Not One Less

Not One Less

ปีที่ออกฉาย: ปี 2542 ผู้กำกับ: Yimou Zhang นำแสดง: Minzhi Wei, Huike Zhang ... เรตติ้ง MPAA: G

เรื่องย่อ Not One Less


อาจารย์เกา (Gao) ประจำโรงเรียนประถมชุ่ยกวน (Shuiquan) มีความจำเป็นจะต้องหยุดสอนเป็นเวลา 1 เดือนเพื่อเดินทางไปดูแลพยาบาลแม่ที่ล้มป่วยในต่างเมือง หัวหน้าผู้ดูแลหมู่บ้านได้หาคนที่จะมาทำหน้าที่สอน แทนอาจารย์เกาเป็นการชั่วคราว ซึ่งก็คือ “เหว่ยหมิงฉี” (Wei MingzhI) ด้วยความที่เหว่ยหมิงฉีมีอายุเพียงแค่ 13 ปี อาจารย์เกาจึงคัดค้านหัวหน้าผู้ดูแลหมู่บ้าน ไม่เห็นด้วยที่จะเอาเด็กสาวรุ่นมาสอนนักเรียนที่มีอายุไล่เลี่ยกันกับเธอ หัวหน้าผู้ดูแลหมู่บ้านให้เหตุผลว่าในชนบทห่างไกลเช่นนี้ การจะหาคนที่เหมาะสมมาสอนแทนไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายนัก เอาเป็นว่าอย่างน้อย ๆ เธอก็มาช่วยดูแลนักเรียนให้ในช่วงที่อาจารย์เกาไม่อยู่ เป็นการชั่วคราวก็แล้วกัน

ช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ ๆ นักเรียนในชั้นเรียนของอาจารย์เกามีประมาณ 40 คน แต่กลับค่อย ๆ ลดจำนวนลงเหลือแค่ 28 คน อาจารย์เกาเตือนเหว่ยหมิงฉีว่า ระหว่างที่เขาไม่อยู่ เธอจะต้องดูแลไม่ให้นักเรียนในชั้นลดจำนวนลงแม้แต่คนเดียว และถ้าสามารถทำได้ตามนั้นเขาสัญญาจะให้เงินแก่เธอ 10 หยวนเป็นกรณีพิเศษ

เหว่ยหมิงฉีเคร่งครัดตรวจสอบรายชื่อนักเรียนในชั้นทุกวัน โดยเธอมอบหมายให้นักเรียนในชั้น คัดลอกบทเรียนจากกระดานใส่สมุดส่วนตัว เธอไม่ได้ใส่ใจหรือสนใจเลยว่าพวกเขาจะเรียนรู้อะไร แค่ขอให้พวกเขาอยู่ครบตามทะเบียนรายชื่อไม่หายไปไหนก็พอ หลังจากที่เธอเขียนเนื้อหาขึ้นกระดานแล้ว เหว่ยหมิงฉีก็จะออกไปนั่งนอกห้องเฝ้าระแวดระวัง ไม่ให้มีนักเรียนในชั้นแอบหนีออกไปได้แม้แต่คนเดียว

จางฮุ้ยเคอ (Zhang Huike) นักเรียนในชั้นวัย 10 ขวบ ซึ่งเป็นเด็กฉลาดแต่ค่อนข้างดื้อและซน เขามักจะแกล้งเหว่ยหมิงฉีเป็นประจำ และด้วยปัญหาหนี้สินของครอบครัว ในเช้าวันหนึ่งจางฮุ้ยเคอก็ไม่ได้ไปเรียนตามปกติ เหว่ยหมิงฉีมารู้ทีหลังว่าเขาถูกบังคับให้ไปหางานทำในเมือง

คำพูดเตือนของอาจารย์เกา ยังคงก้องอยู่ในโสตประสาทของเหว่ยหมิงฉีตลอดเวลา และแม้ว่าเธอจะไม่รู้ว่าจางฮุ้ยเคอเดินทางไปแห่งหนตำบลใด แต่เหว่ยหมิงฉีกลับตัดสินใจเดินทางเข้าไปในเมือง เพื่อตามหาจางฮุ้ยเคอ พร้อมทั้งพาเขากลับมาเข้าชั้นเรียนตามเดิม
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย
0.0
จากคนโหวต คน
  • ตั้งเป็นหนังโปรด : ระบบจะเก็บรายชื่อหนังที่คุณชอบไว้อยู่รวมกัน
  • อยากดูเรื่องนี้ : เก็บไว้เพื่อเตือนว่าคุณอยากดูหนังเรื่องนี้
  • ดูเรื่องนี้แล้ว : แจ้งว่าเคยดูหนังเรื่องนี้แล้ว
  • ไม่ต้องแสดงเรื่องนี้ให้เห็นอีก : ระบบจะไม่นำหนังเรื่องนี้มาแสดงในหน้าอื่นๆที่คุณเลือกดู
0แฟนคลับหนังเรื่อง