Public Enemy Number oneอหังการโคตรคนเหยียบฟ้า 1 (เอ็ม พิคเจอร์ส)


กำหนดฉาย : 2 กรกฎาคม 2552 (เฉพาะ เอเพ็กซ์ สยามสแควร์)
แนว : แอ็คชั่น
นำแสดง : Vincent Cassel, Gerard Depardieu, Cecile de France
กำกับ : Jean-Francois Richet

เรื่องย่อ

          ฌาคส์ เมซรีน อาชญากรผู้ยิ่งใหญ่คนสุดท้ายของฝรั่งเศส ถูกประกาศให้เป็นภัยอันดับหนึ่งต่อประเทศชาติในช่วงที่เขายังมีชีวิตอยู่ นอกจากนี้ เขายังติดอันดับหนึ่งของโพลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับบุคคลที่สมควรนำเสนอข่าวอยู่เป็นประจำ มรณกรรมอันน่าตื่นตาตื่นใจของเขา กล่าวคือ ถูกตำรวจกระหน่ำยิงในระยะประชิดจนพรุนไปทั้งร่างใจกลางกรุงปารีส ราวกับเป็นการสวมมงกุฎสุดยอดแห่งตำนานให้เขาไปโดยปริยาย เกือบ 30 ปีแล้วหลังจากที่เขาตายในปี 1979 แต่ตำนานแห่ง ฌาคส์ เมซรีน ไม่เคยตายจากไป จวบจนปัจจุบัน คือเวลาของโปรเจกต์เหนือคำบรรยายซึ่งจะนำชีวิตของชายผู้นี้มาโลดแล่นบนจอเงินเป็นครั้งแรก

จุดเด่น

          - อ้างอิงจากชีวิตจริงของ ฌาคส์ เมซรีน อาชญากรผู้โด่งดัง ทั้งปล้น, ฆ่า, เรียกค่าไถ่ และแหกคุก หรือเปรียบเหมือน ‘ตี๋ใหญ่’ แห่งเมืองฝรั่งเศส ที่ถูกนำมาสร้างผ่านแผ่นฟิล์มครั้งแรก โดยดัดแปลงเนื้อเรื่องจากหนังสือที่ เมซรีน เขียนเอาไว้ขณะที่ติดคุก อัดแน่นด้วยเนื้อหาที่ถูกถ่ายทอดออกมาถึง 2 ภาค ในภาคแรกจะเป็นเรื่องราวเริ่มต้นก่อนที่ เมซรีน จะมาเป็นอาชญากรที่ถูกทางการขึ้นบัญชีดำ ส่วนภาคจบจะเป็นเรื่องราวการดำเนินชีวิตหลังจากที่เขาได้กลายเป็นอาชญากรคนสำคัญและจุดจบแห่งความอหังการที่ถูกจารึกเอาไว้ในหน้าประวัติศาสตร์แห่งเมืองน้ำหอม

          -  นำแสดงโดยนักแสดงชั้นแนวหน้าของฝรั่งเศส Vincent Cassel, Gerard Depardieu และ Cecile de France  กำกับการแสดงโดย Jean-Francois Richet ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาในการถ่ายทำนานมากกว่า 7 ปี ทำให้ตัวนักแสดงนำ Vincent Cassel ต้องเพิ่ม และลดน้ำหนักมากกว่า 40 ปอนด์ เพื่อรับบท เมซรีน

จุดเริ่มต้น Public Enemies Number one

          ข้ามน้ำข้ามทะเลจากแคนาดาและสหรัฐอเมริกามาสเปน ผ่านฝรั่งเศสและอัลจิเรีย แก๊งอาชญากรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ถือกำเนิดขึ้นอย่างเหลือเชื่อ ชีวิตเยี่ยงขบถซึ่งหนีการไล่ล่าเรื่อยมา มีเพียงลูกปืนเท่านั้นจึงจะหยุดยั้งได้

เซซิล เดอ ฟรองซ์ รับบท จีน ชไนเดอร์

          "คุณชื่อจีนเหรอ? งั้นผมเป็นทาร์ซาน [นางเอกของทาร์ซานจริงๆ ชื่อเจน]" คือประโยคแรกที่เมซรีนกล่าวกับโสเภณีสาวรุ่นใจเย็นจากย่านปิกัลล์ ทั้งคู่ตกหลุมรักกันตั้งแต่แรกเห็น บนเส้นทางระหว่างปารีสกับมอนทรีอัล เธอเป็นมากกว่าภรรยาและผู้สมรู้ร่วมคิด เธอเปลี่ยนแปลงตัวตนของเขา

          "ฉันค้นพบผู้หญิงน่าทึ่งคนหนึ่งซึ่งมีชีวิตและโชคชะตาเหนือธรรมดาในตัวละคร จีน ชไนเดอร์ การแสดงบทนี้จะต้องทุ่มเทจริงจังมากๆ ฉันพยายามจะกลายเป็นเธอจริงๆ ให้ได้ โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากโลกแห่งความเป็นจริง"

          "ฌาคส์คือรักเดียวในชีวิต เธอเชื่อมั่นศรัทธาในความรัก และเขาคือรักของเธอ เธอตามเขาไปทุกหนทุกแห่ง เธอไม่ได้เป็นแค่ภรรยาเท่านั้น แต่ยังเป็นทั้งคู่แท้และผู้สมรู้ร่วมคิดอีกด้วย"

          "แน่นอนว่าเวลามองผ่านสายตาของจีน ฉันมองเห็นฌาคส์โดยไม่มีอคติใดๆ มาขวาง... เขาดูดีมีความรู้ ชอบพาเธอไปดูหนังบ้างดูโอเปร่าบ้าง และอ่อนโยนกับเธอมาก จริงๆ แล้วเขาภูมิฐานและมีระดับมากทีเดียว"

          "ฉันรู้สึกว่าโชคดีเหลือเกินที่ได้แสดงบทนี้ซึ่งค่อนข้างร้ายกาจกว่าปกติ สำหรับนักแสดงสาวแล้ว ฉันคิดว่าน่าตื่นเต้นที่สุดกับการแสดงเป็นตัวละครอย่างจีน"

          "แวงซงเองก็ตีบทแตกอย่างง่ายดายด้วยการค่อยๆ ประคับประคอง สนุกไปกับบท และมีสมาธิ เรานอกบทกันเพียบเลย น่าตกใจมากจริงๆ ส่วนเวลาที่ฉันมาถึงกองถ่ายแต่เตรียมบทมาไม่ค่อยพร้อมเท่าไหร่ มิหนำซ้ำทุกอย่างยังเปลี่ยนใหม่หมด และต้องเข้าฉากกับนักแสดงสักคนซึ่งเข้าถึงแก่นแท้ของตัวละคร ฉันจะรู้สึกแปลกๆ งงๆ แต่ก็ชอบนะ"

เจอราด์ เดอปาร์ดิเออ รับบท กุยโด

          หัวหน้าแก๊งผู้ไร้ความปรานีซึ่งอดีตคือผู้สนับสนุนการยึดครองอัลจิเรียของฝรั่งเศสผู้นี้ สนใจในตัวเมซรีนทันทีตั้งแต่แรกเห็น ด้วยความที่เมซรีนรู้จักสงบและสุขุมเยือกเย็น ต่อมาจึงตัดสินใจชุบเลี้ยงเมซรีน เมื่อครั้งที่ยังอยู่ข้างกายกุยโด อนาคตภัยอันดับหนึ่งต่อประเทศ ได้เรียนรู้เครื่องมือในการประกอบธุรกิจ และค้นพบความฝันอันสูงสุดของตัวเองกุยโดคือผู้ปลุกปั้นในแบบที่เมซรีนเฝ้ารอมานาน

          "ไม่บ่อยนักหรอกที่จะได้ดูหนังเกี่ยวกับคนเลว หนังที่ตีแผ่เรื่องราวในแก๊งอาชญากรแบบหักมุม คุกที่มีระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนา สงครามอัลจิเรีย องค์กร Secret Armed [องค์กรใต้ดินในช่วงสงครามอัลจิเรียของกองกำลังฝรั่งเศสชาตินิยม] บรรดาเด็กหนุ่มซึ่งกลับมาจากสงคราม ไม่มีงานให้ทำ และได้แต่แกว่งปืนเล่นไปวันๆ... มันคือนรกในยุคนั้น! ซึ่งทุกวันนี้ไม่มีแก๊งอาชญากรจริงๆ หลงเหลือให้เห็นแล้ว"

          "กุยโดคือคนในองค์กร Secret Armed ผู้ค้นพบเมซรีน และฝึกฝนสิ่งต่างๆ ให้เขา กุยโดเล็งเห็นประโยชน์จากความหุนหันพลันแล่นที่ซ่อนอยู่ในตัวเขา ก่อนที่มันจะแรงจนเกินจะควบคุมไหว"

          "แวงซงยอดเยี่ยมมาก เขาคือสุดยอดเมซรีน เป็นนักแสดงอารมณ์ดี กล้าหาญ รอบคอบ และมีทัศนคติโดดเด่น เขาเป็นผู้ชายที่น่าทึ่งมากๆ"

          "ผมคิดว่าเมซรีนมีจริยธรรมในแบบของตัวเอง เขาไม่ใช่คนโหดเหี้ยมทารุณ และซับซ้อนมากกว่าที่เราๆ รู้จักกันทุกวันนี้"

รัว ดูปีส์ รับบท ฌอง - ปอล แมคซีร์

          ผู้สมรู้ร่วมคิดคนสำคัญของเมซรีนในช่วงที่หนีออกจากคุกในแคนาดา ซึ่งเมซรีนเรียกว่า "น้องชายชาวควิเบก" ทั้งสองหลบหนีจากความโหดร้ายในเรือนจำ แซง-แวงซง-เดอ-ปอล พร้อมกัน จากนั้นไม่นานก็ร่วมกันฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ดูแลป่าไม้สองนาย ก่อนจะแยกย้ายกันภายใต้แสงตะวันในประเทศเวเนซูเอลา เพื่อไปพักผ่อนกับคู่รักของแต่ละคน

จิลล์ เลอลูช รับบท ปอล

          นอกจากจะเป็นเพื่อนสมัยเด็กของเมซรีนแล้ว เขายังเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดคนแรกอีกด้วย ปอลรักชีวิตสุขสบาย หลงใหลกีฬา คลั่งไคล้รถยนต์ และมารับเมซรีนออกไปจากบ้านพ่อแม่เป็นประจำ บ่อยครั้งที่ทั้งสองไปลุยกับเด็กๆ ในย่านบล็องช์และปิกัลล์ พวกเขาออกโจรกรรมครั้งแรกด้วยกัน และใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายของความไร้เดียงสาด้วยกัน

เอเลนา อนายา รับบท โซเฟีย

          เมซรีนพบสาวน้อยคนนี้ตอนที่ออกไปสังสรรค์ยามค่ำคืนในสเปน เธอตกหลุมรักเขาชนิดถอนตัวไม่ขึ้น ถึงขนาดตามเขากลับมาฝรั่งเศสและแต่งงานกัน จนกระทั่งมีลูกด้วยกัน 3 คน เธอพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อรักษาความสุขความสงบในการใช้ชีวิตครอบครัวกับเขาเอาไว้ ทว่าความพยายามของเธอกลับสูญเปล่า ไม่ว่าเธอหรือใครๆ ก็ไม่อาจฉุดรั้งเขาให้หลุดพ้นจากโชคชะตาได้ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Public Enemy Number one โพสต์เมื่อ 29 มิถุนายน 2552 เวลา 14:25:17 998 อ่าน
TOP