ผู้กำกับ Hunger Games ห่วงนักศึกษาไทยชู 3 นิ้ว


ผู้กำกับ Hunger Games ห่วงนักศึกษาไทยชู 3 นิ้ว

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก flickeringmyth

          ฟรานซิส ลอว์เรนซ์ ผู้กำกับหนัง Hunger Games แสดงความเป็นห่วงนักศึกษาไทย ชู 3 นิ้วเลียนแบบในหนัง แล้วถูกจับ บอกแสดงออกได้แต่ต้องยอมรับผลที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ถูกหรือผิด

          จากสถานการณ์พยายามแสดงออกทางสัญลักษณ์เพื่อต่อต้านรัฐบาลปัจจุบันของไทย โดยอาศัยสัญลักษณ์การชู 3 นิ้ว เหมือนอย่างในภาพยนตร์เรื่องฮังเกอร์เกมส์ ล่าสุด (21 พฤศจิกายน 2557) นายฟราซิส ลอว์เรนซ์ (Francis Lawrence) ผู้กำกับภาพยนตร์ แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้กัเว็บไซต์บัซฟีด ว่า รู้สึกประหลาดใจที่นักศึกษาไทยนำสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วไปใช้ และก็ยิ่งประหลาดใจมากขึ้นเมื่อรัฐบาลทำให้มันเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และเด็ก ๆ เหล่านี้ถูกจับกุม 

        "จุดประสงค์ของผมไม่ได้อยากให้เด็ก ๆ ออกไปทำอย่างนั้นแล้วก็ถูกจับ...ในแง่หนึ่งผมรู้สึกเป็นเกียรติที่หนังทำให้ผู้คนกล้าที่จะออกไปเสี่ยงทำอะไรบางอย่าง และใช้การชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์แทน มันกลายเป็นอะไรที่มีความหมายกับพวกเขามาก ๆ แต่มันก็น่ากลัวมากด้วยเช่นกัน" นายลอว์เรนซ์ กล่าว 

        ผู้กำกับรายนี้ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า หนังมีเจตนาสื่อว่า แม้จะมีแค่คนเดียวแต่ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ และถ้าใครมีความเชื่ออย่างแรงกล้าเช่นนั้น ก็จงก้าวออกไปเพื่อแสดงจุดยืนของตัวเอง แต่ก็ต้องรับผลกระทบที่จะตามมาด้วย โดยในส่วนของภาพยนตร์จะเห็นได้ว่าเหล่าตัวละครต้องเผชิญกับความเครียดกับเหตุการณ์ที่ผ่านมา เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นและทำลายชีวิตเขาตลอดไป ทั้งด้ายกายภาพและจิตใจ พวกเขาสูญเสียทั้งเพื่อนและครอบครัว และแม้ว่าจะมีความจำเป็นให้ต้องเกิดการปฏิวัติขึ้นจริง มันก็ไม่ใช่สิ่งที่เป็นสีขาวและดำเสมอ มันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ พร้อมปิดท้ายว่า หวังว่าผู้คนที่ออกไปเรียกร้องเช่นนั้นจะเข้าใจถึงผลของสิ่งที่จะเกิดตามมาจากการกระทำ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ถูกหรือผิดก็ตาม 

          ด้านผู้อำนวยการผลิต นินา จาคอบสัน กล่าวว่า การนำสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วจากในภาพยนตร์ไปใช้เป็นเพื่อแสดงความต่อต้าน เป็นสิ่งที่มีพลังและน่าเหลือเชื่อ ขณะที่ปีเตอร์ เครก ผู้เขียนบทภาพยนตร์ เผยว่า เป็นเรื่องปกติที่การต่อต้านจะดึงเอาสัญลักษณ์ต่าง ๆ ไปปรับใช้ในการแสดงพลังของตน แต่สถานการณ์การเมืองที่ตึงเครียดทำให้เขารู้สึกเป็นห่วงนักศึกษาเหล่านี้ หวังว่าทุกคนจะปลอดภัย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้กำกับ Hunger Games ห่วงนักศึกษาไทยชู 3 นิ้ว โพสต์เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา 15:26:35 229 อ่าน
TOP