x close

เจ้านกกระจอก

เจ้านกกระจอก

เจ้านกกระจอกตัวอย่าง เจ้านกกระจอก


เจ้านกกระจอก คว้ารางวัลสูงสุดจากเทศกาล Era New Horizons ประเทศโปแลนด์ (Extra Virgin)

          เจ้านกกระจอก ภาพยนตร์ไทยอิสระเรื่องแรกของผู้กำกับสาว "อโนชา สุวิชากรพงศ์" ยังคงเดินหน้าโกอินเตอร์ต่อไป ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา หนังคว้ารางวัล Grand Prix หรือรางวัลสูงสุดจากเทศกาล Era New Horizons International Film Festival ประเทศโปแลนด์ ก่อนหน้านี้หนังยังได้รางวัล Tiger Awards จากเทศกาลหนังร็อตเตอร์ดาม เนเธอแลนด์ และรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังทรานซิลเวเนีย โรมาเนียมาแล้วอีกด้วย

          เทศกาลหนัง Era New Horizons International Film Festival จัดที่เมืองวรอตซวาฟ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสี่ของโปแลนด์ เป็นเทศกาลที่จัดต่อเนื่องมาแล้วสิบครั้ง โดยคณะกรรมการผู้มอบรางวัลให้กับ เจ้านกกระจอก คือ โจนาธาน คอเอตต์ ผู้กำกับชาวอเมริกันเจ้าของสารคดีถ่ายชีวิตตัวเอง เรื่อง Tarnation และ เยซิม อุสตาโอกลู ผู้กำกับหญิงชาวตุรกีที่เคยทำหนังเรื่อง Waiting for the Clouds

          สำหรับตัวผู้กำกับเอง กล่าวเปิดใจหลังจากได้รับรางวัลมาหมาด ๆ ว่า "ฟีดแบคจากผู้ชมที่โปแลนด์ดีมาก ๆ พอหนังฉายจบก็มีคนรออยู่ Q&A อยู่เยอะ คิดว่าที่หนังถูกใจชาวโปแลนด์ เพราะในหนังมีส่วนหนึ่งที่บันทึกสังคมและการเมืองของไทย เหมือนที่อดีต ในยุคคอมมิวนิสต์ โปแลนด์ก็ทำหนังวิพากษ์สังคมโดยใช้สัญลักษณ์อย่างอ้อม ๆ เหมือนกัน" นอกจากจะได้ใจชาวโปแลนด์แล้ว เจ้านกกระจอก ยังได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ปกติที่โปแลนด์อีกด้วย

          ส่วนรางวัลมากมายที่เจ้านกกระจอกไปกวาดมานั้น จะส่งผลให้จำนวนคนดูในวงกว้างเพิ่มขึ้นหรือไม่ ผู้กำกับสาวเปิดอกว่า ยังไม่มั่นใจเหมือนกัน

          "ตื่นเต้นมาก ที่หนังจะเข้าแล้ววันพฤหัสนี้ กลัวคนไม่มาดู เพราะกลุ่มคนดูที่ดูหนังเราเค้าดูไปตั้งแต่เทศกาลปีที่แล้ว หวังว่าการที่หนังได้เข้าโรงใหญ่ จะทำให้ฐานคนไทยที่ดูหนังแนวนี้ได้ขยายวงกว้างขึ้น ใครที่ไม่เคยดูก็อยากให้ลองไปดูกัน เพื่อสนับสนุนวงการหนังในบ้านเราค่ะ"


          สำหรับใครที่อยากชมหนังเรื่องนี้ เจ้ากระจอก มีกำหนดฉายที่โรงภาพยนตร์ SFX เอ็มโพเรียม ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม เป็นต้นไป โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการฉายหนังอิสระ Director’s Screen 2553 ซึ่งหลังจากโปรแกรมนี้ ยังมีภาพยนตร์อิสระน่าดูอีกสองเรื่องรอคิวเข้าฉายต่อ คือ "สวรรค์บ้านนา" โดย อุรุพงศ์ รักษาสัตย์ และ "ภูเก็ต" ผลงานของผู้กำกับเจ้าของรางวัลสุพรรณหงส์จาก Wonderful Town "อาทิตย์ อัสสรัตน์" สามารถติดตามรายละเอียดได้ทาง Extravirginco


เรื่องย่อ 
เจ้านกกระจอก


เจ้านกกระจอก

เจ้านกกระจอก

เจ้านกกระจอก

เจ้านกกระจอกเจ้านกกระจอก

Mundane History


กำหนดฉาย : 5 สิงหาคม 2553 เรต 20
แนว : ดราม่า, 82 นาที, 35มม., สี
ภาพยนตร์โดย : อโนชา สุวิชากรพงศ์
อำนวยการสร้างโดย : บริษัท อีเล็กทริค อีล ฟิล์ม จำกัด
ระบบเสียง : Dolby SRD


เรื่องย่อ

          เอก เด็กหนุ่มอายุ 19 ปี ลืมตาตื่นขึ้นมาบนเตียงโรงพยาบาล เขาพยายามลุกขึ้นมาแต่ไม่สามารถทำได้ ร่างกายท่อนล่างของเขาไม่มีความรู้สึกใด ๆ ทันใดนั้นธานินทร์ ชายวัยห้าสิบเศษ ๆ ผู้เป็นบิดาของเอกก็เดินเข้ามาในห้องด้วยสีหน้าเคร่งเครียด เขาบอกกับเอกว่าเอกสามารถกลับบ้านได้ในวันพรุ่งนี้ 

          วันรุ่งขึ้นเอกกับธานินทร์กลับมาถึงบ้านพร้อมด้วยปัน  บุรุษพยาบาลวัยสามสิบต้น ๆ ปันอุ้มเอกขึ้นไปที่ห้องนอนของเอกแล้ววางเขาลงบนเตียง หลังจากนั้นเขาก็เช็ดตัวและเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เอก 

          แล้ววันแต่ละวันก็ค่อยๆผ่านไปโดยที่ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นมากนัก  ปันเช็ดตัวให้เอก หรือไม่ก็เข็นรถเข็นไปรอบๆบ้าน บางครั้งสองพยายามชวนเอกคุย แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นผลสำเร็จนัก นานๆครั้งที่ธานินทร์จะโผล่เข้ามาทักทายแล้วชวนทั้งสองพูดคุย แต่เปรียบเสมือนจะมีกำแพงที่มองไม่เห็นคั่นกลางพ่อกับลูกอยู่

ควบคุมการผลิต : โสฬส สุขุม, อโนชา สุวิชากรพงศ์, ลี ชาตะเมธีกุล
เขียนบทและกำกับ : อโนชา สุวิชากรพงศ์

          ภาพยนตร์ได้รับรางวัล Tiger Award จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเทอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ และ รางวัล Transilvania Trophy จาก เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติทรานซิลเวเนีย ประเทศโรมาเนีย 
เจ้านกกระจอกเทศกาลหลักอื่น ๆ ที่เข้าร่วม

          Pusan, World Film Festival of Bangkok (Opening Film), Black Movie, Las Palmas de Gran Canaria, Hong Kong, San Francisco, Singapore International, Open Doek (Belgium), Barcelona Seattle, Edinburgh, Maryland (USA), Munich(Germany), Distrital, Semana de cine mexicano y otros mundos, Moscow, La Rochelle, Paris Cinéma, Durban, Era New Horizons, Vancouver 


 

เจ้านกกระจอก

เบื้องหลัง เจ้านกกระจอก

เจ้านกกระจอก

เบื้องหลัง เจ้านกกระจอกขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ้านกกระจอก โพสต์เมื่อ 5 สิงหาคม 2553 เวลา 14:00:03 1,073 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP