GDH แถลงปมโปสเตอร์ พรจากฟ้า ก๊อปซีรีส์ญี่ปุ่น รับประมาทจนงานหลุด

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

          GDH แถลงขอโทษปมโปสเตอร์ พรจากฟ้า ก๊อปซีรีส์ญี่ปุ่น แจงเป็นการออกแบบจากการอ้างอิงงานอื่น ยันไม่มีเจตนาคัดลอกผลงานของใคร

          จากกรณีที่ชาวเน็ตออกมาจับผิดโปสเตอร์ปิดหน้าหนังใหม่จากค่าย GDH เรื่อง พรจากฟ้า นั้นก๊อบปี้มาจากโปสเตอร์ซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง Amachan (อามะจัง สาวน้อยแห่งท้องทะเล) หรือเปล่า เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกันมากชนิดที่ว่าเหมือนกันแบบเป๊ะ ๆ จนคิดว่าเป็นเรื่องเดียวกัน (อ่านข่าว ชาวเน็ตจับผิดโปสเตอร์หนัง พรจากฟ้า ก๊อบปี้ Amachan ของญี่ปุ่นหรือเปล่า !?)

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

          ล่าสุด (17 พฤศจิกายน 2559) ทางค่าย GDH ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ผ่านทางเฟซบุ๊กของหนังเรื่อง พรจากฟ้า ว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นนั้น นายวิชชพัชร์ โกจิ๋ว ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ชิ้นงานโปรโมทภาพยนตร์ บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด รู้สึกเสียใจและขอโทษต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเปิดเผยรายละเอียดว่า ตัวโปสเตอร์หนังเรื่อง พรจากฟ้า ถูกทำออกมาใช้งานทั้งหมด 7 แบบด้วยกัน โดยตัวที่เป็นปัญหานั้นได้มีการหลุดออกไปก่อนที่จะมีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการ ผ่านการส่งข่าวให้นิตยสารฉบับหนึ่ง โดยทางทีมงานก็ได้หาเรฟเฟอเรนซ์ทางกราฟิกจากโปสเตอร์หนังเรื่องอื่น ๆ เป็นจำนวนเกือบร้อยใบ ซึ่งโปสเตอร์ซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องดังกล่าวก็เป็นหนึ่งในนั้น ในระหว่างการทำเรามีการปรับแก้กันไปมาหลายรอบ จนออกมาในรูปแบบดังกล่าวและยอมรับว่าเป็นการประมาทเลินเล่อของตนเองที่ไม่ได้ตรวจเช็กให้ดีก่อน พร้อมยืนยันว่าไม่มีเจตนาไปคัดลอกผลงานของใคร

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

โดยคำแถลงมีทั้งหมดดังนี้....
          GDH แถลงกรณีโปสเตอร์หนัง “พรจากฟ้า” คล้ายคลึงกับโปสเตอร์ซีรีส์ญี่ปุ่น

          จากกรณีที่มีการพูดถึงโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง “พรจากฟ้า”​ ว่ามีความคล้ายคลึงกับโปสเตอร์ซีรีส์เรื่องหนึ่งของญี่ปุ่นนั้น นายวิชชพัชร์ โกจิ๋ว ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ชิ้นงานโปรโมทภาพยนตร์ บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด รู้สึกเสียใจและขอโทษต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งให้รายละเอียดถึงเรื่องนี้ว่า “ทางบริษัทมีการคิดและผลิตโปสเตอร์หนังเรื่อง พรจากฟ้า ออกมาใช้งานทั้งหมด 7 แบบด้วยกัน โดยโปสเตอร์ที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ เป็น 1 ใน 7 แบบที่อยู่ในซีรีส์โปสเตอร์ชุดนี้ ซึ่งโปสเตอร์แบบดังกล่าว ได้มีการหลุดออกไปก่อนที่จะมีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการ ผ่านการส่งข่าวให้นิตยสารฉบับหนึ่ง”

          นายวิชชพัชร์ ชี้แจงว่า “ในกระบวนการคิดและสร้างสรรค์โปสเตอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ มีคอนเซ็ปต์ไอเดียอยู่ 2 แบบ คือ “ของขวัญ” และ “สิ่งล้ำค่าจากฟ้า” ซึ่งโปสเตอร์แบบดังกล่าวอยู่ในคอนเซ็ปต์ “สิ่งล้ำค่าจากฟ้า”เลยนำไปสู่ภาพที่นักแสดงทุกคนในโปสเตอร์ยืนเงยหน้ามองขึ้นไปด้านบน และเนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้มีนักแสดงรับเชิญหลายท่าน เราจึงมีความตั้งใจที่จะให้เกียรตินักแสดงทั้ง 16 ท่านได้ขึ้นโปสเตอร์ในใบเดียวกัน

          ซึ่งในการทำกราฟิกของโปสเตอร์หนังนั้นจะมีการหาเรฟเฟอเรนซ์ทางกราฟิกจากโปสเตอร์หนังเรื่องอื่น ๆ เป็นจำนวนเกือบร้อยใบ ซึ่งโปสเตอร์ซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องดังกล่าวก็เป็นหนึ่งในนั้น ในระหว่างการทำเรามีการปรับแก้กันไปมาหลายรอบ จนสุดท้ายมาลงตัวที่การจัดวางคน และองค์ประกอบของภาพแบบนี้ ซึ่งผมยอมรับว่าประมาทเลินเล่อเอง ที่ไม่ได้ตรวจเช็กผลลัพธ์ภาพสุดท้ายที่ออกมาว่ามีความใกล้เคียงกับโปสเตอร์ที่เคยมีมาก่อน ผมรู้สึกเสียใจ และอยากขอโทษคนดู รวมถึงผู้กำกับ นักแสดง และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่ทำให้เกิดเรื่องราวดังกล่าวขึ้น ขอยืนยันว่าไม่มีเจตนาไปคัดลอกผลงานของใคร จากเหตุการณ์นี้ ทำให้ผมและทีมงานได้เรียนรู้ และน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ เราจะลดทอนการใช้งานโปสเตอร์ใบดังกล่าวลงให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากมีชิ้นงานบางส่วนถูกส่งไปให้โรงภาพยนตร์และสื่อแขนงต่าง ๆ บ้างแล้ว ขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยครับ”


#พรจากฟ้า #A_Gift #PohnJakFah

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

โปสเตอร์ พรจากฟ้า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พรจากฟ้า, ทวิตเตอร์ #พรจากฟ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
GDH แถลงปมโปสเตอร์ พรจากฟ้า ก๊อปซีรีส์ญี่ปุ่น รับประมาทจนงานหลุด โพสต์เมื่อ 17 พฤศจิกายน 2559 เวลา 19:05:58 10,957 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: GDH แถลงปมโปสเตอร์ พรจากฟ้า ก๊อปซีรีส์ญี่ปุ่น รับประมาทจนงานหลุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP