10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016 จากนิตยสาร Time

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016

          นิตยสาร Time เผยรายชื่อ 10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016 มาดูกันว่าใครคือนักแสดงตัวจริงแห่งปี

          หากใครที่ติดตามแวดวงภาพยนตร์ตลอดปี 2016 น่าจะทราบว่ามีนักแสดงหลายคนเฉิดฉายจากบทแนวต่าง ๆ ซึ่งแต่ละคนต่างมีจุดแข็งเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งสิ้น โดยนิตยสาร Time ได้จัดอันดับ 10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016 มาให้เราได้เห็นว่าใครคือของจริง แม้ผลงานของหลายคนจะยังไม่เข้าฉายในเมืองไทย แต่เราก็น่าทำความรู้จักพวกเขาในฐานะตัวเก็งรางวัลด้านการแสดง ไปดูกันเลยว่าพวกเขาเป็นใครบ้าง

1. อเล็กซ์ ฮิบเบิร์ต (Alex Hibbert), แอชตัน แซนเดอร์ส (Ashton Sanders) และ (Trevante Rhodes) จาก Moonlight

          ทีมนักแสดงทั้ง 3 จากหนังดราม่าเรื่อง Moonlight สวมบทเป็นคาแรคเตอร์เดียวกันในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต ที่ต้องเผชิญอุปสรรคจากการที่ตัวเองเป็นทั้งคนผิวสีและเป็นเกย์ ซึ่งการแสดงของทั้ง 3 คนทำให้ผู้ชมค่อย ๆ ซึมซับพัฒนาการของตัวละคร ที่ถึงแม้ความคิดในแต่ละวัยจะต่างกัน  แต่ทุกคนมีจิตวิญญาณเป็นคนคนเดียวกัน

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Moonlight

2.  รูธ เนกการ์ (Ruth Negga) จาก Loving

          รูธ เนกการ์ รับบทเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์นามว่า มิลเดร็ด เลิฟวิ่ง (Mildred Loving) ผู้หญิงผิวสีเจ้าของคดี Loving v Virginia อันโด่งดังเมื่อปี 1967 ที่ต้องสู้เพื่อให้การแต่งงานข้ามสีผิวและเชื้อชาติเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ซึ่งการแสดงของเธอสามารถถ่ายทอดความเป็นหญิงแกร่งออกมาได้อย่างกลมกล่อม จนกลายเป็นอีกคนที่น่าจับตามองบนเวทีประกาศรางวัลต่าง ๆ นับจากนี้ 

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016
ภาพจาก Focus Features

3. อีธาน ฮอว์ก (Ethan Hawke) จาก Born to Be Blue


          การสวมบทนักทรัมเป็ตผู้มีตัวตนจริงอย่าง เชต เบเคอร์ (Chet Baker) เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่พิสูจน์ว่า อีธาน ฮอว์ก คือนักแสดงที่มีคุณภาพ ทุกท่วงท่าของเขาที่สวมวิญญาณนักดนตรีมืออาชีพ ช่างเหมาะเจาะกับเสียงทรัมเป็ตอันนุ่มนวล ที่ทำให้ผู้ชมเคลิบเคลิ้มจนลืมไปเลยว่านั่นคือการแสดง

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Born to Be Blue

4. อิซาเบล อุปแปร์ (Isabelle Huppert) จาก Elle

          ในหนังฝรั่งเศสเรื่อง Elle ซึ่งเป็นตัวเก็งออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม อิซาเบล อุปแปร์ รับบทเป็นนักธุรกิจหญิงที่กลายเป็นเหยื่อการข่มขืน และแทบไม่รู้เลยว่าความต้องการที่แท้จริงของตัวเองคืออะไร การแสดงอันเยือกเย็นของเธอทำให้ผู้ชมเกิดความสงสัย และต้องการลุ้นคำตอบว่าบทสรุปจะเป็นอย่างไรกันแน่ 

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Elle Movie

5. เคซีย์ แอฟเฟล็ค (Casey Affleck) จาก Manchester by the Sea

          น้องชายคนนี้ของ เบน แอฟเฟล็ค (Ben Affleck) กลายเป็นตัวเก็งออสการ์ 2017 จากการแสดงในบทชายผู้เปลี่ยวเหงา ที่ต้องรับมือกับความเศร้าหลังจากการสูญเสียพี่ชาย และต้องดูแลหลานชายกำพร้าของตัวเองอย่างดีที่สุด โดยหลังจาก เคซีย์ แอฟเฟล็ค พลาดหวังจากการเข้าชิงในเรื่อง The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford เมื่อปี 2008 นี่อาจถึงเวลาแล้วที่ตุ๊กตาออสการ์จะเป็นของเขา

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Manchester By The Sea
 
6. แอนเนตต์ เบนนิ่ง (Annette Bening) จาก 20th Century Women


          อีกหนึ่งคนที่น่าจับตามองบนเวทีออสการ์ 2017 มาคราวนี้ แอนเนตต์ เบนนิ่ง ฝากฝีมือในบทคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวยุค 70 ที่เป็นห่วงลูกชายของตัวเองอย่างสุดหัวใจ ถึงขนาดยอมทิ้งความหวังและความปรารถนาของตัวเองเอาไว้ข้างทาง การแสดงของเธอทำให้เราเข้าใจหัวอกของหญิงวัยกลางคนผู้เปลี่ยวเหงา ที่ทำให้คนดูรู้สึกเหงาตามไปด้วยเลยทีเดียว

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016
ภาพจาก เฟซบุ๊ก 20th Century Women

7. เอ็มม่า สโตน (Emma Stone) จาก La La Land


          เอ็มม่า สโตน กลับมาพบกับ ไรอัน กอสลิ่ง (Ryan Gosling) เป็นครั้งที่ 3 แต่คราวนี้เธอต้องออกมาร้องและเต้น พร้อมสวมวิญญาณหญิงสาวที่ล่าฝันสู่การเป็นนักแสดง จนถึงตอนนี้ เอ็มม่า สโตน มีชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำเป็นที่เรียบร้อย และไม่น่าพลาดการเข้าชิงรางวัลออสการ์อย่างแน่นอน

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016
ภาพจาก เฟซบุ๊ก La La Land

8. อันเดร ฮอลแลนด์ (Andre Holland) จาก Moonlight


          นอกจากนักแสดงฝีมือดีทั้ง 3 ที่ติดอันดับแรกไปแล้ว หนังเรื่อง Moonlight ยังได้เพชรน้ำงามอย่าง อันเดร ฮอลแลนด์ มาร่วมงานในบทชายที่พยายามใช้อาชีพกุ๊กสร้างชีวิตใหม่ และต้องปกปิดความรู้สึกในใจที่เขามีต่อเพื่อนชาย ที่ขณะนั้นเป็นเรื่องต้องห้ามของสังคม ซึ่งการแสดงของ อันเดร ฮอลแลนด์ สามารถถ่ายทอดความเสียใจและความโหยหาออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม  

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016
ภาพจาก ทวิตเตอร์ Moonlight

9. มิเชล วิลเลียมส์ (Michelle Williams) จาก Manchester by the Sea

          แค่ได้ยินชื่อของ มิเชล วิลเลียมส์ ก็วางใจได้เลยว่าการแสดงของเธอนั้นหายห่วง เช่นเดียวกับผลงานในหนังเรื่อง Manchester by the Sea กับบทบาทภรรยาเก่าของพระเอก เคซีย์ แอฟเฟล็ค โดยในฉากเผชิญหน้าสุดสะเทือนใจระหว่างทั้งสองคน มิเชล วิลเลียมส์ กลายเป็นนักแสดงอีกคนที่ทำผลงานใกล้เคียงคำว่า "สมบูรณ์แบบ"

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Manchester By The Sea

10. ลิลี่ แกลดสโตน (Lily Gladstone) จาก Certain Women


          การแสดงของ ลิลี่ แกลดสโตน ถูกจับตาตั้งแต่หนังเปิดตัวในเทศกาลหนังซันแดนซ์ 2016 กับบทบาท หญิงสาวชนบทที่ไม่ค่อยถนัดเรื่องการเข้าสังคม จนกระทั่งได้พบกับนักศึกษาสาวกฎหมายจบใหม่ (คริสเตน สจ๊วต) ที่มาสอนหนังสือให้กับคนในเมืองเล็ก ๆ ของเธอ ซึ่งบทบาทนี้ทำให้ ลิลี่ แกลดสโตน คว้ารางวัลมานอนกอดแล้วอย่างน้อย 4 ตัว 

10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016
ภาพจาก IFC Films

          นักแสดงมากฝีมือทั้ง 10 ที่ถูกจัดอันดับโดยนิตยสาร Time ต่างมีลุ้นคว้ารางวัลจากเวทีต่าง ๆ ที่กำลังจะคึกคักในช่วงต้นปี 2017 หลังจากนี้เราจะได้ยินชื่อของพวกเขาบ่อยขึ้นอย่างแน่นอน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016 จากนิตยสาร Time โพสต์เมื่อ 26 ธันวาคม 2559 เวลา 16:06:45 8,166 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 สุดยอดการแสดงแห่งปี 2016 จากนิตยสาร Time ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP