สองคอน หนังไทยน้ำดี เล่าเรื่องจริงจากบาดแผลในประวัติศาสตร์

สองคอน          สองคอน หนังไทยนอกกระแสของผู้กำกับหน้าใหม่ ตรรกวิทย์ ทิพย์ทอง หยิบเรื่องจริงจากเหตุการณ์ มรณสักขีแห่งสองคอน มาสร้างเป็นหนังสุดสะเทือนใจ เมื่อความแตกต่างทางศาสนากลายเป็นชนวนของความขัดแย้ง

          สองคอน ภาพยนตร์ไทยนอกกระแสที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ กลายเป็นผลงานที่ถูกจับตามองในหมู่นักดูหนังที่แสวงหาความแปลกใหม่ เพราะนี่คือหนังที่สร้างจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ จากเหตุการณ์ มรณสักขีแห่งสองคอน เมื่อชาวไทย 7 คน ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตเพราะไม่ยอมเลิกนับถือศาสนาคริสต์ โดยเฟซบุ๊กทางการของหนังเรื่อง สองคอน ได้ปล่อยทีเซอร์จากหนังออกมาให้ชมเรียบร้อย พร้อมกันนี้ยังปล่อยหนังสั้น คืนหนึ่งในปี ค.ศ. 1940 ที่เล่าเรื่องราวโดยใช้โครงเรื่องและบรรยากาศเดียวกับ สองคอน
สองคอน

          สองคอน มีเรื่องราวเกิดขึ้นใน พ.ศ. 2483 ในช่วงที่ประเทศไทยเกิดกรณีพิพาทอินโดจีนกับฝรั่งเศส จนทำให้คริสต์ศาสนิกชนในประเทศไทยถูกเหมารวมว่าเป็นผู้ร้าย โดยผู้คนในหมู่บ้านสองคอนซึ่งนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ถูกรุกรานโดยนายลือและพรรคพวก ผู้มาพร้อมกับคำสั่งขับไล่บาทหลวงชาวฝรั่งเศสที่ดูแลวัดและชาวบ้านอยู่ในขณะนั้น โดยบรรยากาศภายในหมู่บ้านเริ่มตึงเครียดยิ่งขึ้น เมื่อนายลือออกคำสั่งให้ทุกบ้านเลิกสวดภาวนา และกล่าวหาผู้นำความเชื่อของชาวบ้านคนใหม่อย่าง ครูสีฟอง ว่าเป็นสายลับฝรั่งเศส

สองคอน

          สองคอน คือผลงานการกำกับและเขียนบทของ ตรรกวิทย์ ทิพย์ทอง อดีตพนักงานการตลาดของบริษัทจิวเวลรี่แห่งหนึ่งในพัทยา ที่ผันตัวเองมาทำงานในสายภาพยนตร์ โดยเขาออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก สองคอน ว่าหนังเรื่องนี้คือบทเรียนสำคัญจากประวัติศาสตร์ ว่าเสรีภาพทางความคิดคือสิทธิขั้นพื้นฐานที่เราทุกคนพึงมี

สองคอน

          "ในระหว่างวิกฤตการณ์กรณีพิพาทของไทยและฝรั่งเศส การแบ่งแยกผู้คนโดยอาศัยความเป็นอื่นของศาสนา การยัดเยียดข้อกล่าวหาว่าเป็นกบฏเพื่อกำจัดคนที่ตนไม่สามารถควบคุมได้ด้วยวิธีการที่ไม่ต่างอะไรจากการกล่าวหาเขาว่าเป็นปอบ เพื่อจะได้ไล่เขาออกจากหมู่บ้าน การพยายามเปลี่ยนศรัทธาของมนุษย์ อันเป็นการไม่เคารพต่อสิทธิและเสรีภาพทางความคิด ซึ่งเป็นสิทธิชอบธรรมพื้นฐานที่มนุษย์แต่ละคนพึงมี ผู้กำกับหวังเป็นอย่างยิ่งว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะพาเราไปสำรวจประวัติศาสตร์ และได้เรียนรู้อดีตจากเหตุการณ์นี้ไปด้วยกัน"

สองคอน

          นอกจากเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจแล้ว สองคอน ยังอัดแน่นไปด้วยทีมนักแสดงคุณภาพของเมืองไทยอย่าง อริศรา วงษ์ชาลี โดยหนังวางกำหนดเข้าฉายในเดือนพฤศจิกายน 2018สองคอน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก สองคอน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สองคอน หนังไทยน้ำดี เล่าเรื่องจริงจากบาดแผลในประวัติศาสตร์ โพสต์เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 10:39:51 14,281 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP