x close

คริสโตเฟอร์ โนแลน ไขข้อข้องใจ ทำไม ทอม ฮาร์ดี้ ต้องปิดหน้าเวลาแสดงหนัง

ทอม ฮาร์ดี้          ทอม ฮาร์ดี้ ถือเป็นนักแสดงที่มีความสามารถและเคยมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว ซึ่งในระยะหลัง ทอม ฮาร์ดี้ ก็เลือกที่จะรับบทต่าง ๆ ที่ต้องใช้ความสามารถในการแสดงอย่างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเขาต้องปิดหน้าปิดตาไปเสียครึ่งหนึ่ง

          ทั้งนี้ ทอม ฮาร์ดี้ (Tom Hardy) เริ่มต้นการแสดงแบบปิดหน้าปิดตาจากการรับบทเป็น เบน (Bane) ในเรื่อง The Dark Knight Rises และนับตั้งแต่นั้นมา เขาเองก็ต้องใส่อุปกรณ์ปิดบังหน้าตาในแทบทุกเรื่องที่เขาแสดง ทั้ง Mad Max: Fury Road หรือภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) อย่าง Dunkirk ที่ว่าด้วยเรื่องราวในสงครามโลกครั้งที่ 2 กับการอพยพกองทัพอังกฤษออกจากชายหาดดันเคิร์ก ชายหาดของฝรั่งเศสในปี 1940 ซึ่งในเรื่องนี้ ทอม ฮาร์ดี้ รับบทเป็นนักบินเครื่องบินขับไล่สปิตไฟร์ (Spitfire)

https://twitter.com/DanaSchwartzzz/status/883069422595919876          โนแลน ได้กล่าวกับสำนักข่าว Press Association ว่า ผมเองค่อนข้างขนลุกกับการแสดงของเขาใน The Dark Knight Rises ที่เผยให้เห็นแค่ลูกตา ขนคิ้ว และหน้าผากนิดหน่อย ดังนั้นผมจึงคิดว่า ลองมาดูกันว่าเขาจะทำได้ดีแค่ไหนกับบทที่ไม่เห็นหน้าผาก ไม่เห็นขนคิ้ว และอาจจะเห็นตาแค่ข้างเดียว

ทอม ฮาร์ดี้

          แน่นอนว่า ทอม ก็คือ ทอม การแสดงของเขาที่เห็นตาเพียงข้างเดียวนั้น เหนือชั้นกว่านักแสดงทั่วไปที่แสดงด้วยร่างกายทั้งหมด นี่ถือเป็นพรสวรรค์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขา เขาเป็นคนเก่งที่พิเศษมากจริง ๆ

          ทอม ฮาร์ดี้ เป็นหนึ่งในจำนวนนักแสดงอังกฤษที่มีชื่อเสียงที่ได้เล่นเรื่อง Dunkirk เคียงข้างกับ เคนเนธ บรานาห์ (Kenneth Branagh) และ มาร์ค ไรแลนซ์ (Mark Rylance) แต่โนแลนเองก็ยังบอกว่า มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่เขาจะหานักแสดงที่ไม่ได้คุ้นหน้าคุ้นตากันมาก เพื่อมารับบทนายทหารที่พยายามสุดชีวิตที่จะได้กลับบ้าน

Dunkirk

          โนแลน กล่าวว่า "มันเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับผม เพราะในฮอลลีวูดคนมักจะบอกว่า เรามาใช้นักแสดงอเมริกันที่จะมาเล่นกับหนังแบบนี้กัน ซึ่งสำหรับผมมองว่ามันไม่ใช่ และพวกเขายังชอบบอกว่า ใช้นักแสดงอายุ 30 ปีที่มีประสบการณ์การแสดง มาเล่นเป็นเด็กอายุ 19 ปีสิ และหากทำแบบนั้น มันก็เหมือนกับบิดเบือนความเป็นจริง"

Dunkirk

          "ชาวอังกฤษส่งลูกหลานไปสู้รบในสงคราม เด็กพวกนี้อายุแค่ 18-19 ปี และผมอยากได้คนที่สามารถเป็นตัวแทนเด็กวัยรุ่นเหล่านี้ได้จริง คนที่คุณคิดว่าเขาเป็นเด็ก และรู้สึกว่าเขาเป็นเด็ก และคนที่คุณรู้สึกเป็นห่วงเขา ไม่ใช่คนที่คุณคาดว่าเขาจะเป็นนายทหารผู้เก่งกล้าที่จะมาขับไล่ศัตรู แต่เป็นคนที่คุณรู้สึกเป็นห่วงเขาในฐานะที่เขาเป็นมนุษย์คนหนึ่งเท่านั้น"

          นอกจากนี้ คริสโตเฟอร์ โนแลน ยังให้ แฮร์รี่ สไตล์ (Harry Styles) นักร้องหนุ่มขวัญใจวัยรุ่น มาเล่นในหนังเรื่องนี้ ซึ่งเขาบอกว่า "เมื่อคุณหาคนที่เหมาะสมกับบทได้แล้ว อย่างที่ผมเจอแฮร์รี่ คุณก็ต้องปล่อยบทนั้นให้เขา"

ทอม ฮาร์ดี้

          "การแคสติ้งแฮร์รี่นั้น ไม่ได้แตกต่างออกไปจากการแคสติ้งคนดัง ๆ อย่าง เคนเนธ บรานาห์ หรือ มาร์ค ไรแลนซ์ หรือการคัดเลือก คิลเลียน เมอร์ฟี (Cillian Murphy) ที่แสดงออกมาได้ดีในซีรีส์ Peaky Blinders เราต้องไม่ไปคิดถึงว่าเขาเคยสร้างชื่อเสียงมามากมายแค่ไหน เฉกเช่นเดียวกันกับ แฮร์รี่ แฮร์รี่เป็นนักแสดงที่เก่งกาจอย่างที่คุณจะได้เห็นในหนัง โดยที่คุณไม่ต้องไปคิดถึงเรื่องชื่อเสียงที่เขามีมาก่อน คุณแค่ต้องเชื่อมั่นว่าเขาสามารถสร้างบทบาทที่ดีให้ผู้ชมได้ดู ที่จะทำให้ให้พวกเขาเป็นตัวละครนั้น ๆ ต่อหน้าผู้ชม และนี่คือสิ่งที่แฮร์รี่ทำในหนัง"

ทอม ฮาร์ดี้ภาพจาก เฟซบุ๊ก Dunkirk, เว็บไซต์ทางการภาพยนตร์ Dunkirk, Warner Bros. Pictures

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คริสโตเฟอร์ โนแลน ไขข้อข้องใจ ทำไม ทอม ฮาร์ดี้ ต้องปิดหน้าเวลาแสดงหนัง อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2560 เวลา 09:57:52 14,642 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP