ฉลาดเกมส์โกง สร้างชื่อ Rottentomatoes เว็บรีวิวหนังชื่อดัง ให้คะแนน 100 เต็ม


ฉลาดเกมส์โกง

            ฉลาดเกมส์โกง หนังไทยกระแสดี ทำคะแนนได้ 100 เปอร์เซ็นต์ บนเว็บไซต์รีวิวภาพยนตร์ชื่อดัง Rottentomatoes แถมยังได้เสียงชื่นชมในหมู่นักวิจารณ์ภาพยนตร์ต่างประเทศอีกหลายสำนัก

            ภาพยนตร์กระแสแรงแห่งปีอย่าง ฉลาดเกมส์โกง ไม่ได้เพียงแค่ประสบความสำเร็จในประเทศไทยแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังโกอินเตอร์ไปสร้างชื่อเสียงไกลยังต่างประเทศ โดยได้เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับเกียรติในการฉายเปิดเทศกาล New York Asian Film Festival (NYAFF) ณ มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แถมยังสามารถคว้ารางวัลติดมือกลับบ้านไปได้อีกด้วย
            หลังจากที่เปิดตัวอย่างสวยงามในเทศกาล NYAFF แล้วนั้น ฉลาดเกมส์โกง หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Bad Genius ก็กลายเป็นหนึ่งในหนังเอเชียที่น่าจับตามองอย่างมากในปีนี้ และล่าสุดเว็บไซต์ Rottentomatoes หรือที่รู้จักในชื่อ มะเขือเน่า หนึ่งในแหล่งวิจารณ์ภาพยนตร์ที่น่าเชื่อถือมากที่สุด ก็ได้ให้คะแนน ฉลาดเกมส์โกง มากถึง 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม ซึ่งคะแนนเหล่านี้มาจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์มืออาชีพจากสำนักต่าง ๆ และโดยรวมชื่นชมว่าเป็นหนังที่ทำออกมาได้ดี น่าสนใจ ตีแผ่เรื่องราวด้านมืดของการสอบ และนักแสดงก็ทำได้ดีอีกด้วย แถมยังเป็นหนังที่ผู้ชมให้คะแนนความน่าดูสูงลิ่วถึง 93 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ฉลาดเกมส์โกง
ฉลาดเกมส์โกงได้คะแนน 100 เปอร์เซ็นต์ จาก เว็บไซต์ Rottentomatoes

            นอกจากคะแนนบนเว็บไซต์มะเขือเน่าจะสดกรอบน่าประทับใจแล้ว กระแสวิจารณ์ของ ฉลาดเกมส์โกง ในสำนักต่าง ๆ ก็เป็นไปในทางดีเช่นกัน โดยเว็บไซต์วาไรตี้ ชื่นชมว่า เป็นหนังดราม่าวัยรุ่นเกี่ยวกับการโกงข้อสอบ ที่สุดเจ๋ง ลุ้นระทึกและแสดงได้อย่างยอดเยี่ยม

ฉลาดเกมส์โกง
บทวิจารณ์บนเว็บไซต์ Variety


            ส่วนเว็บไซต์ฮอลลีวูดรีพอร์ตเตอร์ วิจารณ์ไว้ว่าเป็นหนังที่มีพล็อตเรื่องที่แตกต่างและนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะความฉลาดในการโกงของเด็ก ๆ ในเรื่อง อย่าง ลิน และ แบงค์ ที่ถึงแม้ว่าตอนนี้เป็นยุคศตวรรษที่ 21 แล้ว แต่พวกเขาก็ไม่ใช่อุปกรณ์ไฮเทคใด ๆ มาเป็นตัวช่วยเลย โดยใช้วิธีง่าย ๆ อย่างดินสอ กระดาษ และจังหวะการเคาะโต๊ะ และหนังเรื่องนี้ได้แสดงให้เห็นถึงการทำความผิด การหลบหนีความเป็นจริง โดยไม่ได้คำนึงถึงผลที่ตามมา ซึ่งมันก็สะท้อนให้เห็นถึงความจริงบนโลกอันบิดเบี้ยวใบนี้

ฉลาดเกมส์โกง
บทวิจารณ์บนเว็บไซต์ Hollywoodreporter

            นอกจากนี้เว็บไซต์ฟิล์มสคูลรีเจ็คท์ส ก็ได้วิจารณ์ ฉลาดเกมส์โกงไปในทางที่ดีเช่นกัน โดยวิเคราะห์ว่า ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องราวการสอบของเด็ก ๆ ในประเทศไทย แต่มันสามารถนำเสนอให้ชาวต่างชาติเข้าใจได้ และถึงแม้ว่าเด็ก ๆ ในเรื่องจะฉลาด อัจฉริยะในวิธีการโกงสอบของพวกเขาแค่ไหน แต่หนังก็ไม่ได้เสนอว่าพวกเขาภูมิใจกับมันเสียทีเดียว โดยเล่นกับความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของตัวละครแต่ละตัวที่มันขัดแย้งกัน  และการแสดงของทีมนักแสดงวัยรุ่นทุกคนก็ทรงพลัง และน่าประทับใจทุกคน

ฉลาดเกมส์โกง
บทวิจารณ์บนเว็บไซต์ Filmschoolrejects

ภาพและข้อมูลจาก rottentomatoes.com, variety.com, hollywoodreporter.com, filmschoolrejects.com, screendaily.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฉลาดเกมส์โกง สร้างชื่อ Rottentomatoes เว็บรีวิวหนังชื่อดัง ให้คะแนน 100 เต็ม โพสต์เมื่อ 28 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:27:04 11,344 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP