ดาวคะนอง ตัวแทนหนังไทยชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90

ดาวคะนอง

          สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติส่ง ดาวคะนอง เป็นตัวแทนชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

          ใกล้เข้ามาแล้วกับงานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 ซึ่ง สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ก็ได้ส่งหนังเรื่อง ดาวคะนอง เป็นตัวแทนหนังไทยเข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best Foreign Language Film Award) โดยทางสมาคมได้แต่งตั้งคณะกรรมการ 7 ท่านเพื่อพิจารณาหนังไทยที่จะถูกเลือกเป็นตัวแทน โดยภาพยนตร์ที่เข้ารอบสุดท้าย 4 เรื่องที่ได้เข้ารับการพิจารณาคือ ฉลาดเกมส์โกง, มหา'ลัยวัวชน, ป๊อปอายมายเฟรนด์ และ ดาวคะนองซึ่งผลการพิจารณามีมติเป็นเอกฉันท์เลือกดาวคะนอง เป็นตัวแทนหนังไทย

ดาวคะนอง

          ทั้งนี้ ดาวคะนอง เป็นหนังที่เล่าเรื่องของตัวละครหลายตัวที่มีชะตาชีวิตเกี่ยวข้องกันในทางตรงและทางอ้อม ได้แก่ ผู้กำกับภาพยนตร์หญิงและนักเขียนหญิงอาวุโสผู้เป็นแรงบันดาลใจของเธอ สาวเสิร์ฟในร้านกาแฟผู้ซึ่งเปลี่ยนงานไปเรื่อย ๆ และต้องโยกย้ายไปตามจังหวัดต่าง ๆ นักแสดงหญิงและชายคู่หนึ่งผู้ซึ่งอาจจะเป็นหรือไม่ได้เป็นคู่รักกันนอกจอ ชีวิตของพวกเขาเหล่านี้ถูกเกี่ยวกระหวัดเข้าด้วยกันโดยสายใยบาง ๆ ที่แทบมองไม่เห็น เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้จะค่อย ๆ ถูกลอกออกทีละชั้น ๆ เพื่อเผยให้เห็นความซับซ้อนของสรรพสิ่งต่าง ๆ ที่ประกอบรวมกันขึ้นเป็นชีวิตมนุษย์

ดาวคะนอง

          ดาวคะนอง ฉายครั้งแรกที่ โลการ์โน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และได้ฉายในประเทศแคนาดา, เกาหลีใต้, อังกฤษ, ฝรั่งเศส และฮ่องกง และยังได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากหลายสถาบันใหญ่ของประเทศไทย รางวัลสุพรรณหงส์จากสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์ฯ, รางวัลจากชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 25 และรางวัลจากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 7

          ทั้งนี้งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 จะมีขึ้นในวันที่ 4 มีนาคม 2018 (ตรงกับเช้าวันที่ 5 มีนาคม 2018 ตามเวลาประเทศไทย)

ดาวคะนอง

ดาวคะนอง

ภาพจาก สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ, เฟซบุ๊ก ดาวคะนอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดาวคะนอง ตัวแทนหนังไทยชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2560 เวลา 15:01:35 2,345 อ่าน
TOP