บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ ตามรอยเสด็จฯ ในหลวง ร.9 กับความทรงจำมีค่า จากโลซานถึงกรุงเทพฯ

บันทึกทางไกล ถึงพ่อ          บันทึกทางไกล…ถึงพ่อ (The Journey) ภาพยนตร์สารคดีหาชมยาก ตามรอยเสด็จฯ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ที่เมืองโลซาน จนถึงเสด็จนิวัติกลับไทย

          ระยะเวลากว่า 300 วัน นับตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม ปีพุทธศักราช 2559 ภายหลังการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของเหล่าพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ภาพยนตร์สารคดี บันทึกทางไกล…ถึงพ่อ (The Journey) จึงได้ถูกจัดทำขึ้นด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และน้อมระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผ่านเรื่องราวเมื่อครั้งในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ประทับ ณ เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในปีพุทธศักราช 2476 จนกระทั่งพระองค์เสด็จนิวัติประเทศไทย ในปีพุทธศักราช 2494 เพื่อเสด็จขึ้นครองราชย์อย่างเป็นทางการ
บันทึกทางไกล ถึงพ่อ

          ภาพยนตร์สารคดี บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ (The Journey) รวบรวมการเสด็จพระราชดำเนินของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในปีพุทธศักราช 2476 ถึง 2494 ผ่านพระราชหัตถเลขาและไปรษณียบัตร รวมถึงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ วีดิทัศน์พระราชทานสัมภาษณ์ และการสัมภาษณ์บุคคลสำคัญที่เคยถวายงานพระองค์ บอกเล่าเรื่องราวเมื่อครั้งเสด็จฯ ประทับ ณ เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อทรงศึกษาต่อและความสนพระราชหฤทัยในศิลปะดนตรีและการถ่ายภาพ รวมถึงช่วงเวลาที่พระองค์ทรงพบสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นครั้งแรกที่ Fontainebleau ชานกรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส จวบจนกระทั่ง ทั้งสองพระองค์เสด็จนิวัติประเทศไทย โดยบันทึกการเสด็จพระราชดำเนินระยะไกลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จะได้รับการร้อยเรียงให้พสกนิกรชาวไทยเข้าใจว่าสิ่งใดที่หล่อหลอมให้พระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รัก และสถิตในดวงใจของประชาชนชาวไทยตราบเท่าทุกวันนี้

          บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ (The Journey) สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองด้านต่าง ๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ทรงพระเยาว์...จากโลซาน ถึงกรุงเทพฯ ระยะทาง 9,188 กิโลเมตร แม้เสด็จพระราชดำเนินระยะไกลนับเดือน นับปี แต่พระองค์ไม่เคยทอดทิ้งประชาชนของพระองค์ดังพระราชปนิธานที่พระราชทานไว้

          ภาพยนตร์สารคดี บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ (The Journey) จัดทำขึ้นด้วยน้อมระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2470 ถึง 2559 โดย มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล พรมนัส รัตนวิชช์ และสเตฟาน ลอมแบร์ ภายใต้การให้คำปรึกษาของ คุณลีซองดร์ เซไรดารีส บุตรชายของนายเกลย์อง เซไรดารีส อดีตครูที่ปรึกษาส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเป็นผู้ประพันธ์หนังสือเรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและเจ้านายในโลซานน์ และมีผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ได้แก่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ดีแทค (บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น) และบริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

          สำหรับประชาชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถติดตามและรับชมภาพยนตร์สารคดี บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ (The Journey) ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตามช่องทางและรายละเอียด ดังต่อไปนี้
บันทึกทางไกล ถึงพ่อ

          • ระหว่างวันที่ 12-15 ตุลาคม 2560 ณ โรงภาพยนตร์เอส เอฟ ทั่วประเทศ  โดยในวันที่ 12 และ 15 ตุลาคม ฉายที่โรงภาพยนตร์เอส เอฟ ในเขตกรุงเทพฯ และ วันที่ 13-14 ตุลาคม 2560 ฉายที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ทั่วประเทศ สามารถอัปเดตรอบฉายได้ที่ sfcinemacity.com

          • ระหว่างวันที่ 12-13 ตุลาคม 2560 ณ ห้องออดิทอเรี่ยม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) แยกปทุมวัน จำนวน 6 รอบ โดยรอบฉายในวันที่ 12 ตุลาคม ได้แก่ 13.00 น. 15.00 น. และ 19.00 น. และรอบฉายในวันที่ 13 ตุลาคม ได้แก่ 15.00 น. 17.00 น. และ 19.00 น. ซึ่งหลังการฉายรอบสุดท้ายมี Q&A กับผู้กำกับภาพยนตร์

          • ระหว่างวันที่ 20-28 ตุลาคม  2560 ณ แบงค็อก สกรีนนิ่ง รูม (Bangkok Screening Room) ศาลาแดง ทั้งหมด 9 รอบ อัปเดตรอบฉายได้ที่ เว็บไซต์ BKKSR

          • ฉายบนเที่ยวบินสายการบินไทย เป็นระยะเวลา 2 ปี


บันทึกทางไกล ถึงพ่อ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ ตามรอยเสด็จฯ ในหลวง ร.9 กับความทรงจำมีค่า จากโลซานถึงกรุงเทพฯ โพสต์เมื่อ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 09:37:11 6,524 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP