x close

รู้จัก ไรอัน จอห์นสัน ฮีโร่ผู้กำหนดอนาคตกาแล็กซีสตาร์ วอร์ส

rian johnson

rian johnson

          ไรอัน จอห์นสัน ฮีโร่ผู้กุมบังเหียนและกำหนดทิศทางของเรื่องราวใหม่ในจักรวาลสงครามอวกาศ สตาร์ วอร์ส


          "ความเป็นไปได้มันไม่มีที่สิ้นสุด.. นี่มันคือโลกที่ผมรักและอยู่กับมันมาตลอดตั้งแต่ 4 ขวบ และในตอนนี้ผมก็ได้พื้นที่ว่างที่หนึ่งบนกระดานเพื่อบอกเล่าเรื่องราวใหม่ที่แสนพิเศษจริง ๆ" เพียงได้ฟังประโยคให้สัมภาษณ์ของ ไรอัน จอห์นสัน (Rian Johnson) จากรายงานของเว็บไซต์ The Press-Enterprise ก็ไม่แปลกใจเลยจริง ๆ ว่า เพราะอะไร Star Wars: The Last Jedi ผลงานการกำกับแรกของเขาในจักรวาลอวกาศ ถึงได้รับกระแสวิจารณ์และคะแนนการันตีความยอดเยี่ยมของหนังอย่างล้นหลามทั้ง ๆ ที่เพิ่งเข้าฉายเพียงไม่กี่วันเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่า ก่อนจะมาเป็น ไรอัน จอห์นสัน อย่างทุกวันนี้ ผลงานของเขาเคยถูกปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่าในอดีต

rian johnson


          โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ VOX.com เผยว่า ไรอัน จอห์นสัน ในวัย 22 ปีเริ่มเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Brick ผลงานแรกของเขาตั้งแต่ปี 1997 แต่กลับถูกบรรดาสตูดิโอสร้างหนังปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่ายาวนานถึง 6 ปี จน ไรอัน ต้องใช้ทุนส่วนตัวและทุนเสริมจากครอบครัวมาสร้างหนังด้วยตนเอง และแน่นอนว่าคนที่มีความพยายามนั้นจะประสบความสำเร็จเสมอ เพราะหลังจากนั้น Brick ก็ได้รับรางวัล Special Jury Prize สาขา Originality of Vision Dramatic จากเทศกาลภาพยนตร์ Sundance ในปี 2005 นับเป็นใบเบิกทางให้ ไรอัน ได้มีโอกาสสร้างผลงานคุณภาพเรื่องอื่นตามมาอย่าง The Brothers Bloom (2008) ภาพยนตร์คอมเมดี้นำแสดงโดย เอเดรียน โบรดี้ (Adrien Brody) และ มาร์ค รัฟฟาโล่ (Mark Ruffalo), Fly (2010) หนึ่งในตอนที่มีกระแสพูดถึงมากที่สุดของซีรีส์ Breaking Bad และ Looper (2012) ภาพยนตร์ไซไฟที่ถือเป็นผลงานพิสูจน์ฝีมือในวงการฮอลลีวูดอย่างแท้จริง ด้วยการทำรายได้สูงถึง 176 ล้านเหรียญสหรัฐ (5,700 ล้านบาท) จากทุนสร้างแค่เพียง 30 ล้านเหรียญสหรัฐ (975 ล้านบาท) เท่านั้น !

rian johnson
ภาพ ภาพยนตร์เรื่อง Brick จาก Focus Features

          ฝีมือไม่ธรรมดาแค่ไหน ก็ลองคิดดูแล้วกันว่า ไรอัน จอห์นสัน มีผลงานการกำกับและเขียนบทแค่เพียง 4 เรื่องตามที่กล่าวไปข้างต้น แต่กลับได้รับความไว้วางใจจากลูคัสฟิล์ม ให้ขึ้นแท่นเป็นผู้ร้อยเรียงเรื่องราวจักรวาลสตาร์ วอร์สไปสู่ทิศทางใหม่ เตรียมส่งไม้ให้ผู้กำกับ เจ.เจ. อับรามส์ (J.J. Abrams) มารับช่วงกำกับต่อใน Star Wars 9 (อ่านเพิ่มเติม: แฟน ๆ เฮ ลูคัสฟิล์ม เตรียมขยายจักรวาลสตาร์วอร์ส) ทั้งนี้ เราก็ต้องติดตามทิศทางของจักวาล สตาร์ วอร์ส ยุคใหม่กันต่อไป แต่จาก The Last Jedi ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า ไรอัน จอห์นสัน ตั้งใจพาทุกคนไปพบกับมุมอื่น ๆ ของจักรวาลอวกาศ ที่นอกจากจะมีตัวละครและสิ่งมีชีวิตจากดาวอื่นที่ไม่เคยปรากฏในจักรวาลสตาร์ วอรส์มาก่อนแล้วนั้น ผู้กำกับมากฝีมือคนนี้ยังสามารถใช้ความรักความเข้าใจในฐานะแฟนคลับตัวยงของสตาร์ วอร์ส มาตีความและผสมผสานเรื่องราวระหว่างยุคเก่าและยุคใหม่ออกมาได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

rian johnson

          เพียงเท่านี้ ก็คงทำให้แฟน ๆ วางใจกันได้แล้วว่า จักรวาลอวกาศสตาร์ วอร์สในอนาคตจะมีการเชื่อมโยงและถ่ายทอดออกมาอย่างละเมียดละไมไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังตามสไตล์ของ ไรอัน จอห์นสัน และเมื่อทุกอย่างถึงคราวสิ้นสุดลง จักรวาลสตาร์ วอร์สจะเป็นตำนานอมตะตลอดไปอย่างแน่นอน

rian johnson

rian johnson

ภาพจาก ทวิตเตอร์ Rian Johnson, เว็บไซต์ StarWars


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก ไรอัน จอห์นสัน ฮีโร่ผู้กำหนดอนาคตกาแล็กซีสตาร์ วอร์ส อัปเดตล่าสุด 18 ธันวาคม 2560 เวลา 11:28:59 4,202 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP