x close

11 หนังเด็กย้อนวัย พาหนูน้อยดูก็ได้ชวนผู้ใหญ่ดูก็ดี

11 หนังเด็กย้อนวัย

          เปิดคลังภาพยนตร์เด็ก 11 เรื่องคุณภาพ พร้อมพาผู้ชมทุกเพศทุกวัยพบกับความรู้สึกอบอุ่นแฝงด้วยข้อคิดดี ๆ ของชีวิต

          หากภาพยนตร์คือภาพจำลองที่สร้างมาจากชีวิตจริงอย่างที่เขาว่า.. ประเภทภาพยนตร์ที่สามารถสื่อคำนิยามนี้ได้ดีที่สุดก็คงไม่พ้น ภาพยนตร์ครอบครัวหรือภาพยนตร์แอนิเมชั่น ที่แม้เนื้อหาจะตลก เบาสมองดูเหมาะสำหรับเด็กทั่วไปแต่ถ้าเราลองตั้งใจมองให้ลึกลงไป ในความแฟนตาซีเหล่านั้นเราจะพบว่าภาพยนตร์ตั้งใจแทรกเรื่องราวการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ชวนฝัน การทะเลาะเบาะแว้งไม่เข้าใจ และการสูญเสียผิดหวังในเรื่องต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอในชีวิตจริง ทำให้ทุกคนได้เติบโตไปพร้อม ๆ กับตัวละครของเรื่องนั่นเอง
          ในวันนี้ กระปุกดอทคอม จึงขอแนะนำ 11 ภาพยนตร์คุณภาพแบบ 'เด็กดูก็ได้ผู้ใหญ่ดูก็ดี' ที่นอกจากเหล่าคุณหนูจะได้ตื่นเต้นสนุกสนานไปกับการผจญภัยแล้ว ผู้ใหญ่อย่างเราเองก็ยังได้รับทั้งความรู้สึกดี ๆ ความหมายดี ๆ และข้อคิดดี ๆ ของชีวิตที่แทรกอยู่ในหนังอีกด้วย ! จะมีภาพยนตร์เรื่องใดติดโผบ้างนั้น ไปดูกันเลย

- Frozen

          ภาพยนตร์เจ้าหญิงน้ำแข็งจากดิสนีย์ที่พาทุกคนหนาวสะท้านสะบัดผ้าร้อง "Let It Go" กันทั่วบ้านทั่วเมืองตลอดปี 2013 เกี่ยวกับความไม่เข้าใจกันของสองพี่น้องผู้ต้องสูญเสียผู้เป็นพ่อและแม่ไปตั้งแต่ยังเล็ก ที่นอกจากจะนำเสนอความรักความผูกพันแบบไม่มีเงื่อนไขและตัดกันไม่ขาดของครอบครัวแล้ว หนังยังสอนให้ทุกคนเชื่อมั่นและอย่ากลัวในพลังความสามารถของตัวเองอีกด้วย

11 หนังเด็กย้อนวัย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Frozen

- Stuart Little
 
          ภาพยนตร์ไลฟ์-แอ็คชั่นจากหนังสือเด็กสุดคลาสสิก Stuart Little ของนักเขียน อี.บี ไวท์ (E.B. White) เล่าเรื่องราวสุดป่วนของเจ้าหนูน้อยสจ๊วตแสนซนและครอบครัวลิตเติ้ล ที่จะพาคุณไปเปิดโลกใหม่ ทั้งสนุกสนานไปกับการผจญภัยของหนูตัวน้อย ทั้งอบอุ่นประทับใจไปกับความน่ารักใจกว้างของครอบครัวลิตเติ้ล และทำให้รู้ซึ้งเลยว่า แรงสนับสนุนจากคนที่รักคือสิ่งสำคัญในการเติบโตและการเรียนรู้ของทุกคนจริง ๆ

11 หนังเด็กย้อนวัย
ภาพจาก Sony Pictures

- Finding Nemo

          ภาพยนตร์สุดน่ารักเกี่ยวกับการตามหาลูกชายที่ถูกมนุษย์จับตัวไปของคุณพ่อปลาการ์ตูน นำเสนอความรักอันยิ่งใหญ่ของผู้เป็นพ่อเป็นแม่ที่มีต่อลูก มิตรภาพดี ๆ ของคำว่าเพื่อนและน้ำใจจากคนรอบข้าง แถมยังแอบแฝงข้อคิดมากมาย สอนให้เด็กเชื่อฟังคำเตือนของผู้ใหญ่ เข้าใจความห่วงใยของพ่อแม่ ในขณะที่ผู้ใหญ่เองก็ไม่ควรไปปิดกั้นอิสระและความอยากรู้อยากเห็นซึ่งเป็นธรรมชาติของเด็ก อีกทั้งยังสอนให้มนุษย์อย่างเราหันมาใส่ใจและไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตร่วมโลกด้วย

11 หนังเด็กย้อนวัย

- Charlie and the Chocolate Factory

          ภาพยนตร์ที่จะพาทุกคนเข้าไปอยู่ในโลกแห่งความฝัน ตื่นตาตื่นใจไปกับโรงงานที่เต็มไปด้วยช็อกโกแลต ของหวานสุดโปรดของคนทั่วโลกไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ พร้อมเล่าเรื่องราวของเด็ก 5 คนจาก 5 ครอบครัวที่ต่างกันสุดขั้วทั้งฐานะการเงินและการดูแลสั่งสอน สื่อให้เห็นว่าถ้าเราเลือกเป็นคนไม่ดี เห็นแก่ตัว และเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นเราก็จะได้รับผลตอบแทนที่เลวร้ายไปตามนั้น แต่ถ้าเราเลือกเป็นคนจริงใจ พอเพียง และซื่อสัตย์ เราก็จะได้ผลตอบแทนที่แสนวิเศษคุ้มค่ากับความดีที่เราสั่งสมเอาไว้ในสักวัน

11 หนังเด็กย้อนวัย

- Toy Story

          ที่สุดของภาพยนตร์มิตรภาพในใจของคนทั่วโลก นำเสนอความรักความผูกพันและการผจญภัยของบรรดาผองเพื่อนของเล่น ที่สอดแทรกข้อคิดให้เด็ก ๆ รู้จักรักษาข้าวของเครื่องใช้ได้อย่างแยบยล แถมประเด็นขัดแย้งในเรื่องยังเป็นตัวอย่างที่ดีอีกว่า การตั้งตัวเป็นศัตรูกับคนอื่นไม่ว่าจะเพราะความอิจฉาหรืออะไรก็ไม่เป็นผลดีทั้งนั้น แต่ความร่วมมือร่วมใจ ความสามัคคี และการยอมรับน้ำใจจากพันธมิตรนี่สิ ที่จะทำให้เราก้าวผ่านอุปสรรคและเรื่องร้าย ๆ ไปได้อย่างราบรื่น

11 หนังเด็กย้อนวัย

- E.T. The Extra-Terrestrial

          ถ้าพูดถึงมนุษย์ต่างดาวหรือสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก บางคนอาจคิดถึงสิ่งมีชีวิตดุร้าย แยกคมเขี้ยวหรือถืออาวุธเลเซอร์เข่นฆ่ามนุษย์ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับเสนอภาพของมนุษย์ต่างดาวตัวจ้อยที่ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อส่งมิตรภาพความผูกพันระหว่างเพื่อนซี้ต่างเผ่าพันธุ์อย่างน่ารักน่าเอ็นดู ถ่ายทอดอารมณ์ได้ครบรสทั้งสนุก ตลก และน้ำตาซึม พร้อมผสมผสานความน่าตื่นตาตื่นใจของโลกเอเลี่ยนกับความรู้สึกอบอุ่นได้อย่างลงตัว

11 หนังเด็กย้อนวัย

- How To Train Your Dragon

          ภาพยนตร์แอนิเมชั่นของจักรวาลมังกรและชาวไวกิ้ง เกี่ยวกับการพิสูจน์ตัวเองของลูกชายแสนอ่อนปวกเปียกของหัวหน้าเผ่าไวกิ้งผู้กำยำและมีอำนาจเป็นที่นับหน้าถือตาของทุกคน ซึ่งวันหนึ่งเขาได้บังเอิญพบกับมังกรพันธุ์หายากที่กำลังบาดเจ็บและตัดสินใจรักษามันด้วยตัวเอง ก่อให้เกิดเป็นมิตรภาพนำไปสู่การผจญภัยและเรื่องราวที่ประวัติศาสตร์แห่งเผ่าไวกิ้งต้องจารึกไว้ พร้อมเรื่องราวความรักระหว่างพ่อกับลูก ความช่วยเหลือเผื่อแผ่ของผองเพื่อน ความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อของตัวเอกที่จะประทับอยู่ในใจของคนดูทุกคนไม่ลืม

11 หนังเด็กย้อนวัย

- Inside Out

          ถึงจะเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นน่ารักแบบเด็ก ๆ แต่ต้องยอมรับเลยจริง ๆ ว่าสิ่งที่เราได้จากหนังนั้นไม่ใช่ความสนุกสนานแบบเด็กน้อยเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะหนังทำให้เราได้มองย้อนลึกลงไปถึงพื้นฐานอารมณ์ของมนุษย์ที่มีทั้งอารมณ์โกรธ อารมณ์เศร้า อารมณ์ร่าเริง อารมณ์ขยะแขยง และอารมณ์กลัว ซึ่งแน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากมีอารมณ์ดีชีวิตร่าเริงกันตลอดเวลาทั้งนั้น แต่ความเป็นจริงคือเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงอารมณ์อื่น ๆ ได้เช่นกัน ทางที่ดีคือเราควรทำความเข้าใจและยอมรับสิ่งที่ทำให้อารมณ์ของเราแปรปรวนและรับมือกับมันให้ดี เพราะนั่นคือการเรียนรู้และรสชาติของชีวิตที่แท้จริง

11 หนังเด็กย้อนวัย

- Home Alone

          เรื่องราวของเด็กชายผู้โดดเดี่ยวแต่แสนน่ารักที่ถูกทอดทิ้งให้อยู่บ้านคนเดียวในขณะที่สมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ ไปเที่ยวช่วงวันหยุดคริสต์มาส แถมยังต้องรับมือกับโจรสมองทึ่มที่จ้องจะมาขโมยของในบ้านไปอีก โชคดีที่เด็กชายตัวน้อยเองก็มีไหวพริบแสบพอที่จะทำให้คนดูหัวเราะกันท้องขัดท้องแข็งไปกับกับดักล่อโจรสุดไฮเทคและความวุ่นวายต่าง ๆ ตลอดทั้งเรื่อง ถึงหนังจะคอมเมดี้สนุกกันขนาดไหนแต่ก็แอบบอกเป็นนัยเช่นเดียวกันว่า ผู้ปกครองทั้งหลายไม่ควรปล่อยให้ลูกหลานอยู่บ้านคนเดียวจนต้องต่อสู้กับโจรด้วยตัวเองแบบนี้จริง ๆ

11 หนังเด็กย้อนวัย

- Big Hero 6

          ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเอาใจเด็ก ๆ ผู้รักหุ่นยนต์ เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่สูญเสียกำลังใจในชีวิตเพราะการจากไปด้วยอุบัติเหตุของพี่ชาย แต่กลับได้รับการเยียวยาจากหุ่นยนต์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพตัวกลมที่ถึงจะไม่ได้ดูเท่ดูสมาร์ทอย่างหุ่นยนต์ซูเปอร์ฮีโร่ตัวอื่น ๆ เขา แต่รับรองเลยว่ามีความรักความห่วงใยพร้อมดูแลเอาใจใส่อัดแน่นเต็มเปี่ยมจนทุกคนต้องซาบซึ้งและหลงรักกันอย่างไม่รู้ตัวแน่นอน

11 หนังเด็กย้อนวัย

- Coco

          ไม่พูดถึงไม่ได้เลย สำหรับแอนิเมชั่นสุดประทับใจแห่งปี 2017 ที่ล่าสุดเพิ่งคว้ารางวัลแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำ 2018 (อ่านข่าว: ผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75 ลูกโลกทองคำ 2018) กันไปหมาด ๆ หนังเล่าเรื่องราวการหนีออกจากบ้านของเด็กชายที่ถูกปิดกั้นความชอบส่วนตัวและบังคับเส้นทางชีวิตของตนโดยครอบครัว การออกนอกกรอบครั้งแรกทำให้เขาต้องพบเจอเรื่องราวโหดร้ายและน่าเจ็บปวดมากมาย จนท้ายที่สุดเขาก็ได้เรียนรู้ถึงความสำคัญที่แท้จริงของครอบครัว

11 หนังเด็กย้อนวัย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Coco

          หลังจากได้รู้จักกับ 11 ภาพยนตร์คุณภาพที่เราคัดสรรมาให้ข้างต้นนี่แล้ว ก็อย่าลืมเชิญชวนสมาชิกในบ้านมารับความบันเทิงพร้อมสิ่งดี ๆ ไปด้วยกัน และสำหรับบ้านที่มีคุณหนูตัวน้อย การชมภาพยนตร์ไปพร้อมกับการอธิบายเรื่องราวรวมถึงข้อคิดที่ได้ก็ถือเป็นกิจกรรมในวันหยุดครอบครัวที่ดูอบอุ่นเข้าทีเหมือนกันนะ ว่าไหม.. ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 หนังเด็กย้อนวัย พาหนูน้อยดูก็ได้ชวนผู้ใหญ่ดูก็ดี โพสต์เมื่อ 8 มกราคม 2561 เวลา 15:32:09 3,091 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP