เช็กประวัติ ธานอส มหาไททันผู้นำสงคราม Infinity War

Avengers Infinity War

Avengers Infinity War

          ตอบคำถามคาใจ ! มหาไททันธานอส ในฉบับคอมมิคเป็นอย่างไร แตกต่างกับฉบับภาพยนตร์ใน Avengers: Infinity War มากแค่ไหนมาดูกัน

          สำหรับใครที่ติดตามจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลมาตั้งแต่ต้น เชื่อว่าทุกคนคนคุ้นชื่อ วายร้ายธานอส เป็นอย่างดี แต่ก่อนหน้านี้ นอกจากการปรากฏตัวเพียงไม่กี่วินาทีในฉากท้ายเครดิตและการถูกกล่าวถึงเพียงไม่กี่ครั้ง เราก็ยังไม่เคยเห็นถึงความน่ากลัวน่าเกรงขามอะไรของเขาเลยสักครั้ง จนกระทั่ง Avengers: Infinity War เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยสมญานาม "ตัวร้ายที่แข็งแกร่งและเหี้ยมโหดที่สุดในจักรวาลมาร์เวล" แถมยังขอจัดชุดใหญ่ ส่งวายร้ายร่างยักษ์มาแสดงอำนาจฤทธิ์เดชให้ทุกคนได้ประจักษ์ ทำเอาจุกกันไปแบบไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว
          อย่างไรก็ดี เชื่อว่ามีหลายคนไม่เข้าใจถึงเหตุผลและความคิดอันซับซ้อน รวมถึงยังคงมีข้อกังขาว่า ทำไม ธานอส ถึงมุ่งมั่นในอุดมการณ์การรักษาสมดุลจักรวาลอย่างแรงกล้าขนาดไม่มีใครหน้าไหนมาขวางทางเขาได้เลย วันนี้ กระปุกดอทคอม จึงขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ ธานอส  วายร้ายเบอร์หนึ่งมาฝาก ให้ทุกคนได้รู้จักเบื้องลึกเบื้องหลังของ มหาไททัน กันมากขึ้น และขอบอกไว้ก่อนเลยว่า มาร์เวลนำเสนอ ธานอส ในภาพยนตร์แตกต่างออกไปจากฉบับคอมมิค อาจมีการอิงบางเรื่องมาอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนจะแตกต่างกันอย่างไร ร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กับเราได้เลย..

Avengers Infinity War

          คำเตือน: เนื้อหาหลังจากนี้มีการเปิดเผยข้อมูลบางส่วนของหนัง Avengers: Infinity War และการคาดเดาเรื่องราวของจักรวาลมาร์เวลในอนาคต เหมาะสำหรับผู้ที่รับชมภาพยนตร์มาแล้วเท่านั้น

มหาไททันธานอส ฉบับจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

          ในจักรวาลหนังมาร์เวล ธานอส เคยปรากฏตัวมาแล้ว 3 ครั้งด้วยกันคือ ฉากเผยโฉมหน้าเป็นครั้งแรกในช่วงท้ายเครดิตของ The Avengers, ฉากอวดถุงมืออินฟินิตี้ในฉากช่วงเครดิตของ Avengers: Age of Ultron และฉากพูดคุยกับสมุน โรแนน ใน Guardians of the Galaxy Vol.1 ก่อนลงมาบุกโลกรวบรวมหินอินฟินิตี้พร้อมกับลูกรัก Black Order ใน Avengers: Infinity War ล่าสุด (คลิก: รู้จักลูกสมุนธานอส Black Order ขุนพลศึก Avengers: Infinity War)

Avengers Infinity War

          อ้างอิงจากคำให้สัมภาษณ์ของประธานค่ายมาร์เวล เควิน ไฟกี (Kevin Feige) ต่อเว็บไซต์ Entertainment Weekly และคำให้สัมภาษณ์ของผู้รับบทธานอส จอช โบรลิน (Josh Brolin) ต่อเว็บไซต์เดียวกัน Entertainment Weekly เผยว่า มาร์เวลไม่อยากให้ธานอสดูเป็นตัวร้ายงี่เง่าที่มาบุกโลกเพื่อรวบรวมหินทั้ง 6 เหมือนคนจ่ายตลาดเล่น เลยตั้งใจปูเรื่องราวให้ธานอสในฉบับหนังว่า ธานอสต้องสูญเสียบ้านเกิด 'ไททัน' ที่ล่มสลายจากปัญหาประชากรล้นจนแย่งทรัพยากรกันเอง และเพราะเกิดมาหน้าตาประหลาดไม่เหมือนกับชาวไททันคนอื่น ทำให้เขารู้สึกเก็บกด แปลกแยกอยู่ลึก ๆ จนความคิดความอ่านผิดเพี้ยน เกิดเป็นอุดมการณ์ล้างบางจักรวาลเพื่อรักษาสมดุล ที่เด็ดเดี่ยวและแน่วแน่อย่างที่เห็นได้เนื่องจากเขาไม่มีอะไรจะต้องเสีย และไม่อยากเห็นดาวอื่นต้องล่มสลายจากปัญหาเดียวกับดาวไททันนั่นเอง

Avengers Infinity War

มหาไททันธานอส ฉบับการ์ตูนจักรวาลมาร์เวล

          สำหรับจักรวาลมาร์เวลฉบับหนังสือการ์ตูนอ้างอิงจากเว็บไซต์ Book Riot มีการพูดถึงธานอสอยู่ในอีเว้นท์สำคัญ 4 เหตุการณ์ด้วยกันคือ สงครามธานอส (The Thanos War) ในหนังสือชุด Captain Marvel และ Avengers VS. Thanos ช่วงปี 1974, การกลับมาของธานอส (Thanos Returns) ในหนังสือชุด Warlock ช่วงปี 1975, ภารกิจแห่งธานอส (Thanos Quest) ในหนังสือชื่อเดียวกันฉบับปี 1990, และ ถุงมืออินฟินิตี้ (Infinity Guantlet) ในหนังสือ The Infinity Gauntlet ฉบับปี 1991

Avengers Infinity War

          โดยเหตุปะทะกับทีมอเวนเจอร์ในอีเว้นท์สงครามธานอส และอีเว้นท์ภารกิจแห่งธานอส ว่าด้วยเรื่องของการบุกรุกโลกเพื่อโชว์ความแข็งแกร่งให้สาวผู้เป็นที่รัก เดธ (Death) ประทับใจและเล่าภารกิจการรวบรวมหินอินฟินิตี้จากผู้ถือครองคนอื่น ๆ เพื่อรักษาสมดุลจักรวาลตามความต้องการของเจ้าหล่อนล้วน ๆ ไม่ใช่ความต้องการของตัวเองเหมือนในฉบับภาพยนตร์แต่อย่างใด ส่วนอีเว้นท์การกลับมาของธานอส สำคัญตรงที่มีการกล่าวถึง โซล สโตน (Soul Stone) ที่อดัม วอร์ล็อก ถูกธานอสใช้พลังพาตัวเองไปขังอยู่มิติใน "โซลเวิลด์" ก่อนเขาจะหนีออกมาปะทะกับธานอสได้ในภายหลัง

Avengers Infinity War
ภาพจาก Marvel Database

The Infinity Gauntlet หนังสือการ์ตูนที่ Avengers: Infinity War ใช้อ้างอิง

          ต่อเนื่องมาจากการปะทะนำทีมโดย อดัม วอร์ล็อก แม้จะรวมพลังซูเปอร์ฮีโร่มากมาย แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครสามารถสู้พลังของถุงมืออินฟินิตี้ที่รวบรวมหินสำเร็จ กลายเป็นโศกนาฏกรรมการสูญเสียครั้งใหญ่ของทีมฮีโร่ และน่าเห็นใจที่ธานอสก็ยังไม่สามารถเอาชนะใจ สาวเดธ ได้ แม้จะล้างบางจักรวาลได้สำเร็จแล้วก็ตาม อย่างไรก็ดี ชีวิตของซูเปอร์ฮีโร่สามารถฟื้นคืนขึ้นมาใหม่ได้เสมอ เพียงแค่มาร์เวลรีบูตจักรวาลสร้างเรื่องราวขึ้นมาใหม่เท่านั้นเอง

Avengers Infinity War

          นอกจากนี้ จักรวาลมาร์เวลฉบับการ์ตูนเคยกล่าวถึงชีวิตบั้นปลายของธานอสไว้ในเหตุการณ์อื่นว่า เมื่อเห็นว่าไม่มีศัตรูคนไหนเหลืออยู่ให้ต่อกรแล้ว ธานอส จึงวางถุงมืออินฟินิตี้ไว้โดยไม่คาดคิดว่า เนบิวลา ผู้รอดชีวิตจากสงคราม จะขโมยถุงมือไปแล้วคิดขึ้นเป็นใหญ่ด้วยตนเอง เป็นเหตุให้ธานอสต้องรวมทีมกับอดีตศัตรู อดัม วอร์ล็อก, ดร.สเตรนจ์ และฮีโร่คนอื่นชิงถุงมือคืนจากลูกสาวของตน หลังจากแย่งชิงและใช้พลังของพวกมันย้อนเวลาคืนจักรวาลให้กลับเป็นเหมือนเก่า อดัม วอร์ล็อก แยกหินอินฟินิตี้คืนให้ผู้ถือครองคนอื่น ๆ รวมถึงธานอส ผู้กลายเป็นชาวไร่คุ้มครอง เรียลลิตี้ สโตน ในดวงดาวอันห่างไกล (ข้อมูลจากเว็บไซต์ Popsugar)

          ทั้งนี้ เชื่อว่าเหตุการณ์ในอดีตของธานอสที่ยังไม่มีการเล่าถึงอย่างชัดเจนใน Avengers: Infinity War ตั้งใจทิ้งเอาไว้ให้ทุกคนสงสัย เพื่อติดตามเบื้องหลังของพี่มันม่วงที่มีแนวโน้มว่าจะเปิดเผยมากขึ้นในหนังลำดับถัดไปอย่าง Avengers 4 กำหนดฉายอย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 3 พฤษภาคม 2019

Avengers Infinity War

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Marvel, เว็บไซต์ Marvel, เว็บไซต์ทางการภาพยนตร์ Avenger

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กประวัติ ธานอส มหาไททันผู้นำสงคราม Infinity War โพสต์เมื่อ 2 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:36:31 30,952 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP