ไขสารพัดปัญหาคาใจ Infinity War โดยมือเขียนบท

          เจาะลึกมหาศึกอินฟินิตี้ กับบทสัมภาษณ์ถาม-ตอบคำถามคาใจจากสองผู้เขียนบท Avengers: Infinity War
 Avengers: Infinity War

          หากคุณได้ดู Avengers: Infinity War มาแล้วแต่ยังมีเรื่องติดค้างในใจ วันนี้ข้อสงสัยเหล่านั้นอาจได้รับคำตอบก็ได้ เพราะกระปุกดอทคอม ได้เรียบเรียงและคัดข้อมูลน่าสนใจจากเว็บไซต์ Collider มาเป็นบทสัมภาษณ์ถาม-ตอบของสองผู้เขียนบทจาก Avengers: Infinity War คริสโตเฟอร์ มาร์คัส (Christopher Markus) และสตีเฟ่น แม็คฟีลีย์ (Stephen McFeely) ช่วยทุกคนไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนัง ทั้งบทบาทของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ทั้งอาวุธชิ้นใหม่ของพวกเขา รวมถึงเจาะลึกไปถึงเบื้องหลังและไอเดียการเขียนบทของนักเขียนทั้งสอง

Christopher Markus & Stephen McFeely
ภาพจาก Marvel.com

          แต่ก่อนที่จะไปอ่านกัน เราอยากเตือนไว้ก่อนว่าเนื้อหาหลังจากนี้จะมีการพูดถึงเรื่องราวใน Avengers: Infinity War ถ้ายังไม่ได้ดูเราขอแนะนำให้ข้ามไปก่อน ส่วนใครมีภูมิคุ้มกันการสปอยล์สูงอยู่แล้วละก็ ร่วมหาคำตอบไปกับเราได้เลย !

• ฮอว์คอาย เคยมีส่วนร่วมใน Avengers: Infinity War ไหม ?

Avengers: Infinity War
ภาพจาก Marvel

          "ไม่เคยเลย.. เหมือนกับไอเดียที่เราเคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ว่า ตัวละครบางตัวก็มีเรื่องราวเจ๋ง ๆ ในหนังพาร์ท 2 (Avengers 4) คือเราสามารถใช้หนังทั้งสองภาคเล่าเรื่องของตัวละครแต่ละตัวให้สมบูรณ์ นั่นหมายความว่า ที่กัปตันอเมริกา นาตาชา ธอร์ หรือไม่ก็ ดร.สเตรนจ์ ไม่ค่อยมีบทบาทอะไรมากในภาคนี้ เพราะว่ามีสิ่งที่พวกเขาต้องทำอีกมากมายในภาคถัดไป"

• ค้อนสตอร์มเบรคเกอร์จะทำลายถุงมืออินฟินิตี้ได้อย่างไร ? สตอร์มเบรคเกอร์มีพลังแข็งแกร่งกว่าถุงมือที่มีหินอินฟินิตี้ครบทั้ง 6 เม็ดหรือเปล่า ?

          "มันมีพลังขนาดสามารถทะลุเกราะอินฟินิตี้ของธานอสได้ แล้วถุงมือก็สร้างมาจากคนเดียวกับที่สร้างเกราะ อีทรี (ราชาคนแคระ) สามารถเลือกได้ว่าจะสร้างอะไรให้กับคนที่เขาชอบหรือไม่ชอบ ไม่งั้นก็รอไปอีกสัก 20 ปีสำหรับหนังเดี่ยวของอีทรีที่จะออกมาไขข้อสงสัยนั้นแล้วกัน (พูดเล่น)"


• สตอร์มเบรคเกอร์ แข็งแกร่งกว่า มยอลเนียร์ ขนาดไหน ?


          "มันสามารถเรียกสะพานไบฟรอสต์ได้ซึ่งเป็นอะไรที่สะดวกสบายมาก แล้วมันมีความเป็นค้อนมากขึ้น ทำให้มันสามารถตัดทุกอย่างให้ขาดสะบั้นได้ไม่ใช่แค่เอาไว้ทุบหรือเขวี้ยงไปกระแทกใส่ศัตรูแค่นั้น เทียบง่าย ๆ กับของในครัว ด้ามเดียวก็ตัดได้ทั้ง แครอท แตงกวา แล้วก็มันฝรั่งด้วย"

Thor: Ragnarok

          หมายเหตุ: สะพานไบฟรอสต์ คือสะพานสายรุ้ง ที่มีไฮม์ดัลล์เป็นผู้ดูแลและใช้วาร์ปหรือพาตัวคนนั้นคนนี้ไปยังอาณาจักรอื่น ๆ ยกตัวอย่างล่าสุดก็คือตอนที่เขาเรียกสะพานออกมาใช้ส่ง ฮัลค์ ออกจากยานแอสการ์ดไปยังโลกใน Avengers: Infinity War โดยค้อนสตอร์มเบรคเกอร์ สามารถเรียกสะพานไบฟรอสต์ออกมาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องพึ่งไฮม์ดัลล์

Bifrost
ภาพจาก Marvel.com

• ฮัลค์ไปอยู่ที่ไหนมาตอนที่ธานอสและลูกสมุนบุกยานอพยพแอสการ์ด ? เคยคิดให้ ฮัลค์ ออกมาช่วยสู้เร็วกว่านี้ไหม ?

Hulk
ภาพจาก Marvel

          "เขาอยู่ในห้องน้ำ ! แล้วเราก็ไม่ได้คิดให้เขาออกมาเร็วกว่านี้ เพราะตั้งใจให้ฉากเปิดของหนังแสดงให้เห็นว่า ธานอส คือวายร้ายที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลมาร์เวล เก่งขนาดสามารถสู้กับพี่เบิ้มที่เป็นแชมป์คนแกร่งคนก่อนได้อย่างโหดเหี้ยมแบบสบาย ๆ"

• คิดว่าทุกคนจะเอาชนะธานอสได้หรือเปล่าถ้า สตาร์ลอร์ด ไม่คลั่งขึ้นมาก่อน ?

The Avengers: Infinity War

          "ธานอสคร่าชีวิตคนครึ่งจักรวาลโดยไม่พึ่งพลังจากหินอินฟินิตี้ บุกทำลายดาวดวงแล้วดวงเล่าจนกระจุย พลังของเขาแข็งแกร่งจนน่าเหลือเชื่ออยู่แล้วแม้จะไม่มีหินอินฟินิตี้เลย.. ผมว่าพวกฮีโร่ต้องรู้สึกผิดหวังมากแน่ ๆ ที่พบว่า ธานอส จะยังเอาชนะได้ถึงพวกเขาจะถอดถุงมือสำเร็จแล้วก็ตาม"

• ถ้ารู้มาก่อนว่า แบล็ค แพนเธอร์ จะกลายเป็นฮีโร่ที่โด่งดังแบบตอนนี้ คุณคิดว่าเขาจะมีบทบาทใน Avengers: Infinity War มากกว่านี้ไหม ?

Avengers: Infinity War

          "ปกติวากานดาก็มีบทบาทมากอยู่แล้วนะ.. คือเรื่องนี้มันเกี่ยวกับแฟนเซอร์วิสแล้วเราเองก็คือแฟนคลับคนหนึ่ง ตอนที่มีหนังที่ยอดเยี่ยมแบบนั้นออกมาแล้วมีเสียงชื่นชมแบบที่หนังมาร์เวลเรื่องอื่นเองก็อาจไม่ได้รับมาก่อน เราก็ตื่นเต้นเหมือนกันนะ แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองฉลาดมากด้วยที่เขียนให้วากานดามีบทบาทโดดเด่นขนาดนั้นในภาค Infinity War"

• มีตัวละครไหนบ้างที่อยากให้มีฉากร่วมกัน แต่ก็ไม่มีเพราะหน้าที่และบทบาทในหนังอยู่คนละทีมกัน ?

          "ส่วนตัวผมชอบบทร่างที่ให้ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ พบกับนาตาชา เหมือนกับผู้หญิงมากประสบการณ์มาเจอกับเด็กหน้าซื่อ ๆ ใส ๆ คนหนึ่ง คือมันสนุกมากเพราะพวกเขามีบทสนทนาที่ดีด้วยกัน แต่พอเรารื้อโครงเรื่องใหม่มันก็ไม่เวิร์ก.. แล้วก็มีบทอันเก่าที่เคยเขียนให้ แวนด้า มาเจอกับ ร็อคเก็ต ด้วย ซึ่งมันก็น่าสนุกดีแต่ไม่โอเคตรงที่คนหนึ่งมาจากอวกาศ อีกคนอยู่บนโลกมนุษย์ คือมันต้องอาศัยการผูกเรื่องที่ใหญ่มากจริง ๆ"

• อดีตของกาโมร่าใน Avengers: Infinity War เปลี่ยนไปจากที่เคยคิดไว้ใน Guardians of the Galaxy ไหม เพราะใน Guardians of the Galaxy เหมือนกาโมร่าเคยพูดว่า แม่ของเธอถูกฆ่าต่อหน้าต่อตา ?

Avengers: Infinity War

          "คือคุณจะจุกจิกว่าเธอพบกับธานอสที่ไหนเหรอ.. ผมโอเคแล้วกับสิ่งที่เราสร้างไปในภาคนี้นะ แล้วมันก็ดูเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสำคัญเท่าไร"

• ใครเป็นคนคิดไอเดียเอา เรดสกัลล์ กลับมา ? เป็นไอเดียที่วางแผนไว้ตั้งแต่แรกแล้วหรือเพิ่งเอามาใส่เพิ่มทีหลัง ?

Red Skull
ภาพจาก Marvel Cinematic Universe Wiki

          "การกลับมาของเรดสกัลล์อยู่ในแผนมาตลอดแต่เราแค่ยังไม่รู้ว่าจะเอาเขาไปวางไว้ตรงไหนดี.. หนังเมื่อ 10 ปีก่อน เรดสกัลล์ โผล่มาพร้อมกับ คอสมิค คิวบ์ ที่ยังไม่มีใครรู้จักด้วยซ้ำว่านั่นคือหนึ่งในหินอินฟินิตี้ (สเปซ สโตนหรือหินเทสเซอแรค) และถึงแม้ว่าจะไม่มีใครเห็นด้วยกับบทร่างเกี่ยวกับ เรดสกัลล์ ผู้อาศัยยังอาศัยอยู่นอกโลกและยังหมกมุ่นกับหินอินฟินิตี้ในตอนแรก แต่ใน Avengers: Infinity War เราอยากได้ใครสักคนที่ดูมีความรู้เกี่ยวกับหินอินฟินิตี้และสามารถอธิบายกฎของมันออกมาได้ดูน่าเชื่อถือแบบนี้แหละ"

• มีโอกาสที่ วิชั่น จะยังเป็นส่วนหนึ่งกับ มายด์ สโตน อยู่ไหม เพราะชูรีทำภารกิจแยกส่วนไม่สำเร็จ ?

Avengers: Infinity War

          "ผมไม่รู้ ! ข้าม !"

• ใช้อะไรเป็นตัวตัดสินว่าตัวละครไหนจะสลายไปในตอนท้าย ?

          "ขึ้นอยู่กับเนื้อเรื่องที่ปูมาก่อนหน้านี้ แล้วก็อยากให้เป็นตัวละครที่จะกระทบจิตใจคนดูได้อย่างสาหัส ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นตัวละครสำคัญหรือตัวละครใหม่"

• Avengers 4 จะมีประเด็นเกี่ยวกับ การเดินทางข้ามเวลา หรือเปล่า ?

          "ผมพูดเกี่ยวกับมันไม่ได้"

• การใช้พลังหินอินฟินิตี้ทั้ง 6 เม็ดในครั้งเดียว ธานอสต้องแลกกับการสูญเสียอะไรหรือเปล่า ? แล้วธานอสอ่อนแอลงบ้างไหมเพราะดูเหมือนว่าถุงมือจะแตกพังไปหลังจากเขาดีดนิ้ว ?

Avengers: Infinity War

          "แน่นอนอยู่แล้ว.. ผมคิดว่ามัน (หินอินฟินิตี้ทั้ง 6 เม็ด) คือพลังงานขนาดมหาศาลมาก ๆ เลยไม่มีใครคิดจะรวบรวมมาก่อนเพราะมันสามารถคร่าชีวิตคุณได้ ชายผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก (ธานอส) ถึงเป็นคนเดียวที่ต้องทำหน้าที่นี้ เราให้ทุกคนรู้จักกับหินอินฟินิตี้ในฐานะอาวุธชิ้นใหม่ที่จะทำให้ธานอสมีพลังแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น แล้วตอนนั้นเขาก็อยู่ในวากานดา ไม่แน่ว่าเขาอาจจะได้แขนไวเบรเนียมแบบบัคกี้มาใช้แล้วก็ได้"

• มีฉากไหนบ้างที่เขียนไว้แล้วแต่สุดท้ายก็ไม่ได้ถ่าย


          "เราเขียนถึงเรื่องพื้นหลังของธานอสไว้มากกว่านี้เกี่ยวกับการตัดสินใจ (สร้างสมดุลโลก) ของเขา แล้วก็เขาพยายามทำอะไรกับดาวไททันในตอนนั้น แต่เราก็ตัดมันออกไปก่อนการถ่ายทำเพราะคิดว่าทุกคนคงเข้าใจถึงภารกิจและความตั้งใจของเขาอยู่แล้ว"

ธานอส

• ผู้กำกับและทีมงานคนอื่นมีส่วนร่วมในบทภาพยนตร์อะไรบ้างไหม ?

          "เราให้ เจมส์ กันน์ (James Gunn) ดูบทของแก๊งการ์เดี้ยน เขาก็ให้คำแนะนำกับเรามาบ้าง แล้วเราก็ได้นั่งคุยกับ ไทกา ไวทีที (Taika Waititi) และคริส เฮมส์เวิร์ธ (Chris Hemsworth) เพราะเราเริ่มเขียนบท Infinity War ก่อนที่พวกเขาจะเขียนบท Thor: Ragnarok ธอร์เลยกลับมาแบบดราม่าขนาดนั้นเพราะเป็นบทที่เราร่างเป็นครั้งที่ 3-4 แล้ว.. เราได้ติดต่อกับ เนท มัวร์ (Nate Moore) โปรดิวเซอร์ของ Black Panther เขาบอกเราว่า รู้อยู่แล้วว่า แบล็ค แพนเธอร์ จะต้องโผล่ออกมา เห็นไหมล่ะว่า มันเจ๋งแค่ไหน"

• ธานอสเอาชนะฮัลค์ได้เพราะมีหินอินฟินิตี้ หรือเพราะธานอสแข็งแกร่งมากขนาดนั้นจริง ๆ ?

Avengers: Infinity War

          "ผมคิดว่าธานอสเอาชนะฮัลค์ได้สบาย ๆ อยู่แล้วถึงแม้ว่าจะไม่มีพลังจากหินอินฟินิตี้ก็ตาม"

• ในหนังจะสู้กับวายร้ายที่มีความแข็งแกร่งขนาดธานอสได้อย่างไร ถ้าไม่มี อดัม วอร์ล็อก ผู้มีพลังเหนือธรรมชาติมาช่วยเหมือนกับคอมมิค ?

          "แน่นอนว่าต้องเป็นตัวละครที่ผูกพันกับทุกคนมานานกว่าสิบปี เราจะไม่สร้างตัวละครแบบ อดัม วอร์ล็อก ขึ้นมาแล้วจบตรงที่ตัวละครหน้าใหม่คนนี้กลายเป็นฮีโร่ที่แก้ปัญหาทุกอย่าง เราอยากให้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับการแก้ไข (หรือไม่ได้รับการแก้ไข) ด้วยคนที่พวกคุณผูกพันและรักมาตั้งแต่แรกมากกว่า"

Adam Warlock
ภาพจาก Marvel.com

• ช่วยเล่าเกี่ยวกับวันที่เริ่มเขียนบทภาพยนตร์เป็นวันแรกให้ฟังหน่อย

 Avengers: Infinity War

          "เรามีโครงเรื่องที่ละเอียดยิบอยู่มากมายในตอนนั้น.. มันเป็นวันที่หนักหน่วงมาก ๆ เหมือนเราถูกล้อมไว้ด้วยข้อมูลทุกอย่างที่ติดไว้บนผนังทุกด้านในห้องประชุมรวมถึงรูปของตัวละครทุกตัวในจักรวาลมาร์เวล และนั่นคือตอนที่เราเดินเข้าไปในห้องแล้วเราแบบว่า 'โอ้.. นี่มันมีคนเยอะแยะเต็มไปหมดเลย' "

          ก็ไม่รู้ว่าคำให้สัมภาษณ์ที่เราเรียบเรียงมาให้นี้จะช่วยไขข้อข้องใจให้เหล่าสาวกมาร์เวลได้มากน้อยแค่ไหน แต่บทสรุปที่แท้จริงของสงครามใหญ่ครั้งนี้จะจบลงเช่นไรต้องติดตามกันต่อไปใน Avengers 4 ที่กำลังจะเปิดกล้องถ่ายซ่อมในช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน 2018 และมีกำหนดฉายแล้ววันที่ 3 พฤษภาคม 2019

 Avengers: Infinity War

 Avengers: Infinity War

 Avengers: Infinity War

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Marvel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขสารพัดปัญหาคาใจ Infinity War โดยมือเขียนบท โพสต์เมื่อ 8 มิถุนายน 2561 เวลา 15:24:44 18,266 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP