7 หนังแฟรนไชส์รายได้แป้ก ที่ภาคต่อไม่ได้ไปต่อ

          เปิดรายชื่อ 7 แฟรนไชส์หนังใหญ่ โดนสั่งพับโปรเจกต์ภาคต่อกลางคัน ทิ้งปมตอนจบแบบค้างคาโดยไร้วี่แววสานต่อ

หนังแฟรนไชส์


          ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าในตลาดฮอลลีวูดการส่งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ถึงแม้จะใช้ทุนในการสร้างสูง หรือมีทั้งผู้กำกับมือทอง และนักแสดงชั้นนำ พ่วงด้วยคนเขียนบทฝีมือดี ที่เรียกได้ว่าองค์ประกอบครบถ้วน ก็ยังไม่ใช่สิ่งที่การันตีได้ว่าหนังเรื่องนี้จะดีพอหรือไม่ เพราะสุดท้ายก็วัดความสำเร็จกันที่รายได้ของหนังอยู่ดีว่าหนังเรื่องนั้นสร้างออกมาได้ถูกใจคอหนังจริง ๆ หรือเปล่า และก็น่าเสียดายที่มีหนังจำนวนไม่น้อยที่ทำรายได้ออกมาน่าผิดหวัง ขนาดที่สตูดิโอสั่งพับโปรเจกต์ภาคต่อทันทีเพราะเห็นแววว่า ถ้าปล่อยให้ดันทุรังสร้างต่อไปก็ต้องขาดทุนอย่างแน่นอน

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวมรวบข้อมูลจากเว็บไซต์ Digital Spy เปิดรายชื่อของ 7 หนังชุดที่ได้รับกระแสตอบรับไม่คุ้มทุนสร้าง ไม่สมกับเป็นหนังฟอร์มยักษ์ จนถูกยกเลิกแผนสร้างภาคต่อกลางคัน เรียกว่าหนังเรื่องไหนแอบหยอดตอนจบปูทางไปยังภาคถัดไป ก็ต้องปล่อยไว้ให้จบแบบค้างคา ขัดใจคอหนังที่เคยชมเอาไว้แบบนั้นแหละ

          แต่ก่อนที่จะไปดูว่าในรายชื่อมีหนังเรื่องโปรดของคุณอยู่หรือไม่ เราขอเตือนไว้ก่อนว่า หลังจากนี้จะมีการพูดถึงตอนจบของหนังแต่ละเรื่องอยู่ หากไม่อยากถูกสปอยล์ก็ขอให้ข้ามบทความนี้ไปก่อน

1. The Amazing Spider-Man 2


          ตอนจบของหนัง: หลังจาก แฮร์รี่ ออสบอร์น ต้องโทษคุมขังในคุกสำหรับอาชญากรคลุ้มคลั่งขององค์กรราเวนครอฟต์ (Ravencroft Institute for the Criminally Insane) ตัวพ่อแห่งโลกมืด กุสตาฟ เฟียร์ส เข้ามาเยี่ยมเยียนเขาพร้อมส่งข่าว "เรารวบรวมอาสาสมัครแสนล้ำค่าได้แล้วจำนวนหนึ่ง" เผยให้รู้ว่า แฮร์รี่ กำลังวางแผนสร้างทีมวายร้ายฝีมือดีอยู่ ทั้งยังมีฉากที่ กุสตาฟ เดินผ่านกรงขังในตึกบริษัท ออสคอร์ป ที่มี ดร.ออคโทพุส (Doctor Octopus), เดอะ วัลเจอร์ (The Vulture) และไรโน (Rhino) อยู่ในนั้น

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Spider-Man

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: ตอนแรก ค่ายโซนี่ ตั้งใจให้ The Amazing Spider-Man 3 เป็นหนังเปิดตัวทีมวายร้าย ซินิสเตอร์ ซิกส์ (Sinister Six) ให้กับหนังชุดสไปดี้ฉบับหนุ่ม แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ (Andrew Garfield) แต่เพราะภาค 2 ดันทำรายได้ไม่ถึงเป้าที่วางไว้เลยสั่งดองภาคต่อทันที แล้วผุดโปรเจกต์หนังภาคแยก Sinister Six ขึ้นมาแทนแต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ออกมา (อ่านเพิ่มเติม: Sinister Six วางแผนสร้าง แซนด์แมน ยิ่งใหญ่เทียบเท่า ก็อตซิลล่า)

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          และอย่างที่รู้กันดีว่าสุดท้ายแล้ว ค่ายโซนี่ก็ขอจับมือกับมาร์เวลรีบูตจักรวาลไอ้หนุ่มแมงมุมใหม่กลายเป็นหนัง Spider-Man: Homecoming ฉบับหนุ่มน้อย ทอม ฮอลแลนด์ (Tom Holland) ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการสร้างภาคต่อ Spider-Man: Far From Home โดยมีกำหนดฉายแล้ววันที่ 5 กรกฎาคม 2019 (อ่านเพิ่มเติม: เปิดรายชื่อหนังมาร์เวล ต่อคิวฉายหลัง Avengers: Infinity War)

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

2. Independence Day: Resurgence

          ตอนจบของหนัง: หลังจาก นางพญาฮาร์เวสเตอร์ (Harvester Queen) ถูกกำจัดก็มีการเฉลิมฉลองอิสรภาพบนโลกมนุษย์ แต่แล้วก็มีสารจากเอเลี่ยนฝ่ายต่อต้านส่งมายังโลก ต้องการให้พลรบมนุษย์ไปนำทัพกองกำลังฝ่ายต่อต้านของเขาเพื่อจุดประสงค์สองอย่างด้วยกันคือ "ท่องอวกาศ" และ "บุกทำสงครามกับศัตรู"

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Independence Day

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: น่าเสียดายที่ภาคต่อ Independence Day: Resurgence ทำเงินได้เพียง 389 ล้านเหรียญสหรัฐ (จากทุนสร้าง 165 ล้านเหรียญสหรัฐ) และไม่สามารถต่อยอดความสำเร็จจากภาคแรก Independence Day ที่ทำเงินถล่มทลายกว่า 817 ล้านเหรียญสหรัฐ (จากทุนสร้าง 75 ล้านเหรียญสหรัฐ) เมื่อปี 1996 ทำให้โปรเจกต์ภาค 3 ชะงักและสงครามเอเลี่ยนถูกทิ้งไว้ให้ค้างคาไร้แผนสานต่อโดยสิ้นเชิง (คลิก: เลิกลุ้น ! Independence Day 3 พับแผนสร้างไม่มีกำหนด)

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

3. Terminator Genisys

          ตอนจบของหนัง: "มันจบแล้ว" คือคำพูดของ ไคลี รีส ในช่วงวินาทีสุดท้ายของหนัง "สกายเน็ต ตายไปแล้ว และหนทางที่เคยมีเพียงหนึ่งเดียวก็แยกออกไปได้มากมาย ส่วนข้อสงสัยที่ยังค้างคา เราจะหาคำตอบของมันไปด้วยกัน... แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้แน่นอนแล้วก็คือ อนาคตไม่ได้ถูกกำหนดไว้"

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Terminator Genisys

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: ในปี 2014 ค่ายพาราเมาท์เคยประกาศเอาไว้ว่า Terminator Genisys จะเป็นจุดเริ่มต้นของหนังไตรภาค Terminator โฉมใหม่ที่คนเหล็ก อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) ถึงขั้นเคยออกมาพูดว่า หนังภาคนี้จะถล่ม Box Office ยิ่งว่า Terminator 2 ซะอีก แต่ในความเป็นจริง Terminator Genisys กลับทำรายได้เพียง 440 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่า Terminator Salvation ที่ทำรายได้ไป 371 ล้านเหรียญ จนขึ้นชื่อว่าเป็นภาคหายนะที่สุดในบรรดาหนังจากจักรวาลคนเหล็กเพียงนิดเดียวเท่านั้น ทำให้พาราเมาท์สั่งยกเลิกการสร้างภาคต่อทั้งหมดทันที

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          ทั้งนี้ หนังชุดคนเหล็กได้รับการชุบชีวิตอีกครั้งเมื่อลิขสิทธิ์กลับมาอยู่ในมือของ เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) โดยเจ้าตัวประกาศสร้าง Terminator 6 ไปเมื่อปี 2016 และขอทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ดูแลโปรเจกต์จากฝีมือผู้กำกับ ทิม มิลเลอร์ (Tim Miller) ที่กำลังถ่ายทำหนังอยู่ในปัจจุบัน (อ่านเพิ่มเติม: เผยภาพ ซาราห์ คอนเนอร์ พร้อม 2 ฮีโร่เลือดใหม่ใน Terminator 6)

4. The Golden Compass

          ตอนจบของหนัง: หลังจากเอาชนะทาร์ทาร์ส ไลร่า และผองเพื่อนเดินทางไปยังตอนเหนือเพื่อต่อสู้กับศาสนจักร The Magisterium ต่อไป เพราะพวกเขามีแผนร้ายหวังยึดครองโลกทุกโลกในจักรวาล

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Golden Compass

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: ดัดแปลงจากหนังสือไตรภาคเจ้าของรางวัลยอดเยี่ยม His Dark Materials ของ ฟิลลิป พูลแมน (Phillip Pullman) ทั้งที The Golden Compass ควรจะเป็นหนังฟอร์มยักษ์แฟนตาซีที่ดีเทียบเท่ากับหนังชุด The Lord of the Ring แต่หนังกลับกลายเป็นผลงานที่ถูกตีตราว่า ไร้ความประณีต และเน้นเรื่องราวที่ชักจูงให้ผู้คนแอนตี้ศาสนามากเกินไป

          แม้รายได้จำนวน 372 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 180 ล้านเหรียญสหรัฐ จะดูไม่เลวร้ายเท่าไรนัก แต่เนื้อหาที่ออกทะเลหลงประเด็นไปใหญ่โตจากต้นฉบับทำให้ภาคต่อโดนระงับการสร้างโดยปริยาย ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ BBC หยิบโลกมหัศจรรย์ของแสงเหนือมาปัดฝุ่นใหม่ ประกาศสร้าง His Dark Materials เป็นซีรีส์ฉายทางโทรทัศน์แล้วเรียบร้อย (อ้างอิงจากรายงานของ Digital Spy)

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

5. Alien: Covenant

          ตอนจบของหนัง: หลังจากรอดจากการปะทะแล้วหลบหนีขึ้นยานได้อย่างปลอดภัย หนังกลับเฉลยว่าหุ่นแอนดรอยด์ที่ช่วยเหลือทุกคนเอาไว้คือ เดวิด ไม่ใช่ วอลเตอร์ อย่างที่ทุกคนคิด ก่อนปิดท้ายด้วยฉากที่ เดวิด กำลังวางตัวอ่อนของ เอเลี่ยนเฟซฮักเกอร์ (Facehugger) เก็บไว้ในตู้แช่ความเย็นขณะที่ยานกำลังเดินทางมุ่งหน้าไปยังดาว Origae-6

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Alien: Covenant

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: แม้ ริดลีย์ สกอตต์ (Ridley Scott) จะเคยพูดไว้อย่างตื่นเต้นว่า เขามีแผนสร้างหนังภาคต่อจาก Alien: Covenant อีก 2 เรื่องที่จะเชื่อมโยงกับภาคต้นฉบับ Alien (1979) แถมยังมีไอเดียต่อยอดจักรวาลอมนุษย์นอกโลกนี้ไว้อีกเพียบ แต่น่าเสียดายที่ภาค Covenant กลับทำเงินได้เพียง 240 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งน้อยกว่าภาคก่อนอย่าง Prometheus ที่ทำเงินได้ 403 ล้านเหรียญสหรัฐเกือบครึ่ง 20th Century Fox จึงสั่งพับโครงการภาคต่อทันที ทั้งนี้ หากแฟน ๆ อยากเห็นหนังสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์กลางอวกาศกันอีกครั้งคงต้องรอลุ้นให้ Disney รีบูตจักรวาลใหม่ต่อไป (อ่านเพิ่มเติม: มาดูกัน Disney ได้ลิขสิทธิ์หนังเรื่องใดจาก Fox ไปบ้าง)

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

6. The Divergent Series

          ตอนจบของหนัง: ทริส ประกาศก้องไปทั่วโลกว่ากระทรวงสวัสดิการทางพันธุกรรม (Bureau of Genetic Welfare) ยังคงอยู่ ส่วนคาเลบ ก็ระเบิดกำแพงใหญ่ทิ้ง เผยโฉมเมืองทั้งสองฝั่งให้กันและกัน

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Divergent Series

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: เพราะความใจร้อน รีบปล่อยหนังมาชนกับหนังฟอร์มยักษ์ชื่อดังอย่าง The Hunger Games พอดิบพอดี ส่งผลให้หนังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร ซึ่งภาค The Divergent Series: Allegiant ทำเงินไปได้เพียง 179 ล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่คู่แข่ง The Hunger Games: Mockingjay - Part 2 ทำเงินได้มากถึง 653 ล้านเหรียญสหรัฐ Lionsgate จึงสั่งระงับการสร้างภาคต่อทันที ก่อนเปลี่ยนแผนไปสร้างบทสรุปภาคสุดท้ายของไตรภาค The Divergent Series: Ascendant ในฉบับซีรีส์ลงจอโทรทัศน์แทน

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          ล่าสุดซีรีส์ Divergent: Ascendant กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการสร้างจากความร่วมมือของ Lionsgate และสถานีโทรทัศน์เคเบิล Starz (อ่าน: สรุปแล้ว ! Ascendant หนังภาคจบ Divergent ฉายเคเบิลช่อง Starz)

7. Planet of the Apes (2001)


          ตอนจบของหนัง: นักบินอวกาศ ลีโอ เดวิดสัน หนีออกจากดาววานรได้สำเร็จและเดินทางกลับโลกมนุษย์เมื่อปี 2001 ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แต่เมื่อเงยหน้ามองไปยังอนุสรณ์สถานลินคอล์น รูปปั้นของอับราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln) กลับกลายเป็นรูปปั้นของ เธด นายพลชิมแปนซี แถมเจ้าหน้าที่ตำรวจก็กลายเป็นลิงสายพันธุ์ต่าง ๆ ทั้งหมดอีกด้วย

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก
ภาพจาก 20th Century Fox

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: แม้ 20th Century Fox หวังไว้สูงให้หนังเป็นจุดเริ่มต้นของแฟรนไชส์ Planet of the Apes แต่ความล้มเหลวจากตอนจบที่หักมุมสุดขั้วทำให้ต้องทิ้งโปรเจกต์ให้ค้างเติ่งอยู่แบบนั้น ก่อนผุดแผนรีบูตจักรวาลวานรใหม่อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งในปี 2011 ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วเพราะภาคแรกอย่าง Rise of the Planet of the Apes ก็ประสบความสำเสร็จจนมีภาคต่อตามมา 2 เรื่องด้วยกันคือ Dawn of the Planet of the Apes (2014) และ War of the Planet of the Apes (2017) กลายเป็นหนังไตรภาคที่สมบูรณ์

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 หนังแฟรนไชส์รายได้แป้ก ที่ภาคต่อไม่ได้ไปต่อ โพสต์เมื่อ 20 มิถุนายน 2561 เวลา 16:17:46 13,749 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP