ภาพยนตร์เอเชีย 3 เรื่อง ชิงปาล์มทองคำ เมืองคานส์ปี 2012

In Another Country
In Another Country

like someone in love
Like Someone in Love

Taste of Money
Taste of Money


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก indiewire.comjfilmpowwow.blogspot.com, blogs.indiewire.com, ropeofsilicon.com


          เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ได้ประกาศรายชื่อภาพยนตร์ที่จะได้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 65 หรือ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2012 ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 16 - 27 พฤษภาคมนี้

          โดยในจำนวนภาพยนตร์ 22 เรื่องในประเภทการประกวด ซึ่งถูกคัดเลือกจากจำนวนภาพยนตร์ถึง 1,700 เรื่อง ที่ส่งรายชื่อเข้ามาจากทั่วโลก มีผลงานของผู้กำกับเอเชียอยูู่ 3 เรื่อง ได้แก่ In Another Country, Taste of Money และ Like Someone in Love โดยในปีนี้ ภาพยนตร์เรื่อง Moonrise Kingdom ผลงานใหม่ของ เวส แอนเดอร์สัน เป็นงานที่ถูกเลือกให้ฉายเปิดเทศกาล ส่วน Therese Desqueyroux ของ โคลด มิลเลอร์ เป็นภาพยนตร์ฉายปิดเทศกาล เพื่อเป็นการสดุดีแก่ผู้กำกับรุ่นใหญ่ ที่เกือบจะตัดภาพยนตร์ผลงานเรื่องสุดท้ายของเขาไม่เสร็จ หลังเสียชีวิตด้วยวัย 70 ปี ในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

          สำหรับภาพยนตร์เรื่อง In Another Country ของผู้กำกับชาวเกาหลีใต้ ฮอง ซาง ซู ที่ได้นักแสดงชาวฝรั่งเศส คือ อิซซาแบล อูแบร์ มารับบทตัวละครที่มี 3 คาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันที่ได้ท่องเที่ยวไปในเมืองริมทะเลในเกาหลีใต้ นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงสมทบอีกมากมาย ซึ่งภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวเป็นภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีใต้ แต่จะใช้ภาษาอังกฤษในการพูดเป็นส่วนใหญ่ สำหรับผู้กำกับ ฮอง ซาง ซู เอง ถือเป็นขวัญใจนักวิจารณ์นานาชาติ และเป็นขาประจำของคานส์อีกคน ผลงานของเขาเคยผ่านเทศกาลภาพยนตร์ดัง ๆ มาแล้วหลายเรื่อง เช่น Woman Is the Future of Man ที่ได้เข้าสายประกวดของคานส์ในปี 2004 Night and Day ฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินในปี 2008

          ส่วนภาพยนตร์เรื่อง Taste of Money ของผู้กำกับอิมซางซู ที่เคยฝากผลงานไว้ที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์แล้วกับเรื่อง The Housemaid เมื่อปี 2010 โดยเรื่อง Taste of Money เป็นงานที่ผู้กำกับกล่าวว่า เป็นภาคต่อทางจิตวิญญาณของ The Housemaids ที่ว่าด้วยเรื่องของความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างเลขาธิการหนุ่ม, เจ้านายสาวใหญ่ และลูกสาวของเธอและเรื่องราวของความประพฤติของชนชั้นกลางในเกาหลีใต้

          และอีกเรื่องหนึ่ง คือ Like Someone in Love ผลงานร่วมทุนระหว่างฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ถ่ายทำในประเทศญี่ปุ่นตลอดทั้งเรื่องด้วยทุนสร้าง 4.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของผู้กำกับระดับปรมาจารย์อย่าง อัสบาส เคียรอสตามี ผู้กำกับชาวอิหร่าน ที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของหญิงสาวที่ส่งตัวเองเรียน ด้วยการประกอบอาชีพขายบริการทางเพศ ซึ่งเรื่องนี้ ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 17 ของเขาแล้วที่ได้เข้าฉายในสายประกวดเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

          นอกจากนี้ ยังมีผลงานการแสดงของนักแสดงชื่อดังจากฮอลลีวู้ด เช่น โรเบิร์ต แพตตินสัน ในภาพยนตร์เรื่อง Cosmopolis ของผู้กำกับ เดวิด โครเนนเบิร์ก, Killing Them Softly ของ แบรด พิตต์, รีส วิทเธอสปูน กับภาพยนตร์เรื่อง Mud, Lawless ที่ได้ ไชอา ลาบัฟ มาประชันบทบาทกับ ทอม ฮาร์ดี, The Paperboy ของ ลี แดเนียล ที่มี แซค แอฟรอน และนิโคล คิดแมน แสดงนำ ได้ร่วมลุ้นรางวัล

          อย่างไรก็ตาม นอกจากในสายการประกวด (In Competition) แล้ว ยังมีภาพยนตร์เอเชียที่ได้มีส่วนร่วมในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งนี้ ในประเภท Un Certain Regard ได้แก่ Miss Lovely ของอินเดีย และ 1:25 The Day He Chose His Own Fate ของญี่ปุ่น ที่กล่าวถึงเรื่องชายคนหนึ่งที่ตัดสินใจจะฆ่าตัวตายเพื่อศาสนา ภายในศูนย์บัญชาการกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น ส่วนในประเภท Special Screenings ภาพยนตร์เรื่อง Mekong Hotel ผลงานใหม่ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์แนวอินดี้เจ้าของรางวัลปาล์มทองคำเมื่อปี 2010 จะไปฉายโชว์ในงานนี้เช่นกัน


  ดูหนัง หนังใหม่ โปรแกรมหนัง หนังตัวอย่าง คลิกเลย


  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภาพยนตร์เอเชีย 3 เรื่อง ชิงปาล์มทองคำ เมืองคานส์ปี 2012 โพสต์เมื่อ 24 เมษายน 2555 เวลา 12:08:53 122 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ภาพยนตร์เอเชีย 3 เรื่อง ชิงปาล์มทองคำ เมืองคานส์ปี 2012 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP