ไทม์ประกาศ 10 อันดับหนังดีที่สุดแห่งปี 2012

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในช่วงปี 2012 มีภาพยนตร์มากมาย หลายเรื่อง หลากรส เข้ามาให้คอหนังได้เลือกชมกัน และในช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบนี้ นิตยสาร TIME จึงได้จัด 10 อันดับหนังดีที่สุดแห่งปี 2012 จะมีหนังเด่นเรื่องดังเรื่องไหนติดโผที่สุดแห่งปีบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย...


ตัวอย่างหนัง Amour


 อันดับ 1 Amour 
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กทางการภาพยตร์ Amour 

          จากผลงานกำกับของ Michael Haneke ผู้กำกับชาวออสเตรีย ที่สามารถคว้ารางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2012 โดยเป็นภาพยนตร์ดราม่า ว่าด้วยเรื่องราวของคู่รักวัย 80 ปี ทั้งคู่เป็นครูสอนดนตรี และมีลูกสาวที่เป็นครูสอนดนตรีเช่นกัน แต่เมื่อฝ่ายภรรยาเกิดล้มป่วยกะทันหัน ทำให้ความรักของทั้งคู่ต้องมาพบกับการทดสอบอีกครั้ง


ตัวอย่างหนัง Beasts of the Southern Wild


 อันดับ 2 Beasts of the Southern Wild
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กทางการภาพยนตร์ Beasts of the Southern Wild

          เรื่องราวหนูน้อยวัย 6 ปี อยู่ตามลำพังกับพ่อในชนบทห่างไกลรายรอบด้วยหนองบึงในรัฐลุยเซียนา จนกระทั่งวันหนึ่งพายุร้อยปีโหมกระหน่ำลงมาทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน พ่อก็กำลังป่วย บ้านกำลังจะจมน้ำ เธอจะช่วยตัวเองให้อยู่รอดได้อย่างไร ดีไวต์ เฮน รี (DWIGHT HENRY) ซึ่งแสดงเป็นพ่อ ได้รับรางวัลดารายอดเยี่ยมนักแสดงฝ่ายชาย


ตัวอย่างหนัง Life of pi


 อันดับ 3 Life of Pi
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Twentieth Century Fox Thailand

          ว่าด้วยเรื่องเล่าของ "พาย" ชายชาวอินเดียที่นับถือถึง 3 ศาสนา คือ ฮินดู คริสต์ และอิสลาม เล่าเรื่องเหตุการณ์เรือแตก ที่ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังกับบรรดาสิงสาราสัตว์นานาชนิด และ ริชาร์ด พาร์เกอร์ เสือเบงกอลตัวมหึมาถึง 227 วัน พายต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังกับเจ้าสัตว์ร้ายนี้โดยใช้ความรู้ ไหวพริบ และศรัทธาทั้งหมดเพื่อให้มีชีวิตรอด

          เมื่อคนกับสัตว์ล่องแพไปถึงชายฝั่งเม็กซิโก ริชาร์ด พาร์เกอร์ก็หนีเข้าป่าไปไม่มีใครได้พบเห็นอีกเลย เจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่นที่ซักถามพายไม่ยอมเชื่อเรื่องเล่าของเขา และกดดันให้พายบอก "ความจริง" หลังจากถูกบังคับขู่เข็ญอยู่หลายชั่วโมง พายจึงยอมเล่าเรื่องอีกเรื่อง ซึ่งประหลาดน้อยกว่า ธรรมดาสามัญมากกว่า ทว่าเรื่องไหนกันแน่ที่เป็นความจริง..


ตัวอย่างหนัง Anna Karenina


 อันดับ 4 Anna Karenina
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กทางการภาพยนตร์ Anna Karenina

          จากสุดยอดวรรณกรรมของ ลีโอ ตอลสตอย Anna Karenina หรือ อันนา คาเรนิน่า หนังเรื่องนี้พาเราย้อนกลับไปชมเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคมไฮโซรัสเซีย ยุคคริสต์ศตวรรษที่ 19 ตีแผ่ในทุกแง่มุมความรัก ตั้งแต่ความเสน่หาระหว่างผู้ใหญ่ ไปจนถึงความผูกพันระหว่างแม่ลูก ขณะที่แอนนา (Keira Knightley) กำลังตั้งคำถามว่าความสุขของชีวิตคืออะไร ความเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นกับครอบครัว เพื่อน และสังคมของเธอ

The Dark Knight Risesตัวอย่าง The Dark Knight Rises ซับไทย 


 อันดับ 5 The Dark Knight Rises
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กทางการภาพยนตร์ The Dark Knight Rises

          เป็นเวลาถึง 8 ปีแล้วที่แบทแมนหายตัวไปในยามค่ำคืน พลิกจากมาดฮีโร่กลายเป็นผู้หลบหนีอย่างรวดเร็ว จนเป็นที่เข้าใจว่ายอมรับผิดในการตายของอัยการเขตฮาร์วีย์ เดนท์ อัศวินรัตติกาลยอมสละทุกสิ่ง เพื่อสิ่งที่เขาและผู้บัญชาการกอร์ดอนต่างหวังว่าจะดียิ่งขึ้น ระหว่างที่มีการโกหกนี้อาชญากรที่ก่อเหตุในเมืองก็อธแธมถูกปราบปรามภายใต้กฏหมายป้องกันอาชญากรรมเดนท์แอ็ค

          แต่ทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไปเมื่อมีแมวขโมยเจ้าเล่ห์เผยโฉมพร้อมกับปฏิบัติการลับ ที่น่ากลัวไปกว่านั้นคือไม่ว่าเบนจะมีวิวัฒนาการขนาดไหน วายร้ายที่สวมหน้ากากไว้ก็มีแผนการป่วนก็อธแธม ซึ่งบีบให้บรูซต้องออกจากการปลีกตัว แต่ถึงแม้จะสวมผ้าคลุมและหน้ากากอีกครั้ง กลับดูเหมือนเขาไม่เหมาะกับการเป็นแบทแมนอีกต่อไป


Zero Dark Thirty - Teaser Trailer


 อันดับ 6 Zero Dark Thirty
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กทางการภาพยนตร์  Zero Dark Thirty

          เรื่องราวการไล่ล่าและจับกุมบิน ลาเดนของพวกเขา ซึ่งแม้จะจัดจ้าน แต่ก็ยึดข้อเท็จจริงเป็นหลัก ได้นำพาผู้ชมไปสู่วงในฐานอำนาจและไปสู่แนวหน้าของภารกิจครั้งประวัติศาสตร์นี้ ที่มีบทสรุปเป็นปฏิบัติการลอบสังหารพิเศษในคฤหาสน์ลึกลับ ที่ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองในประเทศปากีสถาน


ตัวอย่างหนัง Dark Horse

 อันดับ 7 Dark Horse
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กทางการภาพยนตร์ Dark Horse

          เรื่องราวของ Abe Wertheimer หนุ่มวัย 35 ปีที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่ และไม่ประสบความสำเร็จ กับ Miranda หญิงสาวที่เป็นโรคซึมเศร้าผู้หมดอาลัยตายอยากในชีวิต ทั้งสองคนนี้เจอกันในงานเลี้ยงแต่งงาน และได้จูบกันโดยบังเอิญ เรื่องราวโรแมนติกของคนธรรมดา ๆ ที่ไม่ได้เลิศหรูแต่ก็สวยงามจึงเกิดขึ้น


ตัวอย่าง Wuxia : นักฆ่าเทวดา แขนเดียว


 อันดับ 8 Wu Xia นักฆ่าเทวดา แขนเดียว
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก มงคลภาพยนตร์

          หลิวจินซี (ดอนนี่ เยน) ปรมาจารย์กังฟูหาตัวจับยาก เขาเป็นอดีตนักฆ่าที่สำนึกผิดและตัดสินใจล้างมือจากวงการ เขาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ โดยแต่งงานกับ อายุ (ถังเหว่ย) และใช้ชีวิตอย่างสงบ แต่แล้วอดีตก็ได้ตามมาหลอกหลอน เมื่อ ซูไป๋จิ่ว (ทาเคชิ คาเนชิโร่) นักสืบหนุ่มได้รับว่าจ้างเพื่อตามหาหลิวจินซีและพาตัวกลับไปดำเนินคดี ถึงแม้คดีที่เกิดขึ้นจะไม่ใช่ฝีมือของ หลิวจินซี แต่มันก็ทำให้เขาต้องเดินกลับเข้าไปในวังวนของการต่อสู้อีกครั้ง


Frankenweenieตัวอย่างหนัง  Frankenweenie

 อันดับ 9 Frankenweenie
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Walt Disney Studios

          เรื่องราวสุดแสนประทับใจของเด็กชายคนหนึ่งกับสุนัขของเขา หลังจากการสูญเสีย "สปาร์คกี้" หมาน้อยสุดที่รักอย่างไม่ทันตั้งตัว หนุ่มน้อยวิคเตอร์เข้าควบคุมพลังแห่งวิทยาศาสตร์เพื่อฟื้นคืนชีพเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ของเขาให้มีชีวิตอีกครั้ง ด้วยการปรับแต่งอะไรเล็กน้อย เขาพยายามที่จะซ่อนผลงานการคืนชีพชิ้นนี้ แต่พอ สไปค์กี้ หลุดออกไป เพื่อน ๆ ของวิคเตอร์, คุณครู, และชาวเมืองทั้งหลายได้รู้ว่า "การได้ชีวิตใหม่" อาจจะเป็นเรื่องน่าสยองขวัญ


ตัวอย่างหนัง The Invisible War


 อันดับ 10 The Invisible War
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กภาพยนตร์ The Invisible War

          หนังสารคดีจากผู้กำกับ Kirby Dick ที่ตีแผ่เรื่องราวการข่มขืน และล่วงละเมิดทางเพศภายในกองทัพสหรัฐ เมื่อทหารหญิงชาวอิรักส่วนใหญ่ถูกจับไปข่มขืนมากกว่าทำให้บาดเจ็บหรือฆ่าให้ตาย หนำซ้ำหญิงชาวอเมริกันมากมายก็ถูกทหารในประเทศเดียวกันเองล่วงละเมิดทางเพศด้วยเช่นกัน

          แต่เรื่องที่เลวร้ายที่สุดนั้นกลับไม่ใช่การข่มขืน แต่เป็นการพยายามปกปิดการกระทำราวกับเป็นเรื่องเล็ก ๆ โดยผู้บังคับบัญชาต่างหาก นี่จึงเป็นเรื่องจริงของการต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีของบรรดาผู้หญิงที่เป็นเหยื่อความชั่วนี้ และเป็นภาพยนตร์ที่จะทำให้ภาพลักษณ์ขององค์กรที่มีอำนาจที่สุดในโลกอย่างกองทัพสหรัฐสั่นสะเทือน

          เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับทั้ง 10 อันดับหนังดีที่สุดแห่งปี 2012 ทั้ง 10 เรื่อง ที่ทางนิตยสาร TIME ได้จัดอันดับออกมา ซึ่งแต่ละเรื่องก็เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ และมีความยอดเยี่ยมไม่แพ้กันเลยใช่ไหมล่ะ ว่าแต่มีหนังเรื่องไหนตรงใจเพื่อน ๆ บ้างหรือเปล่า.. หากไม่อยากพลาดหนังดี ๆ ของ ปี 2012 แล้วล่ะก็ ลองไปหามารับชมกันดูนะจ๊ะ รับรองว่า คุณจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไทม์ประกาศ 10 อันดับหนังดีที่สุดแห่งปี 2012 โพสต์เมื่อ 27 ธันวาคม 2555 เวลา 18:37:00 1,980 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไทม์ประกาศ 10 อันดับหนังดีที่สุดแห่งปี 2012 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP