x close

คนไทยต้านรัฐประหารโผล่ชูป้าย District Thai ในงานฉาย Hunger Games รอบปฐมทัศน์

คนไทยต้านรัฐประหารโผล่ชูป้าย District Thai ในงานฉาย Hunger Games รอบปฐมทัศน์
คนไทยต้านรัฐประหารโผล่ชูป้าย District Thai ในงานฉาย Hunger Games รอบปฐมทัศน์

คนไทยต้านรัฐประหารโผล่ชูป้าย District Thai ในงานฉาย Hunger Games รอบปฐมทัศน์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก   คุณ  District Thai #DistrictThai สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

           กลุ่มคนไทยไม่เอารัฐประหาร โผล่งานฉาย The Hunger Games : Mockingjay - Part 1 รอบปฐมทัศน์ ชูป้าย District Thai เพื่อสื่อว่าคนไทยกำลังถูกกดขี่

           เปิดฉายรอบปฐมทัศน์กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับภาพยนตร์  The Hunger Games : Mockingjay - Part 1 ซึ่งแน่นอนว่าเป็นภาพยนตร์ดังที่หลายคนรอคอยแบบนี้ ก็มีสื่อมวลชนสนใจและลงข่าวไปทั่วโลก และด้วยเหตุนี้เอง กลุ่มคนไทยในลอนดอนผู้ต่อต้านรัฐบาลประยุทธ์จึงไม่พลาด อาศัยโอกาสนี้ในการชูป้าย District Thai หวังประกาศให้โลกรู้ว่าการกดขี่ของผู้นำเผด็จการนั้นไม่ได้อยู่แค่ในหนัง แต่มีอยู่จริง

           เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 กลุ่ม District Thai ต้านเผด็จการรัฐบาลประยุทธ์ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้เปิดเผยผ่านช่องยูทูบของกลุ่มว่า พวกเขาเองได้เข้าร่วมชูป้าย District Thai ในงานเปิดฉายภาพยนตร์ The Hunger Games : Mockingjay - Part 1 รอบปฐมทัศน์ ที่จัตุรัสเลสเตอร์ กรุงลอนดอน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (10 พ.ย.) โดยระบุว่า พวกเขาทำเช่นนี้เพื่อต้องการประกาศให้โลกรู้ว่าคนไทยได้อยู่ภายใต้การกดขี่เหมือนกับเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ นับตั้งแต่รัฐบาลทหารได้ครองอำนาจเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

           โดยข้อความของกลุ่ม District Thai ที่ปรากฏอยู่ใต้คลิปวิดีโอการชูป้ายประท้วงในงานเปิดฉาย The Hunger Games : Mockingjay - Part 1 รอบปฐมทัศน์ ระบุใจความดังต่อไปนี้

           "ภาพยนตร์ Hunger Games คือเรื่องราวการกดขี่ของผู้นำเผด็จการ ของประเทศในจินตนาการที่ชื่อชื่อว่า Panem ซึ่งถูกแบ่งเป็น District ต่างๆ คือเขตแต่ละเขตที่มีหน้าที่เพียงผลิตผลต่าง ๆ ส่งไปยัง Capitol อันร่ำรวยโดยไม่มีสิทธิ์ตั้งคำถามใดๆ หนำซ้ำยังถูกหลอกให้เป็นสุขในชีวิตที่พอเพียงของตนทำหน้าที่ผลิตไป ไม่ควรหือหรือเรียกร้องใด ๆ ต่อ Capitol

           แต่มนุษย์ย่อมต้องการเสรีภาพ จึงเป็นที่มาของฉากชู 3 นิ้วอันเป็นสัญลักษณ์ของความหวังและการต่อต้านอำนาจเผด็จการ ซึ่งในการต่อต้านรัฐประหาร 22 พฤษภาคมในไทย ก็ได้มีการจับกุมประชาชนที่ออกมาชู 3 นิ้วต่อต้านรัฐประหาร

           และในวันนี้ได้มีการเปิดตัวภาพยนตร์ Hunger Games รอบ World Premier ณ จัตุรัสเลสเตอร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จึงมีชาวไทยกลุ่มหนึ่งแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว และ #DistrictThai เพื่อบอกกับคนทั้งโลกว่า การกดขี่ของเผด็จการนั้น ไม่ใช่เพียงในโลกภาพยนตร์ แต่เกิดขึ้นจริงที่นี่ #DistrictThai"

           ทั้งนี้สำหรับการชู 3 นิ้ว กลายเป็นสัญลักษณ์การต่อต้านรัฐประหารมาหลายเดือนแล้ว ซึ่งก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง The Hunger Games นั่นเอง

           ล่าสุด มีรายงานว่า กลุ่มดิสทริก ไทย ได้เปิด เฟซบุ๊ก District Thai  เป็นสื่อกลางติดต่อเผยแพร่ข่าวสารอีกด้วย

 * คลิกรับข่าวสารและร่วมแสดงความเห็นอีกช่องทาง ผ่านเพจ https://www.facebook.com/kapookdotcom

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนไทยต้านรัฐประหารโผล่ชูป้าย District Thai ในงานฉาย Hunger Games รอบปฐมทัศน์ อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2557 เวลา 13:31:32 928 อ่าน
TOP