x close

คริสเตียน เบล รับบทเอฟบีไอประกบ จอห์นนี เดปป์

Christian Bale

Christian Bale"คริสเตียน เบล" รับบทเอฟบีไอยุค 30 ประกบ "จอห์นนี เดปป์" ใน "Public Enemies" (คมชัดลึก)

          หลังจากรับบทนำในหนังภาคต่อ "Terminator" ให้ได้สะใจคอบู๊กันไปแล้ว นักแสดงมากความสามารถที่ชื่นชอบการพลิกบทบาทตลอดเวลาอย่าง คริสเตียน เบล ก็หันมาเล่นหนังย้อนยุค รับบทเจ้าหน้าที่เอฟบีไอยุคแรกๆ ใน หนังบู๊สืบสวน "Public Enemies" (พลับบิค เอเนมี่) ประกบ จอห์นนี เดปป์ ที่รับบทนักปล้นธนาคารชื่อกระฉ่อน จอห์น ดิลินเจอร์

          ในเมริกายุคปี 1930 ที่เศรษฐกิจตกต่ำสุดขีด มีแต่นายหน้าและนักการเงินเท่านั้นที่ยังสุขสบาย จอห์น ดิลินเจอร์ กับพรรคพวกโจรจึงหันมายึดอาชีพปล้นธนาคาร ว่ากันว่าฝีมือและความกล้านั้นไม่เป็นรองใคร เครือข่ายเยอะและสามารถแหกคุกออกมาปล้นต่อไปทุกครั้ง ร้อนถึงกรมสืบสวนสอบสวนกลางหรือ เอฟบีไอ ที่ในยุคนั้นยังไม่เป็นที่น่าเชื่อถือต้องเข้ามาสะสาง ทีมตำรวจนำโดย เอ็ดการ์ ฮูเวอร์ (รับบทโดย บิลลี ครูดรัพ) ที่มอบหมายให้นายตำรวจไฟแรง เมลวิน เพอร์วิส (คริสเตีย เบล) นำการจับกุม

          ก่อนที่ "Public Enemies" จะเข้าฉายในโรงในวันที่ 23 นี้ ไปฟัง คริสเตียน เบล พูดถึงบทบาทสำคัญของเขากันก่อนดีกว่า... 

  ทำงานกับ ไมเคิล มานน์ เป็นอย่างไรบ้าง

          คริสเตียน เบล : เขาถามผมว่าอยากเล่นบทนี้ไหมและผมก็ดีใจมากที่เขาสนใจ ผมอยากทำงานกับไมเคิลมานานแล้ว และชอบเรื่องที่เขาเล่า ผมว่าเขาเป็นคนทำหนังที่เก่งที่สุดของวงการคนหนึ่งเลยนะ ผมว่า "Public Enemies" เป็นการทำหนังที่ละเอียดอ่อนที่สุดเท่าที่ผมเห็นมาคลอดเวลาหลายปี เขาใส่ใจรายละเอียด และมีวิธีการนำเสนอตัวละครในแบบที่คุณเข้าใจได้และไม่สับสน นั่นแหละยอดมาก เขาสามารถจัดการกับตัวละครหลากหลายบุคลิกได้ ความทุ่มเทและพลังงานของเขานี่สุดยอดจริงๆ ครับ

  ฉากที่คุณไปซุ่มโป่งจับ ดิลินเจอร์ ในป่าน่ะ ยากเย็นแค่ไหน

          คริสเตียน เบล : ที่ ลิทเทิล โบฮีเมีย ใช่ไหมครับ เราไปตั้งกองกันเป็นสัปดาห์มั้ง จำไม่ได้แน่ๆ ว่ากี่คืน แต่น่าจะสามคืนขึ้นไปที่เราถ่ายฉากยิงกัน ผมยิงไปกระสุนออกไปเป็นพันๆ ได้มั้ง

  แล้วร่วมงานกับ จอห์นนี เดปป์ ล่ะ

          คริสเตียน เบล : ยอดเยี่ยมมากครับ เรามีฉากด้วยกันไม่เยอะหรอก ที่แน่ๆ ก็ฉากที่ได้คุยกัน เพอร์วิส ไล่จับเขาอยู่และเขาก็บอกว่าถ้าอยากจับให้ได้ต้องไปเฝ้าทุกแบงก์ ตลอดเวลา ตอนนั้นมีแค่เจ้าหน้าที่ ที่มีอำนาจเท่านั้นที่จะทำได้ และมันจะออกมาในแนวหาความเห็นใจจากประชาชน ซึ่งช่วงนั้นเขาก็ทำกันแบบนั้น

  น่าสนใจที่เรื่องธนาคารนี่ยังเข้ากับสมัยปัจจุบันด้วย

          คริสเตียน เบล : มันคลาสสิกอย่างไม่น่าเชื่อครับ ใครจะไปคิดว่าตอนที่ไมเคิลทำหนังเรื่องนี้มันจะมีสารสื่อออกมาในทางนี้ด้วย แต่ในกรณีเศรษฐกิจล้ม คนตกงาน ไม่มีบ้านอยู่กับพวกที่รวยเอาๆ จากการเอาเปรียบคนอื่น ก็อาจจะมีคนที่ทำแบบ ดิลินเจอร์ ที่ปล้นธนาคารเอาแต่เงินของนายทุนและไม่เอาเงินของประชาชน

  นี่แหละความขัดแย้งในตัวเองที่ทำให้น่าสนใจ

          คริสเตียน เบล : ครับ แน่นอนที่สุด ไม่มีใครผิดหรือถูกไปซะหมดหรอก

  เพอร์วิส ก็โหดน่าดู  

          คริสเตียน เบล : ครับ แต่คนละแบบ เขามาจากครอบครัวที่อยู่ทางใต้ที่ชินกับการล่าสัตว์และพื้นที่โล่งๆ ในฉากที่ทั้งสองมาพบกันและดิลินเจอร์บอกเป็นนัยๆ ในสิ่งที่เขาคาดไว้ว่าจะเกิดกับเพอร์วิส มันทำให้เขาชะงักไปครู่หนึ่ง แม้ว่าเขาจะเป็นนักสืบที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ก็เถอะ เขารู้สึกได้ถึงความผูกพันและมิตรภาพแบบประหลาดๆ จาก ดิลินเจอร์ มากกว่าจากใครอื่นทั้งหมด

  คุณมองว่าเขาเป็นคนอย่างไร

          คริสเตียน เบล : ผมว่าเขาเป็นคนที่น่าทึ่งคนหนึ่ง แม้ว่าบทของเขาจะเป็นพระรองก็เถอะ แต่ผมว่าหนังเรื่องนี้ก็สร้างขึ้นเพื่อเขาด้วย เขามีความสัมพันธ์ที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อกับ เจ เอ็ดการ์ ฮูเวอร์ ที่เขาเป็นแม่แบบ และเอ็ดการ์ก็เห็นเพอร์วิสเป็นศิษย์เอก เพอร์วิสได้ฉายาว่าเป็น คล้าก เกเบิล ประจำกรม

  เพอร์วิส ไม่ใช่คนที่ปัจจุบันเป็นที่รู้จักมากนัก แต่ตอนนั้นดูเหมือนเขาจะดังใช่เล่นเลยนะ

          คริสเตียน เบล : สื่อชอบเขา เพราะเขาเป็นตำรวจที่แตกต่างจากตำรวจอื่นๆ ในตอนนั้น เขามีสไตล์ ใส่สูทเนี้ยบ ขับเพียร์ซแอโรว ขี่ม้า มีคนขับรถส่วนตัว ลองไปอ่านข่าวเก่าๆ ของเขาดูสิครับเขาทำผลงานไว้เยอะแยะ ผมว่า เอ็ดการ์ คงจะอิจฉาเขาเพราะ เพอร์วิส มีทั้งความน่าเชื่อถือและบารมีที่เขาเองไม่มี ไหนจะดังกว่าเขาอีก เพอร์วิส เป็นหนึ่งในสิบชาวอเมริกันที่มีอิทธิพลมากที่สุด แต่สุดท้ายก็ถูกเขี่ยออกจากเอฟบีไอ แม้จะมีผลงานโดดเด่น

  จริงหรือที่เขาฆ่าตัวตาย

          คริสเตียน เบล : ก็ยังไม่แน่ชัดนะครับว่าจริงๆ แล้วเกิดอะไรขึ้น หลายกระแสว่าเขาโดนฆาตกรรมแต่ก็ดูเหมือนว่าเขาฆ่าตัวตายเองมากกว่า ไม่แน่ว่าอาจเป็นอุบัติเหตุก็ได้ อาจเป็นไปได้ว่าเขาทำความสะอาดปืนและโดนปืนลั่นใส่เข้า ตอนนั้นเขาเป็นโรคซึมเศร้าด้วย เอ็ดการ์เองก็ตามราวีเพอร์วิสไม่เลิก ทำลายอาชีพเขาจนกระทั่งวาระสุดท้าย  เพอร์วิสที่เคารพเอ็ดการ์มากคงไม่รู้ว่าทำไมเอ็ดการ์ต้องทำร้ายเขาถึงขนาดนี้

  รับบทนี้ยากไหม

          คริสเตียน เบล : ผมรู้เรื่องเขามาบ้าง เลยทำให้มองเห็นเขาลึกกว่าที่ผู้ชมเห็นในหนัง ในหนังเขาเป็นตัวเสริมที่ทำให้เห็นถึงความพยายามของเอฟบีไอในการจับ ดิลินเจอร์ มันเป็นชัยชนะของเพอร์วิส เป็นความสำเร็จ แต่อีกแง่หนึ่งก็ทำให้เพอร์วิสไม่มั่นใจในองค์กรจนถึงกับลาออกในปีต่อมา

  แล้วคุณล่ะ จะทำอะไรต่อจากนี้

          คริสเตียน เบล : ผมกำลังจะถ่ายหนังเรื่อง "The Fighter" ที่ เดวิด โอ. รัสเซล กำกับ จะเริ่มถ่ายกันสองสามสัปดาห์ที่จะถึงนี่ล่ะครับ มันสร้างจากเรื่องจริงของ ดิคกี้ อัคลันด์ และน้องชาย มิคกี้ วอร์ด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
เรื่อง : มันตา คลังบุญครอง
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล พิคเจอร์ส

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คริสเตียน เบล รับบทเอฟบีไอประกบ จอห์นนี เดปป์ อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:05:09 785 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP