x close

รู้จัก แกรี โอลด์แมน เจ้าของบัลลังก์นักแสดงยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 !

แกรี โอลด์แมน

แกรี โอลด์แมน

          ชวนอ่านเรื่องน่ารู้ของ แกรี โอลด์แมน ผู้รับบทวินสตัน เชอร์ชิล ใน Darkest Hour ดาวเด่นยอดเยี่ยมบนเวทีรางวัลคือใครกันมาดู !

          สำหรับคอหนังที่ได้ชมภาพยนตร์ Darkest Hour กันไปแล้ว คงไม่สงสัยแน่นอนว่าทำไมนักแสดงนำผู้รับบทเป็น วินสตัน เชอร์ชิล นายกคนสำคัญแห่งเกาะอังกฤษอย่าง แกรี โอลด์แมน (Gary Oldman) ถึงได้กวาดรางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากทุกเวที นับตั้งแต่เวทีรางวัลลูกโลกทองคำ, เวทีรางวัล BAFTA, เวทีรางวัล Critics Choice Awards เวทีรางวัล SAG Awards และเวทีอันทรงเกียรติล่าสุด ออสการ์ 2018 ครั้งที่ 90 พาเจ้าตัวขึ้นแท่นเป็นดาวเด่น กลายเป็นนักแสดงคุณภาพอันดับต้น ๆ ของวงการฮอลลีวูดอย่างแท้จริง (คลิกอ่าน: แกรี โอลด์แมน เป็น วินสตัน เชอร์ชิล ใน Darkest Hour)
แกรี โอลด์แมน

แกรี โอลด์แมน

          ไหน ๆ กระแสของภาพยนตร์ Darkest Hour และนักแสดงรุ่นเก๋าก็มาแรงขนาดนี้ กระปุกดอทคอมเลยถือโอกาสหยิบข้อมูลจากเว็บไซต์ Moviefone.com พาทุกคนไปทำความรู้จักกับ แกรี โอลด์แมน นักแสดงคุณภาพดีกรีเจ้าของรางวัลนับไม่ถ้วนแห่งปี 2018 กัน และเราขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ผลงานเด่นของเขานั้นมีมากมายแถมยังหลากหลายซะจนพูดถึงไม่ครบเลยล่ะ !

          ▸ แกรี โอลด์แมน หรือ ลีโอนาร์ด แกรี โอล์ดแมน เกิดวันที่ 21 มีนาคม 1958 ในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาชอบร้องเพลงและเล่นเปียโน เรียกได้ว่าเดินสายดนตรีมาตั้งแต่ยังเด็ก แต่กลับเลือกทิ้งทุกอย่างไปเพราะรักในการแสดงมากกว่า

แกรี โอลด์แมน

          ▸ แกรี โอลด์แมน ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนรัฐบาลแล้วเริ่มทำงานพาร์ทไทม์หาเงินด้วยตัวเอง ก่อนสมัครเรียนการแสดงที่โรงละคร Greenwich and Lewisham Young People เพราะประทับใจและได้รับแรงบันดาลใจจากการแสดงของ มัลคอล์ม แม็คโดเวลล์ (Malcolm McDowell) หลังจากดูภาพยนตร์เรื่อง Raging Moon (1971) ต่อมาเขาได้รับทุนจากวิทยาลัย Rose Buford และจบการศึกษาสาขาการแสดงในปี 1979

          ▸ แกรี โอลด์แมน เปิดตัวในฐานะนักแสดงภาพยนตร์ด้วยบทเล็ก ๆ ในเรื่อง Remembrance (1982) และรับบทตัวละครเอกครั้งแรกในเรื่อง Meantime (1984) คู่กับ ทิม รอท (Tim Roth) ก่อนได้รับรางวัล London Critics Circle Theatre Award สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในปี 1985 จากภาพยนตร์เรื่อง The Pope's Wedding ถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกที่ทำให้เขาเลือกเดินสายในวงการภาพยนตร์ต่อไป

แกรี โอลด์แมน

          ▸ แม้จะฝากฝีมือการแสดงไว้ในภาพยนตร์หลายเรื่อง แต่บทบาทที่โดดเด่นที่สุดที่เขาเคยรับมาก็คือบท จอร์จ สไมลีย์ สายลับวัยเกษียณจากภาพยนตร์เรื่อง Tinker Tailor Soldier Spy ที่ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมออสการ์เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อปี 2011 ก่อนคว้ารางวัลอันทรงเกียรติเป็นครั้งแรกด้วยบท วินสตัน เชอร์ชิล จาก Darkest Hour ในปี 2018

แกรี โอลด์แมน

          ▸ อย่างไรก็ตาม ผลงานที่แฟน ๆ จดจำและประทับใจมากที่สุดกลับเป็นบท คลิฟ บิสเซล ผู้นำกลุ่มกองเชียร์ฟุตบอลหัวรุนแรงจาก The Firm ภาพยนตร์ฉายทางช่องโทรทัศน์ BBC เมื่อปี 1989 รวมถึงบทนักโทษแห่งอัซคาบัน ซีเรียส แบล็ก พ่อทูนหัวของพ่อมดหนุ่มแฮร์รี่ พอตเตอร์ในหนังแฟรนไชส์สุดโด่งดัง Harry Potter

แกรี โอลด์แมน

          ▸ นอกจาก นายกวินสตัน เชอร์ชิล ใน Darkest Hour แกรี โอล์ดแมน เคยรับบทบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์มาแล้วก่อนหน้านี้ อาทิ ซิด วิเซียส (Sid Vicious) นักร้องนำวง Sex Pistols ในหนัง Sid and Nancy (1986), โจ ออร์ตัน (Joe Orton) นักเขียนบทละครชาวอังกฤษในหนัง Prick Up Your Ears (1987), ลี ฮาร์วีย์ ออสวัลด์ (Lee Harvet Oswald) มือปืนผู้สังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดี ในหนัง JFK (1991) และบีโธเฟน ในหนัง Immortal Beloved (1994)

แกรี โอลด์แมน

          ▸ แน่นอนว่า แกรี โอลด์แมน มุ่งมั่นทุ่มเทให้กับทุกบทบาทที่เขาได้รับไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ แถมยังทุ่มเทเกินไปถึงขั้นต้องแอดมิดเข้าโรงพยาบาลเพราะเร่งลดน้ำหนักแบบฮวบฮาบเพื่อรับบทนักร้องชาวร็อค ซิด วิเซียส ใน Sid and Nancy (1986) แถมยังเคยได้รับบาดเจ็บที่ดวงตาจากอุบัติเหตุกลางกองถ่ายภาพยนตร์ Meantime อีกด้วย

          ▸ งานแสดงเบื้องหน้าว่าโดดเด่นมากแล้ว แต่บอกเลยว่างานเบื้องหลังของ แกรี โอลด์แมน ก็เจ๋งไม่แพ้กันเพราะเขาได้รับรางวัล BAFTA Awards 1997 สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ Nil by Mouth ที่เจ้าตัวผันตัวมารับหน้าที่ผู้กำกับและเขียนบทด้วยตัวเอง ทั้งยังพา เคที่ เบิร์ก (Kathy Burke) ผู้รับบทนำในเรื่องคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ไปด้วย

แกรี โอลด์แมน

          ▸ ถึง แกรี โอลด์แมน จะล้มเลิกความตั้งใจในสายดนตรีไปในสมัยเด็ก แต่เขาก็มีโอกาสร่วมแจมในเพลง You've Been Around ร่วมกับตำนานเพลงร็อค เดวิด โบวี่ (David Bowie) และมือกีตาร์ชื่อดัง รีฟส์ แกเบรลส์ (Reeves Gabrels) ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานเพลงจากอัลบั้ม The Sacred Squall of Now เมื่อปี 1995

          หวังว่าเรื่องน่าสนใจทั้งหมดที่เรารวบรวมมาให้ในวันนี้จะทำให้แฟน ๆ ได้รู้จักดาวเด่นแห่งปีกันมากขึ้น และสำหรับใครที่ตกหลุมรัก แกรี โอลด์แมน เข้าอย่างให้แล้ว ก็อย่าลืมเป็นกำลังใจให้ดาราวัยเก๋าของเรามีแรงสร้างผลงานดี ๆ ออกมาประดับวงการฮอลลีวูดกันต่อไป

แกรี โอลด์แมน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Darkest Hour, เฟซบุ๊ก Planet of the Apes

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก แกรี โอลด์แมน เจ้าของบัลลังก์นักแสดงยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 ! อัปเดตล่าสุด 11 มีนาคม 2561 เวลา 12:08:13 5,769 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP