x close

7 ผลงานเด่นจาก เจ็ท ลี พระเอกคิวบู๊ชื่อดังในตำนาน

เจ็ท ลี

         ย้อนชม 7 ภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดมันของ เจ็ท ลี ตำนานซุปตาร์แดนมังกร สุดยอดนักแสดงคิวบู๊ขวัญใจแฟน ๆ ทั่วโลก

          หากให้พูดถึงประเภทหนังที่ชาวไทยชอบมากที่สุด เชื่อว่าใครหลายคนคงนึกถึงหนังศิลปะการต่อสู้กำลังภายในจากแดนมังกรเป็นอันดับต้น ๆ เพราะนอกจากบทแอ็คชั่นจะมันถึงใจแล้ว นักแสดงส่วนใหญ่ยังเป็นนักสู้ตัวจริงที่การันตีมาแล้วว่าคิวบู๊ทุกฉากทุกตอน เล่นจริง เจ็บจริง ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน ! แต่ทั้งนี้ กว่านักแสดงสายคนจริงจะประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดังก็ต้องแลกกับอะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะผลกระทบต่อร่างกายจากการถ่ายทำฉากเสี่ยงตาย

เจ็ท ลี
          อย่างล่าสุดก็ หลี่ เหลียนเจี๋ย (Li Lian Jie) หรือที่เรารู้จักกันในนาม เจ็ท ลี (Jet Li) หนึ่งในดาวบู๊ชื่อก้องแห่งยุค 90 ที่ถูกโรครุมเร้าทั้งโรคไฮเปอร์ไทรอยด์ ทั้งปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง จนต้องหายหน้าหายตาไปจากแฟน ๆ นานหลายปีเพราะร่างกายทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว (คลิก: เปิดภาพล่าสุด เจ็ท ลี ที่ทำให้แฟน ๆ อึ้ง กับการเปลี่ยนแปลงจากอาการป่วย) วันนี้ เราเลยรวบรวม 7 หนังเด่น ชวนย้อนรำลึกถึงลีลาการต่อสู้ขั้นเซียน ที่ว่ากันว่าฉับไวและเฉียบคมราวกับเครื่องบินเจ็ทขณะออกตัวสมชื่อ เจ็ท ลี ตำนานนักบู๊คนนี้กัน (อ่านเพิ่มเติม: เจ็ท ลี กับ 10 เรื่องน่าสนใจของตำนานซุปตาร์ชื่อดัง)

1. Once Upon in China: หวงเฟยหง หมัดบินทะลุเหล็ก (1991)

เจ็ท ลี

          หนังแจ้งเกิด เจ็ท ลี ในฐานะนักแสดงคิวบู๊ด้วยบทบาท หวงเฟยหง ที่ประสบความสำเร็จจนมีภาคต่อกลายเป็นหนังชุดยาวรวม 6 ภาค หนังเล่าเรื่องราววีรบุรุษชาวจีนผู้พร้อมยืดหยัดต่อสู้กับการรุกรานของชาวตะวันตกและรับมือกับปัญหาฉ้อราษฎร์บังหลวงภายในราชสำนักขุนนาง เขาและพวกพ้องต้องใช้ศิลปะการต่อสู้ที่ตนเชี่ยวชาญรวมถึงความรู้ทางการแพทย์ที่ตนมีเป็นอาวุธ เพื่อปกป้องและรักษาศักดิ์ศรีของคนในประเทศเอาไว้ให้ได้

2. Fist of Legend: ไอ้หนุ่มซินติ๊ง หัวใจผงาดฟ้า (1994)

เจ็ท ลี

          หนังรีเมคจากผลงานขึ้นหิ้งของราชากังฟู บรู๊ซ ลี (Bruce Lee) เรื่อง Fist of Fury หนังศิลปะการต่อสู้ชื่อดังเมื่อปี 1972 พาย้อนกลับไปยังยุคสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่สอง เมื่ออาจารย์ผู้เป็นที่นับหน้าถือตา เจ้าของสำนักมวยจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเซี่ยงไฮ้ต้องจากไปเพราะแผนสกปรกของศัตรู ศิษย์รัก เฉินเจิน (เจ็ท ลี) ตัดสินใจออกตามหาสาเหตุการตายที่แท้จริงเพื่อกอบกู้ชื่อเสียงของสำนักให้กลับมาผงาดอีกครั้ง

3. Lethal Weapon 4: ริก์ส คนมหากาฬ 4 (1998)

          ก้าวสู่วงการฮอลลีวูดด้วยบทบาทหัวหน้าแก๊งค้ามนุษย์ตัวร้ายในภาคต่อปิดท้ายแฟรนไชส์ Lethal Weapon หนังชุดแอ็คชั่น-คอมเมดี้ยอดฮิตในอดีต ที่นอกจากมีโอกาสประชันฝีมือบู๊กับนักแสดงชื่อดัง อาทิ เมล กิ๊บสัน (Mel Gibson) และแดนนี่ โกลฟเวอร์ (Danny Glover) แล้วยังเป็นหนังเรื่องแรกที่ทำให้ชื่อของ เจ็ท ลี เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอีกด้วย

หนัง เจ็ท ลี
ภาพจาก Warner Bros. UK

4. Romeo Must Die ศึกแก๊งมังกรผ่าโลก (2000)

เจ็ท ลี

          ชื่อเสียงมากมายที่ได้รับจากเรื่อง Lethal Weapon 4 ทำให้เจ็ท ลี ได้รับบทเป็นพระเอกเต็มตัวเรื่องแรกใน Romeo Must Die หนังแอ็คชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตำนานรักของโรมิโอและจูเลียต ว่าด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างหนุ่มเอเชียและสาวผิวสีที่ค่อย ๆ พัฒนาลึกซึ้งขึ้นท่ามกลางความบาดหมางของต้นตระกูลของทั้งคู่ ทางออกเดียวคือการตามหามือที่สามผู้คอยยุยงให้เกิดความเข้าใจผิดและขัดแย้งกันไม่จบไม่สิ้นให้ได้

5. Kiss of the Dragon: จูบอหังการ ล่าข้ามโลก (2001)

          หนังแอ็คชั่น-ระทึกขวัญที่ เจ็ท ลี ควบหน้าที่สองตำแหน่งเป็นทั้งโปรดิวเซอร์และนักแสดงนำ สวมบทบาท หลิว หยวน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนที่ได้รับภารกิจลับเสี่ยงตายในกรุงปารีส แต่เรื่องราวทั้งหมดกลับพลิกผัน เมื่อบุคคลที่ต้องคุ้มครองดันกลายเป็นคนทรยศทำให้เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร สุดท้าย หลิว หยวน ต้องร่วมมือกับหญิงสาวชาวอเมริกันเพื่อเอาชีวิตรอดและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง
6. Hero: ฮีโร่ (2002)

เจ็ท ลี

          ย้อนไปในอดีตเมื่อครั้งแผ่นดินจีนแตกแยกและแบ่งออกเป็น 7 แคว้น ได้แก่ ฉิน เจ้า ฮั่น เว่ย หยาน ชู และฉี เรื่องวุ่นวายเกิดขึ้นเมื่อ ฉินอ๋อง แห่งแคว้นฉินที่แข็งแกร่งมากที่สุดคิดจะครอบครองแผ่นดินทั้งหมด แถมยังส่งสาส์นท้าดวลถึงทุกแคว้นว่า หากใครสามารถเอาชนะยอดฝีมือจอมยุทธทั้ง 3 ของตนที่ไม่เคยมีใครเทียบชั้นได้ จะได้รับยศถาบรรดาศักดิ์รวมถึงทรัพย์สินมากมาย และนั่นคือคำท้าทายสำคัญที่ทำให้ ชายไร้นาม ปรากฏตัวขึ้นให้ทุกคนได้ประจักษ์ถึงศิลปะการต่อสู้ที่แท้จริง

7. Fearless: จอมคนผงาดโลก (2006)

เจ็ท ลี

          เรื่องราวของ ฮั่วหยวนเจี๋ย ชายผู้มุ่งมั่นศึกษาวูซูด้วยตัวเองมาตั้งแต่เด็กแม้จะถูกผู้เป็นพ่อกีดกัน โชคดีทั้งพรสวรรค์ในตัวและความตั้งใจทำให้เขาเติบใหญ่กลายเป็นยอดฝีมือที่ทุกคนต่างก็หวั่นเกรงในความแข็งแกร่งและพลังอันน่าทึ่ง แต่โชคร้ายที่ชื่อเสียงและชัยชนะมากมายที่ได้รับ กลับทำให้เขากลายเป็นคนเลือดร้อน หยิ่งทะนง และกระหายการต่อสู้จนต้องสูญเสียสิ่งที่รักที่สุดไป

          นอกเหนือจากหนังเด่นทั้งหมดที่เรายกมา เจ็ท ลี ยังฝากผลงานน่าสนใจในจีนและฮอลลีวูดอีกมากมาย อาทิ The Forbidden Kingdom: หนึ่งฟัดหนึ่ง ใหญ่ต่อใหญ่ (2008) ผลงานร่วมกับ เฉินหลง (Jackie Chan) และหลิว อี้เฟย (Liu Yifei), หนังแอ็คชั่นชื่อดังชุด The Expendables ภาค 1-3, Badges of Fury: ปิดหน่วยล่า คนหมาเดือด (2013) และล่าสุดยังมีข่าวน่าลุ้นมาว่า เจ็ท ลี กำลังอยู่ในขั้นตอนเจรจารับบทจักรพรรดิจีนในหนัง มู่หลาน ฉบับไลฟ์-แอ็คชั่นจากดิสนีย์อีกด้วย เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ผลงานเด่นจาก เจ็ท ลี พระเอกคิวบู๊ชื่อดังในตำนาน อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2561 เวลา 16:47:54 18,004 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP