x close

เลียม นีสัน รับเคยคิดฆ่าคนผิวสีแปลกหน้า ล้างแค้นให้คนสนิทที่ถูกข่มขืน

          เลียม นีสัน นักแสดงชาวไอร์แลนด์เหนือ วัย 66 ปี เปิดใจเล่าเรื่องราวในอดีต สาวคนสนิทถูกคนผิวสีข่มขืน จึงตระเวนออกตามล่า หวังฆ่าล้างแค้นให้กับเธอ เผยไม่เคยเล่าให้ใครฟังมาก่อน และเป็นบทเรียนสำคัญในชีวิตตัวเอง
เลียม นีสัน
ภาพจาก JUNG YEON-JE / AFP

          เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เลียม นีสัน (Liam Neeson) นักแสดงชื่อดังชาวไอร์แลนด์เหนือ วัย 66 ปี ผู้สร้างชื่อเสียงจากภาพยนตร์โด่งดังมากมาย รวมทั้ง Schindler's List และ Taken ได้เปิดอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับตัวเองเมื่อหลายปีก่อน โดยเขาเคยเดินถืออาวุธไปตามถนนน ตั้งใจจะฆ่าผู้ชายผิวสีสักคนให้ตาย เนื่องจากความโกรธแค้นสุมอก เพราะคนใกล้ตัวของเขาถูกผู้ชายผิวสีข่มขืน เขาจึงต้องการออกไปตามล่าตัวผู้ชายคนนั้นเพื่อเป็นการล้างแค้นให้กับเธอ

          เรื่องเล่าของพระเอกดังได้สร้างประเด็นถกเถียงอย่างกว้างขวางบนสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะในเรื่องเชื้อชาติและสีผิว หลายคนที่ได้รับรู้ รู้สึกตกตะลึงอย่างมากที่เขาเคยคิดออกไปตามฆ่าผู้ชายผิวสีแปลกหน้าตามถนน จนอาจมีใครเสียชีวิตจากไปได้จริง ๆ แค่เพราะว่าคนร้ายที่ล่วงละเมิดเพื่อนของเขา เป็นคนผิวสี

          เลียม ได้เปิดเผยเรื่องราวดังกล่าว ขณะให้สัมภาษณ์โปรโมต Cold Pursuit ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขา กับทางดิอินดิเพนเดนท์ เลียมกล่าวถึงตัวเองเวลาโกรธว่า มันมี "สัญชาตญาณดิบ" ซ่อนอยู่ในความรู้สึกนั้น และได้เล่าเรื่องที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน โดยเมื่อหลายปีที่แล้ว เขากลับบ้านหลังจากไปทำงานที่ต่างประเทศ เขาได้รับรู้ว่าผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นคนใกล้ชิดกับเขา ตกเป็นเหยื่อข่มขืน

เลียม นีสัน
ภาพจาก G Holland / Shutterstock.com

          เลียมไม่ได้เปิดเผยสถานะของเธอว่าเธอเป็นใคร เป็นเพื่อน ญาติ หรือมีความสัมพันธ์อย่างไรกับเขา เธอรับมือกับสถานการณ์นั้นได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แต่มันทำให้เขาช็อกมาก เขาถามเธอว่าคนร้ายผู้ก่อเหตุคือใคร เธอรู้จักหรือไม่ และเธอบอกกลับมาว่าเป็นผู้ชายผิวสี เลียมจึงออกไปตามล่า

          "ผมถือกระบองคอชออกไปข้างนอก เดินตระเวนไปตามชุมชนในละแวกนั้น ผมก็อับอายเหมือนกันนะที่พูดถึงเรื่องนี้ ผมทำแบบนี้ติดต่อกันอยู่ประมาณสัปดาห์หนึ่งเห็นจะได้ หวังว่าจะได้เห็น 'ไอ้มืด' คนนั้นเดินออกจากผับมาหาผม ผมจะได้ฆ่ามันให้ตาย" เลียม กล่าวขณะสัมภาษณ์

          ขณะเล่าเรื่องนี้ เลียมรับรู้ดีว่าเขากำลังพูดอะไรอยู่ และมันเป็นเรื่องที่น่าตกใจมากแค่ไหน เขาเล่าอีกว่า ในช่วงเวลานั้น ผู้หญิงใกล้ชิดของเขามักจะเอ่ยปากถามอยู่เสมอว่า เขาออกไปไหน ออกไปทำอะไร ซึ่งเขาก็ตอบเธอไปว่า ไม่มีอะไร แค่ออกไปเดินเล่นเท่านั้น และไม่มีอะไรน่ากังวล เลียมเปิดเผยว่า เขาย้อนนึกไปถึงสิ่งที่ตัวเองทำในตอนนั้น และรู้ดีว่ามันเป็นอะไรที่แย่มาก มันเลวร้ายอย่างที่สุด แต่มันก็ได้เป็นบทเรียนสำคัญให้กับเขาว่าครั้งหนึ่งได้เคยคิดอะไรที่เหลือเชื่อมาก แต่ความรู้สึกโกรธแค้น รวมทั้งความรู้สึกอยากล้างแค้นเมื่อเกิดอะไรขึ้น มันเป็นสิ่งที่เขาเติบโตมากับมัน

เลียม นีสัน
ภาพจาก G Holland / Shutterstock.com

          "ผมมาจากสังคมที่แบบว่ามีแต่ปัญหา ผมเติบโตที่ไอร์แลนด์เหนือ ผมรู้จักคนที่ตายในช่วงประท้วงอดอาหารต่อต้านรัฐบาล (Hunger Strike 1981) ผมยังมีคนรู้จักที่ถูกจับในช่วงเวลาวุ่นวายนั้น ตอนนั้นมันทำให้ผมเข้าใจการแก้แค้น และสิ่งนี้ก็นำไปสู่การแก้แค้นเพิ่มขึ้นอีก มีการฆ่ากันเพิ่มขึ้นอีก ไอร์แลนด์เหนือก็เป็นตัวอย่างที่ดีของเรื่องนี้ และสิ่งเหล่านี้ก็เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก พวกความรุนแรงต่าง ๆ  อะไรก็ตามที่เกิดขึ้นนั่นแหละคือสิ่งที่เรียกว่าสัญชาตญาณดิบ" เลียม นีสัน กล่าว

          เรื่องราวจากปากของ เลียม ได้สร้างความตกตะลึงให้กับนักข่าวผู้สัมภาษณ์ รวมทั้ง ทอม เบทแมน (Tom Bateman) นักแสดงร่วมในภาพยนตร์ Cold Pursuit ที่นั่งอยู่ด้วยกันในตอนนั้น อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องนี้จบลง การสัมภาษณ์ก็เข้าสู่เรื่องภาพยนตร์ดังที่มันควรจะเป็น ทั้งนี้ทางสำนักข่าวบีบีซีได้ติดต่อไปยังตัวแทนของ เลียม นีสัน เพื่อสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว แต่ยังไม่ได้มีความคืบหน้าใด ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลียม นีสัน รับเคยคิดฆ่าคนผิวสีแปลกหน้า ล้างแค้นให้คนสนิทที่ถูกข่มขืน อัปเดตล่าสุด 6 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08:01:35 6,666 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP