x close

15 หนังหลอนในดวงใจ ดูทีไรเป็นขนหัวลุก !

15 หนังหลอนในดวงใจ ดูทีไรเป็นขนหัวลุก !

          เป็นธรรมดาเมื่อเราดูหนังแล้วจะมีบางฉากที่ทำให้เราเก็บไว้ในความทรงจำ โดยเฉพาะกับหนังแนวสยองขวัญสั่นประสาทที่กระตุกต่อมความหลอน ชวนให้ขนลุก จนเก็บกลับไปหลอนตัวเองก็มี ชนิดที่ว่าดูหนังจบคงต้องเปิดไฟนอนกันหลายคืน เข้าทำนอง หนังจบ แต่คนยังไม่จบ ... นั่นเอง วันนี้กระปุกดอทคอมได้หยิบเอารายชื่อหนังที่ไม่ว่าจะเป็นแนวสยองขวัญ ระทึกขวัญ สั่นประสาท แม้กระทั่งอาชญากรรม ไล่ฆ่ากันทั้งเรื่อง มาฝากคนชอบความหลอน ลองมาดูสิว่าในจำนวนนี้มีหนังเรื่องไหนที่ยังคงทำให้คุณรู้สึกอินและหลอนทุกครั้งที่นึกถึงหรือเปล่า ?

1. Psycho (1960)

          เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่พูดถึงหนังระทึกขวัญแนวจิตวิทยาเรื่องนี้ โดย Psycho เป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซของผู้กำกับ อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก ที่สร้างจากนวนิยายของ โรเบิร์ต บล็อช บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าของโรงแรม นาม นอร์แมน เบตส์ ผู้มีอาการทางจิต เห็นภาพหลอนว่ามารดาตนเองที่ตายไปแล้ว ซึ่งเขาเก็บศพของหล่อนไว้ในห้องใต้ดินนั้น และต้องการจะฆ่าแขกที่มาพัก เขาเริ่มกลายเป็นคน 2 บุคลิก และแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าของมารดาตอนที่ลงมือฆาตกรรม

15 หนังหลอนในดวงใจ ดูทีไรเป็นขนหัวลุก !
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Psycho

2. The Exorcist (1973)

          ต้นตำรับความสยองขวัญของการถูกผีเข้าสิงที่ยังคงถูกกล่าวถึงทุกยุคทุกสมัย คงหนีไม่พ้นเรื่องราวของ เรแกน เด็กสาวที่จู่ ๆ โดนวิญญาณที่ชั่วร้ายสิง แม่ของเธอคิดว่าไม่สบาย เป็นโรคอะไรสักอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไป ร่างกายของเรแกนยิ่งมีแผลเหวอะหวะทั่วร่างกาย สุดท้ายต้องทำพิธีไล่ผี โดยตามคุณพ่อเมอร์ริน บาทหลวงที่ไล่ผีมาหลายครั้งแล้ว และคุณพ่อเดเมียน คาร์ริส มาช่วย

 
3. The Shining (1980)

          หนังเขย่าขวัญเรื่องชื่อของนักเขียนชื่อดัง สตีเฟน คิง (Stephen King) ที่ถูกหยิบยกมานำเสนอโดยบอกเล่าเหตุการณ์ประหลาด ๆ และความเปลี่ยนไปของ แจ็ค ทอร์เรนซ์นักเขียนหนุ่มเกิดขึ้นหลังจากที่พาภรรยาและลูกชายผู้มีญาณทิพย์มาอาศัยอยู่ ณ โรงแรมแห่งหนึ่งที่อยู่ห่างไกลความเจริญในช่วงฤดูหนาว เพื่อเขียนต้นฉบับให้เสร็จ ทว่าโรงแรมแห่งนี้กลับมีปีศาจและวิญญาณร้ายสิงสถิตอยู่ และได้เปลี่ยนให้แจ็คกลายเป็นคนใจคอโหดเหี้ยมในท้ายที่สุด แล้วภรรยาผู้น่าสงสารและลูกชายตัวน้อยจะเอาตัวรอดจากฆาตกรในคราบหัวหน้าครอบครัวไปได้อย่างไร

15 หนังหลอนในดวงใจ ดูทีไรเป็นขนหัวลุก !

4. Friday the 13th (1980)

          หนังแฟรนไชส์ยอดนิยมที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และถูกนำมาสร้างเป็นหนังภาคต่อถึง 12 ภาค ล่าสุดก็มีข่าวออกมาว่าในปี 2016 เราอาจจะได้ดู Friday the 13th ในฉบับรีบูท โดยใน Friday the 13th บอกเล่าเรื่องของ เจสัน วอร์ฮีส์ เด็กชายที่จมน้ำตายในค่ายคริสตัล เลค เนื่องจากความประมาทของพนักงานในค่าย ทศวรรษต่อมาได้มีข่าวลือว่าทะเลสาบแห่งนี้ถูกสาปแช่ง และเป็นสถานที่ที่มีการฆาตกรรมหมู่ แน่นอนว่าทุกคนโทษว่าเป็นฝีมือของเจสัน 
5. The Evil Dead (1981) 

          หนึ่งในหนังสยองขวัญที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และเป็นต้นแบบให้ภาพยนตร์สยองขวัญรุ่นหลังหลาย ๆ เรื่อง และเพราะความเขย่าขวัญสั่นประสาทที่ยังคงติดตาตรึงใจผู้ชมมาจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง โดย The Evil Dead เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อน 5 คนต้องพบเจอกับหายนะอย่างที่ไม่คาดคิดมาก่อน เมื่อพวกเขาดันไปปลุกปีศาจให้ฟื้นขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้การต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดเริ่มต้นขึ้น


6. Child's Play (1988)

          หากคุณนึกถึงตำนานของตุ๊กตาสยองขวัญ แน่นอนว่าชัคกี้ต้องติดอันดับตุ๊กตาผีกับเขาด้วยเช่นกัน ด้วยหน้าตาที่ดูน่ารักปราศจากพิษภัย แต่ใครจะรู้ว่ามีวิญญาณชั่วร้ายสิงอยู่ ทำให้มันกลายเป็นตุ๊กตาบ้าเลือดที่ฆ่าได้ทุกอย่างที่ขวางหน้า เห็นแบบนี้ชัคกี้เองก็ได้รับความนิยมจากคนดูไม่น้อยเพราะหนังแฟรนไชส์เรื่องนี้ก็มีออกมาถึง 5 ภาคเลยทีเดียว


7. นางนาก (1999)

          หนังสยองขวัญสุดคลาสสิกที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองกับประเทศไทยมาช้านาน เรื่องราวความรักของแม่นากที่มีต่อพี่มากอย่างมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง ถึงแม้ว่าตัวเองจะได้ตายจากไปก็ไม่สามารถขวางกั้นความรักของเธอได้ และแน่นอนว่าฉากเก็บมะนาวที่ใต้ถุนบ้านคือจุดไคลแม็กซ์ของหนัง ที่ทำให้ความจริงทุกอย่างเปิดเผย

 


8. The Sixth Sense (1999) 

          เป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรก ๆ เลยก็ว่าได้ที่จบหักมุมจนคนดูหงายเงิบกันไปแถว ๆ ด้วยเรื่องราวของจิตแพทย์หนุ่มใหญ่ มัลคอล์ม ที่ต้องทนกับปัญหาระหองระแหงกับภรรยา หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญที่บ้านพักของตัวเอง จนเขามาพบกับคนไข้เด็กอย่าง โคล เข้า ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว มัลคอล์มกลับพบว่าจริง ๆ โคลต่างหากที่เป็นฝ่ายช่วยให้เขาหมดทุกข์


9. Ju-on : The Curse (2000)

          เชื่อได้ว่าถ้าพูดถึงเด็กหน้าขาวเลอะแป้ง ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงหนังเรื่องนี้เป็นแน่แท้ Ju-on : The Curse พูดถึงเรื่องราวของคำสาปแช่งของผู้ที่ตายด้วยความทุกข์ทรมานและแรงเคียดแค้น ซึ่งส่งผลกลายเป็นการอาฆาตและทำลายล้างผู้คนที่หลงเข้ามาในวังวนแห่งความเจ็บปวดนั้น

 
10. The Others (2001) 

          แน่นอนว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ลุ้นไปทั้งเรื่อง แต่มาเงิบเอาตอนจบนี่แหละ.. The Others เล่าเรื่องราวของครอบครัวเกรซ และลูกน้อยอีก 2 คน ที่ต้องพบเจอกับเหตุการณ์ประหลาดภายในบ้าน ซึ่งหนังเรื่องนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสยองขวัญยุค 2000 ที่มีบรรยากาศน่าวังเวงที่สุด แถมตอนจบของเรื่องยังหักมุมได้อย่างเฉียบขาดเทียบชั้น The Six Sense ที่เข้าฉายไม่กี่ปีก่อนหน้านั้น

15 หนังหลอนในดวงใจ ดูทีไรเป็นขนหัวลุก !
 
11. The Ring (2002) 

          แน่นอนว่าถ้าพูดถึงความน่ากลัวของหญิงสาวผมยาวที่ออกมาจากทีวี และคำสาปมรณะแล้วละก็ หนีไม่พ้นเรื่องนี้แน่ ๆ สำหรับเรื่องของวิดีโอเทปที่เต็มไปด้วยภาพฝันร้าย อันนำไปสู่โทรศัพท์ที่โทรมาทำนายความตายของผู้ดูซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 7 วันข้างหน้า ในฐานะนักข่าวหนังสือพิมพ์ ราเชล เคลเลอร์ (นาโอมิ วัทส์) สงสัยเรื่องราวนี้ จนกระทั่งมีข่าวการตายอย่างลึกลับของวัยรุ่นสี่คนภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์หลังจากดูเทปที่ว่า นั่นยิ่งปลุกเร้าความอยากรู้อยากเห็นช่างสืบค้นของราเชลให้เพิ่มมากขึ้น เธอสืบเสาะหาวิดีโอจนพบ...และเปิดมันดู

15 หนังหลอนในดวงใจ ดูทีไรเป็นขนหัวลุก !
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Ring
 
12. บุปผาราตรี (2003)

          หนังหลอน ปนฮา แต่น่ากลัวสุด ๆ ของวิญญาณสาวที่วนเวียนอยู่ที่ห้อง 609 เพื่อรอคอยคนรักที่ทอดทิ้งเธอไปในอดีต ด้วยฝีมือการแสดงของ พลอย เฌอมาลย์ บวกกับความสามารถของผู้กำกับ ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค ทำให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเสร็จได้อย่างสวยงาม 

15 หนังหลอนในดวงใจ ดูทีไรเป็นขนหัวลุก !
 
13. ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004)

          เรียกได้ว่าเป็นหนังไทยที่ได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดีในเรื่องความน่ากลัว และหลายคนยกให้ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ เป็นหนังผีที่น่ากลัวที่สุดจนถึงตอนนี้เลยก็ว่าได้ กับฉากผีสาวขี่คอที่ตรึงตาตรึงใจผู้ชมชนิดที่ไม่มีทางลืมเลยล่ะ โดย ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ เล่าเรื่องราวของ ธรรม์ ช่างภาพหนุ่มกับ เจน แฟนสาวของเขา ทั้งคู่ขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่งอย่างแรง แล้วตัดสินใจขับหนีไป ต่อมาทั้งคู่พบเหตุการณ์ประหลาด เมื่อภาพที่ธรรม์ถ่ายติดแสงเงาประหลาด และบางภาพมีเงาคล้ายกับใบหน้าของผู้หญิงติดมาในรูปด้วย และเป็นที่มาของการสืบเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่าง ๆ

 
14. Saw (2004)

          สุดยอดหนังแนวสยองขวัญสั่นประสาทผู้ชมระดับมาสเตอร์พีซอีกหนึ่งเรื่อง เพราะแทนที่เนื้อเรื่องจะออกมาเป็นฆาตกรโรคจิตไล่ฆ่าเหยื่อทั่ว ๆ ไป เหมือนที่หนังสไตล์นี้ทำกันออกมาเป็นสูตรสำเร็จ แต่ Saw กลับแหวกขนบทุกอย่างทิ้ง โดยให้ จอห์น เครเมอร์ หรือ จิ๊กซอว์ กับผู้สมรู้ร่วมคิดได้สร้างสถานการณ์ให้เหยื่อที่เขาจับมา เล่นเกมชีวิตที่เขาสร้างไว้อย่างแยบยล ซึ่งตัวหนังก็ประสบความสำเร็จมากจนสร้างมาถึง 7 ภาค แต่ที่ตบหน้าผู้ชมได้ฉาดใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้นภาค 1 แน่นอน กับฉากจบที่ทำเอาคนดูถึงกับร้อง เฮ้ย !!!

15 หนังหลอนในดวงใจ ดูทีไรเป็นขนหัวลุก !
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Saw

15. The Conjuring (2013)

          ผลงานของผู้กำกับเลื่องชื่อ เจมส์ วาน (James Wan) ที่เคยฝากผลงานสยอง ๆ มาแล้วไม่ว่าจะเป็น Saw, Saw II, Insidious หนังสร้างจากเรื่องจริงของ เอ็ด และลอเรน วอเรน ผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิญญาณ ที่ถูกเชิญโดยครอบครัวหนึ่งที่เพิ่งไปอยู่บ้านหลังใหม่แล้วต้องอกสั่นขวัญผวากับวิญญาณที่คอยมาหลอกหลอน

15 หนังหลอนในดวงใจ ดูทีไรเป็นขนหัวลุก !

          ไม่รู้ว่ารายชื่อของหนังที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น จะตรงใจคอหนังแนวสยองขวัญกันมากน้อยขนาดไหน แต่เชื่อว่าน่าจะมีเรื่องที่อาจจะตรงใจคุณผู้ชมบ้างล่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 หนังหลอนในดวงใจ ดูทีไรเป็นขนหัวลุก ! อัปเดตล่าสุด 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 11:09:38 16,507 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP