x close

13 หนังโรคระบาด ไวรัสมรณะ คุกคามบนแผ่นฟิล์ม          ความน่ากลัวของโรคระบาดกลายเป็นภัยคุกคามที่คนทั่วโลกต่างหวาดกลัว เพราะหากคุณได้สัมผัสมันจริง ๆ บอกได้เลยว่าน่าสะพรึงยิ่งกว่าเจอผีตัวเป็น ๆ ตามหลอกหลอนเสียอีก ซึ่งที่ผ่านมามีผู้สร้างหลายรายที่หยิบเอาประเด็นเหล่านี้มาถ่ายทอดเป็นหนังสุดสะพรึง ซึ่งดีกรีความน่ากลัวของแต่ละเรื่องก็ทำให้เราหวาดผวาไปหลายวันเลยทีเดียว และในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอพาคุณไปพบกับ 13 หนังดังที่พูดถึงความร้ายกาจของโรคระบาดได้อย่างยอดเยี่ยม ไปดูกันเลยว่าแต่ละเรื่องจะน่ากลัวแค่ไหน

1. Outbreak (1995)

หนังโรคระบาดสุดสะพรึง

          ในยุคที่โลกกำลังหวาดกลัวเชื้อไวรัสที่เดินทางข้ามทวีปได้ในชั่วพริบตา หนังเรื่อง Outbreak ของผู้กำกับ วูล์ฟกัง ปีเตอร์เซน (Wolfgang Petersen) ได้หยิบเอาประเด็นนี้มาเล่าผ่านความโหดร้ายของเชื้อไวรัส โมทาบ้า ที่เดินทางจากแอฟริกาสู่อเมริกา โดยมีลิงเป็นพาหะ โดยนักแสดงนำของเรื่องอย่าง ดัสติน ฮอฟฟ์แมน (Dustin Hoffman) และเรเน่ รัซโซ (Rene Russo) ต้องร่วมมือกันหยุดยั้งไวรัสชนิดนี้ก่อนที่มันจะคร่าชีวิตทุกคนในอเมริกา

2. 12 Monkeys (1995)


หนังโรคระบาดสุดสะพรึง

          ไม่น่าเชื่อว่าพล็อตเรื่องสุดล้ำของ 12 Monkeys จะถูกนำเสนอมาตั้งแต่ปี 1995 โดยเรื่องราวคร่าว ๆ กล่าวถึงโลกที่เต็มไปด้วยไวรัสอันตรายจนทำให้มนุษย์ต้องหลบอาศัยอยู่ใต้ดิน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปหลายปีตัวละครเอกซึ่งรับบทโดย บรูซ วิลลิส (Bruce Willis) ก็ถูกส่งกลับไปยังอดีตเพื่อหาต้นตอและวิธีรักษาไวรัสสายพันธุ์นี้ โดยนอกจากความยอดเยี่ยมของเนื้อหาจะเป็นจุดเด่นแล้ว การแสดงอันชาญฉลาดของ บรูซ วิลลิส รวมถึง แบรด พิตต์ (Brad Pitt) ยังถูกพูดถึงเป็นพิเศษอีกด้วย 

3. 28 Days Later (2002) และ 28 Weeks Later (2007)


หนังโรคระบาดสุดสะพรึง

          ความน่ากลัวของเชื้อซอมบี้กลายเป็นเหตุการณ์คลาสสิกที่หนังฮอลลีวูดหยิบมาสร้างเป็นหนังอยู่เสมอ ในจำนวนเหล่านั้นคือหนังดังอย่าง 28 Days Later และ 28 Weeks Later ที่เล่าชะตากรรมของโลกในช่วง 28 วันและ 28 สัปดาห์ หลังจากเชื้อซอมบี้เขมือบคน ซึ่งความน่าสนใจของมันอยู่ที่การผจญภัยของผู้รอดชีวิตท่ามกลางผีร้ายผู้หิวโหยนี่แหละ บรึ๋ย ! แค่คิดก็สยองแล้ว

4. Resident Evil (2002)

หนังโรคระบาดสุดสะพรึง

          ไม่พูดถึงไม่ได้จริง ๆ สำหรับ Resident Evil ที่ขึ้นแท่นหนังมันระดับตำนานไปแล้ว โดยเรื่องราวของหนังชุดนี้ดัดแปลงจากวิดีโอเกมที่เล่าการผจญภัยของ อลิซ ในภารกิจหยุดยั้งการแพร่กระจายของ T-Virus ที่เปลี่ยนให้กลายเป็นซอมบี้ แม้แฟรนไชส์หนังเรื่องนี้จะจบไปแล้ว ซึ่งล่าสุดมีความเคลื่อนไหวว่าจะมีการนำ Resident Evil มารีบูตใหม่โดยจะเป็นหนังแนวแอ็คชั่น-สยองขวัญแบบเต็มตัวที่ตรงตามกับเกมต้นฉบับที่สุด โดยหนังจะได้ โจฮันเนส โรเบิร์ต (Johannes Roberts) มารับหน้าที่กำกับ

5. Children of Men (2006)

หนังโรคระบาดสุดสะพรึง

          ผลงานชิ้นนี้ของผู้กำกับ อัลฟอนโซ กวารอน (Alfonso Cuaron) เล่าถึงโลกที่ประสบความเสื่อมโทรมในทุก ๆ ด้าน หนึ่งในนั้นคือปัญหามลพิษที่ทำให้ผู้หญิงไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ โดยเรื่องราวเริ่มเข้มข้นเมื่อจู่ ๆ เด็กสาวนามว่า คี กลายเป็นผู้หญิงคนแรกในรอบ 18 ปีที่สามารถตั้งครรภ์ได้ ซึ่งลูกของเธอจะกลายเป็นความหวังใหม่ของมวลมนุษยชาติ 

6. I Am Legend (2007)

หนังโรคระบาดสุดสะพรึง

          จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากการกัดกินของไวรัส ? นี่คือคำถามสำคัญที่หนังเรื่อง I Am Legend ตั้งใจนำแสดงผ่านคาแรกเตอร์ของ วิล สมิธ (Will Smith) ผู้รับบทนักวิทยาศาสตร์เพียงคนเดียวที่รอดชีวิตจากเชื้อไวรัสอันตราย โดยสิ่งที่ทำให้เขารอดมาได้คือภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติที่จะไขกุญแจสู่การรักษามวลมนุษย์ให้หายเป็นปกติ และเมื่อปลายปี 2014 Warner Bros. ก็ประกาศนำหนังเรื่องนี้กลับมารีบูตอีกครั้งแล้วด้วย น่าติดตามจริง ๆ 

7. Monsters (2010)

หนังโรคระบาดสุดสะพรึง

          การติดไวรัสที่เต็มไปด้วยโรคร้าย อาจไม่น่ากลัวเท่าเชื้อประหลาดนำสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวมาแพร่พันธุ์ในโลกมนุษย์ เรื่องราวเหล่านี้คือความน่าสะพรึงของหนังเรื่อง Monsters ที่บอกเล่าการเติบโตของสัตว์ประหลาดที่เกิดจากสิ่งมีชีวิตนอกโลก โดยการคุกคามของพวกมันทำให้ครึ่งหนึ่งของประเทศเม็กซิโก กลายเป็นเขตติดเชื้อและรกร้างไปโดยปริยาย 

8. Rise of the Planet of the Apes (2011)

หนังโรคระบาดสุดสะพรึง

          นี่คือผลงานที่รีบูตจากหนังชุด Planet of the Apes ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากในปี 1968 โดยเรื่องราวในเวอร์ชั่นนี้กล่าวถึงวานรที่มีวิวัฒนาการทางสมองอย่างสูงอันเป็นผลจากการทดลองยารักษาโรคอัลไซเมอร์ แต่ด้วยความเป็นสัตว์จึงทำให้พวกมันไม่สามารถควบคุมสัญชาตญาณในจิตใจได้ จนนำมาสู่เรื่องราววุ่น ๆ ที่เล่ายาวมาจนถึงภาคต่อ Dawn of the Planet of the Apes ในปี 2014 และถึงแม้จะไม่ใช่การระบาดที่เกี่ยวกับคนโดยตรง แต่การกลายพันธุ์ของวานรก็นับเป็นประเด็นที่น่ากลัวทีเดียว 

9. Contagion (2011)

หนังโรคระบาดสุดสะพรึง

          ถือเป็นอีกเรื่องที่เล่าความน่ากลัวของโรคระบาดได้น่าขนลุกทีเดียว สำหรับ Contagion ที่ชี้ให้เราเห็นว่า ทุกกิจวัตรมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออันตรายด้วยกันทั้งนั้น โดยเชื้อไวรัสที่ถูกอ้างถึงจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการไออย่างรุนแรง มีไข้ มีอาการลมชัก เลือดคั่งในสมอง และเสียชีวิตลงในท้ายที่สุด อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสะพรึงกว่านั้นคือความตื่นตระหนกของผู้คนที่ไปไกลและรวดเร็วกว่าเชื้อไวรัสมรณะเสียอีก

10. World War Z (2013)

หนังโรคระบาดสุดสะพรึง

          พระเอกหล่ออมตะ แบรด พิตต์ กลับมาอีกครั้งในบทอดีตเจ้าหน้าที่สืบสวนขององค์การสหประชาชาติ ที่ต้องหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสที่ติดต่อผ่านการกัดเพียงครั้งเดียว โดยฤทธิ์เดชของมันจะเปลี่ยนมนุษย์ธรรมดาให้กลายเป็นคนที่จำอดีตไม่ได้และดุร้ายอย่างเหลือเชื่อ แว่วมาว่าหนังเรื่องนี้เตรียมสร้างภาคต่อตามมาแล้วด้วย 

11. The Happening (2008)          จากผลงานการกำกับของ เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน (M. Night Shyamalan) ที่แจ้งเกิดจากหนังสยองขวัญสุดหักมุมอย่าง The Sixth Sense ที่คราวนี้มาพร้อมกับเหตุการณ์ที่อยู่ ๆ ผู้คนก็พากันฆ่าตัวตายแบบปริศนา หนังนำแสดงโดย มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ในบทครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์ เอลเลียต มัวร์ ที่ต้องพาภรรยา เพื่อนครูคณิตศาสตร์และลูกสาว หนีเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ประหลาดที่ผู้คนลุกขึ้นมาฆ่าตัวตาย โดยพวกเขามุ่งหน้าไปยังดินแดนปศุสัตว์ในเมืองเพนซิลเวเนีย ด้วยความหวังจะพบแสงสว่าง แต่ในเมื่อสถานที่แห่งนั้นไม่สามารถคุ้มครองพวกเขาได้อย่างที่ใจหวัง เอลเลียตเริ่มเข้าใจปรากฏการณ์มรณะพร้อมค้นพบความหวังที่จะทำให้ทุกคนเอาตัวรอดจากเหตุการณ์นี้ไปได้

12. Doomsday (2008)          หนังว่าด้วยเรื่องของไวรัสที่แพร่ระบาดจนต้องมีการกักกันพื้นที่โดยสร้างกำแพงใหญ่ซึ่งป้องกันการระบาดของไวรัสมาได้ถึง 30 ปี แต่ทว่ากลับมีไวรัสปรากฏอีกครั้งในโซนปลอดภัย ทำให้ต้องมีการส่งทีมงานเข้าไปตรวจภายในกำแพงที่ปิดกั้นไว้เพื่อสะสางปัญหานี้ หนังเรื่องนี้นอกจากจะระทึกกับความเป็นความตายตลอดทั้งเรื่องยังผสมแอ็คชั่นสุดมันไว้ด้วย

13. The Flu (2013)          เรื่องราวของความตื่นตระหนกและการดิ้นรนต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดของเมืองที่สิ้นหวังหลังจากต้องถูกกักกันจากการระบาดของไวรัสร้ายแรงสายพันธุ์ H5N1 ที่ทำให้เสียชีวิตได้ภายใน 36 ชั่วโมง ความโกลาหลเกิดขึ้นจากการลักลอบขนส่งแรงงานเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย โดยกลุ่มผู้ใช้แรงงานนั้นติดเชื้อไข้หวัดใหญ่และเสียชีวิตลง แต่มีผู้เหลือรอดเพียงคนเดียว ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ที่เกินกว่าจะควบคุมได้

          ถึงแม้จะเป็นแค่หนังแต่ต้องยอมรับว่าเหตุการณ์ของบางเรื่องก็ใกล้เคียงกับความเป็นจริงอยู่ไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตามเราอยากให้คุณดูเอาไว้เป็นบทเรียนแบบเพลิน ๆ ดีกว่านะ เอาไว้เกิดขึ้นจริงเมื่อไรค่อยว่ากันอีกที

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 28 Days Laterเฟซบุ๊ก Children of Menเฟซบุ๊ก 12 Monkeysเฟซบุ๊ก Monsterเว็บไซต์ทางการ Outbreakเฟซบุ๊ก Contagionเฟซบุ๊ก World War Zเฟซบุ๊ก I Am Legendเฟซบุ๊ก Resident Evil Movieเฟซบุ๊ก Dawn of the Planet of the ApesCJ Entertainment
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 หนังโรคระบาด ไวรัสมรณะ คุกคามบนแผ่นฟิล์ม อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:03:36 129,356 อ่าน
TOP