x close

รวมหนัง LGBTQ+ ความรักสีรุ้ง บนโลกของแผ่นฟิล์ม


          หนังรัก LGBTQ+ เฉลิมฉลองเดือน Pride Month เดือนสำคัญของชาว LGBTQ+ 

          วนมาอีกหนึ่งปีแล้ว สำหรับเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง Pride Month ที่ให้ความสำคัญกับความรักและความหลากหลายทางเพศสภาพ ซึ่งกระปุกดอทคอมก็ไม่พลาดที่จะเฉลิมฉลองไปด้วยกัน และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศสุดอิ่มเอมแบบนี้ กระปุกดอทคอมขอรวบรวม หนังรัก LGBTQ+ ที่เล่าความรักของชาว LGBT ในแง่มุมต่าง ๆ ออกมาได้อย่างงดงาม เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยชมผลงานเหล่านี้มาบ้างแล้วแน่ ๆ ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น มาติดตามกันเลย


 

1. Summer Storm (2004)

หนังรักเพศเดียวกัน

          ความใกล้ชิดจากเป็นสมาชิกทีมเรือพาย ทำให้ โทบี้ และอัชฮิม กลายเป็นเพื่อนซี้ที่แบ่งปันทุกอย่างร่วมกัน และในระหว่างที่ทั้งคู่ต้องเข้าค่ายเก็บตัวในฤดูร้อน โทบี้สัมผัสว่าตัวเองรู้สึกกับอัชฮิมในแบบที่เปลี่ยนไป สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เขาตั้งคำถามกับตัวเองว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะซื่อสัตย์กับความรู้สึก และเปิดเผยความจริงให้เพื่อนสนิทได้รับรู้

2. Brokeback Mountain (2005)

หนังรักเพศเดียวกัน

          ความรักต้องห้ามระหว่างสองคาวบอยหนุ่ม แจ็ค และเอนนิส ถูกตีกรอบโดยจารีตทางสังคมจนไม่สามารถแสดงออกซึ่งความรัก ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มจากงานในฟาร์มแกะใกล้เทือกเขาโบรกแบ็ก การอยู่ร่วมกันเพียงลำพังทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่แปรเปลี่ยนจากความไม่ไว้ใจ กลายเป็นเพื่อน และพัฒนาเป็นความรัก


3. Shelter (2007)          ชีวิตอันน่าเบื่อของเด็กหนุ่มอย่าง แซ็ค กำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อเขาได้พบกับ ชอน พี่ชายของเพื่อนสนิทที่กลับบ้านหลังหายหน้าไปนาน การทิ้งความฝันเพื่อออกมาดูแลครอบครัวอาจทำให้ชีวิตของเขาไม่สมหวัง แต่การได้พบกับแซคทำให้ชีวิตของเขาเริ่มสดใส อย่างไรก็ตามเขาต้องต่อสู้กับความคิดของคนทางบ้านที่เห็นว่าความรักครั้งนี้ไม่เหมาะสมเท่าไรนัก

4. รักแห่งสยาม (2007)

หนังรักเพศเดียวกัน

          อดีตเพื่อนบ้านวัยเด็กอย่าง โต้ง และมิว กลับมาพบกันอีกครั้งหลังห่างหายไปนานหลายปี กลับมาคราวนี้โต้งกลายเป็นหนุ่มหล่อที่มีแฟนสาวที่น่ารัก ส่วนมิวก็กำลังไปได้ดีกับการออกอัลบั้มเป็นของตัวเอง แต่ถึงเบื้องหน้าจะสวยงามแค่ไหนแต่ชีวิตของทั้งคู่ต้องตกอยู่ท่ามกลางความไม่ลงตัวหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือความรู้สึกของทั้งคู่ที่ไม่อาจกลายเป็นจริง 

5. Suddenly, Last Winter (2008)

หนังรักเพศเดียวกัน

          ความหวังของคู่รักสีรุ้งในอิตาลีต้องพังทลาย เมื่อจู่ ๆ รัฐบาลประกาศยกเลิกกฎหมายแต่งงานของคนเพศเดียวกันที่กำลังจะประกาศใช้ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้คู่รักชายรักชาย กุสตาฟ และลูก้า ตัดสินใจถ่ายทอดชีวิตคู่ออกมาเป็นหนังเพื่อให้เห็นผลจากการยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งพวกเขาก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ชีวิตของคู่รักเพศเดียวกันไม่ต่างจากคู่รักชาย-หญิง แม้แต่นิดเดียว

6. I Love You Phillip Morris (2009)

หนังรักเพศเดียวกัน

          การใช้ชีวิตแบบไม่แคร์กฎหมายของ สตีเวน ทำให้เขาถูกส่งเข้าไปอยู่ในเรือนจำ สถานที่แห่งนี้ทำให้เขาได้พบกับหนุ่มอารมณ์อ่อนไหวอย่าง ฟิลลิป มอริส และตกหลุมรักกันในที่สุด เมื่อถึงเวลาที่ทั้งสองต้องพรากจากกัน สตีเวนใช้ความปลิ้นปล้อนเพื่อแหกคุกและใช้ชีวิตอยู่กับ ฟิลลิป มอริส ได้หลายครั้ง

7. Roommate เพื่อนร่วมห้องต้องแอบรัก (2009)

หนังรักเพศเดียวกัน

          การใช้ชีวิตในบ้านหลังเดียวกันของสมาชิกวง The Roommate ทำให้พวกเขาใกล้ชิดกันมากขึ้น ความสัมพันธ์ของทุกคนเริ่มเติบโตโดยเฉพาะคู่ของ แอน และป็อบ อดีตเพื่อนสนิทสมัยมัธยมที่เคยมีสัมพันธ์เกินเพื่อน แต่ถึงอย่างนั้นแอนกลับเป็นฝ่ายเดียวที่อยากรื้อฟื้นความสัมพันธ์ ในขณะที่ป็อปอยากทิ้งเรื่องนี้ไว้เป็นเพียงอดีต

8. Yes or No อยากรัก ก็รักเลย (2010)

หนังรักเพศเดียวกัน

          ด้วยความรำคาญรูมเมตที่เอาแต่ฟูมฟายหลังถูกแฟนทอมทิ้ง พาย จึงตัดสินใจย้ายหอพักออกมาพร้อมทัศนคติด้านลบต่อหญิงรักหญิง แต่ดูเหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกและพาเธอมาพบกับ คิม เพื่อนร่วมห้องคนใหม่ที่มีบุคลิกเป็นสาวห้าว แม้จะรู้ว่าตัวเองไม่ค่อยชอบสาวหล่อสักเท่าไร แต่ความน่ารักและเอาใจใส่ของคิมก็ทำให้พายยอมใจอ่อนได้ไม่ยาก

9. North Sea, Texas (2011)

หนังรักเพศเดียวกัน
ภาพจาก  เฟซบุ๊ก North Sea Texas 

          การเปลี่ยนผ่านเข้าสู่วัยหนุ่มของ พิม ทำให้เขาเริ่มเพ้อฝันถึงชีวิตที่ดีกว่า หนึ่งในความฝันเหล่านั้นคือภาพของ จิโน่ เพื่อนข้างบ้านที่รู้จักมาตั้งแต่วัยเด็ก ความสนิทสนมระหว่างกันทำให้ทั้งคู่เริ่มค้นพบอัตลักษณ์ทางเพศของตนเอง และเริ่มสานสัมพันธ์แบบเงียบ ๆ จนไปเกินกว่าความเป็นเพื่อน อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่รู้เลยว่าอนาคตหลังจากนี้จะดำเนินไปได้ด้วยดีหรือไม่

10. It Get Better ไม่ได้ขอให้มารัก (2012)

หนังรักเพศเดียวกัน
ภาพจาก M pictures

          กะเทยแปลงเพศรุ่นเดอะอย่าง สายธาร หวังเพียงช่างซ่อมมอเตอร์ไซค์หนุ่ม ไฟ มองข้ามความเป็นชายและหันมาตกหลุมรักเธอ ในขณะเดียวกันหนุ่มนักเรียนนอกอย่าง ต้นไม้ ก็เริ่มตกหลุมรักกะเทยทอมบอย ต้นหลิว แบบไม่ทันตั้งตัว ด้านหนุ่มตุ้งติ้งอย่าง ดิน ถูกส่งไปบวชยังวัดอันห่างไกลและได้รับการดูแลจากพระพี่เลี้ยงใจดี ซึ่งทั้งหมดคือเรื่องราวความรักที่ชาวสีรุ้งต้องเผชิญ

11. Blue Is the Warmest Color (2013)

หนังรักเพศเดียวกัน

          แม้จะมีแฟนหนุ่มเป็นตัวเป็นตนแต่ อเดล กลับไม่สัมผัสถึงแรงปรารถนาที่เธอมีต่อเขา ผิดกับความรู้สึกที่เธอมีต่อ เอมม่า หญิงสาวผมสีฟ้าที่เคยเดินสวนอยู่ริมถนน จนในที่สุดเธอทั้งสองได้สานสัมพันธ์กันในแบบคนรัก การเติบโตครั้งนี้ของอเดลเต็มไปด้วยแรงปรารถนาอันเร่าร้อน ที่จะสอนให้เธอรู้ว่าความรักที่แท้จริงเป็นอย่างไร

12. The Way He Looks (2014)

หนังรักเพศเดียวกัน

          หลังสร้างปรากฏการณ์ในรูปแบบหนังสั้นบนสื่อออนไลน์ The Way He Looks กลับมาอีกครั้งในแบบหนังใหญ่ที่เล่าความสัมพันธ์ระหว่าง เลโอนาร์โด เด็กหนุ่มตาบอดที่ได้พบกับเพื่อนใหม่อย่าง กาเบรีย ความเอาใจใส่ที่เพื่อนใหม่มีต่อเขาทำให้เลโอนาร์โดสัมผัสถึงความรู้สึกที่เปลี่ยนไป ภายใต้การเฝ้ามองของเพื่อนหญิงคนสนิทที่ชื่อว่า จิโอวาน่า ซึ่งบทสรุปที่ได้ก็ทำให้ผู้ชมต้องอมยิ้ม

13. Moonlight (2016)


          กวาดรางวัลมาแล้วหลายสถาบัน และมีลุ้นอย่างมากบนเวทีลูกโลกทองคำและออสการ์ 2017 เรื่องราวของ Moonlight เล่าการค้นหาตัวเองของชาวหนุ่มเชื้อสายแอฟริกันอย่าง ไชรอน ที่ต้องเผชิญกับปัญหาจากการที่ตัวเองเป็นเกย์และคนผิวสี โดยคาแรคเตอร์นี้สวมบทโดยนักแสดง 3 คน แบ่งเรื่องราวออกเป็น 3 ช่วงเวลาตั้งแต่ช่วงวัยเยาว์ในไมอามี่ ไปจนถึงช่วงที่เขากลายเป็นแก๊งขายยาข้างถนน ซึ่งนอกจากเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมกินใจแล้ว ทีมนักแสดงสมทบก็ถือว่าเป็นจุดแข็งของเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น อันเดร ฮอลแลนด์, นาโอมี แฮร์ริส, มาเฮอชาลา อาลี และจาแนลล์ โมเน่ 

14. Call Me By Your Name (2017)


           หนังบอกเล่าเรื่องราวความรักโรแมนติก-ดราม่าของ เด็กหนุ่ม เอลิโอ เพิร์ลแมน เมื่อครั้งได้พบกับ โอลิเวอร์ ชายหนุ่มชาวอเมริกันผู้เข้ามาพักอาศัยร่วมชายคาเดียวกันในฐานะผู้ช่วยงานวิจัยของพ่อของเขา วันเวลาที่สนุกสนานและสดใสราวกับอยู่ในความฝันทำให้สองคนแปลกหน้าที่ทำทีเมินใส่กันในตอนแรกเริ่ม ค่อย ๆ กลายไปเป็นคนสนิทพัฒนาสู่สัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง จนยากเกินกว่าจะพูดคำว่าบอกลาเมื่อวันหยุดสุดท้ายเดินทางมาถึง

15. Love, Simon (2018)

           หนังสร้างจากหนังสือวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง Simon Vs. The Homo Sapiens Agenda ของนักเขียนสาว เบ็คกี้ อัลเบอร์ทัลลิ บอกเล่าเรื่องราวชีวิตในช่วงวัยรุ่นไฮสคูลของ ไซมอน สเปียร์ เด็กหนุ่มอายุ 17 ที่ต้องพบกับปัญหาความรักจากรสนิยมส่วนตัวของเขาที่ชอบคนเพศเดียวกัน นอกจากจะต้องปิดบังความลับส่วนตัวไม่ให้เพื่อนและครอบครัวรู้ ไซมอน สเปียร์ ยังต้องตามหาตัวจริงของชายหนุ่มนิรนามที่เขาแอบคุยผ่านทางโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งเขาเชื่อว่าชายคนนั้นเป็นหนึ่งในเพื่อนร่วมห้องของเขาอีกด้วย
          
          ใครที่ได้ชมผลงานเหล่านี้น่าจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ความรักเป็นสิ่งสวยงามที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศจริง ๆ สุดท้ายนี้กระปุกดอทคอมขอร่วมเฉลิมฉลองเดือน Happy Pride กับชาว LGBTQ+ นะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนัง LGBTQ+ ความรักสีรุ้ง บนโลกของแผ่นฟิล์ม อัปเดตล่าสุด 17 มิถุนายน 2565 เวลา 17:18:50 11,364 อ่าน
TOP