x close

17 หนังซอมบี้สุดคลาสสิก เผชิญหน้ากองทัพซอมบี้


หนังซอมบี้

          ขนลุกไปกับกองทัพหนังซอมบี้สุดสยอง ย้อนรอย 17 ผลงานสุดคลาสสิกที่คุณไม่ควรพลาด 

          รสชาติอย่างหนึ่งของการดูหนังซอมบี้ คือความสยดสยองที่มาพร้อมความสะใจแทบทุกครั้ง เพราะถึงแม้หนังซอมบี้จะเต็มไปด้วยบรรยากาศชวนแหวะมากเพียงใด แต่เราก็ต้องเอาใจช่วยให้ตัวละครฝ่าฟันวิกฤตแต่ละด่านไปให้ได้ และเพื่อเป็นการหวนรำลึกความทรงจำดี ๆ เกี่ยวกับซอมบี้อันเป็นที่รัก เราขอรวบรวม 17 หนังซอมบี้สุดเจ๋งจากเว็บไซต์ Movieweb มาให้คุณได้พิสูจน์ว่าหนังซอมบี้ทำให้คุณหัวใจเต้นแรงได้ขนาดไหน เราไปดูพร้อม ๆ กันว่าคุณเคยชมเรื่องไหนมาแล้วบ้าง


1. Night of the Living Dead (1968)

หนังซอมบี้
ภาพจาก Films sans Frontières

          หากพูดถึงหนังซอมบี้ต้นตำรับ Night of the Living Dead น่าจะเป็นชื่อแรกที่แฟนหนังซอมบี้ต้องจำได้ หนังเรื่องนี้เป็นผลงานของผู้กำกับ จอร์จ เอ. โรมิโอ (George A. Romero) เล่าเรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งในบ้านไร่ที่ต้องเอาชีวิตรอดจากการคุกคามของซอมบี้ และถึงแม้ไม่ใช่หนังเรื่องแรกของโลกที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับซอมบี้ แต่นับเป็นผลงานขึ้นหิ้งที่กลายเป็นต้นแบบให้หนังซอมบี้รุ่นต่อ ๆ มาเลยทีเดียว 

2. Dawn Of The Dead (1978)

หนังซอมบี้

          หลังสร้างผลงานเรื่อง Night of the Living Dead จนประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย อีก 10 ปีถัดมา จอร์จ เอ. โรมิโอ กลับมาอีกครั้งพร้อมหนังซอมบี้เรื่องใหม่ภายใต้เรื่องราวที่เกิดขึ้นในห้างสรรพสินค้า โดยท่ามกลางข้าวของเครื่องใช้และเสบียงอาหารจำนวนมาก กลุ่มผู้รอดชีวิต 4 คนต้องเอาชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้ที่พร้อมกัดกินพวกเขาได้ทุกเมื่อ และทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อเหตุไม่คาดฝันอุบัติขึ้น

3. Shaun of the Dead (2004)          เห็นแต่ความสยดสยองกันไปเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนแนวมาดูหนังซอมบี้ล้อเลียนกันบ้างดีกว่า ผลงานเรื่องนี้ของผู้กำกับ เอ็ดการ์ ไรท์ (Edgar Wright) เล่าเรื่องราวของชายไม่เอาไหนอย่าง ชอว์น ที่เกียจคร้านเสียจนถูกแฟนบอกเลิก แต่เมื่อเขากลับตัวอยากง้อแฟนสาวให้สำเร็จ ดันโชคร้ายถูกฝูงซอมบี้โจมตีแบบไม่รู้กาลเทศะ ทำให้เขาและเพื่อนต้องฝ่าฝูงซอมบี้ไปหาแฟนของเขาให้ได้

4. Zombie (1980)

หนังซอมบี้
ภาพจาก เว็บไซต์ Movieweb

          ผลงานชิ้นสำคัญของผู้กำกับ ลูซิโอ ฟูลซี (Lucio Fulci) เล่าความโชคร้ายของหญิงสาวรายหนึ่ง ที่ออกเดินทางตามหาพ่อที่หายสาบสูญในภารกิจสำรวจหมู่เกาะแอนทิลลีส โดยในช่วงที่เธอและเพื่อนเดินทางถึงเกาะดังกล่าว เธอต้องเผชิญหน้ากับซอมบี้ที่หิวกระหายเลือดมนุษย์มานานแสนนาน สถานการณ์หลังจากนั้นจึงเต็มไปด้วยความตึงเครียดและมีชีวิตเป็นเดิมพัน 

5. The Return of the Living Dead (1985)


หนังซอมบี้
ภาพจาก MGM Studios

          ผลงานของผู้กำกับ แดน โอ\'แบนนอน (Dan O\'Bannon) ที่คนไทยรู้จักในชื่อ ผีลืมหลุม โดยเรื่องราววุ่น ๆ เกิดขึ้นเมื่อลูกจ้างประจำโกดังเก็บอุปกรณ์ทางการแพทย์ เผลอปล่อยแก๊สปริศนาสู่อากาศโดยไม่ตั้งใจ จนทำให้ศพในห้องดับจิตเกิดมีชีวิตขึ้นมาหน้าตาเฉย หากใครอยากชมหนังซอมบี้ที่ไม่น่ากลัวจนเกินไป เราขอแนะนำให้คุณดูหนังเรื่องนี้เลย 

6. Re-Animator (1985)

          ความสยองในชื่อภาษาไทย "คนเปลี่ยนหัวคน" มีลักษณะคล้ายวีรกรรมของ แฟรงเกนสไตน์ ที่ปลุกศพคนตายให้มีชีวิตขึ้นอีกครั้ง โดยเรื่องราวของ Re-Animator เกิดขึ้นเมื่อนักศึกษาเภสัช เฮอร์เบิร์ท เวส ทำการทดลองเกี่ยวกับการชุบชีวิตศพจากความตาย แต่เมื่ออาจารย์ที่ปรึกษาต้องการขโมยผลงานชิ้นโบแดงของเขาไป เวสจึงตัดสินใจฆ่าเขาแล้วจับมาเป็นตัวอย่างในการทดลองเสีย ซึ่งไม่ต้องบอกก็รู้ว่าผลลัพธ์จะออกมาน่าขนลุกแค่ไหน

7. Day of the Dead (1985)

หนังซอมบี้
ภาพจาก United Film Distribution Compa

          อีกหนึ่งผลงานสุดคลาสสิกของผู้กำกับ จอร์จ เอ. โรมิโอ เล่าเรื่องราวในยุคที่โลกเต็มไปด้วยเหล่าซอมบี้ เหลือเพียงทีมนักวิทยาศาสตร์และทหารกลุ่มเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในกำบังใต้ดิน โดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์เริ่มทำการทดลองบางอย่างเพื่อสังเกตพฤติกรรมของซอมบี้ ซึ่งดูเหมือนการทดลองจะทำให้ฝ่ายทหารไม่พอใจจนเกิดเป็นความขัดแย้งในที่สุด แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือฝูงซอมบี้เริ่มหาทางบุกลงมาด้านล่างเข้าจนได้ 8. Dead Alive (1992)

หนังซอมบี้
ภาพจาก NZonScreen listing

          หนังซอมบี้เรื่องแรกของผู้กำกับ ปีเตอร์ แจ็คสัน (Peter Jackson) เล่าความสะพรึงเมื่อแม่ของหนุ่มรายหนึ่งถูกหนูสายพันธุ์ประหลาดกัด จนกระทั่งป่วยและเสียชีวิตในเวลาต่อมา แต่หลังจากนั้นไม่นานเธอกลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมพฤติกรรมฆ่าและกินสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ อาทิ สุนัข พยาบาล เพื่อน หรือเพื่อนบ้าน 

9. 28 Days Later (2002)

หนังซอมบี้

          เป็นธรรมเนียมไปเสียแล้วที่ตัวละครในหนังซอมบี้ต้องตื่นมาเผชิญชะตากรรมแบบมึนงง ในกรณีของ 28 Days Later เล่าผ่านตัวละครหลักนามว่า จิม ที่ตื่นขึ้นกลางโรงพยาบาลในช่วง 28 วันให้หลังจากเชื้อมรณะระบาดไปทั่วอังกฤษ โดยต้นตอของเชื้อไวรัสมาจากลิงชิมแปนซีที่หลุดจากสถาบันวิจัย เป็นเหตุให้จิมและคนอื่น ๆ ต้องเดินทางไปยังกำบังอันปลอดภัยให้ได้

10. Zombieland (2009)

หนังซอมบี้

          นี่คือหนังซอมบี้สุดฮาที่นำแสดงโดย เจสซี ไอเซนเบิร์ก (Jesse Eisenberg) และเอ็มม่า สโตน (Emma Stone) เล่าการเดินทางของคนป่วน 4 คน ที่เดินทางข้ามประเทศเพื่อเอาตัวรอดจากซอมบี้ โดยระหว่างทางพวกเขาพบกับสวนสนุกแห่งหนึ่งซึ่งน่าจะใช้หลบภัยได้ แต่หารู้ไม่ว่ายังมีเรื่องวุ่น ๆ ตามมาอีกเพียบ แว่วมาว่าหนังเรื่องนี้เตรียมสร้างภาค 2 ตามมาแล้วด้วย

11. Planet Terror (2007)


หนังซอมบี้
ภาพจาก The Weinstein Company

          สร้างความฮือฮามาแล้วกับชื่อภาษาไทย "โคโยตี้ แข้งปืนกล" เล่าความวุ่นวายของโลกที่เต็มไปด้วยเชื้อไวรัสซอมบี้ และเพื่อเป็นการทวงคืนความสงบสุขกลับสู่โลกตามเดิม นักเต้นระบำเปลื้องผ้าสาวที่เคยสูญเสียขาจากการจู่โจมของซอมบี้ จึงร่วมมือกับแฟนของเธอกลับมาแก้แค้นอย่างสาสม ซึ่งคราวนี้เธอได้ปืนกลคู่ใจกลายเป็นขาเทียมข้างใหม่ของเธอ 

12. The Serpent and the Rainbow (1988)


ภาพจาก Universal Pictures

          จากฝีมือของผู้กำกับ เวส คาร์เวน (Wes Craven) เล่าการเดินทางของนักมานุษยวิทยาไปยังประเทศเฮติ หลังถูกว่าจ้างไปรับตัวอย่างยาในพิธีวูดูซึ่งสามารถเปลี่ยนคนให้กลายเป็นซอมบี้ได้ ว่ากันว่าหนังเรื่องนี้สร้างจากหนังสือของนักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดา เวด เดวิส (Wade Davis) ที่ชื่อว่า Passage of Darkness : The Ethnobiology of the Haitian Zombie ว่าด้วยสารพิษบางอย่างในประเทศเฮติที่ทำให้คนตายเสมือนคืนชีพได้ 

13. Pet Sematary (1989)

หนังซอมบี้


          ผลงานสุดสยองจากนวนิยายของ สตีเฟ่น คิง (Stephen King) เล่าการมาถึงของครอบครัวครี๊ดสู่บ้านหลังใหม่ซึ่งมีสุสานสัตว์ตั้งอยู่หลังบ้าน โดยเชื่อกันว่าเบื้องหลังของสุสานแห่งนี้มีพลังบางอย่างที่สามารถคืนชีพร่างอันไร้วิญญาณได้ และเมื่อลูกชายของครอบครัวดังกล่าวถูกรถชนเสียชีวิต ผู้เป็นพ่อตัดสินใจนำร่างของหนูน้อยไปฝังเพื่อหวังให้เขาคืนชีพ ซึ่งแน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ได้กลับออกมาในทางตรงกันข้าม 

14. Night of the Creeps (1986)


ภาพจาก Sony Pictures

          ที่มาของซอมบี้ใน Night of the Creeps อาจดูแปลกประหลาดไปสักหน่อย เพราะต้นตอของมันเกิดจากปรสิตนอกโลกที่เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านทางปาก จนกระทั่งเปลี่ยนร่างผู้เคราะห์ร้ายให้กลายเป็นซอมบี้ แม้เรื่องราวที่ว่าจะชวนแหวะไปสักนิด แต่เอาเข้าจริงหนังเรื่องนี้กลับเต็มไปด้วยความขบขันสไตล์วัยรุ่น ใครอยากดูหนังที่ให้อารมณ์ขนลุกไปขำไป เราขอแนะนำหนังเรื่องนี้แด่คุณโดยเฉพาะ 

15. The Beyond (1981)

          ความน่าสนใจของ The Beyond คือหนังเรื่องที่ 2 ในไตรภาค Gates of Hell ของผู้กำกับ ลูซิโอ ฟูลซี พูดถึงเหตุการณ์เมื่อหญิงสาวรายหนึ่งได้รับมรดกเป็นโรงแรมเก่า แต่เรื่องราวหลังจากนั้นกลับเต็มไปด้วยอุบัติเหตุสุดประหลาดมากมาย ก่อนเธอจะค้นพบในภายหลังว่าแท้จริงแล้วโรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่บนปากทางเข้าสู่นรก ซึ่งหากใครที่เคยดูหนังเรื่องนี้ก็น่าจะจดจำความโหด กลิ่นคาวเลือด และฉากศพอันน่าสยดสยองได้ติดตา

16. Slither (2006)

หนังซอมบี้
ภาพจาก Slither 

          หนึ่งในความภาคภูมิใจของผู้กำกับ เจมส์ กัน (James Gunn) หลังฝากฝีมือมาแล้วใน Dawn of the Dead เมื่อปี 2004 โดยเรื่องราวสุดประหลาดของ Slither เล่าเหตุการณ์เมื่อเมืองเล็ก ๆ ต้องเผชิญกับโรคระบาดจากเอเลี่ยน และส่งผลให้ผู้คนค่อย ๆ กลายร่างเป็นซอมบี้ บอกได้เลยว่าใครที่มองหาความแหวะเพื่อเติมรสชาติให้กับชีวิต Slither คือหนังที่ตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน 

17. Bio Zombie (1998)

หนังซอมบี้
ภาพจาก เว็บไซต์ Movieweb
          
          หนังซอมบี้จากฝั่งฮ่องกงที่ขึ้นชื่อเรื่องความฮาไม่เป็นรองใคร เล่าความวุ่นวายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใจกลางฮ่องกง เมื่อจู่ ๆ ฝูงซอมบี้เข้าโจมตีและทำลายวันช้อปปิ้งอันแสนสุขลงอย่างย่อยยับ ทิ้งไว้เพียงความมึนงงของบรรดาลูกค้าและพนักงานที่ต้องจับมือกันเพื่อเอาตัวรอด โดยหนังเรื่องนี้เป็นผลงานของผู้กำกับ วิลสัน ยิป (Wilson Yip) เจ้าของผลงานเรื่อง Ip Man 1-3

          แม้หนังซอมบี้จะมีจุดขายอยู่ที่ความสยองขวัญ แต่ไม่จำเป็นที่ทุกเรื่องต้องมีบรรยากาศตึงเครียดเหมือนกันหมด เพราะรายชื่อด้านบนพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าหนังซอมบี้ก็มีมุมอื่น ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ส่วนใครที่ยังไม่เคยชมเรื่องไหนก็ลองหามาดูกันได้เลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
17 หนังซอมบี้สุดคลาสสิก เผชิญหน้ากองทัพซอมบี้ อัปเดตล่าสุด 10 มีนาคม 2563 เวลา 14:41:56 63,976 อ่าน
TOP