x close

รู้จัก Three Billboards และ Lady Bird ม้ามืดเวทีลูกโลกทองคำ 2018

ลูกโลกทองคำ 2018

          เปิดหลังม่าน Three Billboards Outside Ebbing, Missouri และ Lady Bird ม้ามืดซิวรางวัลใหญ่ สะเทือนเวทีลูกโลกทองคำ 2018

          นับเป็นการประกาศรางวัลครั้งสำคัญที่ทุกคนต่างตื่นเต้นและจับตารอคอยกันเลยก็ว่าได้ สำหรับเวทีประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75 ประจำปี 2018 ที่ครั้งนี้ผู้เข้าชิงในแต่ละสาขาล้วนแล้วแต่เป็นภาพยนตร์ที่ติดรายชื่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยมกันมาแล้วทั้งนั้น และเมื่อผลรางวัลออกมากลับเป็นภาพยนตร์นอกกระแสเล็ก ๆ อย่าง Three Billboards Outside Ebbing, Missouri และ Lady Bird ที่คว้ารางวัลสาขาภาพยนตร์ใหญ่ ๆ ไปได้ (อ่านเพิ่มเติม: ผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75 ลูกโลกทองคำ 2018)
          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri และ Lady Bird ม้ามืดผู้ล่ารางวัลมาแล้วหลากหลายเวที รวมถึงเป็นตัวเต็งที่น่าจับตามองในอีกสองเวทีใหญ่แห่งวงการภาพยนตร์อย่าง รางวัลอคาเดมี อวอร์ดส์ (ออสการ์) ครั้งที่ 90 (จัดงานวันที่ 4 มีนาคม 2018) และเอ็มมี่ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 70 (จัดงานวันที่ 17 กันยายน 2018) กันว่า ภาพยนตร์คุณภาพสองเรื่องสองรสชาตินี้จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรและทีมนักแสดงนำจะเป็นใครกันบ้าง.. ถ้าพร้อมแล้ว ก็เปิดม่านแดงได้เลย !

Three Billboard Outside Ebbing, Missouri

ลูกโลกทองคำ 2018          "ข่มขืนจนตาย" "แล้วยังไม่ถูกจับเนี่ยนะ ?" "ได้ไงกัน ผู้กำกับวิลโลบี้ ?" สามประโยคสั้น ๆ แต่กลับสื่อเรื่องราวทั้งหมดใน Three Billboards Outside Ebbing, Missouri หนังดราม่าเสียดสีสังคมได้อย่างดีเยี่ยม ว่าด้วยเรื่องความอัดอั้นและเก็บความรู้สึกทั้งเศร้าทั้งโกรธไว้ไม่อยู่ของ มิลด์เรด ฮาเยส หม้ายหญิงผู้สูญเสียลูกสาวสุดที่รักไปจากการถูกข่มขืนและทารุณจนขาดใจตายในเมืองเอ็บบี้ เมืองเล็ก ๆ ในสหรัฐฯ แถมผ่านไปเนิ่นนานหลายเดือนคดีตามจับผู้ร้ายก็ยังไร้ความคืบหน้าใด ๆ กระทั่งฟางเส้นสุดท้ายขาดลง มิลด์เรด จึงตัดสินใจเช่าป้ายโฆษณาขนาดใหญ่บนถนนก่อนเข้าเมือง ส่งสาส์นท้าพร้อมเรียกร้องความยุติธรรมจากผู้กำกับตำรวจวิลโลบี้ ด้วยตนเอง แต่เหตุการณ์ก็ยังไม่จบเพียงเท่านี้เมื่อมี นายตำรวจดิกสัน เข้ามาเกี่ยวข้อง สงครามประสาทที่ทั้งดราม่า ทั้งรุนแรงและเกรี้ยวกราดระหว่างหัวอกคนเป็นแม่กับกฎหมายแห่งเมืองเอ็บบี้จึงเริ่มต้นขึ้นนับจากนั้น

          Three Billboards Outside Ebbing, Missouri เป็นผลงานหนังดราม่าเข้มข้นโดยฝีมือการกำกับและเขียนบทจาก มาร์ติน แมคโดนาคห์ (Martin McDonagh) ที่เราจะได้เห็นการปะทะคารมของสองนักแสดงเจ้าของรางวัลเอ็มมี่ อวอร์ดส์ ฟราสเซส แม็คดอร์มาน (Frances McDormand) ผู้ถ่ายทอดด้านมืดสุดดิบเถื่อนในฐานะผู้หญิงและแม่คนหนึ่ง กับ วูดดี้ ฮาร์เรลสัน (Woody Harrelson) ในบทหัวหน้าตำรวจผู้อยู่เหนือกฎหมาย ร่วมด้วยนายตำรวจ แซม ร็อกเวลล์ (Sam Rockwell) ผู้คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำ 2018 ขึ้นแท่นเป็นนักแสดงชายฝีมือไม่ธรรมดาที่น่าจับตามองอีกคนหนึ่ง

ลูกโลกทองคำ 2018

          ทั้งนี้ ก่อนจะคว้ารางวัล 4 สาขาจากเวทีประกาศรางวัลระดับโลก ลูกโลกทองคำ 2018 อาทิ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ดราม่า) สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ก็เดินสายล่ารางวัลมาแล้วแทบจะทุกเทศกาลหนังในปี 2017 อาทิ รางวัลสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังเวนิส และรางวัลสาขาขวัญใจผู้ชม จากเทศกาลหนังโทรอนโต, เทศกาลหนังซานเซบาสเตียน และเทศกาลหนังซานดิเอโก รวมถึงเป็น 1 ใน 10 หนังยอดเยี่ยมแห่งปี 2017 จากการคัดเลือกของสถาบันภาพยนตร์อเมริกา AFI อีกด้วย

ลูกโลกทองคำ 2018

Lady Bird

ลูกโลกทองคำ 2018          เรื่องราวของ คริสติน "เลดี้ เบิร์ด" แมคเฟอร์สัน เด็กสาววัยจบไฮสคูลผู้มีความคิดอยู่นอกเหนือจากกรอบที่แม่ของเธอและโรงเรียนเคร่งศาสนาคาทอลิกตีเอาไว้ เป้าหมายสูงสุดในชีวิตของเธอคือการออกจากเมืองแคบ ๆ ในแคลิฟอร์เนียที่เธอมองว่าเหมือนกรงขัง ไปเริ่มต้นใช้ชีวิตมหาลัยวิทยาลัยอย่างอิสระในมหานครแห่งแสงสีนิวยอร์ก แต่ดูเหมือนว่าคนรอบข้างรวมถึงครอบครัวก็ไม่มีใครเข้าใจและเห็นด้วยกับความต้องการของเธอเลยแม้แต่น้อย เรื่องราวสุดป่วนจากการก่อกบฏเล็ก ๆ จากเด็กสาวผู้ขวางโลกที่ต้องการเพียงพื้นที่ให้เธอได้เป็นตัวของตัวเองจึงเกิดขึ้น ท่ามกลางสังคมที่ถูกยึดติดไปกับค่านิยมทางศาสนา ครอบครัวถังแตกพร้อมแม่สุดเจ้ากี้เจ้าการ รวมถึงชีวิตไฮสคูลที่เต็มไปด้วยเพื่อน ศัตรู และรักแรกแย้ม สุดท้ายแล้วก็ไม่รู้ว่านกน้อยคริสตินตัวนี้จะได้กางปีกเติบโตเป็น "เลดี้ เบิร์ด" สมใจหรือไม่ ? นั่นคือคำถามที่ภาพยนตร์ทิ้งไว้ให้ผู้ชมได้ขบคิดกันต่อไป

          ถ่ายทอดความเรียลของสังคมชนชั้นกลางนอกเมืองใหญ่ออกมาได้อย่างสร้างสรรค์โดยผู้กำกับร่วมเขียนบท เกรต้า เกอร์วิก (Greta Gerwig) เล่าชีวิตวัยรุ่นสุดอัดอั้นตันใจโดยนักแสดงสาวที่คอหนังรู้จักกันดี เซียร์ซ่า โรแนน (Saoirse Ronan) พร้อมต่อต้านกรอบชีวิตของคุณแม่ที่ ลอรี่ เม็ตคาล์ฟ (Laurie Metcalf) สามารถสวมบทแสดงความรักต่อลูกสาวในรูปแบบของการบ่นและเจ้ากี้เจ้าการออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติและสมจริง จนเชื่อว่าผู้ชมหลาย ๆ คนคงคิดว่าแม่ของตนแอบหลุดเข้าไปอยู่ในหนังอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังได้ดาราชายดาวรุ่งอย่าง ลูคัส เฮดเจส (Lucas Hedges) จาก Manchester by the Sea และ ไทโมธี ชาลาเม็ต (TimoThee Chalamet) จาก Interstellar มาร่วมสร้างสีสันชีวิตสุดป่วนในรั้วไฮสคูลอีกด้วย

ลูกโลกทองคำ 2018

          ทางฝั่งภาพยนตร์คอมเมดี้ Lady Bird เองก็ไม่น้อยหน้า เดินสายคว้ารางวัลมาแล้วมากมาย อาทิ รางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม สาขาผู้กำกับดาวรุ่ง จากสมาคมวิจารณ์ภาพยนตร์ชิคาโก (CFCA), รางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากสมาคมวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์ก (NYFCC), รางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม สมาคมวิจารณ์ภาพยนตร์บอสตัน (BOFCA) รวมถึงติดรายชื่อเป็น 1 ใน 10 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่สถาบันภาพยนตร์อเมริกา AFI การันตีคุณภาพแล้วเช่นเดียวกัน

ลูกโลกทองคำ 2018

          ปิดท้ายด้วยข่าวดีสำหรับผู้ที่อยากชมภาพยนตร์เจ้ารางวัลล้นตู้ Lady Bird มีกำหนดการฉายในไทยแล้วในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2018 ส่วนคอหนังดราม่าที่รอคอยชม Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ได้ชมแน่นอน 8 มีนาคม 2018

ภาพจาก เว็บไซต์ทางการ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri, เว็บไซต์ทางการ Lady Bird

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก Three Billboards และ Lady Bird ม้ามืดเวทีลูกโลกทองคำ 2018 อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2561 เวลา 10:56:45 2,622 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP