x close

7 หนังแฟรนไชส์รายได้แป้ก ที่ภาคต่อไม่ได้ไปต่อ

          เปิดรายชื่อ 7 แฟรนไชส์หนังใหญ่ โดนสั่งพับโปรเจกต์ภาคต่อกลางคัน ทิ้งปมตอนจบแบบค้างคาโดยไร้วี่แววสานต่อ

หนังแฟรนไชส์

          ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าในตลาดฮอลลีวูดการส่งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ถึงแม้จะใช้ทุนในการสร้างสูง หรือมีทั้งผู้กำกับมือทอง และนักแสดงชั้นนำ พ่วงด้วยคนเขียนบทฝีมือดี ที่เรียกได้ว่าองค์ประกอบครบถ้วน ก็ยังไม่ใช่สิ่งที่การันตีได้ว่าหนังเรื่องนี้จะดีพอหรือไม่ เพราะสุดท้ายก็วัดความสำเร็จกันที่รายได้ของหนังอยู่ดีว่าหนังเรื่องนั้นสร้างออกมาได้ถูกใจคอหนังจริง ๆ หรือเปล่า และก็น่าเสียดายที่มีหนังจำนวนไม่น้อยที่ทำรายได้ออกมาน่าผิดหวัง ขนาดที่สตูดิโอสั่งพับโปรเจกต์ภาคต่อทันทีเพราะเห็นแววว่า ถ้าปล่อยให้ดันทุรังสร้างต่อไปก็ต้องขาดทุนอย่างแน่นอน

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวมรวบข้อมูลจากเว็บไซต์ Digital Spy เปิดรายชื่อของ 7 หนังชุดที่ได้รับกระแสตอบรับไม่คุ้มทุนสร้าง ไม่สมกับเป็นหนังฟอร์มยักษ์ จนถูกยกเลิกแผนสร้างภาคต่อกลางคัน เรียกว่าหนังเรื่องไหนแอบหยอดตอนจบปูทางไปยังภาคถัดไป ก็ต้องปล่อยไว้ให้จบแบบค้างคา ขัดใจคอหนังที่เคยชมเอาไว้แบบนั้นแหละ

          แต่ก่อนที่จะไปดูว่าในรายชื่อมีหนังเรื่องโปรดของคุณอยู่หรือไม่ เราขอเตือนไว้ก่อนว่า หลังจากนี้จะมีการพูดถึงตอนจบของหนังแต่ละเรื่องอยู่ หากไม่อยากถูกสปอยล์ก็ขอให้ข้ามบทความนี้ไปก่อน

1. The Amazing Spider-Man 2


          ตอนจบของหนัง: หลังจาก แฮร์รี่ ออสบอร์น ต้องโทษคุมขังในคุกสำหรับอาชญากรคลุ้มคลั่งขององค์กรราเวนครอฟต์ (Ravencroft Institute for the Criminally Insane) ตัวพ่อแห่งโลกมืด กุสตาฟ เฟียร์ส เข้ามาเยี่ยมเยียนเขาพร้อมส่งข่าว "เรารวบรวมอาสาสมัครแสนล้ำค่าได้แล้วจำนวนหนึ่ง" เผยให้รู้ว่า แฮร์รี่ กำลังวางแผนสร้างทีมวายร้ายฝีมือดีอยู่ ทั้งยังมีฉากที่ กุสตาฟ เดินผ่านกรงขังในตึกบริษัท ออสคอร์ป ที่มี ดร.ออคโทพุส (Doctor Octopus), เดอะ วัลเจอร์ (The Vulture) และไรโน (Rhino) อยู่ในนั้น


          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: ตอนแรก ค่ายโซนี่ ตั้งใจให้ The Amazing Spider-Man 3 เป็นหนังเปิดตัวทีมวายร้าย ซินิสเตอร์ ซิกส์ (Sinister Six) ให้กับหนังชุดสไปดี้ฉบับหนุ่ม แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ (Andrew Garfield) แต่เพราะภาค 2 ดันทำรายได้ไม่ถึงเป้าที่วางไว้เลยสั่งดองภาคต่อทันที แล้วผุดโปรเจกต์หนังภาคแยก Sinister Six ขึ้นมาแทนแต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ออกมา (อ่านเพิ่มเติม: Sinister Six วางแผนสร้าง แซนด์แมน ยิ่งใหญ่เทียบเท่า ก็อตซิลล่า)

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          และอย่างที่รู้กันดีว่าสุดท้ายแล้ว ค่ายโซนี่ก็ขอจับมือกับมาร์เวลรีบูตจักรวาลไอ้หนุ่มแมงมุมใหม่กลายเป็นหนัง Spider-Man: Homecoming ฉบับหนุ่มน้อย ทอม ฮอลแลนด์ (Tom Holland) ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการสร้างภาคต่อ Spider-Man: Far From Home โดยมีกำหนดฉายแล้ววันที่ 5 กรกฎาคม 2019 (อ่านเพิ่มเติม: เปิดรายชื่อหนังมาร์เวล ต่อคิวฉายหลัง Avengers: Infinity War)

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

2. Independence Day: Resurgence

          ตอนจบของหนัง: หลังจาก นางพญาฮาร์เวสเตอร์ (Harvester Queen) ถูกกำจัดก็มีการเฉลิมฉลองอิสรภาพบนโลกมนุษย์ แต่แล้วก็มีสารจากเอเลี่ยนฝ่ายต่อต้านส่งมายังโลก ต้องการให้พลรบมนุษย์ไปนำทัพกองกำลังฝ่ายต่อต้านของเขาเพื่อจุดประสงค์สองอย่างด้วยกันคือ "ท่องอวกาศ" และ "บุกทำสงครามกับศัตรู"

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: น่าเสียดายที่ภาคต่อ Independence Day: Resurgence ทำเงินได้เพียง 389 ล้านเหรียญสหรัฐ (จากทุนสร้าง 165 ล้านเหรียญสหรัฐ) และไม่สามารถต่อยอดความสำเร็จจากภาคแรก Independence Day ที่ทำเงินถล่มทลายกว่า 817 ล้านเหรียญสหรัฐ (จากทุนสร้าง 75 ล้านเหรียญสหรัฐ) เมื่อปี 1996 ทำให้โปรเจกต์ภาค 3 ชะงักและสงครามเอเลี่ยนถูกทิ้งไว้ให้ค้างคาไร้แผนสานต่อโดยสิ้นเชิง (คลิก: เลิกลุ้น ! Independence Day 3 พับแผนสร้างไม่มีกำหนด)

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

3. Terminator Genisys

          ตอนจบของหนัง: "มันจบแล้ว" คือคำพูดของ ไคลี รีส ในช่วงวินาทีสุดท้ายของหนัง "สกายเน็ต ตายไปแล้ว และหนทางที่เคยมีเพียงหนึ่งเดียวก็แยกออกไปได้มากมาย ส่วนข้อสงสัยที่ยังค้างคา เราจะหาคำตอบของมันไปด้วยกัน... แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้แน่นอนแล้วก็คือ อนาคตไม่ได้ถูกกำหนดไว้"

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: ในปี 2014 ค่ายพาราเมาท์เคยประกาศเอาไว้ว่า Terminator Genisys จะเป็นจุดเริ่มต้นของหนังไตรภาค Terminator โฉมใหม่ที่คนเหล็ก อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) ถึงขั้นเคยออกมาพูดว่า หนังภาคนี้จะถล่ม Box Office ยิ่งว่า Terminator 2 ซะอีก แต่ในความเป็นจริง Terminator Genisys กลับทำรายได้เพียง 440 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่า Terminator Salvation ที่ทำรายได้ไป 371 ล้านเหรียญ จนขึ้นชื่อว่าเป็นภาคหายนะที่สุดในบรรดาหนังจากจักรวาลคนเหล็กเพียงนิดเดียวเท่านั้น ทำให้พาราเมาท์สั่งยกเลิกการสร้างภาคต่อทั้งหมดทันที

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          ทั้งนี้ หนังชุดคนเหล็กได้รับการชุบชีวิตอีกครั้งเมื่อลิขสิทธิ์กลับมาอยู่ในมือของ เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) โดยเจ้าตัวประกาศสร้าง Terminator 6 ไปเมื่อปี 2016 และขอทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ดูแลโปรเจกต์จากฝีมือผู้กำกับ ทิม มิลเลอร์ (Tim Miller) ที่กำลังถ่ายทำหนังอยู่ในปัจจุบัน (อ่านเพิ่มเติม: เผยภาพ ซาราห์ คอนเนอร์ พร้อม 2 ฮีโร่เลือดใหม่ใน Terminator 6)

4. The Golden Compass

          ตอนจบของหนัง: หลังจากเอาชนะทาร์ทาร์ส ไลร่า และผองเพื่อนเดินทางไปยังตอนเหนือเพื่อต่อสู้กับศาสนจักร The Magisterium ต่อไป เพราะพวกเขามีแผนร้ายหวังยึดครองโลกทุกโลกในจักรวาล

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: ดัดแปลงจากหนังสือไตรภาคเจ้าของรางวัลยอดเยี่ยม His Dark Materials ของ ฟิลลิป พูลแมน (Phillip Pullman) ทั้งที The Golden Compass ควรจะเป็นหนังฟอร์มยักษ์แฟนตาซีที่ดีเทียบเท่ากับหนังชุด The Lord of the Ring แต่หนังกลับกลายเป็นผลงานที่ถูกตีตราว่า ไร้ความประณีต และเน้นเรื่องราวที่ชักจูงให้ผู้คนแอนตี้ศาสนามากเกินไป

          แม้รายได้จำนวน 372 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 180 ล้านเหรียญสหรัฐ จะดูไม่เลวร้ายเท่าไรนัก แต่เนื้อหาที่ออกทะเลหลงประเด็นไปใหญ่โตจากต้นฉบับทำให้ภาคต่อโดนระงับการสร้างโดยปริยาย ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ BBC หยิบโลกมหัศจรรย์ของแสงเหนือมาปัดฝุ่นใหม่ ประกาศสร้าง His Dark Materials เป็นซีรีส์ฉายทางโทรทัศน์แล้วเรียบร้อย (อ้างอิงจากรายงานของ Digital Spy)

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

5. Alien: Covenant

          ตอนจบของหนัง: หลังจากรอดจากการปะทะแล้วหลบหนีขึ้นยานได้อย่างปลอดภัย หนังกลับเฉลยว่าหุ่นแอนดรอยด์ที่ช่วยเหลือทุกคนเอาไว้คือ เดวิด ไม่ใช่ วอลเตอร์ อย่างที่ทุกคนคิด ก่อนปิดท้ายด้วยฉากที่ เดวิด กำลังวางตัวอ่อนของ เอเลี่ยนเฟซฮักเกอร์ (Facehugger) เก็บไว้ในตู้แช่ความเย็นขณะที่ยานกำลังเดินทางมุ่งหน้าไปยังดาว Origae-6

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: แม้ ริดลีย์ สกอตต์ (Ridley Scott) จะเคยพูดไว้อย่างตื่นเต้นว่า เขามีแผนสร้างหนังภาคต่อจาก Alien: Covenant อีก 2 เรื่องที่จะเชื่อมโยงกับภาคต้นฉบับ Alien (1979) แถมยังมีไอเดียต่อยอดจักรวาลอมนุษย์นอกโลกนี้ไว้อีกเพียบ แต่น่าเสียดายที่ภาค Covenant กลับทำเงินได้เพียง 240 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งน้อยกว่าภาคก่อนอย่าง Prometheus ที่ทำเงินได้ 403 ล้านเหรียญสหรัฐเกือบครึ่ง 20th Century Fox จึงสั่งพับโครงการภาคต่อทันที ทั้งนี้ หากแฟน ๆ อยากเห็นหนังสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์กลางอวกาศกันอีกครั้งคงต้องรอลุ้นให้ Disney รีบูตจักรวาลใหม่ต่อไป (อ่านเพิ่มเติม: มาดูกัน Disney ได้ลิขสิทธิ์หนังเรื่องใดจาก Fox ไปบ้าง)

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

6. The Divergent Series

          ตอนจบของหนัง: ทริส ประกาศก้องไปทั่วโลกว่ากระทรวงสวัสดิการทางพันธุกรรม (Bureau of Genetic Welfare) ยังคงอยู่ ส่วนคาเลบ ก็ระเบิดกำแพงใหญ่ทิ้ง เผยโฉมเมืองทั้งสองฝั่งให้กันและกัน

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: เพราะความใจร้อน รีบปล่อยหนังมาชนกับหนังฟอร์มยักษ์ชื่อดังอย่าง The Hunger Games พอดิบพอดี ส่งผลให้หนังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร ซึ่งภาค The Divergent Series: Allegiant ทำเงินไปได้เพียง 179 ล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่คู่แข่ง The Hunger Games: Mockingjay - Part 2 ทำเงินได้มากถึง 653 ล้านเหรียญสหรัฐ Lionsgate จึงสั่งระงับการสร้างภาคต่อทันที ก่อนเปลี่ยนแผนไปสร้างบทสรุปภาคสุดท้ายของไตรภาค The Divergent Series: Ascendant ในฉบับซีรีส์ลงจอโทรทัศน์แทน

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

          ล่าสุดซีรีส์ Divergent: Ascendant กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการสร้างจากความร่วมมือของ Lionsgate และสถานีโทรทัศน์เคเบิล Starz (อ่าน: สรุปแล้ว ! Ascendant หนังภาคจบ Divergent ฉายเคเบิลช่อง Starz)

7. Planet of the Apes (2001)


          ตอนจบของหนัง: นักบินอวกาศ ลีโอ เดวิดสัน หนีออกจากดาววานรได้สำเร็จและเดินทางกลับโลกมนุษย์เมื่อปี 2001 ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แต่เมื่อเงยหน้ามองไปยังอนุสรณ์สถานลินคอล์น รูปปั้นของอับราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln) กลับกลายเป็นรูปปั้นของ เธด นายพลชิมแปนซี แถมเจ้าหน้าที่ตำรวจก็กลายเป็นลิงสายพันธุ์ต่าง ๆ ทั้งหมดอีกด้วย

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก
ภาพจาก 20th Century Fox

          เหตุผลที่ไม่ได้ไปต่อ: แม้ 20th Century Fox หวังไว้สูงให้หนังเป็นจุดเริ่มต้นของแฟรนไชส์ Planet of the Apes แต่ความล้มเหลวจากตอนจบที่หักมุมสุดขั้วทำให้ต้องทิ้งโปรเจกต์ให้ค้างเติ่งอยู่แบบนั้น ก่อนผุดแผนรีบูตจักรวาลวานรใหม่อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งในปี 2011 ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วเพราะภาคแรกอย่าง Rise of the Planet of the Apes ก็ประสบความสำเสร็จจนมีภาคต่อตามมา 2 เรื่องด้วยกันคือ Dawn of the Planet of the Apes (2014) และ War of the Planet of the Apes (2017) กลายเป็นหนังไตรภาคที่สมบูรณ์

7 แฟรนไชส์หนังรายได้แป้ก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 หนังแฟรนไชส์รายได้แป้ก ที่ภาคต่อไม่ได้ไปต่อ อัปเดตล่าสุด 15 สิงหาคม 2561 เวลา 17:11:03 14,962 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP