x close

สู้เพื่อฝัน 6 หนังแรงบันดาลใจ ต่อยอดจนสำเร็จ

          ฝันให้ไกลไปให้ถึง... ความพยายามที่ต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อและน้ำตา ที่ส่งผลให้ความฝันเป็นจริง

          อดทน ฝึกฝน เพื่อวิ่งตามความฝัน คงเป็นคำนิยามที่เหมาะสมกับหนังที่เราหยิบมาฝากกันในวันนี้ เพราะความพยายามของแต่ละคน ในหนังแต่ละเรื่อง น่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังท้อถอย หรือกำลังต้องการแรงขับเคลื่อนในการทำบางสิ่งบางอย่างจนสำเร็จ แน่นอนว่า การเดินตามความฝันไม่ใช่เรื่องง่าย ดังเช่นสุภาษิต "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" แต่ความพยายามอันหลากหลายจะมาในรูปแบบใดบ้าง มาติดตามไปพร้อม ๆ กันค่ะ

Step Up

          "คนเราถ้าอยากได้อะไรต้องสู้เพื่อมัน" Step Up เปิดตัวในปี 2006 กับเรื่องราวของไทเลอร์ เด็กหนุ่มที่มีพรสวรรค์ในการเต้นที่หลงใหลในการเต้น B-Boy และนักเรียนบัลเลต์สาว นอร่า การผสมผสานกันอย่างลงตัวของท่าเต้นฮิปฮอปที่ทรงพลังและดุดัน กับท่าเต้นบัลเลต์อันพลิ้วไหวงดงามบนเวทีประกวด ความพยามของทั้งคู่ส่งผลให้ความฝันเป็นจริง ไทเลอร์ได้เข้าเรียนในโรงเรียนที่ตั้งใจ และนอร่าก็ได้ร่วมงานกับบริษัทที่ตัวเองใฝ่ฝัน และความนิยมของหนังแฟรนไชส์ Step Up ส่งผลให้มีการสร้างภาคต่อและภาคแยกที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแข่งขันเพื่อความฝันอย่างต่อเนื่องถึง 6 ภาคเลยทีเดียว
 

365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ (2007)

          ขยันสุดก็ช่วงวัยนี้แหละ.. เรื่องราวของเด็กวัยรุ่นอายุ 17 ทุกคนจะต้องประสบพบเจอ ซึ่งก็คือการเอนทรานซ์ที่ต้องสอบ โอเน็ต-เอเน็ต ช่วงเวลาสุดโหดในความทรงจำทั้งกดดันและสับสน หนังจะพาคุณไปตามติดชีวิตเด็กมัธยมศึกษาปีที่ 6 ทั้ง 4 คน กับการเตรียมตัวเอนทรานซ์เพื่อให้ได้ในคณะที่ต้องการ ชีวิตทั้งในและนอกห้องเรียนถูกนำเสนอให้ผู้ชมได้เห็นถึงความตั้งใจ และความพยายามเพื่อคณะที่พวกเขาใฝ่ฝัน
 

Top Secret วัยรุ่นพันล้าน (2011)

          กว่าจะประสบความสำเร็จได้ ย่อมต้องผ่านการล้มลุกคลุกคลาน ลองผิดลองถูกมานับไม่ถ้วน เช่นเดียวกับ ต๊อบ เด็กหนุ่มอายุ 16 ที่เคยทำรายได้กว่า 400,000 บาทต่อเดือนจากการเล่นเกม แต่กลับต้องดิ้นรนหาทางรอดเพื่อให้ครอบครัวพ้นจากการเป็นหนี้จำนวนมหาศาล ซึ่งกว่าจะผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ก็ต้องอาศัยการลงมือทำ ความอดทน ความมุ่งมั่น และกล้าได้กล้าเสีย จนกระทั่งสามารถก้าวขึ้นไปสู่การเป็นเจ้าของแบรนด์สาหร่ายอันดับหนึ่งของเมืองไทยได้สำเร็จ แน่นอนว่า หนังเรื่องนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กับวัยรุ่นที่กลัวการเริ่มต้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
 

Pitch Perfect

          หนังเพลงที่เข้าฉายในปี 2012 กับเรื่องราวของกลุ่มนักร้องสาวที่ไขว้คว้าความฝัน ท่ามกลางความแตกต่างกันทั้งหมดของพวกเธอ สิ่งเดียวที่มีเหมือนกันคือเสียงอันไพเราะเมื่อพวกเธอร้องเพลงด้วยกัน และความท้าทายส่งให้พวกเธอวิ่งตามความฝันที่ใหญ่ขึ้นด้วยการเข้าประกวดอะแคปเปล่าระดับมหาวิทยาลัย และเป็นจุดเริ่มต้นของความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่จะไปให้ถึงในระดับโลก และความฮอตของหนังเรื่องนี้ส่งผลให้มี Pitch Perfect ภาค 2 และ Pitch Perfect ภาค 3 ตามมา

Whiplash

          เรื่องราวของเด็กหนุ่มนักดนตรีวัย 19 ปี ที่อยากเป็นมือกลองอาชีพ เขาอุทิศทุกนาทีให้กับการฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อจะทำให้ความฝันเป็นจริง คือการได้เป็นหนึ่งในวงดนตรีแจ๊สของโรงเรียน เมื่อพรสวรรค์และความพยายามเข้าตาครูผู้ฝึก การฝึกฝนอย่างเข้มข้น และการเคี่ยวเข็ญเพื่อความสมบูรณ์แบบจึงเริ่มต้นขึ้น หนังเข้าฉายในปี 2014 และสามารถคว้ารางวัลออสการ์ ปี 2015 ไปถึง 3 สาขา ประกอบด้วย สมทบชายยอดเยี่ยม บันทึกเสียงยอดเยี่ยม และลำดับภาพยอดเยี่ยม 

ไม่มีคำไหนในภาษาอังกฤษที่อันตรายไปกว่าคำว่า "ทำดีแล้ว" - Whiplash

BNK48: Girls Don't Cry

          "ความพยายามไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจ" นี่คือเรื่องราวของเด็กสาวที่วิ่งตามความฝันอย่างแท้จริง สารคดีที่นำเสนอเรื่องราวการเติบโตของไอดอลกรุ๊ปสุดฮอต BNK48 ที่กำลังโด่งดังอยู่ในกระแสที่สุดตอนนี้ การต่อสู้เพื่อให้ได้เป็น 16 คนที่จะออกมาอยู่หน้าแสงไฟ สมาชิกทุกคนต้องทุ่มเทให้กับการฝึกฝนและพัฒนาตัวเอง เพื่อไปให้ถึงฝั่งฝัน
          ใครที่กำลังท้อใจ หรือต้องการแรงบันดาลใจในชีวิต ลองหาหนังเหล่านี้มาชมกันดู
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สู้เพื่อฝัน 6 หนังแรงบันดาลใจ ต่อยอดจนสำเร็จ โพสต์เมื่อ 21 สิงหาคม 2561 เวลา 15:37:15 4,851 อ่าน
TOP