11 ปรากฏการณ์ Avengers: End Game กระแสดีฟีเว่อร์จนทำลายสถิติไปทั่วโลก !

          รวมปรากฏการณ์ต่าง ๆ ของ Avengers: End Game หนังฟอร์มยักษ์ที่ทำลายสถิติไปทั่วโลก !

Marvel

          แน่นอนว่านาทีนี้ไม่มีหนังเรื่องไหนมาแรงแซงโค้งไปมากกว่า Avengers: Endgame หรือ อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก อีกแล้ว ก็แหม หนังรวมพลังฮีโร่เรื่องนี้ถือเป็นบทสรุปตลอดระยะเวลากว่า 11 ปีของค่ายมาร์เวล แถมยังว่ากันว่าเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้เห็นซูเปอร์ฮีโร่หลักหลาย ๆ ตัวอีกต่างหาก งานนี้แฟนคลับทั่วโลกก็เลยรีบตีตั๋วเข้าไปชมกันยกใหญ่ จนทำให้เกิดเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจขึ้น 
          ซึ่งสำหรับประเทศไทย เพียงแค่หนังเข้าฉายวันแรก คนก็แห่ไปต่อคิวซื้อตั๋วกันเพียบจนแถวยาวเหยียดออกมานอกห้าง ทำเอาโรงแตกทุกภูมิภาค แถมยังทำลายสถิติเป็นหนังเรื่องเดียวที่กวาดรายได้ทะลุ 150 ล้านบาทตั้งแต่เข้าฉายวันแรก ถือเป็นหนังที่มีรายได้เปิดตัวสูงสุดตลอดกาลด้วย ไม่เพียงเท่านั้นแต่หนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องนี้ยังทำลายสถิติเป็นภาพที่มียอดจองตั๋วล่วงหน้าสูงที่สุดในไทยอีกต่างหาก (รองจาก Avengers: Infinity War) โดยมียอดจองรวมทั้งหมดมากถึง 650,000 ใบ เรียกได้ว่าสมเป็นมหากาพย์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ทุกคนรอคอยจริง ๆ (อ่านเพิ่มเติม: ปรากฏการณ์แห่ชม Avengers: Endgame วันแรกโรงแตกทุกภูมิภาค ต่อคิวยาวยันนอกห้าง)
 

Marvel Thailand

          อ๊ะ ๆ ๆ แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะนอกเหนือจากบ้านเราแล้ว ทั่วโลกก็เฝ้ารอหนังเรื่องนี้ไม่ต่างกัน โดยทางเว็บไซต์ Screen Rant ได้รวบรวมสถิติต่าง ๆ ที่ Avengers: Endgame ทำลายไว้ได้ ดังต่อไปนี้ (อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2562)

1. ทำลายสถิติตัวอย่างภาพยนตร์ที่มียอดวิวเยอะที่สุดในโลก

Marvel Entertainment

          หลังจากจบ Avengers: Infinity War ภาพยนตร์เรื่อง Avengers: Endgame ก็กลายเป็นหนังที่คนทั่วโลกตั้งตารอมากที่สุด จึงทำให้ทันทีที่ทางมาร์เวลปล่อยตัวอย่างแรกของ Endgame ออกมาในช่วงปลายปี 2018 ก็กวาดยอดวิวบน YouTube ไปได้ถึง 289 ล้านวิว ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ทำลายสถิติเดิมของ Infinity War เป็นที่เรียบร้อย (ยอด 230 ล้านวิว) แถมยังไม่หยุดเท่านั้น เพราะหลังจากปล่อยตัวอย่างที่สองออกมาในกลางเดือนมีนาคม 2019 ก็ยังกวาดยอดวิวไปอย่างถล่มทลายถึง 268 ล้านวิวอีก เรียกได้ว่าเป็นสถิติที่ยากจะทำลายสุด ๆ แถมยังโชว์ถึงพลังของแฟนหนังมาก ๆ อีกด้วย 

2. ทำลายสถิติหนังที่มียอดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้ามากที่สุดในโลก

Marvel Thailand

          เนื่องจากเป็นบทสรุปของจักรวาลมาร์เวลที่ทุกคนรอคอยมาอย่างยาวนาน จึงทำให้ Avengers: Endgame ขึ้นแท่นเป็นหนังที่มียอดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้าสูงที่สุดในโลก โดยในสหรัฐอเมริกา มีรายงานบนเว็บไซต์ Fandango ว่า Avengers: Endgame ทำลายสถิติยอดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้าภายใน 6 ชั่วโมงแรก ปาดหน้าทั้ง Star Wars: The Force Awakens, Star Wars: The Last Jedi, Rogue One: A Star Wars Story และ Avengers: Infinity War แต่ไม่ได้แจกแจงยอดอย่างละเอียด 
          ส่วนทางฝั่ง Atom Tickets อีกหนึ่งเว็บไซต์ขายตั๋วล่วงหน้าก็ไม่ยอมน้อยหน้า ออกมาเปิดเผยว่า Avengers: Endgame มียอดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้า 24 ชั่วโมงแรกมากกว่าเรื่อง Aquaman, Star Wars: The Last Jedi, Avengers: Infinity War และ Solo: A Star Wars Story รวมกัน ซึ่งต้องบอกเลยว่าหนังทั้ง 4 เรื่องนี้ถือเป็นหนังที่อยู่ในระดับท็อป 5 ฉะนั้นรวม ๆ แล้วคาดว่ายอดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้าของหนังเรื่องนี้มีรายได้มากกว่า 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นแท่นเป็นอันดับหนึ่งเลยทีเดียว 

3. ทำลายสถิติหนังที่มีความยาวมากที่สุดในค่ายมาร์เวล

Marvel

          นอกจากจะทำลายสถิติอื่นแล้ว Avengers: Endgame ยังคว้าตำแหน่งภาพยนตร์ที่มีความยาวมากที่สุดในจักรวาลมาร์เวลมาครองด้วย โดยสองพี่น้องรุสโซ่ คอนเฟิร์มว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ความยาวมากถึง 3 ชั่วโมง 58 วินาที ซึ่งถ้าเทียบกับภาคก่อนหน้าอย่าง Avengers: Infinity War ที่มีความยาว 2 ชั่วโมง 40 นาที ก็จะมีความยาวเพิ่มขึ้นมาถึง 21 นาทีเลยทีเดียว (หนังที่มีความยาวมากสุดก่อนหน้านี้ คือ Captain America: Civil War ประมาณ 2 ชั่วโมง 27 นาที) โดยการสร้างหนังที่มีความยาวมากกว่า 3 ชั่วโมงแบบนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายใหม่ของมาร์เวล เนื่องจากปกติแล้วหนังใน MCU ส่วนใหญ่จะมีความยาวอยู่ที่ 2 ชั่วโมงกว่า ๆ เท่านั้น 

4. ทำลายสถิติหนังที่มีโรงฉายภาพยนตร์เยอะมากที่สุดในโลก

Marvel

          Avengers: Endgame ถือเป็นภาพยนตร์ที่มีโรงฉายเยอะที่สุดในตอนนี้ โดยเข้าฉายในโรงภาพยนตร์แถบอเมริกาเหนือมากถึง 4,662 โรง โค่นแชมป์เก่าอย่าง Despicable Me 3 ที่มีทั้งหมด 4,549 โรง หรือมากกว่า Avengers: Infinity War ถึง 188 โรง (เข้าฉายทั้งหมด 4,474 โรง) แถมยังชนะ Star Wars: The Force Awakens ที่มีโรงฉายเพียงแค่ 4,134 โรง ขาดลอยเลยด้วย 

5. ทำลายสถิติหนังที่มีรายได้รอบพิเศษมากที่สุดในอเมริกา

Marvel

          รายได้จากการฉายรอบพิเศษในอเมริกาของ Avengers: Endgame ก็สามารถทำลายสถิติเดิมได้อีกเช่นเดียวกัน โดย Avengers: Endgame กวาดรายได้ไปประมาณ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แซงหน้า Star Wars: The Force Awakens ที่ทำรายได้ไว้ที่ 57 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปี 2015 

6. ทำลายสถิติหนังที่มีรายได้เปิดตัวสูงที่สุดในโลก

Marvel

          หลังจากเข้าฉายในอเมริกาวันแรก Avengers: Endgame ก็เก็บค่าตั๋วไปได้ถึง 156.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (รวมรายได้รอบพิเศษ) ซึ่งถือเป็นยอดที่พุ่งสูงมาก จนทำให้ได้ตำแหน่งภาพยนตร์ที่มีรายได้เปิดตัวสูงที่สุดในโลกและภาพยนตร์ที่ทำรายได้วันเดียวสูงที่สุดตลอดกาลมาครอบครอง ทุบแชมป์เก่าอย่าง Star Wars: The Force Awakens ที่กวาดรายได้ไป 119.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้ลงมาอยู่อันดับสองได้สำเร็จ 

7. ทำลายสถิติหนังที่มีรายได้เปิดตัวทะลุหลัก 100 ล้าน, 200 ล้าน และ 300 ล้านดอลลาร์เร็วที่สุดในโลก

Marvel

          สถิติในอเมริกายังไม่หมดเท่านั้น เพราะ Avengers: Endgame ขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้เปิดตัวสัปดาห์แรกทะลุ 100 ล้าน, 200 ล้าน และ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เร็วที่สุด แซงหน้าภาพยนตร์เรื่อง Avengers: Infinity War และ Star Wars: The Force Awakens แชมป์เก่า มาได้ภายในระยะเวลา 1, 2 และ 3 วัน ตามลำดับ

8. ทำลายสถิติหนังที่มีรายได้เปิดตัวช่วงสุดสัปดาห์แรกสูงที่สุดในอเมริกา

Marvel

          ตั้งแต่เปิดตัวช่วงสุดสัปดาห์แรกในอเมริกา Avengers: Endgame ก็ทำรายได้มากถึง 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นเป็นหนังอันดับหนึ่งที่มีรายได้เปิดตัวสูงสุดในประเทศ แทน Avengers: Infinity War ที่ทำรายได้เปิดตัวไว้ที่ 257 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งก็ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะเป็นหนังที่หลายคนตั้งตารอแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีโรงฉายเพิ่มมากขึ้น แถมบางโรงก็ฉายทั้งวันทั้งคืนตลอดช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วย 

9. ทำลายสถิติหนังที่มีรายได้เปิดตัวช่วงสุดสัปดาห์แรกสูงที่สุดทั่วโลก

Marvel

          นอกจากจะปังในประเทศแล้ว ต่างประเทศก็ดังไม่แพ้กัน เพราะกวาดรายได้ช่วงสุดสัปดาห์แรกไปถึง 859 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และด้วยความที่เปิดตัวพร้อมกันทั่วโลก จึงทำให้รายได้เปิดตัวรวมทั้งหมดของหนังเรื่องนี้พุ่งขึ้นสูงถึง 1,209 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยว่ากันว่า 45% ของรายได้มาจากการฉายแบบ 3D (ประมาณ 540 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในขณะที่ Avengers: Infinity War กวาดรายได้เปิดตัวไปเพียง 640.5 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น 

10. ทำลายสถิติหนังที่มีรายได้เปิดตัวช่วงสุดสัปดาห์แรกสูงที่สุดในจีน

Marvel

          นอกจากอเมริกาเหนือแล้ว จีนก็ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดใหญ่ของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะ Avengers: Endgame ทำลายสถิติเป็นหนังที่มีรายได้เปิดตัวช่วงสุดสัปดาห์แรกสูงที่สุดในจีน ประมาณ 330.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงยังเป็นหนังที่ทำรายได้วันเปิดตัวสูงที่สุดในจีน ประมาณ 107.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐด้วย 

11. ทำลายสถิติหนังที่มีรายได้หลักพักล้านเร็วที่สุดในโลก

Marvel

          เพียงแค่ 5 วันหลังจากเปิดตัว ภาพยนตร์เรื่อง Avengers: Endgame ก็กวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า 1,200,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 38,316,000,000 บาท จึงทะยานขึ้นแท่นเป็นหนังที่ทำรายได้แตะหลักพันล้านเร็วที่สุดในโลก แถมยังถือเป็นหนังเรื่องที่ 8 ของค่ายมาร์เวลที่ทำรายได้เกินหลักพันล้านอีกด้วย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
11 ปรากฏการณ์ Avengers: End Game กระแสดีฟีเว่อร์จนทำลายสถิติไปทั่วโลก ! โพสต์เมื่อ 2 พฤษภาคม 2562 เวลา 17:00:47 10,792 อ่าน
TOP