x close

6 ความต่างระหว่าง Mulan (1998) กับ Mulan (2020)

          ส่อง 6 ความแตกต่างระหว่าง Mulan ฉบับแอนิเมชั่นสุดคลาสสิก และ Mulan ฉบับคนแสดงของหลิวอี้เฟย ใครหาย ใครเพิ่ม ใครลด มาดูกัน !

Disney

           ทันทีที่ประกาศสร้างภาพยนตร์มู่หลานฉบับรีเมกออกมา ก็สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนหนังทั่วโลก เพราะมู่หลานถือเป็นหนึ่งในการ์ตูนชั้นยอดของดิสนีย์ที่มีแฟนคลับรอชมอยู่เพียบ จึงส่งผลให้ทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวเป็นกระแสและเป็นที่จับตามองไปหมด แต่ก็ไม่วายมีประเด็นทั้งเรื่องนักแสดงและเนื้อหาออกมาเป็นระลอก 

Disney

          แต่เหนือสิ่งอื่นใด ล่าสุด Disney ได้ปล่อยตัวอย่างภาพยนตร์ชุดแรกออกมาเรียกน้ำย่อยแฟนหนังเป็นที่เรียบร้อย [ตัวอย่างแรก Mulan หลิวอี้เฟย สวมบทวีรสตรีแดนมังกร] ซึ่งตัวอย่างนี้ก็ครอบครองพื้นที่สื่อเข้าอย่างจัง กวาดความสนใจไปได้หมด และกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์อย่างรวดเร็ว เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า Mulan Live Action ฉบับนี้ ดัดแปลงมาจากกวีพื้นบ้านของจีนเรื่อง The Ballad of Mulan ไม่ใช่ Mulan (1998) โดยได้ทีมเขียนบทมากฝีมือและ นิกิ คาโร (Niki Caro) ผู้กำกับขั้นเทพ มาสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ฉะนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้จึงมีการเปลี่ยนแปลง เพิ่มเติม และลดทอนเรื่องราวบางส่วนที่เราคุ้นเคย เพื่อให้ได้อรรถรสและเคารพวัฒนธรรมจีนมากยิ่งขึ้น ว่าแต่ความแตกต่างของเวอร์ชั่นเก่าและเวอร์ชั่นใหม่จะมีอะไรบ้าง ใครอยากรู้ ก็ขี่ม้าตามมาดูกันได้เลยค่ะ 

1. ไม่มีการร้องเพลง มีแค่เสียงดนตรี

          หลังจากทำให้แฟนคลับดิสนีย์ผิดหวัง เพราะหลายคนรอฟังเพลง Reflection, I’ll Make a Man Out of You, Honor to Us All และ A Girl Worth Fighting For แต่ นิกิ คาโร (Niki Caro) ผู้กำกับของเรื่อง กลับให้สัมภาษณ์ดับฝันกับทาง Moviefone เมื่อเดือนมีนาคม 2017 ว่า มู่หลานฉบับรีเมกนี้จะไม่ใช่หนังมิวสิคัล
          ล่าสุดเว็บไซต์ DisInsider ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า แหล่งข่าวของพวกเขาได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้บ้างแล้ว ซึ่งในภาพยนตร์ยังคงมีเพลงประกอบที่ทุกคนคุ้นเคยอยู่ เพียงแต่ไม่ได้ขับร้องโดยนักแสดง เป็นแค่เสียงดนตรีประกอบเท่านั้น ซึ่งก็ตรงกับตัวอย่างภาพยนตร์ที่เพิ่งจะปล่อยออกมา ซึ่งไม่มีการร้องเพลงเลย แต่ก็มีเสียงดนตรีคุ้นหูอยู่บ้าง อย่างไรก็ตามดิสนีย์อาจจะมีการปรับเปลี่ยนหรือถ่ายทำเพิ่มเติมเข้าไปได้ งานนี้ยังไม่หมดหวังเสียทีเดียว คงต้องรอลุ้นกันต่อไปค่ะ

2. มังกรมูซูหายไป ที่ปรึกษาคนใหม่มาแทน

Disney

          ไม่ใช่แค่เพลงเพราะ ๆ ที่หายไป แต่ มังกรมูซู เพื่อนซี้คนสำคัญของมู่หลาน ก็ยังหายไปจาก Mulan (2020) ด้วย โดยเว็บไซต์ DisInsider รายงานว่า ดิสนีย์ตั้งใจปรับเปลี่ยนบท มูซู หนึ่งในตัวละครสุดโด่งดังจาก Mulan (1998) ให้เป็นไปในทิศทางใหม่ ซึ่งว่ากันว่าเป็นนกฟีนิกซ์แทน โดยมีหลักฐานมาจากรูปภาพของนักแสดงในเรื่องที่สวมใส่เสื้อฮู้ดที่มีสัญลักษณ์นกฟีนิกซ์ อีกทั้งในตัวอย่างภาพยนตร์ก็มีนกบินโฉบแวบ ๆ ในช่วงท้าย ๆ ด้วย

Disney

           ส่วนบทบาทผู้ช่วยเหลือหรือที่ปรึกษาคนใหม่ใน Mulan (2020) จะตกเป็นของ ผู้บังคับบัญชา ถัง (ตัวละครใหม่ที่เพิ่มเข้ามา) ซึ่งรับบทโดย ดอนนี่ เยน (Donnie Yen) นักแสดงแอ็คชั่นสุดโด่งดังจาก ยิปมัน (Ip Man) และ Rogue One: A Star Wars Story นั่นเอง 

Disney

3. ไม่ใช่ลูกคนเดียว แต่มีน้องสาวด้วย

Disney

           หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Mulan ฉบับล่าสุด คือ การรื้อตัวละครใหม่เกือบยกเซต ซึ่งเห็นได้ชัดจากการที่ฉบับแอนิเมชั่น มู่หลานเป็นลูกคนเดียว แต่ฉบับไลฟ์-แอ็คชั่น เธอกลับมีน้องสาวเพิ่มมาเสียอย่างนั้น โดยบทน้องสาวของมู่หลานจะแสดงโดย ซาน่า ถัง (Xana Tang) นักแสดงจีน-เวียดนาม ที่มีชื่อเสียงมาจากซีรีส์ Filthy Rich และ Dead Lucky 

Disney

4. เปลี่ยนตัวคนรัก จากแม่ทัพลี ชาง เป็นนายทหาร เช็ง ฮงฮุย

Disney

          นอกจากจะเพิ่ม-ลด ตัวละครมากมายแล้ว Mulan (2020) ยังเปลี่ยนบทคนรักของมู่หลาน จากแม่ทัพลี ชาง เป็น นายทหารเช็ง ฮงฮุย ด้วย โดยมีรายงานออกมาว่า เช็ง ฮงฮุย เป็นหนึ่งในทหารของผู้บังคับบัญชา ถัง ที่มีทั้งความมั่นใจ ทะเยอทะยาน และหน้าตาดี ซึ่งในตอนแรกก็จะเป็นคู่ปรับกับมู่หลาน แต่สุดท้ายก็จะกลายเป็นเพื่อนสนิทและคนรักในที่สุด โดยบทบาทนี้จะแสดงโดย โยสัน อัน (Yoson An) นักแสดงชาวนิวซีแลนด์ที่เคยมีผลงานเรื่อง The Meg และ Mega Time Squad ส่วนบทบาทของแม่ทัพลี ชาง คาดว่าน่าจะไม่ปรากฏตัวในหนังฉบับไลฟ์-แอ็คชั่นเลย หรือถ้าหากปรากฏตัว ก็อาจจะมีความสัมพันธ์แบบอื่น ไม่ใช่คนรักอีกต่อไป 

Disney

5. เปลี่ยนตัวคนร้าย จากหนึ่งเป็นสอง

Disney

            เปลี่ยนตัวคนรักยังไม่พอ เวอร์ชั่นนี้ยังเปลี่ยนตัวคนร้ายด้วย โดยมีรายงานออกมาว่า กง ลี่ (Gong Li) นักแสดงสาวชื่อดังจาก Monkey King 2 จะสวมบทบาท เซี่ยนเหนียง แม่มดทรงพลัง ตัวร้ายตัวใหม่ที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาแทนที่ ชาน หยู ร่วมด้วย โบรี่ ข่าน ที่รับบทโดย เจสัน สก็อต ลี (Jason Scott Lee) อีกหนึ่งตัวร้ายหน้าใหม่ ซึ่งเป็นนักรบที่ต้องการแก้แค้นให้กับการตายของพ่อของเขา จึงบุกมาโจมตีเมืองที่มู่หลานอยู่ ซึ่งความร้ายกาจก็จะคล้ายคลึงกันกับ ชาน หยู แต่เป็นคนละตัวละครกันอย่างสิ้นเชิง

Disney

6. ตัวละครใหม่ร่วมสร้างสีสันเพียบ

Disney

           นอกจาก หลิวอี้เฟย (Liu Yifei) ผู้รับบทเป็น ฮัว มู่หลาน // ฮัว จุน แล้ว ภาพยนตร์รีเมกเรื่องนี้ยังเต็มไปด้วยนักแสดงคับคั่ง ทั้ง เจ็ท ลี (Jet Li) กับบทบาทจักรพรรดิ และ จื่อ มา (Tzi Ma) กับบทบาทพ่อของมู่หลาน 

Disney

          ยิ่งไปกว่านั้นยังเพิ่มตัวละครใหม่ ๆ และขนทัพนักแสดงดัง ๆ เข้ามาเพิ่มสีสันเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ดอนนี่ เยน (Donnie Yen) กับบทแม่ทัพ ถัง ที่ปรึกษาคนใหม่, กง ลี่ (Gong Li) กับบท เซี่ยนเหนียง แม่มดตัวร้ายตัวใหม่, เจสัน สก็อต ลี (Jason Scott Lee) กับบท โบรี่ ข่าน นักรบร้ายคนใหม่, โยสัน อัน (Yoson An) กับบท เช็ง ฮงฮุย, รอน หยวน (Ron Yuan) กับบทจ่าเฉียง รองผู้บังคับบัญชา ตัวละครใหม่, ซาน่า ถัง (Xana Tang) กับบท Hua Xiu น้องสาวที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ ร่วมด้วย Utkarsh Amudbka และ Chum Ehelepola กับบท สกาธ (Skath) และแรมติช (Ramtish) สองนักต้มตุ๋น อีกบทบาทใหม่ของเรื่อง

Disney

           แม้จะมีการปรับเปลี่ยนมากมาย แต่ก็เชื่อว่า Mulan ฉบับคนแสดง จะต้องสนุกสนาน ครบรส และน่าดูไม่แพ้เวอร์ชั่นแอนิเมชั่นแน่ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มีกำหนดเข้าฉายในบ้านเรา วันที่ 26 มีนาคม 2020 ใครอยากพิสูจน์ว่าจะแตกต่างกันมากแค่ไหน ก็รอตีตั๋วเข้าไปชมกันได้เลยค่ะ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
6 ความต่างระหว่าง Mulan (1998) กับ Mulan (2020) อัปเดตล่าสุด 9 กรกฎาคม 2562 เวลา 17:52:36 21,497 อ่าน
TOP