x close

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ขอบคุณเมืองไทย อนุรักษ์เสือโคร่ง จนประชากรเสือในป่าเพิ่มขึ้น

        ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ โพสต์อินสตาแกรม ขอบคุณประเทศไทย ในการอนุรักษ์เสือโคร่ง จนประชากรเสือโคร่งในป่ากลับเพิ่มขึ้นมาอีกครั้ง และสร้างความสมบูรณ์แก่ผืนป่า

ภาพจาก CARL DE SOUZA / AFP

        วันที่ 30 กรกฎาคม 2562 ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (Leonardo DiCaprio) พระเอกซูเปอร์สตาร์ วัย 44 ปี เจ้าของบทบาท แจ็ค ดอว์สัน จากภาพยนตร์ระดับตำนานอย่าง ไททานิค (Titanic) ได้โพสต์ข้อความลงบนอินสตาแกรมส่วนตัวของเขา ที่มีผู้ติดตามกว่า 33 ล้านคน เนื่องในวันเสือสากล (International Tiger Day) เพื่อแสดงความขอบคุณทางการไทยที่ช่วยอนุรักษ์เสือโคร่ง ให้กลับมาอยู่คู่ผืนป่าของประเทศไทยอีกครั้ง และทำให้ประชากรเสือโคร่งเพิ่มขึ้นมาก

        พระเอกดังได้โพสต์ข้อความบนอินสตาแกรม Leonardo DiCaprio ระบุว่า... 

        "In Thailand's Huai Kha Khaeng (HKK) Wildlife Sanctuary, tigers are roaring back thanks to a major long-term effort by the government of Thailand, supported by Wildlife Conservation Society. As a result, tiger numbers in the sanctuary have risen dramatically, from 41 in 2010-11 to 66 today – a more than 60 percent increase. 

        In addition, tigers moving beyond boundaries of the sanctuary are providing a foundation for a recovering population across the entire Western Forest Complex of Thailand, with benefits even spilling over across the border into the Taninthayi region of Myanmar. #GlobalTigerDay"

ภาพจาก Valery HACHE / AFP

        "ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เสือโคร่งได้กลับมาผงาดในพงไพรอีกครั้ง ซึ่งต้องขอบคุณการมุ่งมั่นทำงานระยะยาวของทางรัฐบาลไทย รวมทั้งการสนับสนุนจากสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าสากล

        และด้วยความร่วมมือนี้ จำนวนประชากรเสือโคร่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าได้เพิ่มขึ้นมากอย่างเหลือเชื่อ โดยในปี 2553 - 2554 มีเสือโคร่งอยู่ 41 ตัว แต่ ณ วันนี้ จำนวนได้เพิ่มขึ้นไปเป็น 66 ตัวแล้ว นับว่าเป็นการเพิ่มจำนวนมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ครับ

        ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ การที่เสือโคร่งข้ามพรมแดนอย่างอิสระอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ยังเป็นรากฐานสำคัญในการฟื้นฟูจำนวนประชากรพวกมัน ตลอดทั่วพื้นที่ผืนป่าตะวันตกของประเทศไทย รวมทั้งยังขยับขยายไปยังผืนป่าในพรมแดนใกล้เคียง อย่างพื้นที่ป่าตะนาวศรี ในเมียนมา ด้วยเช่นกันครับ"

        สำหรับ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เป็นนักแสดงมากความสามารถที่โลดแล่นอยู่ในวงการฮอลลีวูดมานานร่วม 3 ทศวรรษ และเป็นหนึ่งในดาราดังขวัญใจชาวไทย รวมทั้งแฟน ๆ ภาพยนตร์ทั่วโลก และเขาเองก็เคยเดินทางมาถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Beach ที่ประเทศไทย ในปี 2542 

        นอกจากการทำงานในวงการบันเทิงแล้ว ลีโอนาร์โด ยังทุ่มเททำงานเพื่อสังคมอีกด้วย โดยเฉพาะด้านการอนุรักษ์

        ข้อมูลจากเว็บไซต์มูลนิธิลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ระบุว่า พระเอกหนุ่มชื่อดังคนนี้ได้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือสัตว์และสิ่งแวดล้อม มาตั้งแต่ปี 2541 ซึ่งได้สร้างความเปลี่ยนแปลงมากมายให้กับโลกใบนี้ และหนึ่งในสัตว์ที่เขาให้ความสำคัญอย่างมากก็คือ เสือโคร่ง นั่นเอง 

        นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ในประเทศไทย และด้วยการทำงานของทางการไทย ร่วมกับสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า เชื่อว่าในอนาคตข้างหน้า จำนวนเสือโคร่งอาจจะเพิ่มขึ้นจาก 66 ตัว แน่นอน 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ขอบคุณเมืองไทย อนุรักษ์เสือโคร่ง จนประชากรเสือในป่าเพิ่มขึ้น อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2562 เวลา 09:21:52 13,895 อ่าน
TOP