x close

11 หนังสงคราม สร้างจากเรื่องจริง บทเรียนของมนุษยชาติ

          รวมหนังสงครามสร้างจากเรื่องจริง บอกเลยนี่แหละโปรแกรมเด็ด หนังดัง ที่คนรักหนังไม่ควรพลาด !! 

          สำหรับคนที่ชื่นชอบหนังแอ็คชั่นดุเดือดหรือหนังอิงประวัติศาสตร์ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมหนังสงครามระดับตำนาน ที่สร้างอิงจากเรื่องจริง เหตุการณ์จริงมาฝาก โดยมีครบทั้งหนังหน่วยซีล หนังปฏิบัติการทางทหาร หนังสงครามกลางเมือง หนังสงครามเวียดนาม และหนังสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยทีเดียว บอกเลยแต่ละเรื่องสนุกขึ้นหิ้ง สมจริงและให้ข้อคิดดีเว่อร์ จนคอหนังตัวจริงไม่ควรพลาดเลยแม้แต่เรื่องเดียว ! 

1. Platoon (1986)

Facebook | Platoon

          Platoon พลาทูน หนังสงครามขึ้นหิ้งในใจใครหลายคน สร้างจากเรื่องจริงของกองทัพทหารอเมริกันในสงครามเวียดนาม นำเสนอถึงอีกหนึ่งมุมมองที่หลายคนไม่เคยรู้และหนังเรื่องอื่นไม่เคยถ่ายทอด โดยเป็นเรื่องราวของ คริส เทย์เลอร์ อดีตนักเรียนที่ลาออกมาเกณฑ์ทหาร และถูกส่งไปประจำการที่กองร้อยบราโว ในสงครามเวียดนาม ใกล้ชายแดนเขมร ทว่าเมื่อต้องเผชิญหน้ากับของจริง ความกล้าหาญและอุดมการณ์ของเขาก็ค่อย ๆ จางหายไป อีกทั้งยังมีประเด็นความขัดแย้งของสองจ่ายศใหญ่ที่ก่อตัวขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ทหารแบ่งออกเป็นสองฝั่ง และเกิดเรื่องราวยุ่งเหยิงตามมานั่นเอง

2. Saving Private Ryan (1998)

Facebook | Saving Private Ryan

          Saving Private Ryan ฝ่าสมรภูมินรก หนังสงครามระดับตำนาน ที่ขึ้นชื่อว่าทรงพลังและสมจริงมากที่สุด หนึ่งในผลงานชิ้นโบแดงของผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก สร้างอิงจากเหตุการณ์ยกพลขึ้นบกหรือวันดีเดย์ ที่นอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเป็นเรื่องราวของ ร้อยเอก จอห์น มิลเลอร์ (รับบทโดย ทอม แฮงส์) ผู้นำทหารกองหนึ่ง ที่ได้รับมอบหมายให้กลับไปช่วยชีวิต พลทหาร เจมส์ ไรอัน (รับบทโดย แมตต์ เดมอน) ให้กลับบ้านอย่างปลอดภัย ซึ่งภารกิจครั้งนี้มีผู้ใต้บังคับบัญชาเข้าร่วมด้วยทั้งหมด 7 คน แต่ละคนเพิ่งรอดชีวิตกลับมาได้ไม่นาน จึงไม่เข้าใจว่าทำไมต้องยอมเสี่ยงอันตราย บุกฝ่ากระสุน และสละชีวิตเพื่อคนคนเดียวด้วย ส่วนหนึ่งในฉากที่ดีที่สุดของเรื่องก็คือ การบุกหาดโอมาฮา ซึ่งเต็มไปด้วยร่างของทหารสหรัฐฯ กระจัดกระจายอยู่ทั่วทุกหนแห่ง ดูไม่ต่างอะไรจากนรกเลยทีเดียว 

3. Black Hawk Down (2001)

Facebook | Black Hawk Down

          Black Hawk Down ยุทธการฝ่ารหัสทมิฬ สร้างจากเรื่องจริงของปฏิบัติการทางทหารสหรัฐฯ ณ เมืองโมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย หรือที่รู้จักกันในชื่อ ปฏิบัติการโกธิคเซอร์เพนท์ หรือ ยุทธการที่โมกาดิชู เนื้อหาอิงจากหนังสือของนักข่าวชื่อดัง มาร์ก โบว์เดน กำกับโดย ริดลีย์ สก็อตต์ โดยเป็นเรื่องราวการต่อสู้บนท้องถนน เมื่อทหารเดลต้าฟอร์ซและหน่วยจู่โจมของสหรัฐฯ กว่า 100 คน บุกเข้าไปหวังจะจับกุมตัวสองนายทหารคู่ใจของ โมฮัมเมด ฟาราห์ ไอดิด ผู้นำชนกลุ่มน้อยฮับร์ กิดร์ ที่สร้างความเดือดร้อนและหิวโหยให้กับประชาชนโซมาเลีย แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตรและไม่เป็นอย่างที่คิด ซึ่งต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้ดีงามจนได้รับโหวตเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของปีนั้น อีกทั้งยังนำเสนอถึงวีรกรรมสุดกล้าหาญของกองทัพสหรัฐฯ ที่ตัดสินใจไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังได้เป็นอย่างดีด้วย

4. The Enemy at the Gates (2001)

Facebook | Enemy at the Gates

          The Enemy at the Gates กระสุนสังหารพลิกโลก สร้างจากเรื่องจริงของ วาซีลี กริกอร์เยวิช ไซเซฟ สไนเปอร์ชื่อดังก้องโลก โดยเนื้อหาเล่าอิงเหตุการณ์ยุทธการที่สตาลินกราด ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เป็นการต่อสู้กันระหว่างกองทัพนาซีและกองทัพรัสเซีย ซึ่งกินเวลานานถึง 5 เดือนครึ่ง โดยตลอดทั้งสงคราม นักแม่นปืนคนนี้ใช้ทักษะอันแม่นยำของเขาสังหารทหารนาซีไปมากถึง 225 คน จนทำให้เขากลายเป็นที่สนใจและได้รับการยกย่องจากสหภาพโซเวียตในที่สุด 

5. Pearl Harbor (2001)

Buena Vista Pictures

          Pearl Harbor เพิร์ล ฮาร์เบอร์ สร้างจากเหตุการณ์การโจมตีที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์ หมู่เกาะฮาวาย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื้อเรื่องอิงจากเรื่องจริงที่อเมริกาและญี่ปุ่นเริ่มขัดแย้งกัน จนฝ่ายญี่ปุ่นส่งทหารมาทิ้งระเบิด ณ อ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ และทำให้อเมริกาประกาศสงครามกับญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ โดยในเนื้อหาจะสอดแทรกเรื่องราวรักสามเส้าของสองนักบินเพื่อนสนิทที่ดันไปตกหลุมรักผู้หญิงคนเดียวกันเข้ามาด้วย ฉะนั้นจึงไม่ได้มีแค่ดราม่าของสงครามเท่านั้น แต่ยังมีดราม่าของความรักอีกด้วย 

6. Zero Dark Thirty (2012)

Facebook | Zero Dark Thirty

          Zero Dark Thirty ยุทธการถล่มบิน ลาดิน สร้างจากเหตุการณ์จริงของเจ้าหน้าที่ CIA ที่ไล่ล่าและจับกุม บิน ลาดิน ได้สำเร็จในแถบชานเมืองของประเทศปากีสถาน โดยเนื้อหาจะบอกเล่าอย่างกระชับ สมจริง และน่าตื่นเต้น ส่วนที่มาที่ไปทั้งหมดมาจากการค้นคว้าหาข้อมูลและสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการนี้จริง ๆ โดยชื่อของหนังหรือ Zero Dark Thirty เป็นคำศัพท์ทางทหาร แปลว่า ช่วงครึ่งชั่วโมงของกลางดึก ซึ่งก็ตรงกับเวลาในเนื้อเรื่อง (เที่ยงคืนครึ่ง) ตอนที่หน่วยซีลเข้าไปในคฤหาสน์ของบิน ลาดิน เป็นครั้งแรกนั่นเอง 

7. The Railway Man (2013)

Mongkol Major

          The Railway Man แค้นสะพานข้ามแม่น้ำแคว สร้างจากเรื่องจริงของการสร้างทางรถไฟสายมรณะในประเทศไทย โดยเล่าผ่านมุมมองของอดีตนายทหารชาวอังกฤษ เอริก โลแม็กซ์ (นำแสดงโดย โคลิน เฟิร์ธ) ที่ไปประจำการอยู่ที่ญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วถูกทหารญี่ปุ่นจับตัวไปเป็นเชลยศึก และส่งต่อมายังประเทศไทย เพื่อบังคับเป็นแรงงานในการสร้างรถไฟสายมรณะ ทว่าหลายปีต่อมาเขาได้กลับมาใช้ชีวิตในอังกฤษอีกครั้ง แต่บาดแผลของความทรมานยังคงอยู่ จนวันหนึ่งเขาได้รู้ว่าผู้ที่ทรมานเขายังมีชีวิตอยู่ ทั้งเขาและภรรยา (นำแสดงโดย นิโคล คิดแมน) จึงตัดสินใจออกเดินทางไปเผชิญหน้ากับชายคนที่เปลี่ยนชีวิตเขา เพื่อหาทางก้าวข้ามอดีตที่เจ็บปวด โดยหนังเรื่องนี้ถ่ายทำในประเทศไทยกว่า 80% เลยทีเดียว 

8. Fury (2014)

Facebook | Fury

          Fury วันปฐพีเดือด หนังสงครามที่สร้างจากเรื่องจริงของทหารผ่านศึก ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นำแสดงโดย แบรด พิตต์ เป็นเรื่องราวช่วงท้าย ๆ ของสงคราม ประมาณเดือนเมษายน 1945 ที่ฝ่ายอเมริกากำลังบุกเข้าไปในเมืองเบอร์ลิน แต่เจอการป้องกันแน่นหนาจนไม่สามารถทะลวงเข้าไปได้ จึงมอบหมายให้ วอร์แดดดี้ นายทหารสุดเก๋า พร้อมลูกทีมอีก 4 คน และรถถังฟิวรี่ ไปปฏิบัติภารกิจสุดอันตรายเพื่อตะลุยกองทัพนาซี ซึ่งแม้ว่าทีมของเขาจะไม่มีอาวุธ ไม่มีประสบการณ์ และมีจำนวนน้อยกว่า แต่พวกเขาก็สู้ทุกทาง และทำทุกอย่าง เพื่อให้ชนะการต่อสู้

9. Hacksaw Ridge (2016)

Buena Vista International, Thailand

          Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ ผลงานการกำกับของนักแสดงมากฝีมือ เมล กิ๊บสัน นำแสดงโดย แอนดรูว์ การ์ฟิลด์, แซม เวอร์ธิงตัน และฮิวโก้ วีฟวิ่ง สร้างจากเรื่องจริงที่ไม่ธรรมดาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเป็นเรื่องราวของ เดสมอนด์ ที. ดอสส์ แพทย์ทหารชาวอเมริกัน ผู้เปี่ยมไปด้วยมนุษยธรรม เพราะเขาเชื่อว่าการฆ่ากันไม่ใช่คำตอบของสงคราม จึงปฏิเสธที่จะสังหารทหารฝ่ายตรงข้าม และยืดหยัดเป็นนักสู้คนเดียวที่ไม่พกอาวุธ พร้อมช่วยเหลือและอพยพผู้บาดเจ็บทุกคน รวมกว่า 70 ชีวิต ท่ามกลางกระสุนปืนและดงระเบิดในสมรภูมิโอกินาวา จนทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษแห่งสงครามและได้รับเหรียญเกียรติยศรัฐสภาจากประธานาธิบดีด้วย 

10. Dunkirk (2017)

Warner Bros. Pictures

          Dunkirk ดันเคิร์ก หนังสงครามของผู้กำกับมากฝีมือ คริสโตเฟอร์ โนแลน สร้างจากเหตุการณ์จริงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตัวหนังเล่าสไตล์สารคดี เก็บรายละเอียดยอดเยี่ยม อิงจากเหตุการณ์ยุทธการที่ดันเคิร์กเมื่อปี 1940 หรือที่รู้จักในชื่อปฏิบัติการไดนาโม แสดงให้เห็นถึงการอพยพเพื่อเอาชีวิตรอดของทหารฝ่ายพันธมิตร หลังจากถูกกองทัพเยอรมันโจมตีที่ชายหาดและท่าเรือดันเคิร์ก ประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นหนังสงครามที่ไม่ได้นำเสนอความยิ่งใหญ่ของชัยชนะ แต่นำเสนอความสำคัญของการรักษาชีวิต 

11. Midway (2019)

Mongkol Major

          ปิดท้ายกันที่ Midway มิดเวย์ หนังสงครามอิงประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ สร้างจากเรื่องจริงของยุทธนาวีมิดเวย์ ศึกกองทัพเรือสุดระทึก ที่พลิกเกมสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปตลอดกาล โดยเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้กันระหว่างกองทัพเรืออเมริกาและญี่ปุ่น ท่ามกลางมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อญี่ปุ่นมีแผนจู่โจมฐานกองทัพเรือและเครื่องบินสำคัญของอเมริกา ทางอเมริกาจึงต้องหาทางป้องกันและเตรียมปะทะกลับให้ได้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 หนังสงคราม สร้างจากเรื่องจริง บทเรียนของมนุษยชาติ อัปเดตล่าสุด 14 กันยายน 2563 เวลา 09:48:06 164,071 อ่าน
TOP