x close

รวม 10 ซีรีส์ฝรั่งเกี่ยวกับการแพทย์ สาระ บันเทิง อัดแน่นครบรส !!

           อีกหนึ่งเรื่องราวยอดนิยมของเหล่าคอซีรีส์คงหนีไม่พ้นเรื่องราวของ หมอ ๆ ที่นอกจากจะทำให้พวกเราคนดูรู้ว่าการวินิจฉัยโรค การผ่าตัด และการดูแลคนไข้ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แล้ว ไหนยังจะต้องต่อสู้กับระบบของโรงพยาบาล และเพื่อนร่วมงานที่บางครั้งก็สร้างปัญหาให้มากกว่าช่วยเหลือ แต่สิ่งหนึ่งที่เราได้มาจากการดูซีรีส์หมอที่นอกจากเนื้อหาที่เข้มข้น สนุกครบรสแล้ว เรายังได้สาระความรู้ และแง่คิดจากตัวละครที่สอดแทรกเข้าไปในเนื้อหาของแต่ละเรื่องอีกด้วย เพราะหลายครั้งตัวละครในเรื่องมักทิ้งแง่คิดดี ๆ ไว้ให้เราคิดต่อหลังจากได้ดู ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. ER

ซีรีส์หมอ

NBC

          จุดเริ่มต้นของซีรีส์วงการแพทย์เลยก็ว่าได้สำหรับ ER ที่ฉายติดต่อกันอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1994 ถึง 2009 มีทั้งสิ้น 15 ซีซั่น กับเรื่องราวการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ในห้องฉุกเฉิน (Emergency Room หรือ ER) ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีผู้ป่วยฉุกเฉินเข้ามารับการรักษาตลอดทั้งวัน โดยความน่าสนใจจะอยู่ที่เคสที่เข้ามารักษาที่แตกต่างกัน ซึ่งท้าทายความสามารถของเหล่าบรรดาแพทย์เป็นอย่างดี และเสน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้ยังมีความรักของเหล่าหมอ ๆ มาสร้างสีสันอีกด้วย

2. Nip/Tuck

ซีรีส์หมอ

Warner Bros.

          Nip/Tuck ซีรีส์ที่ออกฉายทางทีวีมีความยาวทั้งสิ้น 6 ซีซั่น เริ่มออกอากาศตั้งแต่ปี 2003-2010 ว่าด้วยเรื่องราวของนายแพทย์หนุ่ม 2 คน ดร.คริสเตียน ทรอย และดร.ฌอน แม็คนามารา ที่ร่วมกันเปิดศูนย์ศัลยกรรมความงามด้วยกัน เพราะความต่างของทั้งคู่ทำให้เกิดเรื่องราววุ่นวายสารพัดทั้งที่มาจากตัวหมอเองและตัวคนไข้ แถมฉากการทำศัลยกรรมในแต่ละตอนก็สมจริงสุด ๆ ทำให้รู้เลยว่าขั้นตอนกว่าจะสวยต้องผ่านอะไรมาบ้าง ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย

3. House M.D.

ซีรีส์หมอ

ABC

          เรื่องราวของหมอเฮ้าส์ หมอที่นิสัยไม่ค่อยเหมือนหมอ เพราะเป็นคนที่มีนิสัยกวนประสาท ค่อนข้างปากร้าย (ปากเสีย) แต่ได้ชื่อว่าอัจฉริยะ หมอเฮ้าส์เป็นแพทย์วินิจฉัยโรคที่ได้ชื่อว่าเก่งที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา ซึ่งชื่อเสียงของเขาคือคนไข้ที่ได้รับการรักษาน้อยคนมากที่จะเสียชีวิต ซึ่งเรื่องราวในแต่ละตอนของซีรีส์มีลักษณะคล้ายหนังสืบสวน แต่เป็นการสืบสวนจากอาการของคนไข้ เพื่อหาอาการป่วยที่แท้จริงที่เกิดกับอาการป่วยที่หาสาเหตุไม่ได้ ตัวหนังสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของการมีชีวิต เพราะตัวหมอเฮ้าส์ก็มีความเจ็บป่วยเรื้อรังและยังเสพติดยาแก้ปวดอีกด้วย โดย House M.D. ซีรีส์ฉายต่อเนื่องถึง 8 ซีซั่น ยิงยาวตั้งแต่ปี 2004 ถึง 2012

4. Grey's Anatomy

ซีรีส์หมอ

ABC

          ขึ้นแท่นซีรีส์ในดวงใจของใครหลายคนสำหรับ Grey's Anatomy ที่ฉายกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2005 จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 16 ซีซั่น กับเรื่องราวของแพทย์อินเทิร์นกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาทำงานในโรงพยาบาลซีแอตเทิลเกรซ (Seattle Grace Hospital) ที่ได้สั่งสมประสบการณ์และเติบโตไปเป็นแพทย์ประจำบ้าน แต่กว่าจะไปถึงขั้นนั้นพวกเขาต้องพบเจอกับเรื่องราวมากมาย เคสผู้ป่วยหลากหลายและในบางเคสก็อ้างอิงมาจากเรื่องจริง ความกดดันที่จะต้องแข่งขันกันเอง และความผิดพลาดในการรักษาผู้ป่วย ที่จะส่งให้พวกเขาเป็นแพทย์ที่เก่งขึ้นได้ในอนาคต แน่นอนว่าเรื่องราวความรักของหมอ ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสีสันของซีรีส์เรื่องนี้ แถมยังมีเรื่องราวดราม่าของครอบครัว การสูญเสียเพื่อนสนิท ทำให้ซีรีส์ Grey's Anatomy ครบรสสุด ๆ

5. Miami Medical

ซีรีส์หมอ

CBS

          อีกหนึ่งซีรีส์ทางการแพทย์ที่พูดถึงเรื่องราวของทีมศัลยแพทย์ฝีมือเยี่ยมของโรงพยาบาลศูนย์อุบัติเหตุ (Trauma Center) ที่สามารถทำงานภายใต้ความกดดันและแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือให้การรักษาผู้ป่วยที่ได้รับอุบัติเหตุขั้นวิกฤตจนพ้นขีดอันตรายและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ แน่นอนว่าหนังยังตามติดชีวิตส่วนตัวของเหล่าศัลยแพทย์ทั้ง 4 คน กับพยาบาลผู้ช่วยในห้องผ่าตัดที่มีความเชี่ยวชาญอีกด้วย เป็นที่น่าเสียดายที่ซีรีส์ไม่ได้ไปต่อเพราะ CBS ยกเลิกการสร้างภาคต่อหลังจากออกฉายได้เพียง 1 ซีซั่น ในปี 2010

6. The Night Shift

ซีรีส์หมอ

NBC

          ซีรีส์ทางการแพทย์ออกอากาศทาง NBC ตั้งแต่ปี 2014 ถึง 2017 มีทั้งสิ้น 4 ซีซั่น โดยจะพาคนดูตามติดชีวิตการทำงานของแพทย์กะกลางคืนในห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาล San Antonio Memorial ซึ่งเริ่มงานตั้งแต่ 1 ทุ่ม ถึงเวลา 7 โมงเช้า การต่อสู้กับชีวิตในทุกค่ำคืนของเหล่าแพทย์ฉุกเฉิน โดยมี นายแพทย์ที.ซี. คาลลาฮาน อดีตแพทย์ทหารในอัฟกานิสถานที่นำทีม ซึ่งนอกจากจะต้องต่อสู้กับความเป็นความตายของคนไข้แล้ว ยังต้องต่อสู้กับผู้บริหารของโรงพยาบาลที่สนใจเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ มากกว่าชีวิตผู้คน

7. Code Black

ซีรีส์หมอ

CBS

          "Code Black" โค้ดลับที่ใช้ในโรงพยาบาลกลางของ L.A. ไว้รับมือกับเหตุการณ์ที่เมื่อมีผู้ป่วยในห้องฉุกเฉินมากเกินกว่าหมอและพยาบาลจะรับมือไหว ซีรีส์เรื่อง Code Black ออกฉายในปี 2015 ถึง 2018 มีทั้งหมด 3 ซีซั่น โดยจะพาคุณไปเกาะติดเรื่องราวของการฝ่าวิกฤตในห้องฉุกเฉินเมื่อจำนวนคนไข้มากกว่าบุคลากรและทรัพยากรมีอย่างจำกัด เหล่าแพทย์ประจำและแพทย์ฝึกหัดจะต้องรับมือกับความตึงเครียดของตัวเองและความกดดัน ในการช่วยชีวิตคนให้ได้มากที่สุด

8. Chicago Med

ซีรีส์หมอ

NBC

           ซีรีส์ภาคแยกจากเรื่องราวของหน่วยดับเพลิง Chicago Fire โดยในซีรีส์ Chicago Med เป็นการทำงานร่วมกันของทีมแพทย์ พยาบาล และพนักงาน ของโรงพยาบาลชื่อดังที่สุดในเมืองชิคาโก ที่ต้องเผชิญกับความท้าทายรายวันในการรักษาผู้ป่วย พร้อมความกดดันในการรับมือกับผู้ป่วย ในเรื่องนี้เราจะได้เห็นความสำคัญของจิตแพทย์ รวมไปถึงเบื้องหลังและเรื่องราวส่วนตัวของพวกเขาเหล่านั้นด้วย โดยซีรีส์ฉายตอนแรกในปี 2015 จนถึงปัจจุบันอยู่ที่ซีซั่น 7

9. The Resident

ซีรีส์หมอ

FOX

          แหวกทุกกฎเกณฑ์เพื่อรักษาชีวิตคนไข้เอาไว้ ซีรีส์ The Resident ออกฉายในปี 2018 จนถึงปัจจุบันมีทั้งหมด 3 ซีซั่น พูดถึงเรื่องราวของนายแพทย์หนุ่ม ดร.คอนราด ฮอวส์กินส์ ในฐานะแพทย์ประจำบ้านจึงมีหน้าที่ต้องดูแลแพทย์หน้าใหม่ให้พร้อมกับการทำงาน โดยเขาต้องทำงานคู่กับศัลยแพทย์อาวุโสที่มีตำแหน่งซีอีโอของโรงพยาบาลและได้ชื่อว่าเป็นมือเชือดของโรงพยาบาล เขาต้องต่อสู้กับทั้งระบบของโรงพยาบาล จริยธรรมทางการแพทย์ เรียกได้ว่าเป็นซีรีส์ทางการแพทย์ที่ครบเครื่องเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

10. The Good Doctor

ซีรีส์หมอ

ABC

          ดัดแปลงมาจากซีรีส์เกาหลีในชื่อเดียวกัน โดย Good Doctor เล่าเรื่องราวของคุณหมอแผนกศัลยกรรมที่เป็นโรคออทิสติกแต่มีความเป็นอัจฉริยะด้านการแพทย์ ซึ่งได้เข้าทำงานเป็นแพทย์ประจำบ้านในโรงพยาบาลด้วยความช่วยเหลือของผู้อำนวยการที่ผูกพันกับเขามาตั้งแต่เด็ก ซึ่งคุณหมอต้องฝ่าฟันอุปสรรคทั้งในเรื่องการถูกกีดกัน และการถูกดูถูกจากเพื่อนร่วมงาน ออกฉายในปี 2017 จนถึงปัจจุบันมีทั้งหมด 3 ซีซั่น
          แน่นอนว่ายังมีซีรีส์ที่เกี่ยวข้องกับทางการแพทย์อยู่อีกไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของแพทย์นิติเวชอย่าง Body of Proof หรือการหาสาเหตุการตายจากการผสมผสานความรู้ทางการแพทย์อย่าง พลิกซากปมมรณะ (Bones) และยังมีซีรีส์หมอ ๆ อีกหลายเรื่องให้ได้ติดตามกันทั้งจากทางฝั่งเกาหลี จีน และญี่ปุ่น โดยของบ้านเราก็มี หมอเจ็บ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ และรักฉุดใจนายฉุกเฉิน (My Ambulance) ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวม 10 ซีรีส์ฝรั่งเกี่ยวกับการแพทย์ สาระ บันเทิง อัดแน่นครบรส !! อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2563 เวลา 18:07:24 81,976 อ่าน
TOP