x close

10 ผลงานเด็ด คิมอึนซุก นักเขียนบทมือทองของเกาหลี

          10 ซีรีส์เกาหลีน่าดู จากผลงานของคิมอึนซุก (Kim Eun Sook) นักเขียนบทชื่อดังของเกาหลี รับรองดีงาม สนุกครบรส น่าติดตามทุกเรื่อง การันตีด้วยเรตติ้งที่ถล่มทลาย และกระแสฟีเว่อร์ที่สายเกาทุกคนต้องเคยได้ยินผ่านหูมาก่อน !
Kim Eun Sook ผลงาน

          หากพูดถึงจุดเด่นของซีรีส์เกาหลี นอกเหนือจากนักแสดงและผู้กำกับแล้ว หลายคนคงนึกถึงเนื้อหาที่สนุกสนาน เข้มข้น และให้ความบันเทิงแบบครบรส ซึ่งงานนี้คงยกความดีความชอบให้กับคนเขียนบทเต็ม ๆ ซึ่งเมื่อเอ่ยถึงคนเขียนบทของเกาหลีแล้วนั้น เชื่อว่าเกือบทุกคนต้องนึกถึง คิมอึนซุก แน่นอน เพราะเธอคนนี้นั่งแท่นเขียนบทให้กับซีรีส์ดัง เรตติ้งดี มาแล้วมากมาย วันนี้กระปุกดอทคอมต้องขอรวบรวมผลงานเด็ด น่าดู ของเธอมาฝากกัน ทว่าก่อนอื่นนั้น เราลองมาทำความรู้จักกับเธอกันสักนิดดีกว่าค่ะ 

          คิมอึนซุก (Kim Eun Sook) เป็นนักเขียนบทชาวเกาหลีใต้ เกิดเมื่อปี 1973 จบการศึกษาสาขาการเขียนเชิงสร้างสรรค์ (Creative Writing) มาจาก Seoul Institute of the Arts สถาบันการศึกษาที่โด่งดังเกี่ยวกับศิลปะของเกาหลี เธอเริ่มเขียนบทมาตั้งแต่ปี 2003 กับผลงานเรื่องแรก คือ South Of the Sun ทางช่อง SBS ก่อนจะมาโด่งดังกับ Lovers in Paris ที่กวาดเรตติ้งเฉลี่ยสูงถึง 41.3% และมีเรตติ้งต่อตอนสูงที่สุดถึง 57.6% 

          ปัจจุบันอยู่ภายใต้สังกัด Hwa&Dam Pictures ค่ายลูกของ Studio Dragon มีผลงานการเขียนบทซีรีส์มาทั้งหมด 13 เรื่อง เขียนบทภาพยนตร์ 1 เรื่อง ซึ่งเกือบทุกเรื่องกระแสดีฟีเว่อร์ และเรตติ้งถล่มทลายสุด ๆ จนพูดได้ว่าไม่มีแฟนเกาหลีคนไหนไม่รู้จัก และนอกจากผลงานเหล่านี้จะทำให้เธอขึ้นแท่นเป็นนักเขียนบทมือทองที่ใคร ๆ ก็อยากร่วมงานด้วยแล้ว ยังส่งผลให้นักแสดงนำหลายคนโด่งดังเป็นพลุแตกไปทั่วทั้งเอเชียอีกด้วย โดยจุดเด่นของซีรีส์ของเธอ คือ ความโรแมนติก-คอมเมดี้ ที่มีเนื้อหาลื่นไหลต่อเนื่อง ดูสนุกไม่สะดุด ที่สำคัญสามารถสร้างสรรค์คำพูดหรือภาพจำได้เป็นอย่างดี แถมยังแอบแฝงข้อคิด ความรู้ หรือวัฒนธรรมลงไปด้วย

          เอาล่ะ ในเมื่อได้รู้จักกับเธอไปพอสมควรแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาตามมาดูผลงานที่น่าสนใจกันแล้วค่ะ

1. Lovers in Paris (2004)

Kim Eun Sook ผลงาน

SBS

          Lovers in Paris ฝันรัก...ปารีส ผลงานสร้างชื่อที่ทำให้ คิมอึนซุก โด่งดังและแจ้งเกิด เนื่องจากเรื่องนี้กระแสดีและมีเรตติ้งสูงสุด ๆ โดยตอนจบคว้าไปได้ถึง 57.4% เนื้อหาพูดถึง แทยอง (รับบทโดย คิมจองอึน) หญิงสาวยากจนที่เดินทางไปเรียนต่อปารีส เพื่อทำตามความฝันของพ่อ แต่ด้วยสถานะทางการเงินที่ไม่ดี เธอจึงทำงานเป็นแม่บ้านให้กับ กิจู (รับบทโดย พัคชินยัง) นักธุรกิจหนุ่มจากเกาหลีใต้ ไปด้วย แต่ทั้งคู่ไม่ค่อยได้เจอและลงรอยกันเท่าไร จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาจ้างเธอให้เป็นคู่หมั้นปลอมเพื่อควงไปงานปาร์ตี้ธุรกิจ เพราะเธอเรียนที่เดียวกับภรรยาของลูกค้า งานนี้เลยทำให้เธอได้เห็นอีกมุม และเริ่มหลงรักเขาในที่สุด แต่สุดท้ายทุกอย่างก็พังไม่เป็นท่า ทั้งสองต้องเดินทางกลับเกาหลี โดย กิจู กลับมารับตำแหน่งต่อ ส่วน แทยอง กลับมาเพราะปัญหาหนี้สิน เธอเลยตัดสินใจขอให้เขาช่วยหางานให้ทำอีกครั้ง จนผูกพันและเกิดเป็นความรัก ทว่าในระหว่างนั้น ซูฮยอก (รับบทโดย อีดงกอน) หลานชายของ กิจู ที่เคยเจอกันที่ปารีส ก็แอบหลงรักเธออยู่เหมือนกัน อีกทั้ง กิจู ก็มี ยูนา (รับบทโดย โอจูอึน) เป็นคู่หมั้นอยู่แล้วด้วย เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่วุ่นวาย ชวนให้ลุ้นและเอาใจช่วยสุด ๆ สมกับเป็นผลงานขึ้นหิ้งจากนักเขียนบทมือทองจริง ๆ

2. Lovers in Prague (2005)

Kim Eun Sook ผลงาน

SBS

          Lovers in Prague ปราก...ฝันรักแรงอธิษฐาน ถือเป็นซีรีส์ที่ช่วยต่อยอดความสำเร็จในฐานะนักเขียนบทละครของ คิมอึนซุก ได้เป็นอย่างดี เพราะกระแสแรง เรตติ้งดี เป็นที่พูดถึงกันปากต่อปาก จนมีภาคต่อตามมีอีกหนึ่งเรื่อง โดยเนื้อหาเล่าถึงเรื่องราวความรักในกรุงปราก เมื่อ ยุนแจฮี (รับบทโดย จอนโดยอน) นักการทูตสาวและลูกสาวของประธานาธิบดีเกาหลี ได้พบกับ ชเวซังฮุน (รับบทโดย คิมจูฮยอก) นายตำรวจหนุ่มที่ออกเดินทางตามหาแฟนเก่า หลังจากทุ่มเททำทุกอย่างเพื่อเธอ แต่กลับถูกบอกเลิกแบบไร้สาเหตุ จนเกิดเป็นเรื่องราวสุดวุ่นวาย ที่มาพร้อมกับความเข้าใจผิดมากมาย แต่สุดท้ายทั้งสองก็ลงเรือลำเดียวกัน ตัดสินใจช่วยเหลือกัน จนเกิดเป็นมิตรภาพดี ๆ กระทั่งวันหนึ่งทั้งคู่บังเอิญกลับมาเจอกันอีกครั้งที่เกาหลี ความผูกพันต่าง ๆ ก็เลยก่อตัวเป็นความรัก ทว่าดันมีประเด็นเรื่องแฟนเก่าและฐานะที่แตกต่างเข้ามาเกี่ยวข้อง จนทำให้คนดูต้องลุ้นตามกันไปจนจบนั่นเอง 

3. On Air (2008)

Kim Eun Sook ผลงาน

SBS

          On Air เล่ห์รัก โลกมายา เป็นซีรีส์จากช่อง SBS ที่เล่าถึงเบื้องหลังการผลิตละคร และเรื่องราวของคนในวงการบันเทิง เมื่อสถานีโทรทัศน์ต้องการสร้างโปรเจกต์ใหญ่ จึงจับนักเขียนชื่อดัง ที่ทำละครเรตติ้งดี แต่ไม่ค่อยมีสาระ มาเจอกับผู้ช่วยผู้กำกับและนักแสดงที่ไม่ลงรอยกัน งานนี้เลยเกิดปัญหาวุ่นวาย ชวนให้ปวดหัวตามมา ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานของ คิมอึนซุก ที่มีเนื้อหาแปลกใหม่ น่าสนใจ นำแสดงโดย คิมฮานึล พักยงฮา อีบอมซู และซงยุนอา ซึ่งแม้ที่ไทยจะไม่ค่อยดังมาก แต่ที่เกาหลีก็เป็นกระแสใช่เล่น เนื่องจากมีดารารับเชิญชื่อดังมาร่วมแจมเพียบเลยทีเดียว

4. Secret Garden (2010)

Kim Eun Sook ผลงาน

SBS

          Secret Garden เสกฉันให้เป็นเธอ อีกหนึ่งซีรีส์จากช่อง SBS ที่โด่งดังเป็นพลุแตก ครองใจคนดูได้ทั้งไทยและเกาหลี จนช่วยยกระดับผลงานของ คิมอึนซุก ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น นำแสดงโดย 2 ซุปตาร์ตัวท็อป ฮยอนบินและฮาจีวอน เล่าเรื่องราวสุดอลหม่านระหว่าง คิมจูวอน ผู้บริหารสุดร่ำรวย และกิลราอิม สตั๊นต์สาวสุดยากจน ที่บังเอิญต้องสลับร่างกัน เพราะน้ำดื่มวิเศษจากคุณป้าจอมขมังเวทย์ จนเกิดเป็นเรื่องราวเพี้ยน ๆ ป่วน ๆ ขึ้น ทว่าก็พัฒนาเป็นความรักและความผูกพันตามมาด้วย แต่ก็ยังไม่วายมีปัญหาดราม่าเรื่องความแตกต่างทางฐานะเข้ามาเอี่ยวอีก งานนี้จึงกลายเป็นซีรีส์ที่สนุกสนาน เข้มข้น มีครบทั้งความโรแมนติก คอมเมดี้ ดราม่า และแฟนตาซี ส่วนทีเด็ดที่เป็นที่พูดถึงกันปากต่อปากก็คือ ฉากจูบสุดสวีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากซิตอัต ที่ยังคงติดตาตรึงใจคนที่ได้ดูไม่รู้ลืม

5. A Gentleman’s Dignity (2012)

Kim Eun Sook ผลงาน

SBS

          A Gentleman’s Dignity โสดกะล่อนปลิ้นปล้อนคูณ 4 ผลงานอีกเรื่องจากปลายปากกาของ คิมอึนซุก นำเสนอเรื่องราวของชายวัย 40 ปี 4 คน ที่ผ่านเรื่องราวทั้งดีทั้งร้ายมาด้วยกันมากมาย ประกอบไปด้วย คิมโดจิน สถาปนิกปากดี ที่หลงรักครูสาวสุดแกร่ง ซงอีซู, อิมแทซาน สถาปนิกอีกคนที่ ซงอีซู ดันแอบหลงรัก, ชเวยุน หมอตาที่ยังจมปลักกับการเสียภรรยาไป และอีจุงรก หนุ่มที่แต่งงานกับสาวรวยอายุมากกว่า โดยงานนี้ได้นักแสดงชื่อดังมาร่วมงานกันคับคั่ง ทั้งจางดงกอน คิมฮานึล คิมซูโร คิมมินจง และอีจงฮยอก ใครกำลังมองหาซีรีส์สนุก ๆ น่ารักกุ๊กกิ๊ก มีความโรแมนติก-คอมเมดี้เบา ๆ ต้องห้ามพลาดเด็ดขาดเลย

6. The Heirs (2013)

Kim Eun Sook ผลงาน

SBS

          The Heirs วุ่นรักทายาทพันล้าน หรือหยุดหัวใจ...นายไฮโซ อีกหนึ่งซีรีส์ที่ทำให้ คิมอึนซุก ขึ้นแท่นเป็นนักเขียนที่ปังไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ เพราะกวาดกระแสไปทั่วทั้งเอเชีย และครองใจคนดูไปได้มากมาย นำเสนอเรื่องราวความรักสุดซับซ้อนของเหล่านักเรียนไฮโซ ทายาทเศรษฐีพันล้าน เมื่อ คิมทัน ถูกไล่ไปเรียนต่อต่างประเทศด้วยเหตุผลทางธุรกิจ ได้พบรักกับ ชาอึนซึง สาวน้อยธรรมดาที่เดินทางมาตามหาพี่สาว จนเกิดเป็นเรื่องราวดราม่าขึ้น เพราะตัวเขาเองมี ราเฮล สาวไฮโซ เป็นคู่หมั้นอยู่แล้ว แถม ชเวยังโด พี่ชายของเธอ ก็ยังหลงรักชาอึนซังมากอีกด้วย นี่จึงกลายเป็นรักสามเส้าเคล้าน้ำตา ชวนให้แฟน ๆ ลุ้นและเอาใจช่วยไปตาม ๆ กัน ที่สำคัญยังแอบซ่อนความสนุกสนาน โรแมนติก และฟินจิกหมอนอยู่ไม่น้อย โดยเรื่องนี้ได้นักแสดงดังมาร่วมประชันบทบาทมากมาย ทั้งลีมินโฮ พัคชินฮเย คิมอูบิน คิมจีวอน พัคฮยองซิก คังมินฮยอก ชเวจินฮยอก คังฮานึล และคริสตัล f(x)

7. Descendant of the Sun (2016)

          Descendants Of The Sun ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ ผลงานซีรีส์ที่แฟนเกาหลีทุกคนต้องรู้จัก เพราะเป็นกระแสมาแรงอยู่ช่วงหนึ่ง จนคว้าเรตติ้งสูงสุดอันดับ 1 แห่งปี 2016 ของเกาหลีได้ รวมถึงยังเป็นต้นกำเนิดตำนานรัก “ซงซงคัพเพิล” ด้วย นำแสดงโดย ซงจุงกิ ซองเฮเคียว จินกู และคิมจีวอน บอกเล่าเรื่องราวของ ยูชีจิน ทหารหนุ่มกองกำลังพิเศษ และคังโมยอน หมอสาวมากความสามารถ ที่ตกหลุมรักกันตั้งแต่แรกเห็น แต่ด้วยบทบาทและหน้าที่ที่ต่างกัน บวกกับอุปสรรคมากมายที่ต้องเผชิญ จึงทำให้รักครั้งนี้ไม่ราบรื่นอย่างที่คิดไว้ ทว่านี่ก็ถือเป็นบททดสอบที่ทั้งคู่ต้องก้าวผ่านไปด้วยกัน และทำให้ซีรีส์สนุกครบรสสมกับเป็นผลงานของ คิมอึนซุก ที่สำคัญนอกเหนือจากเรื่องราวความรักโรแมนติกแล้ว ยังถ่ายทอดการทำงานของหมอและทหารออกมาได้อย่างน่าสนใจ แถมเพลงประกอบอย่าง Everytime ที่ร้องโดยพั้นช์ และเฉิน EXO ก็ไพเราะมากอีกด้วย 

8. Goblin (2016)

Kim Eun Sook ผลงาน

tvN

          Goblin หรือ Guardian: The Lonely and Great God คำสาปรักผู้พิทักษ์วิญญาณ เป็นเรื่องราวของก็อบลินตนหนึ่ง ที่ถูกสาปให้เป็นอมตะและใช้ชีวิตอยู่มานานกว่า 900 ปี เพื่อเฝ้ารอเจ้าสาวของเขามาเป็นผู้ถอนคำสาปให้ ทว่าเรื่องราวไม่ง่ายอย่างนั้น เพราะเจ้าสาวของโทแกบีดันเป็นผู้หญิงที่ควรจะตายตั้งนานแล้ว แต่เธอกลับหนีรอดมาทุกครั้งเพราะสามารถมองเห็นสิ่งลี้ลับได้ งานนี้จึงทำให้เธอกลายเป็นที่ต้องการของยมทูตอย่างมาก จนเกิดเป็นเรื่องราวโรแมนติก-ดราม่า ชวนลุ้น ชวนฟินขึ้น ซึ่งด้วยความที่เนื้อหาแปลกใหม่ เล่นกับความเชื่อของคนเกาหลี แถมปรุงแต่งบทมาอย่างดีด้วยน้ำมือของ คิมอึนซุก บวกกับการแสดงขั้นเทพของซุปตาร์ชื่อดังอย่าง กงยู ลีดงอุก คิมโกอึน ยูอินนา และยุกซองแจ ก็เลยทำให้เรื่องนี้คว้าท็อป 5 ซีรีส์ที่ทำเรตติ้งสูงสุดทางช่องเคเบิลมาครอง พร้อมทั้งกวาดกระแสไปทั่วทั้งเอเชีย จนส่งผลให้คนตามรอยโลเคชั่นกันเพียบ แถมเพลงประกอบอย่าง Stay With Me ของพั้นช์ และชานยอล EXO ก็ยังติดชาร์ตเพลงยาว ๆ เลย

9. Mr. Sunshine (2018)

Kim Eun Sook ผลงาน

tvN

          Mr. Sunshine สุภาพบุรุษตะวันฉาย ถือเป็นผลงานขึ้นหิ้งอีกชิ้นหนึ่งของ คิมอึนซุก เนื่องจากกระแสดีไปหมดทุกด้าน ได้รับเรตติ้งถล่มทลาย ได้รับเสียงชมไม่ขาดสาย โดยคราวนี้เธอลองฉีกบทละครเดิม ๆ มาลองนั่งแท่นทำซีรีส์พีเรียดดูบ้าง เนื้อหาเกี่ยวกับนักต่อสู้เพื่อเอกราชเกาหลีนามว่า ชเวยูจิน เด็กชายที่เกิดมาในชนชั้นล่าง จึงหลบหนีไปอยู่อเมริกา และอีกหลายปีต่อมาก็มีโอกาสเดินทางกลับมายังประเทศบ้านเกิดอีกครั้งในฐานะนาวิกโยธินของสหรัฐฯ ทว่าเขาดันตกหลุมรักกับหญิงสาวตระกูลสูงส่ง และเลือกที่จะเปิดเผยแผนการยึดครองเกาหลี จนทำให้เกิดเรื่องราวน่าตื่นเต้น สะเทือนอารมณ์ ปนกับโรแมนติกขึ้น นำโดยนักแสดงตัวท็อป อีบยองฮอน และดาวรุ่งสาวมากความสามารถ คิมแทรี ซึ่งจุดเด่นน่าสนใจ คือ ซีรีส์เรื่องนี้กวาดคำชมเรื่องความถูกต้องทางประวัติศาสตร์ไปอย่างล้นหลาม แถมยังได้รับการยกย่องจาก The Korea Times เรื่องตัวละครหญิงที่แข็งแกร่ง และคว้ารางวัลละครยอดเยี่ยมในงาน APAN Star Awards ครั้งที่ 6 ด้วย

10. The King: Eternal Monarch (2020)

Kim Eun Sook ผลงาน

SBS

          The King: Eternal Monarch จอมราชัน บัลลังก์อมตะ ซีรีส์เรื่องล่าสุดของ คิมอึนซุก ซึ่งเป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งระหว่างเธอกับ ลีมินโฮ จาก The Heirs และ คิมโกอึน จาก Goblin โดยเพียงแค่เปิดตัวฉายตอนแรก ก็ได้รับกระแสถล่มทลาย เรียกความสนใจจากคนดูได้อยู่หมัด ส่วนเนื้อหาเป็นซีรีส์แนวโรแมนติก-แฟนตาซี ผสมผสานพีเรียด บอกเล่าเรื่องราวของ อีกน กษัตริย์แห่งจักรวรรดิเกาหลี ที่ผ่านประตูลึกลับและทะลุเข้าไปอีกโลก จนเจอกับ จองแทอึล ตำรวจสาวสุดซ่า ที่ต้องการจะปกป้องชีวิตของผู้คนและคนรัก ทั้งสองจึงตัดสินใจร่วมมือกันเพื่อปิดประตูที่เชื่อมโยงโลกคู่ขนาน 2 มิตินี้ 
          เป็นอย่างไรบ้างคะ ผลงานของเธอมีแต่ดัง ๆ ปัง ๆ ทั้งนั้นเลยใช่ไหม เชื่อว่าคนที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเกาหลีทุกคน ต้องเคยชม เคยเห็น ผ่านหน้าผ่านตากันมาแน่นอน ซึ่งก็ต้องบอกตรงนี้เลยว่า แต่ละเรื่องสนุกครบรส ผ่อนคลาย ดีงาม น่าดูทุกเรื่อง เอาเป็นว่าถ้าหากใครพลาดเรื่องไหนไป ขอแนะนำให้รีบตามไปเก็บให้ครบโดยด่วน !!! 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ผลงานเด็ด คิมอึนซุก นักเขียนบทมือทองของเกาหลี อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2563 เวลา 18:04:31 29,736 อ่าน
TOP