x close

10 ซีรีส์ญี่ปุ่นสร้างจากการ์ตูน ความสนุกที่ไม่ควรพลาด

          แน่นอนว่าถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในสิ่งแรก ๆ ที่เราคิดถึงก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการ์ตูนญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งคอซีรีส์ญี่ปุ่นหลายคนคงทราบกันดีว่า ซีรีส์ฮิต ๆ บางเรื่องสร้างมาจากการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่เป็นหนังสือแล้ว และเมื่อกลายเป็นซีรีส์ก็เหมือนเติมเต็มจินตนาการของคนอื่นที่ได้เห็นตัวละครที่เรารักโลดแล่นในโลกของความเป็นจริง และในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอหยิบเอารายชื่อของซีรีส์ที่สร้างจากการ์ตูนญี่ปุ่น สนุก ฟิน อินทุกเรื่องแน่นอน

1. GTO: Great Teacher Onizuka: คุณครูพันธุ์หายาก (1998 | 2012 | 2014)

          จากการ์ตูนสุดฮิตชื่อเดียวกัน GTO (Great Teacher Onizuka) จีทีโอ คุณครูพันธุ์หายาก ของ โทรุ ฟุจิซาวะ บอกเล่าเรื่องราวของ โอนิซึกะ เอคิจิ จิ๊กโก๋สุดแสบ นักเลงขาใหญ่ที่ผันตัวมาเป็นคุณครูและได้ประจำอยู่ในโรงเรียนมีชื่อ และต้องสยบเด็กแสบในห้องที่ขึ้นชื่อว่าไล่ครูประจำชั้นออกไปหลายคน ด้วยประสบการณ์ที่สมัยแก๊งมอเตอร์ไซค์ป่วนเมือง ทำให้เขาสามารถกุมใจเด็กเกเรเหล่านี้ให้กลายมาเป็นเด็กดี ใครที่ได้อ่านการ์ตูนเรื่องนี้คงทราบกันดีว่า โอนิซึกะ เป็นครูที่บ้ามากแค่ไหน และเพราะเขาเคยเกเรมาก่อนจึงรู้ว่าต้นเหตุของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เขาใช้ความเข้าใจเพราะรู้ดีว่าชีวิตวัยเด็กไม่ได้ง่าย เด็ก ๆ ต้องผ่านทั้งความกดดันจากครอบครัว การถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อน ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงสภาวะสังคมญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี โดยซีรีส์เรื่องนี้ถูกปล่อยครั้งแรกในปี 1998 นำแสดงโดย ทาเคชิ โซริมาจิ และถูกนำกลับมารีเมกอีกครั้งในปี 2012 และภาค 2 ในปี 2014 ซึ่งได้ คุโรซาว่า เรียวเฮ หรือ AKIRA แห่งวง EXILE รับบท โอนิซึกะ เอคิจิ นั่นเอง

2. Itazura na Kiss : แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก (1996)

          เป็นอีกหนึ่งการ์ตูนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับ Itazura na Kiss แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก ผลงานการเขียนของ ทาดะ คาโอรุ ที่เล่าเรื่องราวของ ไอฮาระ โคโตโกะ สาวน้อยที่เรียนไม่เก่งแถมยังทำอะไรได้ไม่ค่อยดี ที่ไปตกหลุมรักหนุ่มสุดเพอร์เฟกต์ อิริเอะ นาโอกิ รูปหล่อ หัวดี กีฬาเด่น หนุ่มฮอตประจำโรงเรียนที่สาว ๆ ต่างก็หมายปอง และเหตุบังเอิญก็มีจริงหลังเธอต้องไปอยู่ร่วมบ้านเดียวกันกับเขาเพราะพ่อแม่สนิทกัน งานนี้ คาโอรุ เลยงัดทุกกลเม็ดมาเพื่อมัดใจพ่อหนุ่มสุดเย็นชาให้ได้

            โดยการ์ตูนเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นซีรีส์มามากกว่า 7 ครั้ง ในปี 1996 ญี่ปุ่นหยิบมาสร้างในชื่อ Itazura na Kiss ต่อมาในปี 2005 ไต้หวันได้หยิบมาสร้างในชื่อ It Started with a Kiss และมีภาคต่อ คือ They Kiss Again ในปี 2007 ในปี 2010 เกาหลีก็นำกลับมาสร้างในชื่อ Playful Kiss และในปี 2013 ญี่ปุ่นก็นำกลับมารีเมกอีกครั้งในชื่อ Mischievous Kiss: Love in Tokyo และสร้างยาวไปจนถึง 2015 พร้อมกับมีฉบับภาพยนตร์ให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันในปี 2016 Itazurana Kiss The Movie in High School และ ปี 2017 Itazurana Kiss The Movie in High School ส่วนบ้านเราเองก็ไม่น้อยหน้าซื้อลิขสิทธิ์เรื่องนี้มาสร้างกับเขาเหมือนกันในปี 2015  ในชื่อ Kiss Me รักล้นใจนายแกล้งจุ๊บ ได้พระเอกหนุ่ม ไมค์ พิรัชต์ และ ออม สุชาร์ นำแสดง กลายเป็นคู่จิ้นสุดฟินอีกคู่หนึ่งในช่วงเวลานั้นเลยทีเดียว ยังไม่หมดเพียงแค่นี้เพราะในปี 2016 ไต้หวันก็กลับมารีเมกอีกครั้งในชื่อ Miss in Kiss เรียกได้ว่าถูกรีเมกกันเป็นว่าเล่นขนาดนี้จะไม่สนุกได้อย่างไร

3. Gokusen: ลูกสาวเจ้าพ่อขอเป็นครู (2002-2009)

ซีรีย์ญี่ปุ่นสร้างจากการ์ตูน

NTV

          เรียกได้ว่าเป็นตำนานของซีรีส์ยุค 90 อีกเรื่องก็ว่าได้ สำหรับ Gokusen ลูกสาวเจ้าพ่อขอเป็นครู หรือเป็นที่รู้จักในฉบับการ์ตูนว่า ครูสาวยากูซ่า ผลงานการเขียนของ โคซึเอโกะ โมริโมโตะ ว่าด้วยเรื่องราวของ คุมิโกะ ยามากูจิ หญิงสาววัย 23 ปี ที่สมัครเป็นอาจารย์สอนคณิตศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมชิโรคินซึ่งเป็นโรงเรียนชายล้วน และได้ไปเป็นครูประจำชั้นห้องที่เกเรที่สุดในระดับ และด้วยท่าทีที่ดูเรียบเฉยทำให้เด็กแสบในห้องคิดว่าจะแกล้งเธอให้ลาออกได้ หารู้ไม่ว่าจริง ๆ แล้ว เธอคือทายาทผู้สืบทอดระดับหัวหน้าตระกูลเอโดะ รุ่นที่ 4 เพราะฉะนั้นเรื่องการรับมือกับแค่เด็กเกรียน ๆ แค่นี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของเธอเลย เธอสามารถเอาชนะใจและจูงใจเด็กนักเรียนของเธอให้กลับตัวมาตั้งใจเรียนได้ ซึ่งความนิยมของซีรีส์เรื่องนี้ส่งผลให้มีการสร้างต่อถึง 4 ภาค คือ Gokusen 1 ฉายปี 2002, Gokusen 2 ฉายปี 2005, Gokusen 3 ฉายปี 2008, Gokusen Graduation Special '09 ฉายปี 2009 ก่อนปิดท้ายด้วยฉบับหนัง Gokusen The Movie ออกฉายปี 2009 และที่สำคัญหนุ่ม ๆ ของคุณครูในเรื่องนี้ก็เป็นไอดอลสุดดังในยุคนั้นเลยทีเดียว

4. Hana Yori Dango: สาวแกร่งเกินร้อย (2005)

ซีรีย์ญี่ปุ่นสร้างจากการ์ตูน

TBS

           ได้รับความนิยมจนถูกสร้างมาแล้วหลายประเทศสำหรับการ์ตูนเรื่อง Hana Yori Dango สาวแกร่งเกินร้อย ทั้งในฉบับไต้หวันในชื่อ รักใสใสหัวใจ 4 ดวง (Meteor Garden) ในปี 2001 และฉบับเกาหลี รักฉบับใหม่หัวใจ 4 ดวง (Boys Over Flowers) ในปี 2000 ก่อนจะถูกนำกลับมารีเมกเวอร์ชั่นจีนไต้หวันอีกครั้งในปี 2018 และเวอร์ชั่นญี่ปุ่นในปี 2005 บอกเล่าเรื่องราวของ มากิโนะ สึคุชิ เด็กสาวจากครอบครัวยากจนที่ได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนที่ได้ชื่อว่ามีแต่คนรวย และมีสี่หนุ่มที่มีอิทธิพลที่สุดในโรงเรียนอย่าง F4 หรือ Flower 4 ประกอบไปด้วย โดเมียวจิ สึคาสะ หัวกลุ่ม F4, ฮานาซาว่า รูอิ, นิชิคาโดะ โซจิโร่, มิมาซากะ อากิระ ควบคุมความเป็นไปในโรงเรียนอีกที ด้วยความที่เป็นคนไม่ยอมใคร และรักในความถูกต้อง แม้จะถูกกลั่นแกล้งจาก F4 และคนทั้งโรงเรียน เธอก็สู้ยิบตา จนกลายเป็นที่ถูกใจของ โดเมียวจิ หัวหน้ากลุ่ม แต่ตัว มากิโนะ เองนั้นดันหลงรัก ฮานาซาวะ รูอิ  ความรักวุ่น ๆ กับเรื่องราวยุ่ง ๆ จึงเกิดขึ้น และมีภาคต่อในฉบับญี่ปุ่นในปี 2007 และปิดท้ายเรื่องราวทั้งหมดในฉบับภาพยนตร์ในชื่อว่า Boys Over Flowers: Final รักใสหัวใจเกินร้อย ในปี 2008 นั่นเอง

5. Nodame Cantabile: วุ่นรัก นักดนตรี (2006)

ซีรีย์ญี่ปุ่นสร้างจากการ์ตูน

Fuji TV

          สร้างจากการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อเดียวกันในปี 2006 เรื่องราวของ จิอากิ ชินนิจิ นักเรียนนักเปียโนอัจฉริยะที่มีความฝันอยากจะเป็นคอนดักเตอร์มืออาชีพ แต่การจะเป็นนักดนตรีระดับโลกได้ต้องผ่านการเรียนจากโรงเรียนดนตรีชื่อดังจากต่างประเทศ แต่ความฝังใจจากอุบัติเหตุทางเครื่องบินเมื่อวัยเด็กของจิอากิ ทำให้เขาไม่สามารถนั่งเครื่องบินไปต่างประเทศ ทำให้เขาติดแหง็กอยู่ญี่ปุ่น และได้พบกับ โนดา เมงุมิ เด็กสาวผู้มีพรสวรรค์ทางดนตรี แค่ฟังเพลงครั้งเดียวก็จดจำตัวโน้ตทั้งหมดของบทเพลงได้ และเธอคนนี้เองที่สามารถเยียวยาจิตใจและทำให้ ชินนิจิ กล้าที่จะออกเดินทางเพื่อตามหาความฝันของตัวเอง ซึ่งความสำเร็จส่งผลให้มีการสร้างภาคต่อ Nodame Cantabile In Europe ในปี 2008 และฉบับภาพยนตร์ Nodame Cantabile The Movie 1 ในปี 2009, Nodame Cantabile The Movie 2 ในปี 2010 และทางเกาหลีก็มีการนำไปสร้างเป็นซีรีส์เช่นเดียวกันในชื่อ Tomorrow Cantabile จังหวะรัก หัวใจดนตรี ปี 2014

6. Liar Game: เกมหลอกคนลวง (2007)

          ดัดแปลงจากการ์ตูนชื่อเดียวกัน ผลงานการเขียนของ ชิโนบุ ไคทานิ เล่าถึงเรื่องราวของ นาโอะ คันซากิ หญิงสาวผู้ใสซื่อ โกหกใครไม่เป็น ได้รับเงินจำนวน 100 ล้านเยน พร้อมกับจดหมายเชิญเข้าร่วมเล่นเกม "Liar Game" โดยในเกมแรก เธอต้องรักษาเงินจำนวนนี้หรือแย่งชิงเงินจากผู้เล่นอีกคน โดยหากผู้เล่นคนใดถูกแย่งชิงเงินไปแล้วไม่ได้คืนภายในเวลา 1 เดือน ผู้เล่นคนนั้นจะต้องเป็นหนี้ 100 ล้านเยน เมื่อคันซากิถูกคู่แข่งคือครูที่เคยสอนเธอแย่งชิงเงินไป เธอจึงไปขอความช่วยเหลือจาก อากิยามะ ชินอิจิ อดีตนักโทษและนักต้มตุ๋น อากิยามะ ยอมช่วยคันซากิและร่วมเล่นเกม Liar Game โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยผู้เล่นคนอื่น ๆ และทำลายสำนักงาน Liar Game โดย Liar Game ความนิยมของซีรีส์ทำให้ถูกหยิบมาสานต่อในภาค 2 และภาคแยกอีกนับไม่ถ้วนในช่วงปี 2009-2010 นอกจากนี้ ยังมีการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงอีก 2 เรื่อง คือ Liar Game: The Final Stage ในปี 2010 และ Liar Game: Reborn ในปี 2012 และทางเกาหลีก็ได้นำไปสร้างในปี 2016 กับชื่อ Liar Game เกมลวงแหล

7. Hanazakarino kimitachihe: สับขั้วมาลุ้นรัก (2007)

          Hana Kimi ซีรีส์ขายขำสุดฮิตที่ถูกนำกลับมาสร้างในหลาย ๆ ภาษา โดยของญี่ปุ่นใช้ชื่อเดียวกัน บอกเล่าเรื่องราวของ อาชิยะ มิซึกิ นักเรียนหญิงจากสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจย้ายเข้ามาเรียนโรงเรียนประจำชายล้วนในญี่ปุ่น เนื่องจากต้องการเห็น ซาโนะ อิสึมิ กระโดดสูงด้วยตาตัวเองอีกครั้ง แต่พอมาถึงกลับพบว่า ซาโนะ เลิกการกระโดดสูงแล้ว เธอจึงต้องพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เขากลับมากระโดดสูงอีกครั้ง เพราะเธอคิดว่าเธออาจเป็นสาเหตุทำให้ ซาโนะ ไม่สามารถกระโดดสูงได้ แน่นอนว่าเมื่อเด็กผู้หญิงต้องใช้ชีวิตในโรงเรียนชายล้วนความวุ่นวายและบันเทิงจึงเกิดขึ้น ไหนจะเรื่องของเพื่อนสนิทอย่าง นากาทสึ ซูอิชิ ที่สับสนใจตัวเองว่าชอบผู้ชายหรือเปล่า และความเพี้ยนของคนในหอพัก เรียกได้ว่าซีรีส์เรื่องนี้เต็มไปด้วยความบันเทิงแต่ก็มีสาระไว้ให้ประทับใจอยู่ด้วย ซีรีส์ถูกหยิบไปสร้างครั้งแรกในเวอร์ชั่นไต้หวันในปี 2006 ในปี 2007 ญี่ปุ่นก็นำกลับมาสร้างพร้อมภาคพิเศษ Hana-Kimi SP ในปี 2008 และในปี 2011 ก็ถูกนำกลับมารีเมกอีกครั้ง ส่วนทางเกาหลีเองก็ไม่พลาดที่จะเอาซีรีส์สุดฮิตเรื่องนี้ไปสร้างในชื่อ To the beautiful you ปิ๊งรักสลับขั้ว ปี 2012 

8. Death Note: เดธโน้ต สมุดสังหาร (2015)

ซีรีย์ญี่ปุ่นสร้างจากการ์ตูน

NTV

           สร้างกระแสมาตั้งแต่ฉบับการ์ตูนสำหรับ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร ผลงานการเขียนของ สึงุมิ โอบะ ที่เล่าถึงเรื่องราวของการปะทะกันของความดีกับความชั่วร้าย โดยเป็นการปะทะกันของ ยางามิ ไลท์ นักเรียนอัจฉริยะที่บังเอิญไปพบกับบันทึกมรณะ (เดธโน้ต) ของ ลุค ยมทูต ที่เพียงแค่รู้จักหน้าตาและเขียนชื่อลงไปคนที่ถูกเขียนชื่อก็จะตายลงภายในเวลา 40 วินาที ไลท์จึงตัดสินใจตั้งศาลเตี้ยพิพากษาผู้คนตามใจชอบ ผู้คนจึงขนานนามของเขาว่า "คิระ" เขาต้องเผชิญหน้ากับ ยอดนักสืบอัจฉริยะ แอล ผู้ที่จะมาสืบหาและหยุดการกระทำอันเลวร้ายนี้ลง โดย Death Note ถูกสร้างเป็นฉบับภาพยนตร์ก่อนในปี 2006 และปล่อยภาคต่อออกมาในปีเดียวกัน Death Note: The Last Name ก่อนจะปิดเรื่องราวในปี 2008 กับ L: Change the World ส่วนฉบับซีรีส์ถูกสร้างในปี 2015 และต่อมาปี 2017 ก็ถูกนำมาสร้างอีกครั้งในฉบับภาพยนตร์ในชื่อว่า Death Note: Light Up The New World

9. Good Morning Call: อรุณสวัสดิ์ส่งรักมาทักทาย (2016)

           Good Morning Call เป็นผลงานการเขียนของ ทาคาสุกะ ยูเอะ เล่าเรื่องราวของ โยชิคาว่า นาโอะ สาวน้อยวัย 15 ซึ่งตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตในเมืองตามลำพัง เพราะไม่อยากตามไปอยู่กับพ่อแม่ที่ต้องย้ายไปทำงานต่างจังหวัด แต่ดันโชคร้ายโดนโกงจนต้องมาอยู่ร่วมบ้านเดียวกันกับผู้ชายที่เธอไม่รู้จักนั่นคือ อุเอฮาระ ฮิซาชิ เพื่อนร่วมชั้นของเธอ แต่เพราะสถานะทางการเงินของทั้งคู่ จึงตกลงที่จะหารค่าเช่าและอยู่ร่วมกันจนกว่าจะเรียนจบ โดยตกลงกันว่าจะไม่บอกเรื่องนี้กับใคร เพราะความใกล้ชิดทั้งคู่จึงเริ่มเปิดใจให้กัน แถม นาโอะ ก็ตกกระไดพลอยโจนสวมบทแฟนของ ฮิซาชิ ไปอีก งานนี้เลยได้ลุ้นความรักของคนทั้งคู่ไปด้วย

10. An Incurable Case of Love / Love Lasts Forever (Koi wa Tsuzuku yo Dokomade mo) (2020)

ซีรีย์ญี่ปุ่นสร้างจากการ์ตูน

TBS

           สร้างจากการ์ตูนชื่อเดียวกัน ผลงานการเขียนของ เอนโจจิ มากิ บอกเล่าเรื่องราวของ ซากุระ นานาเสะ นักเรียนไฮสคูลที่วันหนึ่งได้ประสบกับเหตุการณ์ที่มีคนหมดสติ ทำให้เธอได้เจอกับ เทนโด ไคริ ที่ผ่านมาพอดี และการพบกันครั้งนี้ก็เป็นการเริ่มต้นความฝันของเธอในการเป็นพยาบาล เพื่อที่สักวันหนึ่งเธอจะได้เจอกับคุณหมอแห่งพรหมลิขิตอีกครั้ง 5 ปีต่อมาเธอเป็นางพยาบาลเต็มตัวและได้กลับมาพบกับคุณหมอพรหมลิขิต แต่.. เขาไม่ใช่หมอใจดีอย่างที่เธอฝัน เป็นหมอที่ได้ชื่อว่า "ราชาปีศาจ" ด้วยความไม่ยอมแพ้ทั้งในด้านการงานและความรัก เอาใจช่วยความรักของพยาบาลสาวคนนี้กัน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ซีรีส์ญี่ปุ่นสร้างจากการ์ตูน ความสนุกที่ไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 29 กรกฎาคม 2563 เวลา 09:21:11 33,982 อ่าน
TOP