x close

ถอดบทเรียนจาก Chadwick Boseman โดนล้อว่าติดยา หารู้ไม่ว่า เขากำลังสู้กับมะเร็ง

          บทเรียนจาก Chadwick Boseman กับความเข้มแข็ง ต่อสู้กับมะเร็งร้ายมายาวนาน 4 ปี ไปพร้อมกับอดทนทำงาน ทั้งยังคอยเป็นกำลังใจให้ผู้คนทั่วโลก แถมในวาระสุดท้าย ยังมาโดนล้อว่าติดยา...  
แชดวิก โบสแมน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Black Panther

        การจากไปอย่างกะทันหันของ แชดวิก โบสแมน (Chadwick Boseman) นักแสดงชาวอเมริกัน วัย 43 ปี พระเอกจากภาพยนตร์ชื่อดัง Black Panther ภายหลังจากป่วยด้วยโรคมะเร็งลำไส้ และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา สร้างความช็อกและสะเทือนใจให้กับทั่วโลก โดยเฉพาะเหล่าแฟน ๆ ภาพยนตร์ และชาวผิวสีที่มีเขาเป็นแรงบันดาลใจ

- ความจริงที่ไม่มีใครรู้ โบสแมน กำลังเผชิญโรคร้ายที่ไม่คาดฝัน

        โบสแมน ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ระยะที่ 3 ตั้งแต่ปี 2016 ก่อนจะลุกลามเข้าสู่ระยะที่ 4 ช่วงก่อนปี 2020 เขาไม่ได้เปิดเผยเรื่องอาการเจ็บป่วยให้สาธารณะได้รับรู้ ในระหว่างการรักษา ทั้งเคมีบำบัดและผ่าตัดนับครั้งไม่ถ้วน เขาอดทนสู้กับมันไปพร้อม ๆ กับถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง ซึ่งรวมถึง Black Panther และ Avengers

แชดวิก โบสแมน

ภาพจาก Instagram chadwickboseman


- ในขณะที่โบสแมน ส่งพลังใจให้กับคนมากมาย เขาเองกำลังต่อสู้อยู่อย่างหนักเช่นกัน

        เมื่อปี 2018 มีคลิปวิดีโอคลิปหนึ่ง ขณะที่โบสแมนนั่งพูดถึงภาพยนตร์เรื่องภาพยนตร์ Black Panther เขาได้กล่าวถึง เอียนและเทย์เลอร์ เด็ก 2 คนที่ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย และเพิ่งเสียชีวิตไปในขณะนั้น

        โบสแมน บอกว่า เขาได้คุยกับเด็กทั้งสองตอนถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นกำลังใจให้พวกเขา เด็ก ๆ บอกว่าจะสู้กับโรคร้าย จะพยายามแข็งแรงให้ได้นานที่สุดเพื่อรอดูหนังของเขา มันมีความหมายกับเขามาก และเขาน้ำตาไหลออกมา


- สัญญาณอาการป่วยของโบสแมน น่าเศร้าที่ไม่ใครสังเกตมัน

           ในเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ช่วงที่โควิด 19 กำลังระบาดอย่างหนัก โบสแมน ได้อัดคลิปลงอินสตาแกรม กล่าวให้กำลังใจผู้คนทั่วโลก พร้อมทั้งมอบเงินจำนวนกว่า 4.2 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 130 ล้านบาท) บริจาคให้กับให้กับโรงพยาบาลหลายแห่งเพื่อต่อสู้กับวิกฤต

        อย่างไรก็ตาม คอมเมนต์ในคลิปวิดีโอ กลับกลายเป็นการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรูปลักษณ์ของโบสแมนที่ดูซูบผอมแปลกตา บางคนคิดว่าเขากำลังลดน้ำหนัก เตรียมถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ เป็นห่วงว่าเขาจะโอเคไหม ในขณะที่อีกส่วนกลับขำขัน  

        มีการนำภาพของโบสแมน จากภาพยนต์ Black Panther มาเปรียบเทียบกับภาพในคลิป แล้วตั้งฉายาเล่นคำให้กับเขาใหม่ว่า "Crack Panther" ซึ่ง Crack เป็นศัพท์แทนการเรียกโคเคน มาจากคำว่า Crack Cocaine


         หลังจากนั้นมีการนำภาพของโบสแมนไปสร้างมีมล้อเลียนอย่างสนุกสนานในโลกออนไลน์ แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น เขาก็ไม่เคยออกมาแก้ข่าว และชี้แจงใด ๆ หรือแม้กระทั่งเปิดเผยอาการป่วยของเขา จนถึงวาระสุดท้าย

- บทเรียนสุดท้าย การจากไปของโบสแมน 

         ครอบครัวประกาศการเสียชีวิตของโบสแมน หลังอดทนสู้กับโรคร้ายมานาน 4 ปี ทั่วโลกช็อก ขณะที่ในโซเชียลมีเดียได้มีการเรียกร้องให้ผู้ที่เคยต่อว่าเขา ให้ออกมาแสดงความขอโทษ พร้อมทั้งขอให้ครั้งนี้เป็นการเตือนใจว่าอย่าแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของคนอื่น โดยเฉพาะการเรื่องเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว เพราะคุณไม่มีทางรู้ว่า มีอะไรเกิดขึ้นในชีวิตของคน ๆ นั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก mothershipinsider
ภาพจาก Instagram chadwickboseman, เฟซบุ๊ก Black Panther

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถอดบทเรียนจาก Chadwick Boseman โดนล้อว่าติดยา หารู้ไม่ว่า เขากำลังสู้กับมะเร็ง อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2563 เวลา 17:37:23 45,463 อ่าน
TOP