x close

ชวนดู 14 หนังสงครามโลกครั้งที่ 2 สมรภูมิรบที่ถูกเล่าขาน

             หนังสงครามโลกขึ้นหิ้งที่ไม่ควรพลาด รวมมาไว้ให้แล้วสำหรับคนที่ชื่นชอบหนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริงหรืออ้างอิงมาจากบางส่วนของประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสงครามโดยเฉพาะสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนจะมีหนังเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

           สำหรับคนที่รักในประวัติศาสตร์และเรื่องราวของสมรภูมิรบ คงถูกใจรวมหนังสงครามที่เราชาวกระปุกดอทคอมได้หยิบมาฝากกันในวันนี้ กับยุคของหนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ส่วนใหญ่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงในหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ ซึ่งคัดมาแล้วว่าเป็นหนังขึ้นหิ้งที่ไม่ควรพลาด 14 เรื่อง เพื่อใครอยากหาหนังเกี่ยวกับสงครามดี ๆ มาดู ส่วนจะมีหนังสงครามโลกเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. Schindler’s list (1993)

          Schindler’s List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม โดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก ดัดแปลงจากนิยายเรื่อง Schindler's Ark บอกเล่าเรื่องราวของออสการ์ ชินด์เลอร์ ชายชาวออสเตรเลียผู้ช่วยชีวิตชาวยิวมากกว่า 1,100 คน จากการสังหารหมู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถือว่าเป็นชัยชนะของชายคนหนึ่งที่สร้างความแตกต่างและสะท้อนเรื่องราวของผู้รอดชีวิตจากช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์

2. The Thin Red Line (1998)

           The Thin Red Line ฝ่านรกยึดเส้นตาย ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดภาพลักษณ์ที่แท้จริงของสงครามผ่านชีวิตและเลือดเนื้อของทหารหาญ สู่ก้นบึ้งแห่งจิตวิญญาณของธรรมชาติ คาบสมุทรแปซิฟิก ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่องราวเกี่ยวกับกองร้อยชาร์ลี ที่ถูกส่งไปยังเกาะกัวดาคาแนล ในหมู่เกาะโซโลมอน กลางมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อทำการยึดและทำลายฐานทัพญี่ปุ่นเพื่อป้องกันมิให้กองทัพญี่ปุ่นเคลื่อนพลไปไหนได้ โดยหนังเล่าผ่านมุมมองของเหล่าทหารที่ต้องต่อสู้ในสมรภูมิสงครามอันโหดร้าย และความสูญเสีย หนังทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า พวกเขามาทำอะไรกันที่นี่ และความโหดร้ายที่แท้จริงของสงครามไม่ใช่มีผลเพียงร่างกาย หากแต่ยังทำลายลึกไปถึงจิตวิญญาณและความเป็นมนุษย์นั่นเอง

3. Saving Private Ryan (1998)

           Saving Private Ryan ฝ่าสมรภูมินรก หนังสงครามระดับตำนาน ที่ขึ้นชื่อว่าทรงพลังและสมจริงมากที่สุด หนึ่งในผลงานชิ้นโบแดงของผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก สร้างอิงจากเหตุการณ์ยกพลขึ้นบกหรือวันดีเดย์ ที่นอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเป็นเรื่องราวของ ร้อยเอก จอห์น มิลเลอร์ ผู้นำทหารกองหนึ่ง ที่ได้รับมอบหมายให้กลับไปช่วยชีวิต พลทหาร เจมส์ ไรอัน ให้กลับบ้านอย่างปลอดภัย ซึ่งภารกิจครั้งนี้มีผู้ใต้บังคับบัญชาเข้าร่วมด้วยทั้งหมด 7 คน แต่ละคนเพิ่งรอดชีวิตกลับมาได้ไม่นาน จึงไม่เข้าใจว่าทำไมต้องยอมเสี่ยงอันตราย บุกฝ่ากระสุน และสละชีวิตเพื่อคนคนเดียวด้วย ส่วนหนึ่งในฉากที่ดีที่สุดของเรื่องก็คือ การบุกหาดโอมาฮา ซึ่งเต็มไปด้วยร่างของทหารสหรัฐฯ กระจัดกระจายอยู่ทั่วทุกหนแห่ง ดูไม่ต่างอะไรจากนรกเลยทีเดียว

4. Pearl Harbor (2001)

หนังสงครามโลก

Jerry Bruckheimer Films Official

          Pearl Harbor เพิร์ล ฮาร์เบอร์ สร้างจากเหตุการณ์การโจมตีที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์ หมู่เกาะฮาวาย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื้อเรื่องอิงจากเรื่องจริงที่อเมริกาและญี่ปุ่นเริ่มขัดแย้งกัน จนฝ่ายญี่ปุ่นส่งทหารมาทิ้งระเบิด ณ อ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ และทำให้อเมริกาประกาศสงครามกับญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ โดยในเนื้อหาจะสอดแทรกเรื่องราวรักสามเส้าของสองนักบินเพื่อนสนิทที่ดันไปตกหลุมรักผู้หญิงคนเดียวกันเข้ามาด้วย ฉะนั้นจึงไม่ได้มีแค่ดราม่าของสงครามเท่านั้น แต่ยังมีดราม่าของความรักอีกด้วย 

5. Enemy at the Gates (2001)

           The Enemy at the Gates กระสุนสังหารพลิกโลก สร้างจากเรื่องจริงของ วาซีลี กริกอร์เยวิช ไซเซฟ สไนเปอร์ชื่อดังก้องโลก โดยเนื้อหาเล่าอิงเหตุการณ์ยุทธการที่สตาลินกราด ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เป็นการต่อสู้กันระหว่างกองทัพนาซีและกองทัพรัสเซีย ซึ่งกินเวลานานถึง 5 เดือนครึ่ง โดยตลอดทั้งสงคราม นักแม่นปืนคนนี้ใช้ทักษะอันแม่นยำของเขาสังหารทหารนาซีไปมากถึง 225 คน จนทำให้เขากลายเป็นที่สนใจและได้รับการยกย่องจากสหภาพโซเวียตในที่สุด

6. Downfall (2004)

           Downfall หรือ Der Untergang ปิดตำนานบุรุษล้างโลก หนังสร้างจากการรวบรวมเรื่องราว 10 วันสุดท้ายก่อนที่กองทัพนาซีของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ จะพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 แม้จะรู้ตัวว่าทหารรัสเซียกำลังรุกคืบเข้ามา แต่ฮิตเลอร์ก็ปฏิเสธคำขอของนายทหารคนสนิทที่ให้อพยพออกจากเบอร์ลิน จัดงานปาร์ตี้ในบังเกอร์ใต้ดินเพื่อเรียกขวัญกำลังใจ หลังจากแผนการรบครั้งสุดท้ายที่จะให้เฟลิคส์ ชไตเนอร์ โจมตีเบอร์ลินให้ราบคาบประสบความล้มเหลว ฮิตเลอร์ก็ยังไม่ยอมหลบหนีออกจากเบอร์ลิน และฆ่าตัวตายพร้อมกับเอวา เบราน์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1945 โดยหนังนำเสนอผ่านมุมมองของ เทราด์ ยุงเกอร์ เลขาฯ ของฮิตเลอร์ นั่นเอง

7. Letters from Iwo Jima (2006)

           Letters from Iwo Jima จดหมายจากอิโวจิมา ยุทธภูมิสู้แค่ตาย หนังที่ว่าด้วยเรื่องสมรภูมิรบบนเกาะอิโวจิมา ของประเทศญี่ปุ่น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เล่าเรื่องผ่านนายทหารไซโกะ และนายพลทาดามิจิ คูริบายาชิ ผู้บัญชาการรบที่รับหน้าที่ดูแลและปกป้องเกาะแห่งนี้ แต่ด้วยจำนวนพลที่น้อยกว่าและขาดการสนับสนุนทั้งจากทางน้ำและอากาศ ทำให้ชีวิตของเหล่าทหารต้องจบลง

8. Valkyrie (2008)

           Valkyrie ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก หนังที่อ้างอิงช่วงเหตุการณ์ในวันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1944 อันเป็นความพยายามลอบสังหารฮิตเลอร์และกระทำรัฐประหารรัฐบาลนาซีครั้งสำคัญ โดยปฏิบัติการครั้งนี้ถูกเรียกว่า แผนวัลคีรี แผนทั้งหมดดูเหมือนจะเป็นไปได้อย่างดี สมาชิกพรรคนาซีคนสำคัญ ๆ ก็ถูกควบคุมตัวไว้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปผลปรากฏชัดเจนแล้วว่า ฮิตเลอร์ยังมีชีวิตอยู่ ผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้งหมดก็เริ่มขัดขืนและต่อต้าน ทำให้ปฏิบัติการครั้งนี้ไม่สำเร็จ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดจบลงที่การประหารชีวิตหรือฆ่าตัวตาย รวมทั้ง พลเอก ฟรีดริช ฟรอมม์ ด้วย แม้กระทั่งจะพยายามกลับตัวมาต่อต้านเพื่อหวังจะให้ตนพ้นโทษ แต่ก็ไม่รอดเนื่องจากไม่สามารถหยุดยั้งการปฏิบัติการครั้งนี้ให้เกิดขึ้นได้

9. The Pacific (2010)

           The Pacific สมรภูมิวีรบุรุษ บอกเล่าเรื่องราวของเหล่านาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมรบในสมรภูมิสงครามแปซิฟิกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พวกเขาต้องพบกับประสบการณ์เหนือคำบรรยายของพวกเขาและเพื่อนนาวิกโยธิน เริ่มต้นจากการปะทะกับทหารญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในป่าทึบแห่งกัวดาคาแนล ผ่านป่าลึกในเคปโกลสเตอร์ ไปจนถึงที่มั่นแนวปะการังเปเลลู ชายหาดสีเลือดแห่งอิโวจิมา ลานสังหารในโอกินาวา และเส้นทางกลับบ้านพร้อมกับชัยชนะและอุปสรรคนานัปการหลังจากวันที่มีชัยชนะเหนือญี่ปุ่น

10. คู่กรรม (2013)

           หนึ่งในนิยายที่อยู่ในความทรงจำของคนไทยมาอย่างยาวนานที่มีฉากหลังอยู่ในช่วงเวลาของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ประเทศไทยมีส่วนเกี่ยวข้องในสงครามครั้งนี้ด้วย แม้เนื้อหาหลัก ๆ จะเป็นเรื่องความรักของหนุ่มสาวต่างเชื้อชาติที่มีเรื่องราวของการเมืองและสงครามเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ผู้ชมก็จะได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยุคนั้น โดยสงครามได้เริ่มขึ้นในทวีปยุโรป กองทัพนาซีเยอรมันเปิดศึกกับฝรั่งเศสและอังกฤษ ขณะที่เอเชียกองทัพญี่ปุ่นได้เข้ารุกรานจีน ซึ่งทางไทยเป็นเพียงทางผ่านของญี่ปุ่นเพื่อเข้าพม่าและไปต่อยังอินเดีย ที่ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ในวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2484 (ค.ศ. 1941) คือวันที่ญี่ปุ่นเคลื่อนทัพสู่ประเทศไทยนั่นเอง หนังถูกสร้างมาแล้วหลายเวอร์ชั่นทั้งหนังและละคร

11. FURY (2014)

            Fury วันปฐพีเดือด หนังสงครามที่สร้างจากเรื่องจริงของทหารผ่านศึก ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่าด้วยเรื่องราวช่วงท้าย ๆ ของสงคราม ประมาณเดือนเมษายน ค.ศ. 1945 ที่ฝ่ายอเมริกากำลังบุกเข้าไปในเมืองเบอร์ลิน แต่เจอการป้องกันแน่นหนาจนไม่สามารถทะลวงเข้าไปได้ จึงมอบหมายให้ วอร์แดดดี้ นายทหารสุดเก๋า พร้อมลูกทีมอีก 4 คน และรถถังฟิวรี่ ไปปฏิบัติภารกิจสุดอันตรายเพื่อตะลุยกองทัพนาซี ซึ่งแม้ว่าทีมของเขาจะไม่มีอาวุธ ไม่มีประสบการณ์ และมีจำนวนน้อยกว่า แต่พวกเขาก็สู้ทุกทาง และทำทุกอย่างเพื่อให้ชนะการต่อสู้

12. Hacksaw Ridge (2016)

          Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ ผลงานการกำกับของนักแสดงมากฝีมือ เมล กิ๊บสัน นำแสดงโดย แอนดรูว์ การ์ฟิลด์, แซม เวอร์ธิงตัน และฮิวโก้ วีฟวิ่ง สร้างจากเรื่องจริงที่ไม่ธรรมดาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเป็นเรื่องราวของ เดสมอนด์ ที. ดอสส์ แพทย์ทหารชาวอเมริกัน ผู้เปี่ยมไปด้วยมนุษยธรรม เพราะเขาเชื่อว่าการฆ่ากันไม่ใช่คำตอบของสงคราม จึงปฏิเสธที่จะสังหารทหารฝ่ายตรงข้าม และยืนหยัดเป็นนักสู้คนเดียวที่ไม่พกอาวุธ พร้อมช่วยเหลือและอพยพผู้บาดเจ็บทุกคน รวมกว่า 70 ชีวิต ท่ามกลางกระสุนปืนและดงระเบิดในสมรภูมิโอกินาวา จนทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษแห่งสงครามและได้รับเหรียญเกียรติยศรัฐสภาจากประธานาธิบดีด้วย

13. Dunkirk (2017)

          Dunkirk ดันเคิร์ก หนังสงครามของผู้กำกับมากฝีมือ คริสโตเฟอร์ โนแลน สร้างจากเหตุการณ์จริงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตัวหนังเล่าสไตล์สารคดี เก็บรายละเอียดยอดเยี่ยม อิงจากเหตุการณ์ยุทธการที่ดันเคิร์กเมื่อปี ค.ศ. 1940 หรือที่รู้จักในชื่อปฏิบัติการไดนาโม แสดงให้เห็นถึงการอพยพเพื่อเอาชีวิตรอดของทหารฝ่ายพันธมิตร หลังจากถูกกองทัพเยอรมันโจมตีที่ชายหาดและท่าเรือดันเคิร์ก ประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นหนังสงครามที่ไม่ได้นำเสนอความยิ่งใหญ่ของชัยชนะ แต่นำเสนอความสำคัญของการรักษาชีวิต

14. Midway (2019)

           Midway มิดเวย์ หนังสงครามอิงประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ สร้างจากเรื่องจริงของยุทธนาวีมิดเวย์ ศึกกองทัพเรือสุดระทึก ที่พลิกเกมสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปตลอดกาล โดยเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้กันระหว่างกองทัพเรืออเมริกาและญี่ปุ่น ท่ามกลางมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อญี่ปุ่นมีแผนจู่โจมฐานกองทัพเรือและเครื่องบินสำคัญของอเมริกา ทางอเมริกาจึงต้องหาทางป้องกันและเตรียมปะทะกลับให้ได้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนดู 14 หนังสงครามโลกครั้งที่ 2 สมรภูมิรบที่ถูกเล่าขาน อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2566 เวลา 14:49:36 159,450 อ่าน
TOP