x close

เรื่องย่อ Billie

           เธอถูกข่มขืนตอนอายุ 11 และเมื่ออายุ 24 เธอคือราชินีเพลงแจ๊ส Billie บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก สารคดีที่โลกไม่เคยรู้ของนักร้องผู้ต่อต้านการเหยียดสีผิวมาตลอดชีวิต ดูหนังใหม่พร้อมกัน 1 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊สเปลี่ยนโลก

หนังสารคดี บิลลี่ ฮอลิเดย์

กำหนดฉาย: 1 ตุลาคม 2020


แนว: สารคดี


นำแสดง: บิลลี่ ฮอลิเดย์


กำกับ: เจมส์ เออร์สคิน

           การเหยียดผิวและความอยุติธรรมอย่างเปิดเผย และเธอต้องจ่ายราคาให้ร้องความจริงสู่สายตาชาวโลก ด้วยราคาที่แสนแพง ด้วยการถูกโต้กลับ และเหยียดหยาม จากคนผิวขาว แต่เธอไม่เคยหยุดร้องเพลงนี้ แม้จนช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต
           บิลลี่ ฮอลิเดย์ (Billie Holiday) เกิดในครอบครัวคนผิวดำผู้ยากจน พ่อแม่ยกเธอให้คนอื่นเลี้ยงดู เด็กหญิงถูกข่มขืนตอนอายุ 11 จากผู้ชายข้างบ้าน เธอถูกสังคมตัดสินว่าเป็นคนผิดและถูกส่งเข้าสถานสงเคราะห์ก่อนที่เธอจะหนีออกมาและเริ่มทำงานเป็นนางทางโทรศัพท์ตอนอายุ 12 เธอร้องเพลงครั้งแรกในซ่อง เธอเรียกตัวเองว่า บิลลี่ ฮอลิเดย์ นักร้องเพลงแจ๊สผิวสีผู้คลุกคลีอยู่กับความยากจน ความรุนแรง และการเหยียดเชื้อชาติ เจ้าของเพลงดังแห่งศตวรรษอย่าง Strange Fruit (1939)
หนังสารคดี บิลลี่ ฮอลิเดย์

หนังสารคดี บิลลี่ ฮอลิเดย์

           บิลลี่ ฮอลิเดย์ คือหนึ่งในนักร้องเสียงทรงพลังตลอดกาล เป็นที่ถกเถียงกันอยู่เสมอว่าเธอคือสาวผิวสีผู้เปี่ยมไปด้วยความภาคภูมิใจในโลกของคนผิวขาว ศิลปินผู้ถูกเหยียดหยามและติดยาเสพติดรุนแรง เมื่อเธอร้องเพลงต่อต้านการเหยียดผิวอย่าง Strange Fruit ทำให้เธอกลายเป็นศัตรูของรัฐ และเคยถูกลอบยิงจากกลุ่มผู้ต่อต้านคนผิวดำ เรื่องราวที่หลายคนไม่เคยได้รู้กำลังจะถูกเปิดเผยในสารคดีเรื่องนี้
หนังสารคดี บิลลี่ ฮอลิเดย์

หนังสารคดี บิลลี่ ฮอลิเดย์

           ในปี 1971 นักข่าวชื่อ ลินดา ลิปแน็ก คีล (Linda Lipnack Kuehl) ได้ออกเดินทางเพื่อเขียนชีวประวัติในบั้นปลายชีวิตของบิลลี่ ซึ่งกว่า 8 ปีที่เธอตามล่าหาข้อมูลและบันทึกเทปสัมภาษณ์กว่า 200 ชั่วโมง จากผู้คนที่เกี่ยวข้องกับนักร้องชื่อดังคนนี้ รวบรวมจากคำให้การที่ตรงไปตรงมาของพ่อแม่เลี้ยงของเธอ เพื่อนในโรงเรียน เพื่อนร่วมห้องขัง ทนายความ โปรดิวเซอร์ เพื่อนสนิท แมงดา และแม้แต่เจ้าหน้าที่ FBI ผู้จับกุม แต่หนังสือของลินดาไม่เคยได้รับการตีพิมพ์และเทปก็ไม่เคยมีใครได้ยินมาก่อนจนถึงตอนนี้
หนังสารคดี บิลลี่ ฮอลิเดย์

           Billie บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก จะฉายออกมาในรูปแบบของภาพยนตร์สารคดีมีการผสมผสานระหว่างฟุตเทจภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่ง ซึ่งจะจับภาพความซับซ้อนของตำนานผ่านสายตาของผู้หญิงที่ความหลงรักในเสียงเพลงแจกจ่ายความรักให้ทุกคนแต่ไม่เคยได้รักนั้น…

ติดตามโปรแกรมหนังใหม่ หนังฉายเร็ว ๆ นี้ ทั้งหนังไทย หนังฝรั่ง ข่าววงการหนัง ดาราฮอลลีวูด เพิ่มเติมคลิกเลย

ภาพจาก Sahamongkolfilm international
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อ Billie อัปเดตล่าสุด 28 กันยายน 2563 เวลา 15:36:45 3,858 อ่าน
TOP