x close

เรื่องย่อ Fallen Angels

นักฆ่าตาชั้นเดียว

หนัง Fallen Angels


โปรแกรมหนังกำหนดฉาย: 26 พฤศจิกายน 2020


แนว: หนังอาชญากรรม | หนังดราม่า


ดารานำแสดง: หลีหมิง, หลี่เจียซิน, ทาเคชิ คาเนชิโร, หยางไฉ่หนี, คาเรน ม็อก


กำกับภาพยนตร์: หว่องกาไว

              เรื่องราวของ ความเหงา ความรัก และความโดดเดี่ยว ของกลุ่มคนนอกกฎหมาย ตั้งแต่ มือสังหารหนุ่มเจ้าเสน่ห์ผู้เงียบขรึมและโดดเดี่ยวแปลกแยก, คู่หูของมือสังหารที่เป็นผู้ว่าจ้างคอยออกคำสั่งฆ่า และหนุ่มใบ้ติสส์แตกพูดไม่ได้ที่ชอบงัดแงะร้านค้าและบ้านคนอื่น ตัวละครทั้งสามคนต่างเดินวนไปมาบนโลกเหงา ๆ สวนทาง พบเจอ พูดจาประหนึ่งแค่คนแปลกหน้า

ตัวอย่างหนัง Fallen Angels

เรื่องย่อ Fallen Angels นักฆ่าตาชั้นเดียว

            ฮ่องกงยามค่ำคืน แม้แต่มือปืนก็ฝืนความเหงาไม่ได้ เมื่อ "นักฆ่าหนุ่ม" มาดนิ่งทำงานตามคำสั่งของ "หญิงสาวลึกลับ" ที่เขาไม่เคยเจอมาก่อน ยิ่งนานเท่าไหร่หัวใจของพวกเขาก็ยิ่งผูกพันกัน แต่มันกลายเป็นทั้งความสุขและปัญหา เพราะด้วยอาชีพแบบนี้หากไม่ระวังหัวใจอาจทำให้เกิดความวุ่นวายตามมา

 

            ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเหตุการณ์นั้น "หนุ่มใบ้" ผู้ชอบสวมรอยเป็นเจ้าของร้านอาหารดันไปตกหลุมรัก "สาวผมบลอนด์" สุดเปี่ยมสีสันที่ยังคงไม่ลืมแฟนเก่า และไม่ว่าจะทำอย่างไร เขาก็เข้าไปแทนที่คนรักเก่าในหัวใจของเธอไม่ได้เสียที เขาจะยึดมั่นในความรักนั้นต่อไปไหม หรือจะยอมแพ้และเดินจากไป…

            ผลงานการกำกับของ หว่องกาไว เล่าเรื่องราวของความเหงา ความรัก และความโดดเดี่ยวของกลุ่มคนนอกกฎหมายตั้งแต่ มือสังหารหนุ่มเจ้าเสน่ห์ผู้เงียบขรึมและโดดเดี่ยวแปลกแยก, คู่หูของมือสังหารที่เป็นผู้ว่าจ้างคอยออกคำสั่งฆ่า และหนุ่มใบ้ติสต์แตกที่ชอบงัดแงะร้านค้าและบ้านคนอื่น

 

            ตัวละครทั้งสามคนต่างวนเวียนไปมาบนโลกเหงา ๆ สวนทาง พบเจอ พูดจาประหนึ่งแค่ "คนแปลกหน้า"

เกร็ดน่ารู้หนัง Fallen Angels

  • หากสังเกตดี ๆ จะพบว่าเหตุการณ์ในหนัง Fallen Angels (1995) เกิดขึ้นแต่ตอนกลางคืนอย่างเดียว หว่องกาไว เผยว่าหนังเรื่องนี้และ Chungking Express (1994) เปรียบได้กับด้านมืดและด้านสว่างของเมืองฮ่องกง หาก Chungking Express คือด้านที่ฉูดฉาดและเปี่ยมสีสัน Fallen Angels ก็คือด้านมืด
  • หากใน Chungking Express ให้อารมณ์ความรู้สึกว่ายิ่งไกลก็เหมือนยิ่งใกล้ แต่ใน Fallen Angels ยิ่งใกล้ก็เหมือนยิ่งไกล ดังนั้นเวลาถ่ายทำ กล้องจะจับภาพในระยะใกล้มาก แต่ถ่ายออกมาผ่านเลนส์มุมกว้างซึ่งมอบสุนทรียศาสตร์ที่แปลกประหลาด
  • เป็นหนังขนาดยาวของหว่องกาไว เพียงไม่กี่เรื่องที่เหลียงเฉาเหว่ยไม่ได้แสดง

  • ใน Fallen Angels มีฉากที่ภาพเป็นสีขาว-ดำเยอะมาก คริสโตเฟอร์ ดอยล์ ผู้กำกับภาพเล่าว่านั่นไม่ใช่ความตั้งใจแรกของพวกเขา แต่ดันเกิดปัญหาหลายอย่างกับฟิล์มที่ใช้และไม่มีงบพอจะถ่ายใหม่ เลยต้องใช้ของที่มีอยู่โดยหาทางสร้างสุนทรียภาพให้เกิดขึ้นเท่าที่ทุกอย่างพอจะอำนวย จนออกมาเป็นแบบนี้ "ใครอยากเอากรณีศึกษานี้ไปทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกก็ได้นะ ตามสบาย"
  • คาเรน ม็อก เจ้าของบท สาวผมทอง ตัวแปรสำคัญของเรื่องเล่าว่าการเล่นหนังเรื่องนี้ของเธอถือว่าไม่ต่างจากการเต้นรำ หว่องกาไว มีภาพในหัวชัดเจนว่าอยากให้ตัวละครของเธอออกมาเป็นยังไง แต่เขาก็ยังเปิดกว้างให้เธอสามารถตีความตัวละครเองได้ด้วย และผลของการแสดงในครั้งนี้ส่งให้เธอได้ รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จาก Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 15
  • หว่องกาไว เคยให้สัมภาษณ์ว่าแม้หนังของเขาทุกเรื่องจะให้ความรู้สึกหวานขมปนเศร้าสร้อย แต่ก็มักจะจบลงแบบให้ความหวัง ในกรณีของ Fallen Angels เขาบอกว่าช่วง 15 นาทีสุดท้ายของหนังเป็นตอนจบที่สวยงามที่สุดเท่าที่เขาเคยทำหนังมา
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อ Fallen Angels อัปเดตล่าสุด 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:02:34 12,923 อ่าน
TOP