x close

เรื่องย่อ 2046

หนัง 2046

โปรแกรมหนังกำหนดฉาย: 10 ธันวาคม 2020


แนว: หนังดราม่า | หนังชีวิต | โรแมนติก | หนังวิทยาศาสตร์ 


ดารานำแสดง: เหลียงเฉาเหว่ย, จางจื่ออี๋, เฟย์หว่อง, ทาคุยะ คิมูระ, จางจื่ออี๋, หลิวเจียหลิง, จางเจิ้น, ตงเจี๋ย, จางม่านอวี้, ธงไชย แมคอินไตย์ 


กำกับภาพยนตร์: หว่องกาไว

ตัวอย่างหนัง 2046

เรื่องย่อ 2046

           โจวมู่หวัน นักหนังสือพิมพ์ ผู้ผิดหวังในรัก หลังจากไม่อาจสมหวังในรัก เขาปลีกตัวไปสิงคโปร์ กลายเป็นนักพนัน และเพลย์บอย เขาใช้เวลาที่นั่นสามปี ก่อนจะกลับมาฮ่องกง หนังเล่าเรื่องในคืนวันก่อนคริสมาสต์ เรื่องราวของ โจวมูหวัน และผู้หญิง 4 คนในชีวิตเขา คนหนึ่งป็นนางโชว์ คนหนึ่งเป็นโสเภณีชั้นสูง คนหนึ่งเป็นหญิงสาวในโลกฝัน ขณะที่หญิงสาวคนสุดท้ายผู้จมอยู่ในอดีตของตน

           จากห้องที่นำพาตัวละครเหงามาเจอกันและรักกัน ห้อง 2046 นี้จะทำให้คนดูตกอยู่ในห้วงแห่งรัก เปิดประตูและเชื้อเชิญผู้คนสู่โลกที่ยิ่งใหญ่ขึ้น ร้าวรานยื่งขึ้น และเหงาขึ้นกว่าเดิม…

เกร็ดน่ารู้หนัง 2046

            วันที่ 1 กรกฎาคม 1997 เป็นวันที่ประเทศอังกฤษประกาศคืนเกาะฮ่องกงให้กับประเทศจีน หลังจากสิ้นสุดสัญญาเช่า 99 ปี แต่ยังมีข้อตกลงเพิ่มเติมว่าฮ่องกงจะกลายเป็นเขตปกครองพิเศษ เป็นเวลา 50 ปีก่อนขึ้นตรงต่อรัฐบาลจีนหลังจากครบกำหนด โดยปีที่ฮ่องกงจะกลับไปเป็นของจีนอย่างสมบูรณ์ก็คือ ปี 2047 และนั่นคือช่วงเวลาที่หว่องกาไวสนใจ และอยากสำรวจผ่านหนังว่าเมื่อใกล้ถึงเวลานั้นในปี 2046 สรรพสิ่งจะเปลี่ยนแปลงและดำเนินไปในทางใดบ้าง

            นอกจากฉากหลังของ 2046 จะเกิดขึ้นในอนาคต หนังจะดำเนินเหตุการณ์ในฮ่องช่วงกลางยุค 60 ด้วย เช่นเดียวกับใน In the Mood for Love (2000) นอกจากนี้แฟนพันธุ์แท้หนัง หว่องกาไว น่าจะจำได้ดีว่าเลข 2046 ยังเป็นเบอร์ห้องที่คุณเชาและคุณนายชานพบกันด้วย

           ดังนั้นจึงอาจเรียกได้อีกอย่างว่า 2046 คือภาคต่อแบบกลาย ๆ ของ In the Mood for Love (และอาจรวมถึง Days of Being Wild ด้วย) ทั้ง เหลียงเฉาเหว่ย และ จางม่านอวี้ ก็กลับมารับบทตัวละครชื่อเดิม อย่างไรก็ตามหากสังเกตดี ๆ จะพบว่าลักษณะภายในของตัวละครทั้งความคิดและความรู้สึกแตกต่างกันจากเรื่องที่แล้วพอสมควร

           นอกจากทั้งคู่นี้ 2046 ยังขนนักแสดงระดับแถวหน้าของเอเชียมาร่วมจออีกหลายรายไม่ว่าจะเป็น กงลี่, เฟย์ หว่อง, จางเจิ้ง, จางจื่ออี๋, ตงเจี๋ย” รวมถึง เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ จากประเทศไทย และ ทาคูยะ คิมูระ”เจ้าพ่อซีรีส์ญี่ปุ่นและไอดอลชายวง SMAP ด้วย ซึ่งหลายคนในนี้ถือเป็นนักแสดงที่เคยร่วมงานกับหว่องกาไวมาแล้ว

            คำโปรยของ 2046 คือ คุณยังตกอยู่ในห้วงแห่งความรักรึเปล่า (Are you still in the mood for love?)

            ตามปกติแล้วหนังของ หว่องกาไว มักได้รับเสียงตอบรับที่ดี 2046 ก็ดำเนินไปตามนั้น แต่เสียงตอบรับด้านบวกที่ได้มาถือว่าน้อยกว่าหนังเรื่องก่อน ๆ ของเขาอย่างมีนัยสำคัญ สาเหตุประการหนึ่งคือหนังเหมือนกับถ่ายทำไม่เสร็จ หรืออีกนัยหนึ่งหนังของหว่องกาไวเรื่องนี้ไม่เคยมีคำว่าเสร็จสมบูรณ์ จะต้องมีการตัดต่อใหม่ วางวิธีเล่าเรื่องใหม่ และต้องถ่ายใหม่อยู่เรื่อย ๆ

            ผู้กำกับภาพ คริสโตเฟอร์ ดอยล์ แม้จะเป็นขาประจำที่ร่วมงานกับหว่องกาไว เองก็ยังเคยบอกว่าเขาไม่ค่อยปลื้มหนังเรื่องนี้เท่าไหร่ เขาไม่คิดว่าหนังควรสร้างออกมาตั้งแต่แรก และคิดว่าหว่องกาไวก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน

           2046 ใช้เวลาถ่ายทำนานกว่า 4 ปี และช่วงหนึ่งของการถ่ายทำเมื่อปี 2003 กองถ่ายจำเป็นต้องหยุดระงับชั่วคราวทำเนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของ โรคซาร์ส (SARS)

           หากสังเกตดี ๆ จะพบว่าตัวละครในหนังเรื่องนี้ต่างพูดภาษาประจำชาติตัวเอง แต่ทุกตัวละครดูเหมือนจะเข้าใจภาษาของแต่ละฝ่ายกันอย่างดี

ติดตามโปรแกรมหนังใหม่ หนังฉายเร็ว ๆ นี้ ทั้งหนังไทย หนังฝรั่ง ข่าววงการหนัง ดาราฮอลลีวูด เพิ่มเติมคลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อ 2046 อัปเดตล่าสุด 7 ธันวาคม 2563 เวลา 18:18:03 6,624 อ่าน
TOP