x close

ฝึกสมาธิไปกับ Headspace สุขนิยมที่คุณสร้างได้จากซีรีส์

             "ซีรีส์" กับ "การนั่งสมาธิ" สองสิ่งนี้เข้ากันได้จริง ๆ หรือ ? เข้ามาใกล้ ๆ วันนี้เรามีสิ่งดี ๆ มาแนะนำให้ชาวกระปุกดอทคอมได้รู้จักกัน
Netflix

Netflix

           ในยุคที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบแบบนี้ ทำให้ใครหลายคนไม่ค่อยมีเวลาให้กับตัวเอง การเลือกพักผ่อนจิตใจจึงเป็นเรื่องสำคัญ แน่นอนว่าบางคนเลือกที่จะหาหนังหรือซีรีส์ดี ๆ สักเรื่องมาชม เพื่อเป็นการผ่อนคลาย แต่จะดีสักแค่ไหนถ้าการเลือกดูซีรีส์ของคุณจะสามารถสร้างประโยชน์ให้กับตัวคุณเองได้ด้วย ดังเช่นที่ซีรีส์ Headspace นำเสนอเรื่องการสอนและสร้างความเข้าใจในการทำสมาธิ
           แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับ Headspace กันก่อน Headspace คือแอปพลิเคชันที่ช่วยสอนในการฝึกสมาธิ ถูกสร้างโดย แอนดี้ พุดดิโคมบ์ ผู้เคยศึกษาและบวชเรียนที่ทิเบตมากว่า 10 ปี และริชาร์ด เพียร์สัน ผู้ร่วมก่อตั้งและพัฒนา ซึ่งแอปพลิเคชัน Headspace จะช่วยสอนให้คุณเข้าใจตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งในที่นี้เราจะขอพาคุณไปรู้จักกับซีรีส์ Headspace กับสารคดีสั้น ๆ 8 ตอน ที่จะพาคุณไปเรียนรู้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการนั่งสมาธิว่าเราควรจะทำอย่างไร เพื่อที่จะได้ประโยชน์สูงสุดจากการนั่งสมาธิ โดยแบ่งเป็นตอน ๆ ดังนี้
 ตอนที่ 1:  
         เป็นวิธีเริ่มต้นการนั่งสมาธิ เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำสมาธิและการฝึกกำหนดลมหายใจ เพื่อให้เรารู้สึกสงบและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ทั้งร่ายกายและจิตใจของเราเบาขึ้น
ตอนที่ 2:
          เรียนรู้ที่จะปล่อยวาง ทั้งปัญหา ความโกรธ และสอนเทคนิคในการทำสมาธิง่าย ๆ ด้วยการจินตนาการภาพ
ตอนที่ 3 : วิธีรักชีวิต
           การหยุดพักเพื่อสำรวจตัวเองฟังเสียงข้างในจิตใจ รวมทั้งแนะนำวิธีทำสมาธิผ่านการสะท้อนความคิด
ตอนที่ 4: 
            วิธีรับมือกับความเครียด การเปลี่ยนมุมมองและมือกับความรู้สึก เพื่อให้คลายกังวลและความเครียดผ่านการนั่งสมาธิ 
Netflix

Netflix

ตอนที่ 5: 
          วิธีมีจิตใจที่ดี เรียนรู้การปล่อยวางความข้องใจต่อตัวเองและผู้อื่น เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอย่างเมตตากรุณา โดยใช้การนั่งสมาธิและแผ่เมตตาเข้าช่วย 
ตอนที่ 6: 
          รู้จักรับมือกับความเจ็บปวด สอนให้อยู่กับปัจจุบัน
ตอนที่ 7: 
          วิธีรับมือกับอารมณ์โกรธ เปลี่ยนความคิดให้เป็นด้านบวก เปลี่ยนมุมมองซึ่งจะทำให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น 
ตอนที่ 8: 
          วิธีบรรลุศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัดในตัวเรา หมั่นฝึกฝนการนั่งสมาธิอยู่เสมอ ๆ เพื่อจิตใจที่มั่นคง
           ทั้งหมดทั้งมวลนั้นคือคำแนะนำดี ๆ ที่คุณสามารถหาดูได้ในซีรีส์ Headspace เพื่อพัฒนาศักยภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจของตัวเอง แต่สิ่งที่ดีที่สุดไม่ใช่แค่การดูหรือการฟัง แต่คือการปฏิบัติจริง เพียงแค่เริ่มต้นจากวันละ 5-10 นาที และค่อย ๆ พัฒนาไป นั่นแหละคือประโยชน์ที่คุณจะได้รับจาก Headspace นั่นเอง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝึกสมาธิไปกับ Headspace สุขนิยมที่คุณสร้างได้จากซีรีส์ อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2564 เวลา 16:45:40 11,907 อ่าน
TOP