x close

ย้อนรำลึก อู๋ม่งต๊ะ ประวัตินักแสดงสายฮา ผู้เป็นตำนานแห่งวงการหนังตลกฮ่องกง

          เปิดประวัติ อู๋ม่งต๊ะ เจ้าพ่อหนังสายฮา ลูกคู่สุดซี้ของโจวซิงฉือ-หลิวเต๋อหัว กับเสียงหัวเราะที่ฝากไว้ในใจคนทั่วโลก

           เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 สำนักข่าวรายงานว่า นักแสดงชาวฮ่องกงชื่อดัง อู๋ม่งต๊ะ ได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยอาการโรคมะเร็งตับ ในวัย 70 ปี หลังจากต่อสู้มาอย่างยาวนาน เพื่อเป็นการรำลึกถึงดารามากความสามารถ กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนย้อนกลับไปดูประวัติและความประทับใจกับผลงานสร้างชื่อของ อู๋ม่งต๊ะ ผู้ซึ่งเคยเป็นดาราที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้คนมากมายกันค่ะ
 

ประวัติ อู๋ม่งต๊ะ

           อู๋เมิ่งต๋า หรือที่คนไทยเรียกเขาว่า “อู๋ม่งต๊ะ” เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2494 เป็นนักแสดงชาวฮ่องกงที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากบทตัวเอก บทตลก และยังเป็นคู่ซี้ในภาพยนตร์ร่วมกับ โจวซิงฉือ และหลิวเต๋อหัว ในหลาย ๆ เรื่อง จนกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวของทั้งคู่ไปแล้ว

อู๋ม่งต๊ะ ลูกคู่สุดซี้ของโจวซิงฉือ-หลิวเต๋อหัว

          อู๋ม่งต๊ะ เริ่มเข้าวงการบันเทิงมีผลงานการแสดงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518 มีผลงานที่โดดเด่นหลายเรื่อง เช่น ซีรีส์เรื่องชอลิ้วเฮียง, นักสู้ผู้พิทักษ์ แต่บทบาทที่ทำให้เขาเริ่มเป็นที่จดจำคือ เรื่องจอมยุทธสะท้านโลกันตร์ เล่นคู่กับ โจวซิงฉือ 

          ในทศวรรษที่ 90 อู๋ม่งต๊ะ แจ้งเกิดในบทนักแสดงสมทบที่โดดเด่นที่สุดในยุคนั้นกับเรื่องผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ จากนั้นก็รับบทเป็นลูกคู่สายฮากับ หลิวเต๋อหัว และโจวซิงฉือ เรื่อยมา และได้รับรางวัลตุ๊กตาทองสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Best Supporting Actor) จากเวทีฮ่องกงฟิล์ม อวอร์ด ครั้งที่ 10 

          และผลงานสร้างชื่ออีก 2 เรื่องของ อู๋ม่งต๊ะ ก็คือเรื่องคนเล็กนักเรียนโต และเรื่องคนกัดคนรับ ที่รับบทพ่อของทั้งโจวซิงฉือ และหลิวเต๋อหัว ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้เองได้กลายเป็นภาพยนตร์ต้นแบบให้ โจวซิงฉือ พัฒนาภาพยนตร์ตลกในรูปแบบของตัวเองในเวลาต่อมา

ผลงานทางการแสดงของอู๋ม่งต๊ะ

          ผลงานการแสดงที่ผ่านมาของอู๋ม่งต๊ะ ส่วนใหญ่คือการรับบทลูกคู่สายฮาของโจวซิงฉือ และ หลิวเต๋อหัว อาทิ 

 • ซีรีส์เรื่องชอลิ้วเฮียง (Chor Lau-heung ปี 1979)

 • นักสู้ผู้พิทักษ์ (Police Cadet ปี 1984)

 • ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ (A Moment of Romance ปี 1990) 

 • คนตัดเซียน (All for the Winner ปี 1990)

 • คนตัดคน 2 (God of Gamblers 2 ปี 1990)

 • มังกรขันจอหว่อ รวยรักนะจะบอกให้ (Dance With Dragon ปี 1991) 

 • คนเล็กนักเรียนโต (Fight Back to School ปี 1991) 

 • คนกัดคนรับ (Tricky Brains ปี 1991)

 • ชีวิตเธอ ชีวิตข้า ชีวิตเดียว (The Prince of Temple Street ปี 1992) 

 • ชาตินี้ถึงทีข้า ชาติหน้าก็ข้าอีกนั่นแหละ (Gameboy Kids ปี 1992) 

 • เซียวฮื่อยี้ กระบี่ไม่มีคำตอบ (Handsome Sibling ปี 1992) 

 • นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ (Shaolin Soccer ปี 2001)

 • คนเล็กของเล่นใหญ่ (CJ7 ปี 2008) 

 • ปฏิบัติการฝ่าสุริยะ (The Wandering Earth ปี 2019)

           โดยเสียงพากย์ภาษาไทยของ อู๋ม่งต๊ะ มาจากน้ำเสียงของคุณเกรียงศักดิ์ เหรียญทอง ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ใครหลายคนจดจำมาจนถึงทุกวันนี้

ปัญหาสุขภาพ อู๋ม่งต๊ะ

          อู๋ม่งต๊ะ เริ่มป่วยมีปัญหาสุขภาพเรื้อรังด้วยโรคหัวใจมายาวนานร่วมสิบปี สำหรับภาพยนตร์เรื่อง คนเล็กของเล่นใหญ่ เดิมบทตัวเอกจะเป็นของ อู๋ม่งต๊ะ ส่วน โจวซิงฉือ จะกำกับการแสดงอย่างเดียว แต่ด้วยปัญหาสุขภาพทำให้ โจวซิงฉือ ต้องรับบทแสดงแทน และภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาคือหนังไซไฟอวกาศกู้โลกจากจีนแผ่นดินใหญ่ เรื่องปฏิบัติการฝ่าสุริยะ

          แม้ว่าช่วงต้นเดือนมกราคม 2564 จะมีรายงานข่าวว่า อู๋ม่งต๊ะ เกิดอาการเจ็บหน้าอกคล้ายหัวใจวายในกองถ่าย รวมทั้งก่อนหน้านี้เคยเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวและมีโรคเบาหวานคุกคามด้วย จนกระทั่งได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ นับเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งของวงการภาพยนตร์ฮ่องกงและของโลก ที่ได้เสียดาวประดับวงการไปอย่างไม่มีวันกลับ กระปุกดอทคอมขอแสดงความอาลัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนรำลึก อู๋ม่งต๊ะ ประวัตินักแสดงสายฮา ผู้เป็นตำนานแห่งวงการหนังตลกฮ่องกง อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:36:38 12,570 อ่าน
TOP