x close

หนังสยองขวัญเกี่ยวกับบ้าน รวมความหลอนที่รอการพิสูจน์

           นังบ้านผีสิง รวมสิ่งลึกลับที่แฝงตัวอยู่ในที่พักอาศัยไม่ว่าจะเป็น บ้าน ห้องพัก บ้านเช่า รวมถึงโรงแรม จากสถานที่ที่ควรปลอดภัยกลับกลายเป็นความสยองขวัญที่คาดไม่ถึง
          ความเชื่อที่บอกว่าในทุกที่ย่อมมีคนตายดูจะไม่เกินจริงไปนักสำหรับสถานที่เหล่านี้ในหนังสยองขวัญที่กระปุกดอทคอมได้นำมาฝากกัน กับความสยองขวัญที่ผูกเรื่องราวไว้พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็น บ้าน หอพัก ห้องเช่า หรือแม้กระทั่งโรงแรม ที่อาจเคยเกิดโศกนาฏกรรมหรือเรื่องราวที่คาดไม่ถึง จนกลายเป็นที่สิงสถิตของวิญญาณ หรือสิ่งเร้นลับเหนือธรรมชาติ แน่นอนว่าหนังสยองขวัญที่เกี่ยวกับบ้าน หรือ หนังรวมบ้านผีสิง นั้นมีอยู่มากมาย และคอหนังสยองขวัญส่วนใหญ่อาจจะเคยผ่านตากันมาบ้างแล้วกับความเฮี้ยนเหล่านั้น ไปย้อนดูกันดีกว่าว่าความเฮี้ยนเหล่านั้นมีเรื่องอะไรบ้าง

1. The Amityville Horror (1979)

สยองขวัญในห้องพัก

         หนังสร้างจากเหตุการณ์จริงที่ครอบครัวลัตซ์ ต้องเผชิญหน้ากับบ้านผีสิงที่มีความโหดร้าย ที่ได้พบกับเรื่องชวนขนลุกแทบจะทันทีหลังย้ายเข้าไป ซึ่งหลังจากสืบไปสืบมาก็พบว่า บ้านหลังนี้เคยเกิดเหตุอาชญากรรมสุดสยอง เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 1974 เวลาตีสามสิบห้านาที (หนึ่งปีก่อนที่พวกเขาจะย้ายเข้าไปอยู่) ได้เกิดเหตุฆาตกรรมขึ้นในบ้านหลังนี้ โดย โรนัลด์ เดเฟโอ จูเนียร์ หนึ่งในเจ้าของบ้านคนเดิม ขโมยปืนลูกซองของพ่อมายิงสมาชิกในครอบครัวทั้งหมด รวม 6 ชีวิต ซึ่งเขาให้ปากคำว่ามีเสียงในหัวสั่งให้เขาลงมือ ทำให้เขาต้องโทษติดคุกตลอดชีวิต และทำให้บ้านหลังนี้กลายเป็นบ้านสุดเฮี้ยนตามหลอกหลอนครอบครัวลัตซ์ โดย จอร์จ ลัตซ์ ได้เล่าประสบการณ์ว่า เขามักจะตื่นขึ้นมาเวลาตีสามสิบห้านาทีบ่อย ๆ (เวลาที่เกิดเหตุฆาตกรรม) พร้อมทั้งได้ยินเสียงยิงปืนด้วย พวกเขาจึงตัดสินใจย้ายออก หลังจากเพิ่งเข้าไปอยู่เพียง 28 วัน

2. Poltergeist (1982)

          หนังเล่าถึงครอบครัวหนึ่งที่ถูกปีศาจตามหลอกหลอน ตั้งแต่ขว้างปาข้าวของจนถึงขั้นพาตัวลูกสาวไปซ่อน ซึ่งก็อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของเฮอร์มานน์ ณ บ้านหลังหนึ่งในเมืองลองไอส์แลนด์ รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยพวกเขาได้พบเจอกับเหตุการณ์สุดลึกลับ เช่น ข้าวของลอยอย่างไม่มีสาเหตุ ชั้นหนังสือล้มอย่างพิศวง ตำรวจที่เข้ามาสืบสวนก็เกือบเกิดอุบัติเหตุ ช่างภาพก็เจอเรื่องราวประหลาด และแม้จะเรียกนักบวชมาทำพิธีแล้ว แต่เหตุการณ์น่ากลัวก็ยังไม่หยุด จนคนในครอบครัวต้องย้ายบ้านหนี ซึ่งพวกเขาก็เชื่อกันว่า เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะบ้านของพวกเขาสร้างอยู่ใกล้กับหลุมฝังศพของชนพื้นเมืองอเมริกันนั่นเอง ทว่าความหลอนของ Poltergeist ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะว่ากันว่าหนังเรื่องนี้ถูกคำสาป เนื่องจากมีนักแสดงหลายคนเสียชีวิตอย่างผิดปกติ แถมบางคนก็ต้องพบกับเรื่องราวที่ไม่คาดฝันอีกด้วย

3. The Others (2001)

          หนังว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในแถบชายฝั่งของเกาะอังกฤษ และเฝ้ารอคอยข่าวคราวของสามีที่ไปออกรบ ซึ่งเธอต้องปกป้องลูก ๆ จากแสงอาทิตย์ที่เป็นศัตรูของโรคประจำตัวลูก ๆ ของเธอให้ได้ แต่เรื่องน่าฉงนยิ่งกว่านั้นกลับเกิดขึ้น เมื่อหนึ่งในลูกของเธอบอกว่าเขาเห็นผีในบ้าน เกรซ เชื่อว่าต้องเป็นฝีมือการกลั่นแกล้งของคนรับใช้หน้าใหม่แน่ ๆ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป สิ่งประหลาดที่เกิดขึ้นทำให้ เกรซ เริ่มเปลี่ยนใจหันมาเชื่อนิด ๆ แล้วว่ามีเรื่องเหนือธรรมชาติเกิดขึ้นจริง แต่สุดท้ายพวกเขาทั้งหมดก็ต้องเจอกับจุดจบที่หักมุมจนแม้แต่ตัวเขาเองยังคาดไม่ถึง

4. Ju-On: The Grudge (2002)

          อีกหนึ่งตำนานความสยองขวัญของหนังผีเอเชียที่ถูกกล่าวขานไปทั่วโลกถึงความน่ากลัว กับคำสาปของผู้ที่ตายไปด้วยจิตอาฆาต เรื่องราวของวิญญาณที่ยังคงวนเวียนอยู่ในสถานที่นั้นเพื่อรอการแก้แค้น และภาพของผีสาวผมยาวที่คลานลงมาจากบันไดบ้านในสภาพร่างกายที่บิดเบี้ยว และผีเด็กผู้ชายหน้าขาว ก็คงกลายเป็นภาพจำติดตาที่ส่งให้ Ju-On กลายเป็นผีที่ได้ชื่อว่าเป็นหนังขึ้นหิ้งระดับตำนาน กับเรื่องราวของสองแม่ลูกที่ถูกหัวหน้าครอบครัวสังหารอย่างโหดเหี้ยมด้วยความเข้าใจผิด ทั้งสองจึงกลายเป็นวิญญาณอาฆาตที่สิงสถิตอยู่ในบ้านหลังนั้น พร้อมกับคำสาปแช่งที่รอมอบให้กับใครก็ตามที่ย่างก้าวเข้ามาในบ้าน

5. บุปผาราตรี (2003)

          "ออสการ์ อพาร์ทเม้นท์" ชื่อนี้สำหรับคอหนังผีไทยอาจจะคุ้นเคยกันดี สำหรับหนังสยองขวัญปนฮา เรื่อง บุปผาราตรี ฝีมือการกำกับของ ต้อม ยุทธเลิศ ที่ทำออกมาหลายภาค แต่ภาคที่คลาสสิกที่สุดคงหนีไม่พ้นภาคแรกที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2546 เล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ตั้งครรภ์ และตัดสินใจทำแท้งในห้องของตัวเองที่ออสการ์ อพาร์ทเม้นท์ แต่สุดท้ายกลับตกเลือดและเสียชีวิตในห้อง 609 จึงกลายเป็นวิญญาณสุดอาฆาตที่คอยอาละวาดจนไม่มีใครกล้าอยู่ในอพาร์ตเมนต์ หากพูดถึงความหลอนของหนังเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นบรรยากาศในห้องพักที่ดูอึมครึม และฉากติดตาที่ว่าก็คงเป็นฉากที่เอกถูกหั่นขาหลังจากถูกจับได้ว่านอกใจนั่นเอง

6. ผีช่องแอร์ (2004)

           เรียกว่าเป็นภาพติดตาเลยก็ว่าได้สำหรับฉากคลานในท่อแอร์... โดย ผีช่องแอร์ เป็นเรื่องราวจากคำบอกเล่าผ่านรายการ The Shock ของนักร้องนำและ 5 หนุ่มนักดนตรี ที่ห้องพักหมายเลข 409 ระหว่างที่พักอยู่นั้น คนในกลุ่มสังเกตเห็นริ้วผ้าชิ้นหนึ่งสะบัดไป-มาตามแรงลมอยู่ในช่องแอร์ ก่อนปีนขึ้นไปดูทีละคนจนได้พบกับความสยองขวัญที่คาดไม่ถึง หลังจากวันนั้นคนในกลุ่มค่อย ๆ ทยอยเสียชีวิตไปทีละคนอย่างน่าประหลาดใจ เหลือเพียงแค่ 2 คนสุดท้ายที่มีโอกาสมาเล่าความจริงอันน่าสะพรึงกลัวให้ทุกคนได้ฟังว่าพวกเขารอดพ้นจากความตายมาได้อย่างไร

7. คน ผี ปีศาจ (2004)

           หนังว่าด้วยเรื่องราวของเด็กสาวต่างจังหวัดที่หนีตายมาจากการกวาดล้างยาเสพติด ซึ่งพ่อแม่ของเธอถูกฆ่าปิดปาก เธอจึงต้องมาอาศัยอยู่กับป้าที่มีหลานชายอยู่ด้วยอีกหนึ่งคน แต่กลายเป็นว่าเธอต้องเผชิญกับความผิดปกติของบรรยากาศในบ้านหลังนี้ เพราะป้าของเธอทำอาชีพทรงเจ้า แถมหลานชายวัย 12 ปี ก็เอาแต่พูดถึงเรื่องผีสางไม่หยุด เธอต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัวอยู่ในโรงพิมพ์แห่งนี้ จนกระทั่งเธอได้สัมผัสถึงรูปแบบของสิ่งที่ถูกเรียกขานว่า "ปีศาจ" เข้าอย่างจัง

8. Dark Water (2005)

          หนังรีเมกจากเวอร์ชั่นญี่ปุ่นในปี 2002 บอกเล่าเรื่องราวของ ดาห์เลีย วิลเลียมส์ คุณแม่ลูกติดที่มีปัญหาในชีวิต ได้พาตัวเองและลูกน้อยออกไปพักในห้องเช่าราคาประหยัด และที่นั่นเองเธอต้องพบเจอกับเรื่องราวที่ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล เมื่อเธอเข้าพักเธอรู้สึกเหมือนมีใครสะกดรอยตาม ไม่เว้นแม้แต่ในลิฟต์ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอเลือกที่จะกดลิฟต์หลาย ๆ ชั้นพร้อมกัน และเมื่อถึงเวลาที่ต้องเช็กเอาต์ออกจากโรงแรมเธอกลับหายตัวไป ไม่มีใครรู้ว่าเธอหายไปไหน จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไป ทางโรงแรมได้รับแจ้งจากผู้เข้าพักคนอื่นว่าน้ำในโรงแรมไหลช้า มีสีขุ่นและมีกลิ่นเหม็น จึงได้ทำการตรวจสอบแท็งก์น้ำบนดาดฟ้าก็ต้องตกตะลึงเมื่อพบศพของเธออยู่ในแท็งก์น้ำนั้นเอง

9. เปนชู้กับผี (2006)

           เรื่องราวของ นวลจัน หญิงสาวที่ออกตามหาสามีที่หายตัวไปในคฤหาสน์ของ รัญจวน แม่ม่ายเจ้าของคฤหาสน์ผู้เต็มไปด้วยความลึกลับ กับปริศนาที่ซุกซ่อนอยู่ รวมถึงความไม่ชอบมาพากลของบรรดาผู้พักอาศัยในคฤหาสน์แห่งนี้ ยิ่งตอกย้ำให้เธอรู้ว่าบ้านหลังนี้ไม่ธรรมดา ... ด้วยความที่เป็นบ้านทรงไทยก็น่ากลัวอยู่แล้ว และเมื่อรวมกับบรรยากาศสุดวังเวงของหนังยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้น่ากลัวแบบเท่าทวีคูณ ซึ่งใครที่ได้ชมหนังเรื่องนี้คงรู้กันดีอยู่แล้วว่าตอนจบออกมาแบบไหน แต่หากว่าใครยังไม่ได้ดู เราขอแนะนำ !!!

10. Paranormal Activity (2007)

           ขณะที่หนังเรื่องอื่น ๆ พาผู้ชมถือกล้องไปตามสถานที่ต่าง ๆ แต่สำหรับ Paranormal Activity เปลี่ยนสถานที่ธรรมดา ๆ แต่ใกล้ตัวอย่างห้องนอนให้กลายเป็นสถานที่ขนหัวลุกภายในเวลาไม่กี่นาที เหตุการณ์เริ่มขึ้นหลังจากคู่รักหนุ่มสาวย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ และตั้งกล้องเอาไว้ในห้องนอนเพื่อจับภาพความผิดปกติบางอย่างที่ฝ่ายหญิงเชื่อว่าตามติดเธอมาโดยตลอด 

11. The Haunting in Connecticut (2009)

            The Haunting in Connecticut หนึ่งในหนังบ้านผีสิงสุดน่ากลัว ที่สร้างมาจากเรื่องจริงของครอบครัวสนีเดเกอร์ ที่ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านเช่าหลังหนึ่งใกล้กับโรงพยาบาลคอนเนตทิคัต เพราะลูกชายคนหนึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็ง และหลังจากนั้นก็ต้องพบเหตุการณ์ประหลาด ข้าวของเครื่องเรือนสามารถเคลื่อนที่ได้เอง น้ำเปล่ากลายเป็นสีเลือดและมีกลิ่นเหม็นเน่า ลูกมีพฤติกรรมแปลก และหนึ่งในนั้นเห็นผีจนต้องขอย้ายออก ซึ่งสุดท้ายพวกเขาก็ได้เจอกับอุปกรณ์ทำศพที่ชั้นใต้ดิน จึงรู้ว่าบ้านหลังนี้เคยเป็นที่จัดงานศพมาก่อน จนพวกเขาต้องเชิญนักบวชและนักปราบผีมาจัดการนั่นเอง 

12. ลัดดาแลนด์ (2011)

สยองขวัญในห้องพัก

GTH

สยองขวัญในห้องพัก

GTH

           จากตำนานหมู่บ้านสุดหลอนในจังหวัดเชียงใหม่ที่ถ่ายทอดผ่านชะตากรรมสุดสยองของครอบครัวอันแสนอบอุ่น กับฉากติดตา "ผีมะขิ่น" สาวใช้ชาวพม่าที่ถูกฆ่ายัดตู้เย็น แถมยังหลุดออกมาสร้างความสะเทือนขวัญได้ตลอดทั้งเรื่อง และเรื่องราวของมะขิ่นก็ได้รับความนิยมจน GTH หยิบมาทำเป็นหนังสั้นเพื่อเล่าเรื่องราวของเธอโดยเฉพาะ (อ่านเพิ่มเติม: มะขิ่น ลัดดาแลนด์ ภาคต่อ ร่วมเปิดตำนานสุดเฮี้ยน)

13. American Horror Story: Murder House (2011)

สยองขวัญในห้องพัก

Netflixth

           ซีรีส์แฟรนไชส์แนวสยองขวัญสุดโด่งดังที่บอกเล่าเรื่องราวสุดหลอนปนดราม่าของบ้านหลังหนึ่งที่เคยเกิดเหตุฆาตกรรมมาแล้วหลายต่อหลายครั้งจนได้รับสมญานามว่า The Murder House เมื่อครอบครัวของฮาร์มอนได้ย้ายจากบอสตันมายังลอสแอนเจลิส พร้อมซื้อบ้านหลังนี้เพื่อหวังที่จะเยียวยาชีวิตคู่และครอบครัวที่เกือบจะล่มสลาย โดยที่ทั้งสามคนไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าบ้านหลังนี้จะมีประวัติอันน่าสะพรึงกลัวมากมายซ่อนไว้ ทั้งเหตุฆาตกรรมในบ้าน แม่บ้านสุดแสนจะลึกลับ เพื่อนบ้านที่ดูเหมือนมีความลับซ่อนอยู่ และเหตุการณ์ประหลาดกับแขกไม่ได้รับเชิญทั้งหลาย

14. The Conjuring (2013)

           เรื่องราวสุดหลอนที่ครอบครัวเพอร์รอน ต้องเจอ ณ บ้านหลังใหม่ในเมือง Harrisville, Rhode Island โดยอ้างอิงมาจากหนึ่งในประสบการณ์ของ เอ็ด และลอเรน วอร์เรน คู่รักนักปราบผีสุดโด่งดัง โดยพวกเขาเล่าว่า ครอบครัวเพอร์รอน ประกอบด้วย สามี ภรรยา และลูกทั้งห้า ได้ย้ายเข้าไปในบ้านสวนหลังใหม่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Old Arnold Estate แล้วก็พบเจอกับเหตุการณ์ชวนขนลุกเริ่มจากเล็ก ๆ เช่น ข้าวของหาย เฟอร์นิเจอร์เคลื่อนที่ และเสียงประหลาด ไปจนถึงถูกผลัก ทำร้ายร่างกาย และถูกเข้าสิง ซึ่งหลังจากศึกษาหาข้อมูลไปเรื่อย ๆ พวกเขาก็ได้รู้ว่า บ้านหลังนี้เคยเป็นของตระกูลหนึ่งมาอย่างยาวนานถึง 8 รุ่น 
            ซึ่งเรื่องน่าเศร้าก็คือพวกเขาหลายคนเสียชีวิตอย่างประหลาด เด็กบางคนจมน้ำตาย บ้างก็ถูกฆาตกรรม บ้างก็แขวนคอตาย ทำให้บ้านหลังนี้มีวิญญาณสิงสถิตอยู่เพียบ แต่หนึ่งในนั้นต้องยกให้กับเบธชีบา ที่เรียกได้ว่าเป็นวิญญาณที่ร้ายกาจที่สุด โดยเธออาศัยอยู่ที่นี่ในช่วงปี 1800 และว่ากันว่าเธอนับถือซาตาน ถึงขนาดฆ่าลูกของตัวเองเพื่อทำพิธีและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของลูกเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งครอบครัวเพอร์รอน ก็เชื่อว่าเธอนั่นเองที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ประหลาดในบ้านผีสิงหลังนี้ (แต่แม้จะรู้เรื่องราวแล้วพวกเขาก็ต้องทนอยู่บ้านหลังนี้ต่อเนื่องจากมีปัญหาทางด้านการเงิน จนกระทั่งในปี 1980 พวกเขาพอลืมตาอ้าปากได้ จึงได้ย้ายออก และหยุดเรื่องราวของบ้านผีสิงไว้เพียงเท่านั้น)

15. The Haunting of Hill House (2018)

สยองขวัญในห้องพัก

Netflix

             ซีรีส์ฝรั่งแนวสยองขวัญสุดโด่งดังที่สร้างจากนิยายของ เชอร์ลีย์ แจ็กสัน ในปี ค.ศ. 1959 มีความยาวทั้งสิ้น 10 ตอน ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัว เครน ที่เคยอาศัยอยู่ในคฤหาสน์ผีสิงหลังหนึ่ง โดยเล่าเหตุการณ์สลับกันไป-มาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน หลังจากพี่ชายคนโตได้รับการติดต่อจากน้องสาวคนสุดท้อง จนนำไปสู่เหตุการณ์ลึกลับ พาพวกเขาย้อนกลับไปหาความทรงจำสุดหลอน รวมถึงเหตุการณ์น่าสะพรึงกลัวที่เคยเกิดขึ้นในบ้านหลังเก่าอีกครั้ง มีจุดเด่นอยู่ที่ปมใน "ห้องแดง" และการเล่าเรื่องแบบหลอนซึ้งปนดราม่า ต่างจากหนังผีตุ้งแช่ทั่วไป รวมถึงยังมีกิมมิกเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ให้ตื่นตาตื่นใจทุกครั้งที่ดู ซึ่งซีรีส์สานต่อความหลอนของบ้านสยองด้วยการส่ง The Haunting of Bly Manor มาให้คอสยองขวัญได้ชมกันอย่างต่อเนื่อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนังสยองขวัญเกี่ยวกับบ้าน รวมความหลอนที่รอการพิสูจน์ อัปเดตล่าสุด 13 ธันวาคม 2565 เวลา 13:54:20 24,454 อ่าน
TOP