x close

หนังเกี่ยวกับฟาโรห์ อารยธรรมอียิปต์โบราณตำนานแห่งแดนไอยคุปต์

            รวมไว้หมดทุกเรื่องราวที่เกี่ยวกับหนังอียิปต์ ไม่ว่าจะเป็น ตำนานลึกลับ อาถรรพ์คำสาปฟาโรห์ มัมมี่คืนชีพ
              หากพูดถึงอีกหนึ่งอารยธรรมที่มีความเก่าแก่มากที่สุดอารยธรรมหนึ่งของโลก คงหนีไม่พ้นอารยธรรมอียิปต์โบราณ และสิ่งปลูกสร้างอย่าง "พีระมิด" ก็เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก นอกจากความยิ่งใหญ่อลังการที่อุดมไปด้วยประวัติอันล้ำค่าต่าง ๆ มากมายแล้วนั้น อารยธรรมอียิปต์โบราณ ยังมีตำนานลึกลับ ๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้มักถูกหยิบมาพูดถึงในโลกของภาพยนตร์อยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของ ฟาโรห์ มัมมี่ หรือ อาถรรพ์คำสาปต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมบัติล้ำค่าที่นักล่าสมบัติทั้งหลายเฝ้าค้นหา วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมหนังที่มีเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวข้องกับอียิปต์ ฟาโรห์ผู้ยิ่งใหญ่ และคำสาปของมัมมี่ มาฝากกัน รับรองว่าเป็นหนังที่หยิบมาดูเมื่อไรก็ไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลย

1. Cleopatra (1963)

20th Century Studios

           หนึ่งในความยิ่งใหญ่ของโลกภาพยนตร์ที่หยิบเอาเรื่องราวของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์อย่างพระนางคลีโอพัตรา ที่ใช้เสน่ห์ของเธอในการกู้วิกฤตการณ์ของบ้านเมือง เมื่อ จูเลียส ซีซาร์ แม่ทัพของโรม ได้ยกทัพมาบุกรุกเมือง แต่กลับตกหลุมรักในความงามของราชินีแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ และช่วยให้เธอได้ขึ้นครองอำนาจ แต่ความรักของซีซาร์ที่ลึกซึ้งมากเกินกว่าความสัมพันธ์ทางการเมืองนั้น ส่งผลให้อำนาจของเขาต้องพบกับจุดจบ ต่อมาเมื่อ มาร์ก แอนโธนี แม่ทัพโรมันอีกคน ได้กลายมาเป็นคนรักของคลีโอพัตรา ทั้งคู่ได้ร่วมมือกันต่อสู้กับอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่อย่างโรมัน ซึ่งความยิ่งใหญ่ของหนังเรื่องนี้ส่งผลให้ได้รับรางวัลออสการ์ 4 สาขา จากการเข้าชิงทั้งสิ้น 9 สาขา ได้แก่ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, ออกแบบการผลิตยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม

2. The Prince of Egypt (1998)

            หนังแอนิเมชั่นที่ว่าด้วยเรื่องราวของสองพี่น้อง หนึ่งคือผู้มีสายเลือดกษัตริย์ อีกหนึ่งคือเด็กกำพร้าผู้มีความลับในอดีต ทั้งคู่โตมาดุจเพื่อนแท้ เป็นชายหนุ่มที่ร่าเริง แม้จะแข่งขันกันก็ตามประสาพี่น้องที่รักใคร่ แต่แล้วความจริงได้แยกทั้งสองให้กลายเป็นศัตรู คนหนึ่งคือราชันผู้ครองจักรวรรดิอันเกรียงไกรที่สุดในพื้นภพ ส่วนอีกคนคือผู้ที่สวรรค์บัญชาให้มาปลดปล่อยทาส ให้หลุดพ้นจากการกดขี่ ข่มเหง ของชาวอียิปต์ เมื่อสวรรค์กำหนด สองพี่น้องต้องหันมาเผชิญหน้ากันอย่างไร้หนทางเลือก

3. The Mummy (1999)

©2021 Universal Pictures Home Entertainment

            การผจญภัยสุดคลาสสิกที่มีฉากหลังของเรื่องเป็นซากปรักหักพังของอารยธรรมโบราณและสุสานอียิปต์กลางทะเลทราย โดยหนัง The Mummy ว่าด้วยเรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งที่ออกเดินทางมาแสวงหาสมบัติที่สาบสูญ แต่พวกเขากลับปลุกคำสาปอาถรรพ์กว่า 3,000 ปี ขึ้นมา และนำความสยดสยองมาสู่ผู้รุกล้ำ

4. The Mummy Returns (2001)

©2021 Universal Pictures Home Entertainment

            กลับมาสานต่อการผจญภัยกับกองทัพมัมมี่ล้างโลกอีกครั้งใน The Mummy Returns เมื่อ อิมโฮเทพ ถูกปลุกให้กลับคืนชีพในพิพิธภัณฑ์ประเทศอังกฤษ เขากลับมาพร้อมกับความปรารถนาในการเป็นอมตะ แต่ราชาแมงป่องผู้มีอำนาจเหนือ อิมโฮเทพ ก็ฟื้นคืนชีพกลับมาเช่นกัน และเขามีเป้าหมายในการทำลายล้างทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อพลังอำนาจทั้งสองได้มาปะทะกัน ชะตากรรมของโลกจึงขึ้นอยู่กับความสมดุลย์ ครอบครัวโอคอนเนลล์ถูกส่งมาต่อสู้กับอันตรายเหล่านี้ เพื่อพิทักษ์โลกจากความชั่วอีกครั้ง

5. The Scorpion King (2002)

           The Scorpion King ศึกราชันย์แผ่นดินเดือด เหตุการณ์บนแผ่นดินทะเลทรายเมื่อ 5 พันปีก่อน ชายนามว่า เมมนอน มีความเชื่อว่าเขาจะเป็นเจ้าผู้ปกครองดินแดนในทะเลทราย เขาได้รวบรวมกองทัพและทาส แผ่ขยายอำนาจอย่างไร้ความปรานี มีเพียงไม่กี่ชนเผ่าเท่านั้นที่ไม่ยอมสยบและตั้งกองกำลังโดยมี มาธายุส ชายยอดนักรบเป็นผู้นำทัพขัดขวางการแผ่อำนาจของเมมนอน ชายผู้สืบเชื้อสายนักรบมากความสามารถเพื่อขัดขวางเมมนอนไม่ให้ครอบครองทั่วผืนแผ่นดินแห่งทะเลทรายด้วยการกำจัดผู้พยากรณ์ มาธาอุส ต้องลอบเข้าไปในเมืองโกโมราห์อันชั่วร้ายของเมมนอน และพบว่าผู้พยากรณ์ของเมมนอนนั้นเป็นหญิงสาวสวยชื่อ คาสซานดรา ทำให้มาธาอุสตัดสินใจลักพาตัวเธอหนีออกมาจากตัวเมืองแทนที่จะสังหารเธอ 

           แม้คาสซานดราจะทำนายว่า มาธายุสจะตายในการรบครั้งนี้ แต่มาธายุสดำเนินชีวิตตามบัญญัติที่เรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง ดังเช่นประชาชนของเขาคือ "อยู่อย่างอิสระ ตายอย่างสบาย" (Live Free.. Die Well !) เขายังเชื่อว่าเขาสามารถกำหนดชะตาชีวิตของตัวเองได้ และความเชื่อมั่นนี้ที่สืบทอดมา ทำให้ผู้ลอบฆ่ากลายมาเป็นตำนาน นั่นคือ The Scorpion King

6. Night at the Museum (2006)

เฟซบุ๊ก Night At The Museum

             ลาร์รี่ ดาลี่ คุณพ่อลูกหนึ่งที่พึ่งตกงาน และเพราะโชคช่วยทำให้เขาได้งานเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกา เรื่องราวสุดแปลกพิสดารเกิดขึ้นตั้งแต่คืนแรกที่เขาต้องประจำหน้าที่ในกะกลางคืน เมื่อเขาพบว่าหุ่นจำลองต่าง ๆ ในพิพิธภัณฑ์มีชีวิตและก่อเรื่องวุ่นวายโกลาหลต่าง ๆ ให้เขาต้องปวดหัว ไม่ว่าจะเป็น ความป่วนของชนเผ่ามายัน, สงครามเล็ก ๆ ที่แสนวุ่นวายของนักรบโรมันและกลุ่มคาวบอย กลุ่มมนุษย์ยุคหินที่ตามหาไฟสุดขอบฟ้าที่ดันเผาฉากจำลองของตัวเองเสียราบ กลุ่มฮั่นแอ็ททิลากับการปล้นสะดมห้องจัดแสดงที่อยู่ติดกัน หรือจะเป็นโครงกระดูกทีเร็กซ์สุดโหดที่ชอบคาบกระดูกตัวเองวิ่งเล่นไป-มาเพราะคิดว่าตัวเองเป็นสุนัข

             โชคดีของ ดาลี่ ที่มีหุ่นขี้ผึ้งรูปท่านประธานาธิบดี เท็ดดี้ รูซเวลท์ ที่คอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือให้เขาสามารถคุมสถานการณ์อันชุลมุนวุ่นวายนี้ให้อยู่หมัด อีกทั้ง ดาลี่ ยังต้องสวมบทพระเอกในการปกป้องและยับยั้งแผนชั่วร้ายของเหล่า รปภ. ชุดเก่า ที่จ้องจะขโมย แผ่นจารึกทองคำโบราณแห่งอัคเมนราห์ ที่ซึ่งเป็นที่มาของเรื่องอัศจรรย์ทั้งหมดในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

7. The Mummy: Tomb Of The Dragon Emperor (2008)

           เมื่อจักรพรรดิมังกรที่มีจิตใจอำมหิตของแผ่นดินจีน พร้อมนักรบจำนวน 10,000 นาย ถูกฝังลืมเป็นระยะเวลาชั่วกัปชั่วกัลป์ให้กลายเป็นกองทัพดินเผาที่ซ่อนตัวอยู่ในสุสาน ภายใต้คำสาปของซิหยวน แต่เมื่อ อเล็กซ์ โอคอนเนลล์ นักผจญภัยหนุ่มผู้เชื่อมั่นในตัวเอง เกิดไปปลุกจักรพรรดิมังกรให้ฟื้นตื่นจากการหลับใหลชั่วนิรันดร์ นักโบราณคดีหนุ่มต้องขอความช่วยเหลือจากคนกลุ่มเดียวที่รู้ดีกว่าเขาว่าจะจัดการกับมัมมี่ที่ฆ่าไม่ตายได้อย่างไร คนกลุ่มนั้นก็คือพ่อแม่ของเขาเอง

           เมื่อจักรพรรดิผู้โหดเหี้ยมฟื้นคืนชีพ เหล่าฮีโร่ของเราพบว่าความต้องการจะครองโลกของจักรพรรดิมัมมี่กลับเพิ่มทวีขึ้น ด้วยอำนาจเหนือธรรมชาติที่มีอยู่อย่างเหลือล้นในตอนนี้ จักรพรรดิมัมมี่ต้องการปลุกกองทัพนักรบของเขาให้กลายเป็นกองทัพผีที่ใครก็หยุดไม่ได้ ถ้าพวกโอคอนเนลล์ไม่สามารถหยุดเขาได้เสียก่อน 

8. Agora (2009)

United Home Entertainment

United Home Entertainment

            อียิปต์ ศตวรรษที่ 4 ภายใต้การปกครองของอาณาจักรโรมัน ความขัดแย้งทางศาสนาคุกรุ่นไปทั่วท้องถนนจนถึงห้องสมุดที่มีชื่อเสียงของเมืองอเล็กซานเดรีย นักดาราศาสตร์หญิงผู้ชาญฉลาด ไฮพาเทีย และบรรดาสานุศิษย์ของเธอ ต้องต่อสู้เพื่อรักษาไว้ซึ่งภูมิปัญญาแห่งโลกโบราณ ท่ามกลางเหล่าบุรุษผู้อยู่เคียงข้าง ไฮพาเทียเป็นที่หมายปองของสองชายผู้แก่งแย่งแข่งขันกันเพื่อเป็นเจ้าหัวใจของเธอ หนึ่งคือ ออเรสทิส ผู้สูงศักดิ์ อีกหนึ่งคือ เดวุส ทาสหนุ่มผู้ต้องเลือกระหว่างความรักและอิสรภาพ

9. Night at the Museum: Battle of the Smithsonian (2009)

Fox Family Entertainment

           ในครั้งนี้ ลาร์รี่ ดาลี่ อดีตพนักงานรักษาความปลอดภัย ได้ผันตัวเองออกจากตำแหน่งผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืนสู่วิถีชีวิตใหม่กับ CEO ธุรกิจส่วนตัวที่ทุกอย่างกำลังไปได้สวย จนเมื่อเขาได้รับข่าวการปรับปรุงพิพิธภัณฑ์ที่เหล่าเพื่อนหุ่นของเขากำลังจะถูกโละออกสู่โกดังในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ สถาบันสมิธโซเนี่ยน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม 3 มิติ ที่ล้ำสมัยและเสมือนจริงมากกว่า

           แต่ยังไม่ทันพ้น 24 ชั่วโมง เรื่องราววุ่นวายก็เกิดขึ้น เมื่อแผ่นจารึกเวทมนตร์แห่งอัคเมนราห์ ได้บันดาลให้ทุกสิ่งในพิพิธภัณฑ์แห่งนั้นกลับมีชีวิตเช่นกัน และเป็นสาเหตุของการถือกำเนิดใหม่ของ คาห์มุนราห์ พี่ชายของอัคเมนราห์ ซึ่งเกลียดน้องชายตัวเองเข้าไส้ เรื่องราวการต่อสู้เพื่อแย่งชิง แผ่นจารึกเวทมนตร์ ท่ามกลางความโกลาหลของเหล่าหุ่นจำลองที่ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาจึงดำเนินขึ้น…

10. Night at the Museum: Secret of the Tomb (2014)

เฟซบุ๊ก Night At The Museum

           เมื่อแผ่นจารึกเวทมนตร์แห่งอัคเมนราห์ ที่เคยปลุกให้เหล่าหุ่นจำลองภายในพิพิธภัณฑ์กลับมีชีวิตยามค่ำคืน กำลังเสื่อมพลังลง ทำให้ ลาร์รี่ ดาลี่ พนักงานรักษาความปลอดภัยแห่งพิพิธภัณฑ์ ต้องช่วยเหล่าเพื่อนหุ่นจำลองภายในพิพิธภัณฑ์ ไม่ให้หมดลมหายใจไปตลอดกาล ดาลี่ จึงต้องหาวิธีนำเอาเพื่อนหุ่นทั้งหมดไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ที่ฟาโรห์เมเรนคาห์เร พระบิดาของอัคเมนราห์ ฟาโรห์ผู้ทรงพลังที่เป็นคนสร้างแผ่นหินของอัคเมนราห์ เพื่อกอบกู้พลังเวทมนตร์ให้กลับคืนมา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป…

11. Gods of Egypt (2016)

เฟพซบุ๊ก Gods of Egypt

             หนัง Gods of Egypt พาเราย้อนกลับไปในยุคโบราณกาลที่เหล่าทวยเทพและเทวียังปกครองโลก เป็นศูนย์รวมจิตใจของมวลมนุษย์ แต่เมื่อ เซธ เทพเจ้าแห่งความมืดซึ่งเป็นที่กล่าวขานว่าชั่วร้ายและเหี้ยมโหดที่สุด กลายเป็นผู้ที่มีอำนาจสูงสุด ส่งผลให้โลกทั้งใบตกอยู่ภายใต้ความวุ่นวายและเต็มไปด้วยความขัดแย้ง ฮอรัส เทพเจ้าแห่งแสงสว่าง จึงส่งเด็กหนุ่มผู้กล้าหาญ เบค เป็นตัวแทนเพื่อโค่นอำนาจของ เซธ ลงให้ได้ แต่ศึกครั้งนี้หาใช่เรื่องง่าย เมื่อ เบค ต้องผ่านการทดสอบทั้งความกล้าหาญ ความทุ่มเท เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาแกร่งพอกับการรับหน้าที่เป็นวีรบุรุษผู้เป็นความหวังเพียงหนึ่งเดียวของมนุษยชาติ

12. The Mummy (2017)

UIP Thailand

              หนังแอ็คชั่นผจญภัย The Mummy ฉบับรีบูต ที่มาพร้อมความตื่นตาตื่นใจของตำนานที่ดึงดูดใจผู้คนทั่วโลกมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของอารยธรรม หลังจากถูกฝังในสุสานใต้ทะเลทรายที่ไม่มีวันได้รับการอภัย ราชินีในยุคโบราณ ผู้ซึ่งโชคชะตาของเธอถูกพรากไปอย่างไร้ความยุติธรรม ได้ตื่นขึ้นในโลกปัจจุบัน พร้อมกับความอาฆาตที่เพิ่มพูนผ่านกาลเวลานับพันปี และความสยดสยองที่ท้าทายการหยั่งรู้ของมนุษย์ จากทะเลทรายของตะวันออกกลาง ไปจนถึงเขาวงกตที่ซ่อนอยู่ใต้กรุงลอนดอนในยุคปัจจุบัน The Mummy นำความสนุกเข้มข้นที่คุณคาดไม่ถึง และการถ่ายทอดภาพจากจินตนาการที่ทั้งมหัศจรรย์และตื่นเต้น ที่พาเราเข้าสู่โลกของเทพเจ้าและปีศาจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนังเกี่ยวกับฟาโรห์ อารยธรรมอียิปต์โบราณตำนานแห่งแดนไอยคุปต์ อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2564 เวลา 17:56:27 62,680 อ่าน
TOP