x close

10 ซีรีส์ที่มาจากหนัง ต่อยอดความสนุกที่ไม่ควรพลาด

               จากหนังที่ดังเปรี้ยงปร้างเมื่อตอนเข้าฉาย ต่อยอดสู่ซีรีส์ที่มีเนื้อหาที่เข้มข้นและหนักแน่นกว่าเดิมให้คอหนังที่ชื่นชอบได้เข้าใจและเข้าถึงเนื้อหามากขึ้น ส่วนมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

               แน่นอนว่าในโลกของหนังมักจะมีการนำเรื่องราวไปต่อยอดหากหนังเรื่องนั้น ๆ ได้รับความนิยม ซึ่งมีให้เห็นกันอยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ไทย หรือซีรีส์ต่างประเทศ ในวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมหนังที่ถูกนำไปรีเมกอีกครั้งในฉบับซีรีส์มาให้ได้เลือกดูหนังกัน ส่วนจะมีหนังเรื่องอะไรและซีรีส์เรื่องไหนบ้างมาติดตามกันเลย

1. The Exorcist (1973) // ซีรีส์ The Exorcist (2016)

ซีรีย์รีเมก

TM & © 2021 Warner Bros. Entertainment Inc.

ซีรีย์รีเมก

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Exorcist

              จากความสยองขวัญระดับตำนานที่ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์สุดโด่งดังเมื่อปี 1973 สู่การขยายความของเรื่องราวใน The Exorcist ฉบับซีรีส์ปี 2016 โดยสร้างต่อจากเรื่องราวในฉบับหนัง มีทั้งหมด 2 ซีซั่น ซีซั่นละ 10 ตอน เล่าเรื่องราวของนักบวช 2 คน ที่แตกต่างกัน คือ บาทหลวงโทมัส ออร์เทก้า นักบวชหน้าใหม่ ที่มุ่งมั่นและใจดี เขาประจำอยู่ที่โบสถ์คาทอลิกในตำบลเล็ก ๆ ในเมืองชิคาโก และบาทหลวงมาร์คัส คีน นักบวชสมัยใหม่ ที่ต่างจากโทมัสโดยสิ้นเชิง เพราะเขาถูกเลี้ยงมาเพื่อขับไล่วิญญาณร้ายโดยเฉพาะ ทั้งสองร่วมมือกันเพื่อกำจัดผีร้ายที่มุ่งหมายจะทำลายครอบครัวแรนซ์

2. Little Women (1933, 1994, 2019) // ซีรีส์ Little Women (2017)

              หนังสร้างจากนิยายคลาสสิกชื่อเดียวกัน ซึ่งในฉบับหนังถูกหยิบมาสร้างครั้งแรกในปี 1933, 1994 และเวอร์ชั่นล่าสุดในปี 2019 เช่นเดียวกันกับฉบับซีรีส์ที่ถูกดัดแปลงมาแล้วหลายครั้งตั้งแต่ปี 1958, 1970 จนมาถึงเวอร์ชั่น 2017 โดย สี่ดรุณี Little Women บอกเล่าเรื่องราวการก้าวข้ามวัยหรือ Coming of age ของวัยรุ่นสู่การเป็นผู้ใหญ่ ของ 4 สาวคนตระกูลมาร์ช ได้แก่ โจ, เม็ก, เอมี่ และ เบ็ธ ภายใต้การต่อสู้กับกรอบของสังคมที่วัดความสำเร็จของผู้หญิงจากการแต่งงาน และความท้าทายในการเป็นผู้หญิงในช่วงยุคศตวรรษที่ 18

3. Scream (1996, 1997, 2000, 2011) // ซีรีส์ Scream (2015)

              จากหนังไล่เชือดยอดฮิตในยุค 90 ที่ประสบความสำเร็จทำให้มีการสร้างภาคต่อตามมาอีก 4 ภาค สู่ซีรีส์ฆาตกรรมเขย่าขวัญของวัยรุ่นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังชื่อเดียวกัน โดย ซีรีส์ Scream หยิบเอาเรื่องราวของฆาตกรโรคจิตที่สวมหน้ากากสีขาวรูปร่างบิดเบี้ยว ที่มาพร้อมกับชุดคลุมสีดำ ออกไล่ล่าฆ่าวัยรุ่นในเมือง และกลุ่มวัยรุ่นกลายเป็นทั้งผู้ต้องสงสัย เป้าหมายและเหยื่อของฆาตกรที่ออกเชือดจนเลือดกระจาย เมื่อพวกเขาพยายามตามหาความจริง กลับพบกับความลับบางอย่างที่ทุกคนต่างซ่อนมันเอาไว้ และใครกันที่เป็นฆาตกรตัวจริงที่แฝงตัวอยู่ในเมืองแห่งนี้

4. รัก-ออกแบบไม่ได้ O-negative (1998) // ซีรีส์ O-negative (2016)

ซีรีย์รีเมก

© 2020 GMM GRAMMY

ซีรีย์รีเมก

ช่อง GMM25

               ในช่วงยุค 90 คงไม่มีหนังรักวัยรุ่นเรื่องไหนโด่งดังมากเท่าเรื่องนี้ โดยหนัง รัก-ออกแบบไม่ได้ O-negative มีเนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อนสนิทที่มีชื่อกลุ่มว่า โอเนกาทีฟ เนื่องมาจากสมาชิกในกลุ่มทั้ง 5 คน ต่างมีหมู่เลือดกรุ๊ป O Rh ลบ เหมือนกัน ซึ่งจะพาเราไปรู้จักกับความรักระหว่างเพื่อนในกลุ่ม และความรักแบบหนุ่มสาว ที่แม้ความรักจะออกแบบไม่ได้ แต่ทุกคนต่างเลือกจะทำในสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของเพื่อนให้อยู่ตลอดไป และในปี 2016 ก็ได้มีการนำหนังเรื่องนี้มาต่อยอดเป็นซีรีส์ โดยมีการใส่รายละเอียดให้มากขึ้นและปรับให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน

5. Lemony Snicket's A Series of Unfortunate Events (2004) // ซีรีส์ A Series of Unfortunate Event (2017-2019)

              จากวรรณกรรมชื่อดังของ แดเนียล แฮนด์เลอร์ ที่มีทั้งหมด 13 เล่ม และในปี 2004 ได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ก่อนจะถูกหยิบมาขยายความในฉบับซีรีส์อีกครั้งในปี 2007 กับเรื่องราวของกลุ่มเด็กกำพร้าโบดแลร์ที่พิเศษไม่เหมือนใครต้องเผชิญบททดสอบ ความยากลำบาก และเคาท์โอลาฟผู้ชั่วร้าย ในภารกิจแห่งชะตากรรมเพื่อไขความลับของครอบครัวที่ถูกเก็บงำมานาน ซึ่งเคราะห์ร้ายของพี่น้องโบดแลร์ยังไม่จบสิ้น เมื่อพวกเขาต้องระหกระเหินไปตามสถานที่สุดสยองต่าง ๆ แต่นั่นก็ทำให้ทั้งสามใกล้ที่จะไขปริศนาลึกลับเกี่ยวกับพ่อแม่และหลบหนีการไล่ล่าของเคาท์โอลาฟเป็นครั้งสุดท้าย โดยฉบับซีรีส์มีทั้งหมด 3 ซีซั่น

6. Sherlock Holmes (2009, 2011) // ซีรีส์ Sherlock (2009)

              เชอร์ล็อก โฮล์มส์ สุดยอดตัวละครนักสืบอัจฉริยะ ตำนานอีกหน้าหนึ่งของวงการวรรณกรรมที่โด่งดังไปทั่วโลก ผลงานการเขียนโดย เซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยส์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของนักสืบหนุ่มเชอร์ล็อก โฮล์มส์ ที่มีความเฉลียวฉลาดปราดเปรื่อง ช่างจดจำและสังเกตการณ์ พร้อมความรู้ในด้านวิทยาศาสตร์อย่าง ฟิสิกส์ เคมี และทักษะด้านนิติวิทยาศาสตร์ เขามีชื่อเสียงจากการสืบสวนคดีต่าง ๆ อย่างชาญฉลาด ซับซ้อนจนไม่อาจจะคาดเดาได้ ด้วยชั้นเชิงในการสืบหาคดีปริศนาในแบบของ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ซึ่งมีให้เลือกชมกันทั้งในฉบับภาพยนตร์ Sherlock Holmes ปี 2009 และ Sherlock Holmes: A Game of Shadows ในปี 2011 ส่วนฉบับซีรีส์นั้นมีให้ติดตามทั้งสิ้น 4 ซีซั่น

7. สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก (2010) // ซีรีส์จีน A Little Thing Called First Love (2019)

ซีรีย์รีเมก

สหมงคลฟิล์ม

ซีรีย์รีเมก

ภาพจาก NETFLIX

              หนังรักโรแมนติกที่เอาเรื่องจริงในชีวิตสมัยเรียนมัธยมของใครหลายคนมาสร้าง โดยหนัง สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก ในปี 2010 พูดถึงเรื่องราวของ น้ำ สาวน้อย ม.1 วัย 14 ปี หน้าตาธรรมดา ๆ ที่ไปแอบชอบ พี่โชน รุ่นพี่ ม.4 ที่หล่อ เท่ ที่สุดในโรงเรียน แถมยังใจดี ทำให้น้ำมีคู่แข่งเป็นสาว ๆ ทั้ง ม.ต้น และ ม.ปลาย เต็มไปหมด แต่น้ำไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อจะเก่งและสวย โดยหวังว่าพี่โชนจะหันมามอง แต่เมื่อเธอสวยและเป็นที่สนใจของทุกคน คนที่เธอเฝ้ารอกลับไม่ได้สนใจเธอเหมือนคนอื่นเลย สุดท้ายแล้วความรักของน้ำและพี่โชนจะไปทางไหนอยากให้ได้ติดตามชมกัน และความแรงของหนังเรื่องนี้ส่งผลให้จีนนำไปรีเมกในปี 2019 โดยใช้ชื่อว่า A Little Thing Called First Love สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารักแรก กับเรื่องราวของ เซี่ยเมี๋ยวเมี่ยว หญิงสาวที่ไปตกหลุมรักรุ่นพี่สุดฮอตของโรงเรียน เลยพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เก่งขึ้น สวยขึ้น เพื่อที่จะกล้าบอกรักรุ่นพี่ที่เธอแอบชอบให้ได้ แน่นอนว่าฉบับจีนยังคงเรื่องราวหลักไว้เหมือนกัน เพียงแต่ปรับให้เหมาะสมกับฉบับซีรีส์และเพิ่มความเป็นจีนมากขึ้นเท่านั้นเอง

8. ฉลาดเกมส์โกง (2011) // ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์ (2020)

              จากเรื่องราวความฉลาดของเด็กเก่งที่ใช้ไม่ถูกที่ถูกทางในหนัง ฉลาดเกมส์โกง ปี 2011 ถูกนำมาขยายเรื่องราวและต่อยอดด้วยการเพิ่มมิชชั่นการโกงสอบที่เข้มข้นขึ้น สนุกมากขึ้น ในฉบับซีรีส์ในปี 2020 กับชื่อ ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของนักเรียนชั้นมัธยมปลายหัวกะทิกลุ่มหนึ่งที่คิดหารายได้จากการโกงข้อสอบระดับนานาชาติ จากจุดเล็ก ๆ ที่ต้องการช่วยเหลือเพื่อน ค่อย ๆ ขยายไปเรื่อย ๆ นำไปสู่การโกงข้อสอบ STIC ที่นักเรียนทุกประเทศต้องสอบในเวลาเดียวกัน แต่พวกเขาก็ยอมทำเพื่อแลกกับเงินล้าน ซึ่งหนังได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์การโกงข้อสอบที่เกิดขึ้นจริงในประเทศจีน นอกจากประเด็นหลักในเรื่องการโกงข้อสอบแล้วหนังยังสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันที่มักจะเริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่ค่อย ๆ บานปลายขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีเงินเป็นแรงผลักดันของทุกอย่างอีกด้วย 

9. Snowpiercer (2013) // ซีรีส์ Snowpiercer (2020-ปัจจุบัน)

               จากหนังดิสโทเปียที่เสียดสีเรื่องราวความต่างชั้นของสังคมที่เกิดขึ้นบนรถไฟขบวนสุดท้ายที่กำลังวิ่งฝ่าความหนาวเหน็บที่ปกคลุมโลกทั้งใบโดยไม่มีจุดหมาย สู่การต่อยอดขยายความใน ซีรีส์ Snowpiercer กับเรื่องราวของผู้รอดชีวิตกลุ่มสุดท้ายต้องอาศัยบนรถไฟที่วิ่งวนไปรอบโลก ทุกคนต่างต้องดิ้นรนรักษาชีวิตและพยายามอยู่ร่วมกันในสังคมที่แบ่งชนชั้นอย่างชัดเจน ซึ่งในจุดที่ยากลำบากที่สุดก็ยังมีความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้น ทำให้เกิดกลุ่มอภิสิทธิ์ชนและการแบ่งชั้นวรรณะ ซีรีส์มีทั้งสิ้น 2 ซีซั่น

10. The Mortal Instruments (2013) // Shadowhunters (2016-2019)

              Shadowhunters สงครามนักล่าเงา หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันดีกับชื่อของซีรีส์เรื่องนี้เพราะเคยถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ The Mortal Instruments ในปี 2013 นั่นเอง ก่อนที่จะถูกหยิบมาขยายความในรูปแบบซีรีส์ที่ตอนนี้มีทั้งสิ้น 3 ซีซั่น บอกเล่าเรื่องราวของ แคลรี่ เฟรย์ เด็กสาววัย 18 ที่ได้ค้นพบว่าตัวเองเป็นนักล่าเงา หลังจากแม่ของเธอถูกลักพาตัวไป ทำให้เธอได้ค้นพบโลกอีกโลกที่มีทั้งแวมไพร์ มนุษย์หมาป่า เทวทูต และอีกมากมายที่ซ่อนอยู่บนโลกใบนี้ และร่วมมือกับเพื่อนชื่อไซม่อน กับนักล่าเงาชื่อเจซ ในการสืบเสาะหาเบาะแสเพื่อช่วยแม่ของเธอ ขณะเดียวกัน เธอก็ได้พบปมเกี่ยวกับอดีตของเธอที่จะส่งผลถึงอนาคตของโลกด้วย
            เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายชื่อหนังที่ถูกต่อยอดสู่ฉบับซีรีส์ เชื่อว่าประเด็นบางเรื่องที่ยังค้างคาในฉบับหนังถูกเติมเต็มด้วยเวอร์ชั่นซีรีส์ทำให้ตัวเรื่องสมบูรณ์มากขึ้นจากการขยายความเรื่องราวต่าง ๆ ที่ในหนังไม่ได้ลงรายละเอียดไว้ เอาเป็นว่าคอหนังคนไทยที่ยังมีเรื่องค้างใจสามารถตามหามาดูกันได้เลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ซีรีส์ที่มาจากหนัง ต่อยอดความสนุกที่ไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:04:01 22,646 อ่าน
TOP