x close

รวมหนังแฟนตาซี ที่ตัวละครหลุดไปในโลกแห่งเกมและหนังสือ

          สัมผัสความสนุกและเติมเต็มจินตนาการไปกับหนังแฟนตาซีที่จะพาคุณทะลุเข้าไปในโลกของเกมและหนังสือ

           ในโลกของภาพยนตร์มีผู้สร้างจำนวนไม่น้อยที่หยิบเอาเรื่องราวของตัวละครที่ถูกดึงออกจากโลกแห่งความเป็นจริง เข้าไปผจญภัยในดินแดนต่างมิติ บ้างก็เป็นโลกแฟนตาซี โลกของเกม หรือโลกของหนังสือ และก็มีหนังบางเรื่องที่สลับกัน คือตัวละครทั้งจากเกมและหนังสือ ออกมาโลดแล่นในโลกแห่งความเป็นจริง ในวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมเรื่องราวเหล่านั้นมาฝากคอหนังที่ชื่นชอบการผจญภัยได้ร่วมสนุกไปพร้อม ๆ กัน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. The Pagemaster (1994)

          หนังบอกเล่าเรื่องราวของ ริชาร์ด ไทเลอร์ (แม็กเคาเลย์ คัลกิน) เด็กน้อยขี้กลัวที่ไม่กล้าจะทำอะไรเสี่ยง ๆ แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตเขาก็ต้องเปลี่ยนไปตลอดกาลเมื่อเข้าไปหลบพายุฝนในห้องสมุดขนาดใหญ่ และได้เจอกับ มิสเตอร์ดิวอี้ (คริสโตเฟอร์ ลอยด์) บรรณารักษ์ประจำห้องสมุด ซึ่งเขาเล็งเห็นว่าริชาร์ดต้องการการผจญภัยจึงได้มอบหนังสือให้กับเขา แต่ก่อนที่ริชาร์ดจะได้โทรศัพท์ไปหาพ่อแม่ เขาเกิดลื่นจากพื้นที่เปียกน้ำหมดสติไป เมื่อตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองอยู่ในดินแดนแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยตัวละครในวรรณกรรมที่มีชื่อเสียง และเข้าสู่การผจญภัยอันยิ่งใหญ่ ที่เด็กขี้กลัวคนนี้จะไม่มีวันลืม

2. Jumanji (1995) // Jumanji Welcome to The Jungle

           บอกเล่าเรื่องราวของ อลัน แพร์ริช (โรบิน วิลเลียมส์) ลูกชายเจ้าของโรงงานผลิตรองเท้า ที่ได้พบกับเกมกระดานปริศนาอันหนึ่งชื่อว่า จูแมนจี้ เขาจึงได้ชวนเพื่อนมาเล่นเกมนี้ด้วยกัน แต่กลับกลายเป็นว่าอลันถูกดูดเข้าไปในเกมกระดานและไม่กลับออกมาอีกเลย ผ่านไป 26 ปี บ้านหลังนี้ถูกซื้อจากเจ้าของใหม่ โดยมีเด็ก 2 คน ปีเตอร์ และจูดี้ ที่ได้ยินเสียงเกมกระดาน จูแมนจี้ เรียกร้องให้พวกเขาไปเปิดมัน จนทำให้อลันสามารถหลุดออกมาจากเกมได้ พร้อมทั้งสิงสาราสัตว์ชนิดอื่น ๆ ซึ่งวิธีเดียวที่จะทำให้ทุกอย่างกลับไปเป็นเหมือนเดิมก็คือ การเล่นเกมให้จบเท่านั้น ซึ่งใครที่ได้ชมก็คงพอทราบกันดีว่าเป็นหนังผจญภัยที่ตื่นตาตื่นใจขนาดไหน และหนังเรื่องนี้ได้ถูกนำมาสร้างภาคต่อในปี 2017 กับ Jumanji: Welcome to the Jungle และภาค 3 ในปี 2019 Jumanji: The Next Level นั่นเอง

3. Spy Kids 3-D: Game Over (2003)

หนังแฟนตาซี

ภาพจาก MIRAMAX

          ภาคที่ 3 ของหนังสายลับ Spy Kids ที่กลับมาพร้อมภารกิจใหม่ เมื่อจอมวายร้าย Toymaker วางแผนจะยึดครองโลกด้วยการลักพาตัวเหล่าเด็ก ๆ ให้เข้าไปอยู่ในโลกของเกมตลอดกาล เพื่อหยุดยั้งแผนการร้ายนี้ไว้ให้ได้ คาร์เมน คอร์เทส (อเล็กซ์ เวก้า) และ จูนี่ คอร์เทส (แดรีล ซาบาร่า) สองพี่น้องสายลับรุ่นจิ๋ว จึงต้องออกโรงด้วยการไล่ล่าตัวร้ายให้ล้มเลิกแผนการ แต่ก็ต้องพลาดท่าเข้าไปติดอยู่ในโลกแห่งเกมเสียเอง แถมคาร์เมนยังถูกจับเป็นตัวประกันอีก จูนี่จึงต้องผนึกกำลังกับครอบครัวเพื่อเตรียมพร้อมในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายในโลกแห่งเกม 3 มิติ และคอมพิวเตอร์อัจฉริยะที่ดูเหมือนจะไม่มีจุดอ่อน

4. The Chronicles of Narnia (2005)

          หนังสร้างจากวรรณกรรมแฟนตาซีสุดคลาสสิกของ ซี.เอส. ลูอิส ที่มีความยาวทั้งสิ้น 7 เล่ม และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วทั้งสิ้น 3 ภาค คือ The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe (2005), Prince Caspian (2008) และ The Voyage of the Dawn Treader (2010) บอกเล่าการผจญภัยของ 4 พี่น้องตระกูลพีเวนชี่ที่ข้ามมิติไปสู่ดินแดนนาร์เนีย ดินแดนเทพนิยายมหัศจรรย์ ผ่านตู้เสื้อผ้าลึกลับที่พวกเขาเจอที่บ้าน และได้ช่วยกอบกู้ดินแดนแห่งนี้คืนจากแม่มดขาว ซึ่งในภาคแรกที่เข้าฉายได้รับกระแสตอบรับและคำวิจารณ์ในแง่บวก แถมยังมีรางวัลออสการ์ในสาขาแต่งหน้ายอดเยี่ยมการันตีความสนุกของวรรณกรรมชุดนี้อีกด้วย ส่วนในภาค Prince Caspian เล่าถึงเรื่องราวที่เวลาในดินแดนนาร์เนียได้ผ่านไปแล้วกว่า 1,300 ปี ทั้ง 4 คนถูกเรียกตัวกลับมานาร์เนียอีกครั้งเพื่อตามหาทายาทบัลลังก์เทลมารีน และกู้คืนความสวยงามให้กับดินแดนนี้ ส่วน The Voyage of the Dawn Treader พวกเขากลับไปยังนาร์เนียอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการออกทะเลไปกับเรือดอว์น เทรดเดอร์ เพื่อร่วมมือกับกษัตริย์แคสเปี้ยนและหนูนักรบผู้มีนามว่ารีพิชีป เพื่อภารกิจที่กุมชะตาแห่งนาร์เนียเอาไว้

หนังแฟนตาซี

หนังแฟนตาซี

5. Zathura: A Space Adventure (2005)

หนังแฟนตาซี

ภาพจาก Sony Pictures

           อีกหนึ่งการผจญภัยในโลกเกมกระดานที่คล้ายกับ Jumanji แต่จะเป็นเรื่องราวการผจญภัยในอวกาศแทน โดยหนังบอกเล่าเรื่องราวของ สองพี่น้อง แดนนี่ (จานาห์ โบโบ) และ วอลเตอร์ (จอช ฮัทเชอร์สัน) ที่ค้นพบเกมกระดานเก่าแก่ซาทูร่าโดยบังเอิญและเริ่มเล่นมัน ทั้งคู่ไม่รู้เลยว่าตัวเองกำลังก้าวเข้าสู่โลกนอกจักรวาลที่มืดมิด และเต็มไปด้วยสัตว์ร้ายทุก ๆ หมากที่เดิน ตั้งแต่ตาแรกที่เริ่มเล่น พวกเขาต้องเผชิญกับอุปสรรคแต่ละด่านที่สุดหฤโหดนั่นเอง
หนังแฟนตาซี

ภาพจาก Sony Pictures

6. Journey to the Center of the Earth (2008)

           หนังบอกเรื่องราวของนักสำรวจ 3 คนที่หลุดเข้าไปสู่ดินแดนใต้โลกอันสุดแสนจะพิสดาร ที่ซึ่งพวกเขาได้ค้นพบการเดินทางที่แสนมหัศจรรย์ท่ามกลางภยันตรายรอบด้าน ระหว่างการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในประเทศไอซ์แลนด์ นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง เทรเวอร์ แอนเดอร์สัน (เบรนแดน เฟรเซอร์), ฌอน หลานชาย (จอช ฮัทเชอร์สัน) และไกด์สาวแสนสวย ฮานนาห์ (อนิต้า ไบรเอ็ม) ทั้งหมดบังเอิญติดอยู่ในถ้ำที่พวกเขาไม่สามารถหาทางออกได้นอกจากเดินลึกเข้าไป ลึกเข้าไปจนผ่านเข้าไปยังส่วนที่ลึกสุดของโลก ทั้ง 3 ต้องร่วมเดินทางไปยังดินแดนที่ไม่เคยมีผู้ใดค้นพบมาก่อน รวมถึงต้องเผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตที่ไม่คาดคิดว่าจะมีจริง ไม่ว่าจะเป็น พืชกินคน ปลาปิรันย่ายักษ์ที่บินได้ นกเรืองแสง และไดโนเสาร์จากยุคอดีตกาล ก่อนที่ทั้งหมดจะตระหนักถึงอันตรายจากภูเขาไฟที่กำลังปะทุพร้อมระเบิดได้ตลอดเวลา พวกเขาต้องหาทางออกเพื่อเอาชีวิตรอดให้ได้ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

7. Inkheart (2008)

หนังแฟนตาซี

ภาพจาก Warner Bros.

           เมื่อตัวละครในหนังสือออกมาวิ่งเล่นในโลกความจริง หนังเรื่องนี้ว่าด้วยการผจญภัยของสาวน้อยที่มีชื่อว่า แม็คกี้ ฟอลชาร์ท และ มอร์ติเมอร์ พ่อผู้กล้าหาญของเธอ พวกเขาต้องต่อสู้เพื่อช่วยโลกให้พ้นจากความชั่วร้ายที่มาจากโลกแห่งจินตนาการ โดยหนังบอกเล่าเรื่องราวของ เม็กกี้ ฟอลชาร์ท (อลิซ่า โฮป เบนเน็ต) และพ่อของเธอ มอร์ติเมอร์ (เบรนแดน เฟรเซอร์) โดยพวกเขาคือสองพ่อลูกที่มีพลังพิเศษในการดึงเอาตัวละครที่อยู่ในหนังสือออกมาอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงด้วยการอ่านออกเสียง แต่ความสามารถพิเศษที่ว่านี้ ทำให้มอร์ติเมอร์พลาดพลั้งด้วยการอ่านเอา แคปปริคอน (แอนดี้ เซอร์คิส) วายร้ายใจโฉด ออกมาจากหนังสือ และแลกด้วยการดูด ลีซ่า แม่ของแม็กกี้ลงไปในหนังสือแทน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้พวกเขาทั้งสองออกตามหาหนังสือ Inkheart โดยต้องร่วมมือกับ ดัสท์ฟิงเกอร์ (พอล เบ็ตตานีย์), ฟาริด (ราฟี แกฟรอน) และป้าของพวกเขา เอลินอร์ (เฮเลน เมียร์เรน) เพื่อที่จะช่วย ลีซ่า (เซียนน่า กิลเลอร์รอย) ให้จงได้ โดยหนังสร้างมาจากวรรณกรรมขายดีชื่อเดียวกัน ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปี 2003
หนังแฟนตาซี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก iflix

8. Goosebumps (2015)

           หนังบอกเล่าเรื่องราวของ แซค คูเปอร์ (ดีแลน มินเนส) เด็กหนุ่มจากเมืองใหญ่ที่หงุดหงิดกับการย้ายมาอยู่เมืองเล็ก แต่ในความผิดหวังเหล่านั้นก็ยังมีเรื่องน่าชื่นใจอยู่บ้าง เมื่อเขาได้พบกัน ฮันนาห์ (โอเดย่า รัช) เด็กสาวหน้าตาสวยที่อาศัยอยู่ข้างบ้าน แต่จู่ ๆ แซคก็ค้นพบความจริงว่า ฮันนาห์คือลูกสาวของ อาร์. แอล. สไตน์ (แจ็ค แบล็ค) นักเขียนเจ้าของซีรีส์นวนิยายขายดี Goosebumps ยิ่งไปกว่านั้นแซคยังค้นพบอีกว่า สิ่งที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังบุคลิกสุดประหลาดของนักเขียนคนนี้ คือการปกปิดการมีตัวตนจริงของปีศาจในนิยาย โดยพวกมันถูกขังในหนังสือและไม่สามารถออกมาทำร้ายผู้อ่านได้ จนกระทั่งวันหนึ่งแซคได้ปลดปล่อยปีศาจเหล่านั้นออกมาโดยบังเอิญ เขาจึงต้องร่วมมือกับฮันนาห์ และสไตน์ เพื่อนำปีศาจเหล่านี้กลับคืนสู่หนังสือตามเดิม

9. Pixels (2015)

หนังแฟนตาซี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pixels

          เมื่อเอเลี่ยนเข้าใจผิดว่ามนุษย์ต้องการจะเปิดสงครามด้วย จากหลักฐานสัญญาณการได้รับภาพบันทึกวิดีโอเกมของมนุษย์ที่มีการไล่ล่าเอเลี่ยนอยู่ เหล่าบรรดาเอเลี่ยนจึงใช้วิธีโจมตีโลกมนุษย์กลับ ด้วยวิธีตามวิดีโอเกมนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมตัวต่อเตอร์ติสถล่มตึก หรือแพ็คแมนไล่กินรถประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา รับบทโดย เควิน เจมส์ จึงต้องขอความช่วยเหลือไปยังกลุ่มเพื่อนสุดเนิร์ดของเขา แซม เบรนเนอร์ รับบทโดย อดัม แซนด์เลอร์ ผู้ที่เคยครองแชมป์การแข่งขันเล่นวิดีโอเกมมาแล้วในปี 1980 และเหล่าทีมเพื่อนเก๋าติดเกมอีกมากมาย เพื่อมาช่วยต่อสู้ปกป้องโลก ซึ่งในเรื่องนี้ผู้ชมจะได้ตัวละครเกม 8 บิต ที่คุ้นเคยกันในวัยเด็กออกมาถล่มเมืองเป็นว่าเล่นกันเลยทีเดียว

หนังแฟนตาซี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pixels

10. Ready Player One (2018)

          หนังเป็นเรื่องราวของเด็กวัยรุ่นอย่าง เวด วัตต์ (ไท เชอริแดน) ผู้หลงใหลในโลกเสมือนจริงที่ชื่อว่า The Oasis ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เล่นใช้ชีวิตในโลกแฟนตาซี แต่หลังจาก เจมส์ ฮัลลิเดย์ (มาร์ค ไรแลนซ์) ผู้ก่อตั้ง เสียชีวิตอย่างกะทันหัน เกมล่าสมบัติครั้งใหญ่ของโอเอซิสจึงเปิดฉากขึ้น โดยผู้ชนะจะได้ครอบครองบริษัทที่สร้างโลกแห่งนี้ขึ้นมา ด้วยเหตุนี้ เวด วัตต์ ต้องผจญภัยพร้อมกับผู้เล่นจากทั่วโลก จนทำให้เขาพบกับศัตรูสุดอันตราย รวมถึงผู้เข้าแข่งขันคนอื่น ๆ ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อครอบครองสมบัติล้ำค่า

          และทั้งหมดนี้คือ 10 หนังเกี่ยวกับการผจญภัยในโลกแห่งเกมและหนังสือ หวังว่าจะถูกใจคอหนังหลาย ๆ คนบ้างไม่มากก็น้อย
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังแฟนตาซี ที่ตัวละครหลุดไปในโลกแห่งเกมและหนังสือ อัปเดตล่าสุด 7 กันยายน 2564 เวลา 10:14:47 32,789 อ่าน
TOP