x close

รวมผลงาน แมตต์ เดมอน นักแสดงเอลิสต์ของฮอลลีวูด

            ย้อนดูผลงานของ แมตต์ เดมอน นักแสดงมากความสามารถที่กวาดรางวัลมาแล้วหลายเวที
           เป็นอีกหนึ่งนักแสดงคุณภาพของวงการฮอลลีวูดที่มีผลงานมาแล้วมากมาย สำหรับ แมตต์ เดมอน (Matt Damon) ผู้ซึ่งมีรางวัลออสการ์การันตีความสามารถจากการเขียนบทภาพยนตร์ของหนังเรื่อง Good Will Hunting และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานักแสดงนักยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่องเดียวกันนี้อีกด้วย ซึ่งหลังจากความสำเร็จในงานชิ้นนี้ของเขาก็ทำให้มีงานแสดงหลั่งไหลเข้ามาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นนักแสดงแถวหน้าของวงการไปแล้ว และในวันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาแฟน ๆ ไปย้อนดูผลงานการแสดงบางส่วนของผู้ชายคนนี้กัน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลย

1. Good Will Hunting (1997)

           หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นใบเบิกทางสำหรับในวงการของเขาเลยก็ว่าได้สำหรับหนังเรื่อง Good Will Hunting ที่นอกจากจะร่วมแสดงด้วยแล้วเขายังรับหน้าที่เขียนบทภาพยนตรืให้กับหนังเรื่องนี้อีกด้วย และทำให้เขาสามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมมาครองได้ แถมยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานักแสดงนักยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่องเดียวกันนี้อีกด้วย 
           โดยหนังเล่าเรื่องราวของวิลล์ ฮันติ้ง ภารโรงหนุ่มของมหาวิทยาลัยมีชื่อที่สามารถแก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้รวดเร็วและแม่นยำอย่างง่ายดาย แต่ตัวเขาก็พอใจที่ใช้ชีวิตแบบเสเพลกับพวกเพื่อน ๆ มากกว่า จนได้พบกับ ฌอน แม็กไกว์ จิตแพทย์ที่ในวัยเด็กมีปมปัญหาไม่ต่างกับวิลล์ ได้ให้ความช่วยเหลือและดึงความเป็นอัจฉริยะภาพในตัววิลล์ออกมาในทิศทางที่มันควรจะเป็น

2. Saving Private Ryan (1998)

           หนังสงครามระดับตำนาน ที่ขึ้นชื่อว่าทรงพลังและสมจริงมากที่สุด หนึ่งในผลงานชิ้นโบแดงของผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก สร้างอิงจากเหตุการณ์ยกพลขึ้นบกหรือวันดีเดย์ ที่นอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเป็นเรื่องราวของ ร้อยเอก จอห์น มิลเลอร์ (รับบทโดย ทอม แฮงส์) ผู้นำทหารกองหนึ่ง ที่ได้รับมอบหมายให้กลับไปช่วยชีวิต พลทหาร เจมส์ ไรอัน (รับบทโดย แมตต์ เดมอน) ให้กลับบ้านอย่างปลอดภัย ซึ่งภารกิจครั้งนี้มีผู้ใต้บังคับบัญชาเข้าร่วมด้วยทั้งหมด 7 คน แต่ละคนเพิ่งรอดชีวิตกลับมาได้ไม่นาน จึงไม่เข้าใจว่าทำไมต้องยอมเสี่ยงอันตราย บุกฝ่ากระสุน และสละชีวิตเพื่อคนคนเดียวด้วย ส่วนหนึ่งในฉากที่ดีที่สุดของเรื่องก็คือ การบุกหาดโอมาฮา ซึ่งเต็มไปด้วยร่างของทหารสหรัฐฯ กระจัดกระจายอยู่ทั่วทุกหนแห่ง ดูไม่ต่างอะไรจากนรกเลยทีเดียว

3. The Bourne (2002-2016)

matt damon ผลงาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Bourne

           พูดได้เต็มว่าหนังแฟรนไชส์เรื่องนี้ทำให้ชื่อของ แมตต์ เดมอน กลายเป็นที่จดจำ และสร้างชื่อให้กับเขามากที่สุดในเหล่างานแสดงก็ว่าได้สำหรับหนังสายลับที่อาศัยทักษะเฉพาะตัวของตัวเอกอย่าง เจสัน บอร์น เพราะหนังเรื่องนี้ไม่ได้อัดแน่นไปด้วยอุปกรณ์ไฮเทค แต่ใช้ความสามารถ บวกกับไหวพริบในการเอาตัวรอดของตัวเอกล้วน ๆ หนังดำเนินเรื่องราวในโลกยุคปัจจุบันที่เน้นความสมจริง และการต่อสู้แบบถึงใจ

           โดยหนังสร้างจากนวนิยายชุดของ โรเบิร์ต ลัดลั่ม ในเรื่องนี้ แมตต์ เดมอน รับบทเป็น เจสัน บอร์น ผู้สูญเสียความทรงจำและต้องหาคำตอบให้ได้ว่าตัวเองเป็นใคร ซึ่ง แมตต์ เดมอน เล่นไว้ทั้งหมด 4 ภาค The Bourne Identity (2002), The Bourne Supremacy (2004), The Bourne Ultimatum (2007) และ Jason Bourne (2016)

4. The Departed (2006)

           อีกหนึ่งหนังที่สร้างปรากฏการณ์ด้วยการเป็นหนังรีเมกจากต่างประเทศที่สามารถคว้ารางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์มาครอง โดย The Departed ดัดแปลงมาจาก Infernal Affairs หนังดราม่าอาชญากรรมสุดเข้มข้นของฮ่องกง ของ มาร์ติน สกอร์เซซี ที่ได้ 2 นักแสดงมากฝีมือมาประชันบทบาทกัน โดยหนังว่าด้วยเรื่องราวของ ตำรวจนอกเครื่องแบบ บิลลี่ คอสติแกน ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) ที่เข้าแทรกซึมกลุ่มอาชญากรในเมืองบอสตัน ซึ่งคราวนี้เขาต้องประชันบทบาทกับ แมตต์ เดม่อน ในมาดอาชญากรหนุ่มผู้แทรกซึมในกรมตำรวจ ความสนุกที่เกิดขึ้นจึงเต็มไปด้วยการเฉือนคม ภายใต้เรื่องราวอันยุ่งเหยิงที่ว่าด้วยการวางแผนซ้อนแผน

5. Ocean's Eleven (2001), Ocean's Twelve (2004), Ocean's Thirteen (2007)

            หนังแนวปล้นไตรภาคตระกูล Ocean's ชื่อดังที่เข้าฉายตั้งแต่ปี 2001-2007 เปิดฉากด้วย Ocean's Eleven เล่าภารกิจปล้นของ แดนนี่ โอเชี่ยน หัวขโมยเสน่ห์แรงที่รวบรวมลูกทีม 11 คน มาร่วมแผนการตามความถนัดของแต่ละคน จุดแข็งของหนังเรื่องนี้อยู่ที่การวางแผนโจรกรรมเพื่อปล้นกาสิโนขนาดใหญ่ที่ไม่เคยมีมิจฉาชีพคนไหนทำสำเร็จมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นแผนการโจรกรรมที่สมบูรณ์แบบนั่นเอง โดย แมตต์ เดมอน รับบท ไลนัส คอลด์เวล นักล้วงกระเป๋ามือฉกาจ นั่นเอง

6. Green Zone (2010)

matt damon ผลงาน

ภาพจาก Universal Pictures

           หนังสร้างจากหนังสือชื่อ Imperial Life in the Emerald City ของ ราจีฟ จันทราเซการาน ที่ได้บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับช่วงเหตุการณ์สงครามในการบุกยึดประเทศอิรักช่วงปี 2003 โดย แมตต์ เดมอน รับบท รอย มิลเลอร์ นายทหารหัวหน้าหน่วยตรวจสอบอาวุธ ที่ได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญ ในการตรวจหาคลังอาวุธขนาดใหญ่ ที่เชื่อว่าซุกซ่อนอยู่ใต้ทะเลทรายในอิรัก แต่ในระหว่างปฏิบัติการนั้น เขากลับพบเรื่องราวบางอย่างที่แอบแฝงอยู่ในการทำงานของหน่วยงานอื่น ภายใต้สถานการณ์ สถานที่ และเวลาที่บีบคั้นซึ่งจะนำไปสู่สงครามครั้งใหญ่ที่สุด ทำให้เขาต้องรีบสืบสวนหาอาวุธสำคัญที่ถูกเก็บงำอยู่ นั่นก็คือ ข้อเท็จจริง ของปฏิบัติการครั้งนี้

7. Contagion (2011)

matt damon ผลงาน

           หนังที่มาก่อนกาล .. ถือเป็นอีกเรื่องที่เล่าความน่ากลัวของโรคระบาดได้น่าขนลุกทีเดียว สำหรับ Contagion ที่ชี้ให้เราเห็นว่า ทุกกิจวัตรมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออันตรายด้วยกันทั้งนั้น โดยเชื้อไวรัสที่ถูกอ้างถึงจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการไออย่างรุนแรง มีไข้ มีอาการลมชัก เลือดคั่งในสมอง และเสียชีวิตลงในท้ายที่สุด อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสะพรึงกว่านั้นคือความตื่นตระหนกของผู้คนที่ไปไกลและรวดเร็วกว่าเชื้อไวรัสมรณะเสียอีก ซึ่งในเรื่องนี้ แมตต์ เดมอน รับบท มิตช์ เอ็มฮอฟฟ์ สามีผู้โศกเศร้าจากการสูญเสียภรรยานั่นเอง

8. Elysium (2013)

matt damon ผลงาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Elysium

            หนังที่บอกเล่าเรื่องราวของโลกอนาคตในปี 2159 เมื่อมนุษย์ถูกแบ่งแยกชนชั้น คนรวยขึ้นไปอยู่บนกระสวยนอกโลกที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกสบายชื่อว่า Elysium แต่คนจนกลับต้องอยู่บนโลกที่แห้งแล้งและอดอยาก แถมยังถูกควบคุมจากเหล่าหุ่นยนต์อีกด้วย ทำให้คนชนชั้นล่างพากันเรียกร้องขอความเป็นธรรมเพื่อจะได้ไปอยู่บนดาวที่เจริญแล้วบ้าง แต่ก็ถูก โรดส์ เจ้าหน้าที่รัฐบาลขัดขวาง ในขณะเดียวกัน ชายชื่อ แมกซ์ (แมตต์ เดมอน) ผู้ทนอยู่ในสถานการณ์สิ้นไร้ความหวังแบบนี้ไม่ไหวอีกต่อไป ก็ได้ตัดสินใจลุกขึ้นเดินหน้าเรียกร้องความยุติธรรม เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของตัวเองและผู้คนอีกมากมาย

9. The Martian (2015)

          เรื่องราวการเอาชีวิตรอดของนักบินอวกาศ มาร์ก วัทนีย์ (แมตต์ เดมอน) หนึ่งในนักบินอวกาศที่ถูกส่งขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร แต่กลับต้องเผชิญหน้ากับพายุ ภารกิจทั้งหมดจึงถูกยกเลิก ซึ่งในระหว่างการอพยพ มาร์ก เป็นลูกเรือคนเดียวที่ไม่สามารถอพยพได้ทัน ทำให้เขาต้องติดอยู่บนดาวอังคารเพียงลำพัง การต่อสู้กับสภาพอากาศและตัวเองจึงเริ่มขึ้น มาร์ก ใช้ความรู้ทั้งหมดที่มีเพื่อหาทางเอาตัวรอดและพยายามสื่อสารไปยังโลกว่าเขายังมีชีวิตอยู่... เรียกได้ว่าเป็นหนังที่เล่นอยู่คนเดียวทั้งเรื่อง แต่ก็เขาก็สามารถตรึงผู้ชมเอาไว้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องเลยทีเดียว

10. Ford v Ferrari (2019)

            สร้างจากเรื่องจริงของการแข่งขันชิงความเป็นที่หนึ่งระหว่างสองยักษ์ใหญ่แห่งวงการรถยนต์ ฟอร์ด (Ford) และ เฟอร์รารี่ (Ferrari) ในการแข่งขันรถซิ่งระดับโลก เลอม็องส์ (Le Mans) เมื่อปี 1966 เมื่อนักออกแบบรถซิ่ง แคร์โรล เชลบี้ (แมตต์ เดมอน) และนักซิ่งหัวรั้นอย่าง เคน ไมล์ส (คริสเตียน เบล) ที่ต้องร่วมกันฝ่าฟันทั้งการแทรกแซงขององค์กรใหญ่และกฏของฟิสิกส์เพื่อปฏิวัติวงการเจ้าความเร็วกับสนามแข่งสุดหฤโหดอย่าง Le Mans 66
           แน่นอนว่ารายชื่อหนังที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่ผลงานบางส่วนของพระเอกหนุ่มคนนี้ ยังผลงานหนังเรื่องอื่น ๆ ให้ได้ติดตามกันอีกมาก บอกได้เลยว่าแต่ละเรื่องเต็มเปี่ยมใไปด้วยคุณภาพจริง ๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมผลงาน แมตต์ เดมอน นักแสดงเอลิสต์ของฮอลลีวูด อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:08:05 20,221 อ่าน
TOP