x close

เปิดคลัง 13 หนังเด่น เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ หมอแปลกคนเก่งแห่งมาร์เวล

           สาวกไม่ควรพลาด ! เปิดรายชื่อ 13 ผลงานของ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ กับบทบาทน่าสนใจ ที่ไม่ได้มีดีแค่เป็นจอมเวทย์
           รู้หรือไม่ ? ก่อนจะมาเป็นนายแพทย์หนุ่มผู้ที่ชีวิตพลิกผันกลายเป็น ดร.สเตรนจ์ ฮีโร่จอมขมังเวทย์ ในจักรวาลมาร์เวลนั้น เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ (Benedict Cumberbatch) เคยฝากผลงานคุณภาพประดับวงการมาแล้วนับไม่ถ้วนแบบให้พูดถึงทั้งวันก็มีเวลาไม่พอ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออาสารวบรวมหนังน่าสนใจจากผลงานทั้งหมดของเขามาฝากกัน และเราขอรับรองเลยว่า ทุกคนจะตกหลุมรัก เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ มากยิ่งขึ้น เพราะหนังเด่นคุณภาพเน้น ๆ ทั้ง 13 เรื่องนี้ จะทำให้คุณรู้ซึ้งถึงฝีมือการแสดงอันน่าประทับใจ ที่ไม่ว่าจะเป็นบทเล็กหรือใหญ่ บทหล่อหรือบทตลก พ่อหมอแปลกของเราก็เอาอยู่ทุกเรื่องจริง ๆ ถ้าอยากรู้ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง ก็ตามเราไปดูกันได้เลย !

1. Hawking (2004)

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์

ภาพจาก BBC Two

           ย้อนกลับไปเมื่อปี 2004 เรื่องราวเกี่ยวกับ สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง (Stephen Hawking) ถูกหยิบมาสร้างเป็นภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ ซึ่งพระเอก เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ ถ่ายทอดเรื่องราวช่วงวัยหนุ่มของศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ชื่อก้องโลก ผู้มีทั้งความอ่อนโยนและมองโลกในแง่ดี นับเป็นอีกเวอร์ชั่นที่น่าจดจำไม่แพ้หนังเรื่อง The Theory of Everything ที่นำแสดงโดย เอ็ดดี้ เรดเมย์น (Eddie Redmayne)

2. Amazing Grace (2006)

           ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์รำลึกถึงประกาศเลิกทาสในเกาะอังกฤษครบรอบ 200 ปีบริบูรณ์ ที่ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ รับบทเป็น วิลเลียม พิตต์ นายกรัฐมนตรีผู้ต่อสู้เคียงข้างเพื่อนสนิท วิลเลียม วิลเบอร์ฟอร์ส สมาชิกรัฐสภาผู้เป็นแกนนำการประท้วงเรียกร้องให้ยกเลิกกฏหมายการค้าทาส ฟันฝ่าอุปสรรคทั้งหลายจากปัญหาความคิดเห็นไม่ตรงกัน และรับมือกับการถูกกดดันด้านการเมืองอันซับซ้อนร่วมกัน จนกระทั่งถึงวันที่อิสรภาพเดินทางมาถึง

3. Starter For 10 (2006)

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์

ภาพจาก ABC

           พลิกบทบาทมาเป็นตัวละครสายฮาในหนังโรแมนติกคอมเมดี้เบาสมอง เล่าเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นในมหาวิทยาลัยยุค 80 กับการตามล่าความฝันที่จะได้เป็นผู้เข้าแข่งขันรายการตอบปัญหาเชาว์ชื่อ University Challenge ซึ่งเรื่องนี้ เราจะได้เห็น เบเนดิกต์ แคมเบอร์แบทช์ สลัดคราบหนุ่มมาดขรึมมาเป็นรุ่นพี่หัวหน้าทีมสุดพิลึกที่จัดเต็มความป่วนแบบไม่ห่วงหล่อจนเรียกเสียงฮาไปได้เต็ม ๆ

4. Sherlock (2010-2017)

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์

ภาพจาก BBC

           ดัดแปลงเรื่องราวให้เข้ากับสมัยใหม่จากหนังสือของ อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ (Arthur Conan Doyle) สู่ซีรีส์สืบสวนสอบสวนขึ้นชื่อของ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ ผู้รับบทนักสืบมาดกวน เชอร์ล็อค โฮล์มส ที่ร่วมมือกับนายแพทย์ จอห์น วัตสัน คู่หูคู่ซี้ออกตระเวนเดินทางแก้ไขคดีอาชญากรรมและปริศนาสุดซับซ้อน รวมถึงรับมือกับปฏิปักษ์ตัวฉกาจที่คอยแวะเวียนมาสร้างเรื่องชวนปวดหัวอยู่เป็นระยะ ๆ ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 ซีซั่นและตอนพิเศษอีก 2 ตอน

5. Third Star (2010)

           ชีวิตของชายหนุ่มผู้พบว่าตัวเองเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายด้วยวัยเพียง 29 ปี ที่ตัดสินใจออกเดินทางพร้อมกับแก๊งเพื่อนสนิทไปยังสถานที่โปรดในดวงใจ แม้หนทางไปพวกเขาได้ผจญภัยร่วมกันนั้นจะเต็มไปด้วยมิตรภาพ ความผูกพัน และเรื่องราวดี ๆ แต่ลึก ๆ ในใจ ต่างคนก็ต่างรู้กันดีว่าที่อาจเป็นการออกทริปที่พวกเขาจะได้สร้างความทรงจำร่วมกันเป็นครั้งสุดท้าย

6. Van Gogh: Painted with Words (2010)

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์

ภาพจาก BBC1

           เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ แปลงโฉมถ่ายทอดชีวิตของศิลปินชื่อก้องโลก วินเซนต์ แวนโก๊ะ (Vincent Vangogh) ในภาพยนตร์ชีวประวัติที่ทั้งบทพูดและเรื่องราวนั้นอิงมาจากข้อความในจดหมายส่วนตัวฉบับจริงของ วินเซนต์ แวนโก๊ะ ที่จะพาทุกคนไปพบกับมุมมอง แนวคิด แรงบันดาลใจ รวมถึงความรู้สึกลึก ๆ ที่ถูกซ่อนเอาไว้ ตราบจนวันสุดท้ายที่เขาตัดสินใจบอกลาโลกนี้ไปด้วยมือของตัวเอง

7. Tinker Tailor Soldier Spy (2011)

           หนังอาชญากรรมดีกรีเจ้าของรางวัล BAFTA จากนิยายชื่อดังของ จอห์น เลอ คาร์เร่ (John le Carré) เล่าเรื่องของหน่วยข่าวกรองนำทีมโดย จอร์จ สไมลีย์ ผู้ถูกบังคับให้ลาออกหลังจากทำภารกิจสำคัญล้มเหลว แต่กลับถูกดึงตัวมาแก้ไขข้อผิดพลาดทั้งหมดอีกครั้งเพื่อตามหาหนอนบ่อนไส้ที่แฝงตัวอยู่ในองค์กรของตัวเอง โดยเบเนดิกต์ แคมเบอร์แบทช์ รับบทเป็น ปีเตอร์ กิลแลม สมาชิกมาดนิ่งในทีม

8. 12 Years a Slave (2013)

           ในหนังดราม่ายอดเยี่ยมแห่งปี 2013 ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการปลดแอกความเป็นทาส เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ รับบทเป็น มิสเตอร์ฟอร์ด นายทาสผู้เปี่ยมไปด้วยคุณธรรม เจ้านายคนแรกของทาส โซโลมอน ผู้มีความเมตตา สูงศักดิ์ และเป็นคริสต์ศาสนิกชนที่เคร่งครัด ซึ่งหลายคนที่ได้ชมต่างเห็นตรงกันว่า การแสดงของ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ ช่างทรงพลัง และสร้างความหวังท่ามกลางเรื่องราวบีบหัวใจแบบนี้

9. The Fifth Estate (2013)

          ถือเป็นอีกครั้งที่ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ รับบทเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริง โดยคราวนี้เขารับบทเป็น จูเลียน อัสซานจ์ (Julian Assange) ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉอย่าง WikiLeaks ที่สร้างความสั่นสะเทือนด้วยการเปิดโปงข้อมูลลับของรัฐบาลและบริษัทต่าง ๆ ซึ่งการแสดงของ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ ก็พิสูจน์ว่าเขาทำการบ้านมาเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามคนต้นเรื่องอย่าง จูเลียน อัสซานจ์ ออกมาโจมตีว่าหนังเรื่องนี้นำเสนอภาพของ WikiLeaks ออกมาในแง่ร้าย ไม่ต่างจากพระเอกของเราที่ไม่เห็นด้วยกับการตีความตัวละครนี้

10. Star Trek Into Darkness (2013)

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์

           เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ เคยเป็นส่วนหนึ่งของมหากาพย์ไซไฟ Star Trek ในบทตัวร้าย ข่าน มนุษย์ที่ถูกตัดต่อพันธุกรรม จนทำให้เขามีความสามารถเหนือคนทั่วไป ทั้งทางด้านสติปัญญาและพละกำลัง และถือเป็นศัตรูคนสำคัญของยานเอ็นเตอร์ไพรซ์ ซึ่งต้องยอมรับจริง ๆ ว่าการแสดงของเขาในเรื่องนี้ ทำให้ชื่อของ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ เป็นที่รู้จักของผู้ชมในวงกว้างมากขึ้น

11. The Imitation Game (2014)

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์

ภาพจาก M Pictures

          ผลงานพาเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำชาย ด้วยบทบาทบุคคลในประวัติศาสตร์อย่าง อลัน ทัวริง (Alan Turing) นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้นำภารกิจถอดรหัสอินิกม่าของเยอรมัน โดยเขาถูกรัฐบาลอังกฤษจับกุมด้วยข้อหามีพฤติกรรมรักร่วมเพศซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย เรียกได้ว่าเป็นบทบาทที่ท้าทายความสามารถของพระเอกคนนี้อย่างแท้จริง

12. Black Mass (2015)

            เรื่องนี้ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์  ลงทุนขุนตัวเองจนอ้วนฉุและปรับสำเนียงการพูดจากอังกฤษเป็นอเมริกันจนเกือบจำไม่ได้ เพื่อบทบาท บิลลี บัลเจอร์ สมาชิกวุฒิสภาที่ต้องรับมือกับ ไวตีย์ บัลเจอร์ (รับบทโดย จอห์นนี เดปป์) พี่ชายผู้เป็นอาชญากรที่โด่งดังที่สุดในบอสตัน แต่กลับต้องผันตัวมาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ กำจัดแก๊งมาเฟียที่บังอาจกล้าเข้ามาแหยมกับเขา

13. Doctor Strange (2016-2022)

          ผลงานเปิดตัวเป็นสมาชิกจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลด้วยบทบาท ดร.สตีเฟน สเตรนจ์ ศัลยแพทย์ที่เรียนรู้การใช้เวทมนตร์คาถาหลังประสบอุบัติเหตุจนสูญเสียการควบคุมมือ เขากลายเป็นจอมเวทย์ที่ต้องปกป้องโลกให้พ้นจากภัยคุกคามเหนือธรรมชาติในขณะที่ต้องคุ้มกัน ไทม์สโตน หนึ่งใน 6 หินทรงพลังที่สามารถควบคุมมิติเวลาทั้งหมดในจักรวาล

           นอกจากผลงานเด่นทั้งหมดที่เรายกมาให้แล้ว หมอแปลกสุดหล่อยังมีผลงานน่าสนใจอื่น ๆ อย่างการรับบทเป็นมังกรสม็อกด้วยเทคนิคโมชั่น-แคปเจอร์ในหนังชุด The Hobbit (2013-2014), บทนักแสดงข้ามเพศสุดประหลาดในหนังคอมเมดี้ Zoolander 2 (2016) ทั้งยังมีส่วนร่วมในผลงานคุณภาพมากมายอาทิ War Horse (2011), Wrekers (2011), August Osage County (2013)และงานให้เสียงพากย์ในหนังไลฟ์-แอ็คชั่นที่สร้างจากตำนานเมาคลีลูกหมาป่าอย่าง Mowgli (2018) และให้เสียงในแอนิเมชั่นเจ้าตัวเขียวแห่งวันคริสต์มาสต์ The Grinch (2018) รวมถึงการไปปรากฏตัวในหนังซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Thor: Ragnarok (2017), Avengers: Infinity War (2018), Avengers: Endgame (2019), Spider-Man: No Way Home (2021) และล่าสุดกลับมาอีกครั้งใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness ที่ต้องมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับมัลติเวิร์สอันเป็นผลกระทบมาจาก Spider-Man: No Way Home นั่นเอง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดคลัง 13 หนังเด่น เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ หมอแปลกคนเก่งแห่งมาร์เวล อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:22:27 19,382 อ่าน
TOP